เปลี่ยนบ้านเก่าด้วยการรีโนเวทให้เป็น บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่เงียบสงบ

DESIGNER DIRECTORY :

เจ้าของ : คุณกานต์ เฮงสวัสดิ์
สถาปนิก : คุณกึกก้อง ถิรธำรงเกียรติ


เพราะความผูกพันต่อสถานที่ที่เรียกว่า “บ้าน” ซึ่งอยู่อาศัยร่วมกันมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่แต่งงานกันใหม่ๆ กลายเป็นมรดกล้ำค่าทางความรู้สึก และทำให้ คุณกานต์ เฮงสวัสดิ์ คนรุ่นลูกก็ไม่ได้รู้สึกอยากย้ายที่อยู่ไปสร้างบ้านหลังใหม่ของตัวเอง บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

เพียงแต่จำเป็นต้องรีโนเวตปรับปรุงพื้นที่ใช้งานใหม่ทั้งหมด จากที่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ต่อเติมกันมาทีละนิดทีละหน่อย เพื่อให้ภาพรวมของบ้านเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น และสร้างความรู้สึกปลอดโปร่งให้แก่ผู้ใช้งานได้อย่างเหมาะสมตามยุคสมัย บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น หน้าบ้าน ตกแต่งหน้าบ้าน
ซุ้มประตูและรั้วบ้านที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยรั้วยาวเป็นระแนงเหล็กที่เลื่อนเปิด-ปิด เพื่อเข้าจอดรถได้เต็มที่เมื่อปิดก็สามารถพรางสายตาและยังคงมีช่องให้ลมพัดผ่านได้

“ผมอยู่บ้านนี้มาตั้งแต่เกิดแล้วครับ เห็นการต่อเติมบ้านมา 3 รอบได้ แต่จุดเปลี่ยนที่อยากรีโนเวตบ้านครั้งใหญ่ก็คือคุณพ่อผมเสียในช่วงที่ผมยังเรียนอยู่ ทำให้รู้สึกว่าอยากทำบ้านใหม่ให้คุณแม่ได้อยู่สบายๆ ผมเลยให้ คุณเอ็กซ์ (กึกก้อง ถิรธำรงเกียรติ) เพื่อนสมัยเรียนคณะสถาปัตย์ด้วยกันมาช่วยออกแบบ ผมชอบงานเขาที่มีความเป็นเอเชียเรียบง่ายแต่มีรายละเอียดดี เพราะผมคิดว่าบ้านแบบเอเชียน่าจะเหมาะกับคนเอเชียที่สุดแล้ว จากนั้นก็ปล่อยให้เขาออกแบบเต็มที่ ขอแค่คงเสากับคานเดิมเพื่อประหยัดงบประมาณในเรื่องโครงสร้างไว้เท่านั้น”

คอร์ตส่วนแรกบริเวณหน้าบ้านปลูกต้นไม้เพื่อเป็นแนวกั้นจากที่จอดรถ พื้นที่คอร์ตหน้าบ้านเปิดโล่งโดยมีบ่อปลาขนาดใหญ่ที่ย้ายจากหลังบ้านมาเติมความสดชื่นไว้หน้าบ้านแทน มุมนี้ยังมองเห็นหน้าต่างทรงกลมที่มีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นของบ้านอย่างชัดเจน
คอร์ตกลางบ้าน
แนวคอร์ตทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากลางบ้านที่คุณกานต์จัดไว้เป็นสวนหินกลิ่นอายญี่ปุ่น โดยเน้นปลูกเฟินก้านดำและเฟินลูกไก่ทอง ส่วนไม้ยืนต้นเป็นเมเปิ้ลไต้หวันที่แผ่กิ่งก้านบางเบาและเวลาแตกใบใหม่จะให้ใบสีออกแดง
ห้องทานข้าว
แนวคอร์ตทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากลางบ้านที่คุณกานต์จัดไว้เป็นสวนหินกลิ่นอายญี่ปุ่น โดยเน้นปลูกเฟินก้านดำและเฟินลูกไก่ทอง ส่วนไม้ยืนต้นเป็นเมเปิ้ลไต้หวันที่แผ่กิ่งก้านบางเบาและเวลาแตกใบใหม่จะให้ใบสีออกแดง

