บ้านต่างจังหวัด

บ้านอิฐชานกว้างสำหรับชีวิตหลังเกษียณในต่างจังหวัด ที่มีเส้นตัดขอบฟ้าเป็นสีเขียว

บ้านต่างจังหวัด
บ้านต่างจังหวัด

บ้านหลังนี้จึงเป็นเหมือนการออกแบบเพื่อตอบความต้องการพื้นฐานของการมีบ้าน ทั้งในเรื่องการสร้างฟังก์ชันการใช้งานด้วยการสร้างลำดับ ให้เป็นไปตามนิสัยตามธรรมชาติของเจ้าของบ้านและหลักการเพื่อให้บ้านอยู่สบายอย่างเรื่อง Cross Ventilation หรือการระบายอากาศแบบให้ลมผ่านอาคาร ด้วยการกำหนดชานกลางบ้านแบบกึ่งเอ๊าต์ดอร์เป็นส่วนแรกของบ้านและเป็นทางเข้าพื้นที่ต้อนรับตรงกลาง ทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อผ่านการเป็นพื้นที่ดักลมในทุกทิศทาง และเป็นพื้นที่เปลี่ยนผ่านระหว่างพื้นที่ภายในกับภายนอกบ้าน โดยไม่ได้มองว่าเป็นเพียงทางผ่านของการสัญจรภายในบ้าน หากแต่มองว่าเป็นพื้นที่ใช้สอยในบ้านอีกส่วนเพื่อให้ผู้อาศัยใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างสบาย

ส่วนการวางรูปแบบของอาคารเกิดขึ้นตามรูปแบบของที่ดิน โดยใช้คูน้ำธรรมชาติตามแนวยาวของพื้นที่ซึ่งเป็นบริบทเดิมที่สำคัญเป็นที่ตั้ง เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างตัวบ้านกับคูน้ำด้วยสระว่ายน้ำที่วางขนานกัน ถึงนั่นจะบังคับให้บ้านต้องหันหน้าไปทางทิศตะวันตก แต่สถาปนิกเลือกแก้ปัญหาความร้อนจากแสงแดดตลอดทั้งวัน ด้วยการให้ชานหรือระเบียงมีระยะที่กว้างขึ้นตามระยะแดด โดยเลือกใช้โครงสร้างอาคารส่วนอยู่อาศัยเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ส่วนชายคาและชานบ้านเลือกใช้โครงสร้างเหล็กที่ดูโปร่งเบา และเป็นเสมือนกรอบของการสร้างทิวทัศน์รอบบ้าน

ส่วนใช้ชีวิตประจำวันของคุณลิสาจัดสรรให้เป็นอาคารชั้นเดียว มีฝ้าเพดานสูงทรงจั่ว ตอบรับกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างสบายในช่วงกลางวัน เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดเป็นของเก่าที่ยกมาจากบ้านของคุณแม่ที่ประเทศฝรั่งเศส
จากส่วนครัวและส่วนรับประทานอาหารเปิดเชื่อมต่อกับส่วนนั่งเล่นผ่านทางบานเลื่อนแบบซ่อน
จากส่วนครัวและส่วนรับประทานอาหารเปิดเชื่อมต่อกับส่วนนั่งเล่นผ่านทางบานเลื่อนแบบซ่อน
ครัวคือพื้นที่แรกสุดของบ้านที่เกิดขึ้นจากวิธีการใช้ชีวิตของเจ้าของบ้านอย่างแท้จริง

บ้านหลังนี้จะไม่มีความหมายเลยถ้ามันไม่มีชีวิตประจำวันของคุณลิสา ที่ตื่นขึ้นมาเพื่อสร้างลำดับต่างๆ ของพื้นที่ทั้งในแง่รูปแบบและตัวพื้นที่เอง ฟอร์มของบ้านจึงเกิดขึ้นตามธรรมชาติของสถานที่สอดคล้องไปกับธรรมชาติของการอยู่อาศัย โดยในส่วนใช้ชีวิตประจำวันอย่างส่วนครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นเป็นส่วนด้านหน้าซึ่งต้องการฝ้าเพดานสูง และบานเกล็ดที่ออกแบบเป็นบานทรงแคบคั่นระหว่างบานเปิดแบบอื่นๆ เพื่อการระบายอากาศที่ดีตลอดช่วงกลางวัน คั่นกลางด้วยโถงทางเข้าหลัก ก่อนส่งต่อไปสู่ห้องนอนส่วนหลังที่ชั้นล่างเป็นของคุณแม่ และชั้นบนเป็นของคุณลิสาซึ่งขึ้นจากบันไดในห้องนั่งเล่น

เรื่องที่สำคัญตอนนี้คือเรื่องของเวลาค่ะ คุณลิสากล่าวทิ้งท้าย “เราเลือกว่าจะใช้เวลากับชีวิตของตัวเราเองจริงๆ ทำเพื่อตัวเอง อะไรที่เป็นความสุขในแง่สิ่งที่เราชอบ และการกลับมาอยู่ร่วมกับคุณแม่ เหมือนได้ย้อนกลับไปคิดถึงความรู้สึกของการอยู่บ้านในสมัยยังเด็ก บ้านซึ่งเป็นพื้นที่ปลอดภัย กลับไปยังสิ่งที่จารึกอยู่ในใจของเรามาตลอด” สิ่งนี้จึงเป็นเสมือนมิตรภาพที่ส่งต่อจากสถาปนิกสู่ผู้เป็นเจ้าของบ้าน ผ่านบ้านขนาดพอดีที่สร้างความสุขอย่างยั่งยืน

ห้องนอนของคุณลิสาที่ยกเฟอร์นิเจอร์เก่ามาจากคอนโดมิเนียมเดิมทั้งหมด รวมไปถึงบานกั้นส่วนวอล์คอินคลอเซตขนาดโอเวอร์ไซส์ เหมือนเป็นงานจิตรกรรมชิ้นใหญ่ที่ช่วยสร้างบรรยากาศอ่อนช้อยงดงามให้กับห้อง
ห้องน้ำลายหินอ่อนสีขาวเชื่อมจากห้องนอนหลัก โดยเปิดช่องแสงใต้จั่วหลังคาติดตั้งหน้าต่างบานฟิกซ์กระจก เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาสร้างสุขลักษณะที่ดีให้ห้องน้ำ

Sinking into Happiness เป็นอยู่อย่างเป็นสุข (บ้านสวย ก.ค.62)

เจ้าของ : คุณลิสา ทอมมัส
สถาปนิก : Research Studio Panin โดยรองศาสตราจารย์ ดร.ต้นข้าว ปาณินท์​ และคุณธนาคาร โมกขะสมิต
ที่ตั้ง : จังหวัดราชบุรี

 

เรื่อง : ณัฐนิช ชัยดี
ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ
สไตล์: ทิพยา ตาริชกุล


เรื่องที่น่าสนใจ