วิธีป้องกันน้ำท่วม จากถนนไม่ให้ไหลเข้าบ้าน

วิธีป้องกันน้ำท่วม ตอนฝนตกน้ำท่วมถนน เพราะนอกจากทำให้เราลำบากกับการเดินทางไปไหนมาไหนแล้ว ยังมีเรื่องที่สร้างความกังวลมากขึ้นอีกคือ มีน้ำท่วมขังรอระบายบนถนน พร้อมจะไหลย้อนเข้ามาในบ้านของเรา ซึ่งจะสร้างความเดือดร้อนให้เราเป็นทวีคูณเข้าไปอีก

อ่าน : ป้องกันน้ำท่วม น้ำย้อน งู หนู แมลง เข้าท่อในบ้านด้วย วาล์วกันน้ำย้อน

วิธีป้องกันน้ำท่วม นั้นถ้าเป็นบ้านสร้างใหม่คงแก้ไม่ยาก โดยให้เริ่มเตรียมการณ์ตั้งแต่แรก ยกพื้นบ้านรวมไปถึงพื้นที่โดยรอบบ้านให้สูงกว่าถนนให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่ถ้าเป็นบ้านเก่านี่สิเรื่องใหญ่เลยเพราะจะไปยกบ้านได้อย่างไรกัน การดีดบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายนักถึงแม้ว่าตอนนี้มีบริษัทรับทำเรื่องนี้หลายเจ้า แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและมีความเสี่ยงมากที่บ้านอาจเสียหายตอนดีด เพราะตอนนี้บ้านส่วนใหญ่ไม่ใช่บ้านไม้เหมือนสมัยก่อนที่ยกง่ายกว่าบ้านปูน การดีดบ้านจึงเป็นเรื่องยุ่งยากจนไม่อยากแนะนำให้ทำ

วิธีป้องกันน้ำท่วม น้ำไหลเข้าบ้าน เมื่อเจอปัญหาน้ำท่วมถนน หรือบ้านอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าถนน สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีต่างๆ หรือเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนก่อสร้าง
ภาพจาก www.pantip.com

วิธีป้องกันน้ำท่วม ถ้าไม่ดีดบ้าน วิธีป้องกันไม่ให้น้ำเข้าบ้านคือ การทำเขื่อนกันน้ำรอบที่ดิน โดยสิ่งแรกที่ต้องตัดสินใจก่อนดำเนินการคือจะป้องกันน้ำที่ระดับความสูงจากถนนเท่าไร ยิ่งต้องการป้องกันน้ำท่วมสูงมากเท่าไร ค่าก่อสร้างจะแพงขึ้นเท่านั้น

หลังจากตัดสินใจได้แล้วจึงเริ่มทำเขื่อนรอบบ้านซึ่งต้องเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กเท่านั้น ผนังก่ออิฐและผนังก่อบล็อกกั้นน้ำไม่ได้ ถ้ามีรั้วเดิมอยู่ต้องก่อผนังคอนกรีตเสริมเหล็กซ้อนเข้าไป แนวป้องกันนี้ต้องทำครบวงรอบขอบเขตของบ้านหรือรอบพื้นที่ที่ต้องการป้องกันน้ำท่วม

หลังจากนั้นจึงให้ทำทางเข้าออกจากถนนภายในบ้านกับถนนสาธารณะภายนอก โดยทำเป็นทางลาดหลังเต่า คือเป็นเนินขึ้นจากถนนด้านนอกแล้วค่อยลาดลงสู่ระดับถนนภายใน โดยให้ความสูงของหลังเต่าอยู่ที่ระดับป้องกันน้ำท่วม วิธีนี้จะทำให้เข้าออกจากบ้านได้ทั้งเวลาปกติและช่วงที่มีน้ำท่วมขังที่ถนนด้านนอก

วิธีป้องกันน้ำท่วม น้ำไหลเข้าบ้าน เมื่อเจอปัญหาน้ำท่วมถนน หรือบ้านอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าถนน สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีต่างๆ หรือเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนก่อสร้าง

นอกจากนี้ ให้ติดตั้งวาล์วปิดเปิดที่ปลายท่อระบายน้ำของบ้านที่ต่อกับท่อสาธารณะเพื่อปิดปากท่อน้ำจะได้ไม่ไหลย้อนเข้ามาในบ้านตอนที่มีน้ำท่วมขัง

สุดท้ายคือต้องมีสถานีสูบน้ำออกจากบ้าน เพราะถึงแม้ว่าเราสามารถป้องกันไม่ให้น้ำท่วมถนนไหลเข้าบ้านโดยสร้างเขื่อน ทำหลังเต่า มีวาล์วปิดทางน้ำเข้าแล้ว แต่น้ำฝนที่ตกลงในพื้นที่บ้านและน้ำจากท่อระบายน้ำของบ้านไม่สามารถระบายได้ด้วยวิธีปกติ เพราะเส้นทางน้ำถูกปิดไปแล้ว จึงต้องสูบน้ำพวกนี้ออกไปนอกบ้าน

วิธีป้องกันน้ำท่วม น้ำไหลเข้าบ้าน เมื่อเจอปัญหาน้ำท่วมถนน หรือบ้านอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าถนน สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีต่างๆ หรือเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนก่อสร้าง

วิธีสร้างบ่อที่ปลายท่อระบายน้ำจุดที่ก่อนน้ำไหลออกจากบ้านที่มีขนาดใหญ่และลึกพอที่จะใส่เครื่องสูบน้ำไฟฟ้าแบบจุ่มที่เปิดปิดอัตโนมัติ ปั๊มน้ำประเภทนี้จะทำงานได้เมื่อมีระดับน้ำท่วมตัวเครื่องที่สูงถึงระดับหนึ่ง ดังนั้นก่อนทำบ่อต้องถามคนขายว่าเครื่องต้องการระดับน้ำเท่าไรจึงจะทำงานจากนั้นให้ทำบ่อให้ลึกกว่าที่กำหนด ติดตั้งปั๊มน้ำและต่อท่อเพื่อส่งน้ำออกจากบ้านในจุดที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านที่อยู่รอบ ๆ

วิธีจัดการเมื่อฝนตกหนักและเริ่มมีน้ำท่วมถนน ให้ปิดวาล์วน้ำที่ปลายท่อระบายน้ำ น้ำที่ท่วมถนนจะไม่ไหลเข้าบ้าน แต่เมื่อน้ำฝนและน้ำใช้ของบ้านไหลจากท่อระบายน้ำเข้าบ่อสูบน้ำ ปั๊มน้ำจะทำงานอย่างอัตโนมัติเพื่อสูบน้ำออกจนระดับน้ำต่ำถึงจุดที่กำหนดเครื่องก็จะหยุดทำงาน

วิธีนี้จะช่วยให้ภายในบ้านแห้ง แม้ว่าจะมีน้ำท่วมที่ถนนหน้าบ้านและพื้นบ้านของเราต่ำกว่าถนนก็ตาม ……..


ภาพประกอบ : มนธีรา มนกลาง

ภาพปก : Amarin TV


อัพเดตเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับบ้านและสวนได้ทุกวันที่ : facebook.com/baanlaesuanmag

สร้างบ้านอย่างไรให้พร้อมรับภัยน้ำท่วม!

ฟื้นฟูสวนและดูแลต้นไม้หลังน้ำท่วม

11 ขั้นตอน ตรวจสอบและซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วม

ซ่อมแซม เฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วม