จากบ้านจัดสรรอายุกว่า 30 ปีในรูปทรงสี่เหลี่ยมที่มีส่วนต่อเติมทั้งด้านหน้าและด้านหลังบ้าน ทำให้ภายในค่อนข้างปิดทึบมาสู่แนวคิดของการเจาะช่องกลางบ้าน เพื่อเปลี่ยนให้เป็นคอร์ตโปร่งโล่งเปิดให้แสงและลมธรรมชาติเข้าสู่ภายในกลายเป็นบ้านรูปทรงตัวยู (U) เติมคอร์ตหน้าและหลังบ้านเพิ่มขึ้นอีกทำให้มีพื้นที่ธรรมชาติสลับกับพื้นที่ใช้งานในบ้านอยู่ตลอด

คุณเอ็กซ์ สถาปนิกผู้ออกแบบพาเราเดินชมพื้นที่รอบๆ บ้านพร้อมเล่าถึงแนวคิดนี้ว่า “เพราะบ้านเดิมเน้นแปลนนิ่งแน่นๆ ผมเลยเจาะคอร์ตตรงกลางบ้านเพื่อให้บ้านหายใจได้แล้วจัดพื้นที่ใช้สอยไว้รอบคอร์ต ทำส่วนจอดรถด้านหน้าใหม่ ย้ายบ่อปลาหลังบ้านมาอยู่ข้างหน้ารวมกันเป็นพื้นที่คอร์ตแรกก่อนเข้าถึงตัวบ้าน และย้ายประตูทางเข้าบ้านมาอยู่ฝั่งขวาแทน ปรับช่องหน้าต่างใหม่ให้ดูทันสมัยขึ้นแล้วติดระแนงไม้ด้านหน้า เปิดช่องหน้าต่างทรงกลมที่อยากให้เป็นจุดเด่นอยู่กลางบ้านช่วยเพิ่มองค์ประกอบที่มีความเป็น บ้านสไตล์ญี่ปุ่น นิดๆ แบบที่เจ้าของบ้านชอบ แต่ทั้งหมดอยู่บนโครงสร้างบ้านหลังเดิม”

ก่อนเข้าบ้านหลังนี้จึงมีทั้งสวนสีเขียวที่ร่มรื่นและบ่อปลาขนาดย่อมพร้อมมุมนั่งเล่นรับลมธรรมชาติ ขณะที่ภายในแบ่งพื้นที่ออกเป็นฝั่งซ้ายและขวาโอบล้อมคอร์ตตรงกลางไว้ โดยฝั่งขวาเป็นห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ส่วนฝั่งซ้ายเป็นแพนทรี่และครัวซึ่งเป็นมุมที่คุณกานต์ใช้งานบ่อยที่สุด “จำความได้ผมก็มาช่วยแม่คั้นกะทิแล้วครับ คุณแม่ทำอาหารเองตลอด ชอบปลูกต้นไม้และเลี้ยงปลาด้วย ทุกอย่างก็เลยส่งต่อมาที่ผม ทำให้ผมชอบอยู่บ้านทำกับข้าว ทุกคนในครอบครัวก็จะมาช่วยกันทั้งพี่สาวและหลานๆ เพราะเราทำครัวกันจริงจังมาก”

บ่อปลา
พื้นที่คอร์ตหน้าบ้านเปิดโล่งโดยมีบ่อปลาขนาดใหญ่ที่ย้ายจากหลังบ้านมาเติมความสดชื่นไว้หน้าบ้านแทน มุมนี้ยังมองเห็นหน้าต่างทรงกลมที่มีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นของบ้านอย่างชัดเจน

คุณกานต์เลือกใช้ครัวโทนสีดำเข้มทั้งส่วนท็อปหินบริเวณเคาน์เตอร์เตรียมอาหารกลางห้องและชุดครัวทั้งหมด สลับกับการติดกระจกเทาที่หน้าบานเพิ่มความโปร่งแบบไม่รกตา เพราะตั้งใจเน้นมุมมองของสวนญี่ปุ่นตรงคอร์ตกลางบ้านให้โดดเด่นกว่า ไม่ว่าจะมองจากห้องนั่งเล่นฝั่งตรงข้ามหรือมองออกมาจากในครัว ขณะที่มุมอื่นของบ้านมีการนำองค์ประกอบของเอเชียเข้ามาตกแต่งผสมผสาน ไม่ว่าจะเป็นการปูพื้นห้องนั่งเล่นด้วยเสื่อทาทามิ การใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์จีน ร่วมไปกับการนำเฟอร์นิเจอร์เดิมของบ้านมาบุผ้าและทำสีใหม่  อย่างชุดโซฟาไม้ในห้องนั่งเล่น และตู้เก็บของใต้บันได

พื้นที่คอร์ตหน้าบ้านเปิดโล่งโดยมีบ่อปลาขนาดใหญ่ที่ย้ายจากหลังบ้านมาเติมความสดชื่นไว้หน้าบ้านแทน มุมนี้ยังมองเห็นหน้าต่างทรงกลมที่มีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นของบ้านอย่างชัดเจน
คอร์ตกลางบ้าน
พื้นที่คอร์ตหน้าบ้านเปิดโล่งโดยมีบ่อปลาขนาดใหญ่ที่ย้ายจากหลังบ้านมาเติมความสดชื่นไว้หน้าบ้านแทน มุมนี้ยังมองเห็นหน้าต่างทรงกลมที่มีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นของบ้านอย่างชัดเจน

เนื่องจากครอบครัวนี้มีสมาชิกในบ้านหลายคนรวมกัน 3 รุ่น บริเวณชั้นสองของบ้านจึงออกแบบให้เป็นห้องนอนทั้งหมด 4 ห้อง ขนาดเล็กใหญ่ตามพื้นที่และการใช้งาน โดยห้องคุณกานต์อยู่หน้าบ้านซึ่งเน้นความโปร่งจากช่องกระจกที่ปรับเปลี่ยนมาจากหน้าต่างเล็กๆ ของบ้านเดิมให้ใหญ่และทันสมัยขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มมุมมองของความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปเล็กน้อยด้วยพื้นที่เล็กๆ ตรงขอบหน้าต่างที่สามารถใช้วางหนังสือหรือนั่งเล่นได้

“ผมว่าบ้านใหม่ช่วยปรับพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยไปด้วย จากที่เคยซื้อของเยอะๆ ก็ต้องลดลง จะซื้ออะไรก็ต้องคิดให้รอบคอบก่อน เพราะเราไม่ได้ทำที่เก็บของไว้เยอะมาก แต่ก็ชอบที่บ้านดูโล่ง ปลอดโปร่ง มองไปมุมไหนก็เห็นต้นไม้ที่เราปลูกอยู่รอบๆ บ้าน มีทางเดินเชื่อมต่อแต่ละมุมได้ง่ายๆ ไม่ต้องซอกแซกเหมือนเมื่อก่อน และก็ยังมีบางอย่างที่เป็นความทรงจำที่คุ้นเคยจากบ้านเดิม ทำให้รู้สึกว่านี่เป็นบ้านของเรา

ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องพระ

When a Home Breathes  เติมลมหายใจให้บ้านเก่า  (บ้านสวย ต.ค.62)

เจ้าของ : คุณกานต์ เฮงสวัสดิ์
สถาปนิก :คุณกึกก้อง ถิรธำรงเกียรติ
ที่ตั้ง: กรุงเทพมหานคร

เรื่อง : ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์
ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล