บ้านต่างจังหวัด

บ้านอิฐชานกว้างสำหรับชีวิตหลังเกษียณในต่างจังหวัด ที่มีเส้นตัดขอบฟ้าเป็นสีเขียว

บ้านต่างจังหวัด
บ้านต่างจังหวัด

DESIGNER DIRECTORY :

เจ้าของ : คุณลิสา ทอมมัส
สถาปนิก : Research Studio Panin โดยรองศาสตราจารย์ ดร.ต้นข้าว ปาณินท์​ และคุณธนาคาร โมกขะสมิต


       บ้านหลังเกษียณเปรียบเสมือนชีวิตบทใหม่ที่หลายคนใฝ่ฝัน หลายคนหวนกลับบ้านเกิดสู่ความสงบที่เติบโตมา หลายคนโดยเฉพาะชาวกรุงเทพฯ เลือกมุ่งหน้าออกสู่ บ้านต่างจังหวัด เพื่อค้นหาหนทางเรียบง่ายอย่างที่ไม่เคยพบเจอในเมืองหลวง

เช่นเดียวกับ คุณลิสา ทอมมัส อดีตผู้บริหารผู้อยู่เบื้องหลังเครือโรงแรมชื่อดังของเมืองไทย ที่เลือกเกษียณตัวเองพร้อมกับพาคุณแม่โยกย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ บ้านต่างจังหวัด ในจังหวัดราชบุรี

เหมือนรักแรกพบเลยค่ะ เรามาถึงราชบุรีครั้งแรกในช่วงเดียวกันกับตอนนี้ซึ่งเป็นฤดูทำนา ประกอบกับส่วนตัวเป็นคนชอบสีของนาข้าวมาก เป็นสีเขียวที่อธิบายไม่ถูก ทุกครั้งที่ได้เห็นเหมือนกับพลังงานในตัวเราถูกทำให้สงบร่มเย็น

บ้านต่างจังหวัด
สระว่ายน้ำ
บ้านต่างจังหวัด
บ้านวางตัวขนานไปตามทิศตะวันตกตามรูปแบบที่ดิน เปิดส่วนกำแพงบ้านให้หายใจด้วยการติดตั้งผนังอิฐโปร่งสลับกับพื้นผิวปูนฉาบเรียบ
จากประตูทางเข้าหลักสู่ที่จอดรถ ก่อนส่งต่อเข้าพื้นที่บ้านได้สองทาง ทั้งจากประตูเข้าส่วนครัว และเดินอ้อมเข้าสู่ชานกลางบ้านซึ่งเป็นทางเข้าหลักสำหรับแขก โดยใช้ผนังหายใจได้กับการแบ่งกั้นพื้นที่ทุกส่วนนอกบ้าน สร้างความเป็นส่วนตัวโดยยังเอื้อให้การระบายลมเกิดขึ้นได้อย่างสะดวก

คุณลิสาเริ่มต้นเล่าถึงความรู้สึกประทับใจแรกพบเมื่อมาเยือนที่นี่ และเลือกจังหวัดราชบุรีเป็นที่ตั้งบ้านของครอบครัวหลังนี้ด้วยหลายเหตุผลประกอบกัน ตั้งแต่เรื่องความสะดวกในการเดินทางที่ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ​ สาธารณูปโภครายล้อมที่ครบครัน และที่สำคัญคือ “เส้นขอบฟ้าของที่นี่เป็นสีเขียว ไม่ได้เป็นตึกระฟ้าเหมือนกับวิวที่ชินตาอย่างที่เห็นจากคอนโดมิเนียมที่เคยอยู่”

ผู้มาสานต่อความฝันของคุณลิสาคือ รองศาสตราจารย์ ดร.ต้นข้าว ปาณินท์ และคุณธนาคาร โมกขะสมิต สถาปนิกจาก Research Studio Panin ที่เริ่มต้นการออกแบบบ้านหลังนี้ด้วยวิธีการฟัง

“เรารู้สึกดีมากถ้าเราสามารถแปลชีวิตประจำวันทุกแง่ทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นการหมุนตัวของเจ้าของบ้านเป็นอย่างไร เช้าถึงเย็นใช้ชีวิตแบบไหน ออกมาเป็นการวางผังของบ้านได้ โดยค่อยๆ ให้บ้านผุดขึ้นมาจากบทสนทนาระหว่างเรากับเจ้าของบ้าน ถ้าเราสามารถจะทำอย่างนั้นได้ ก็เหมือนกับว่าเราสามารถตอบโจทย์ของเจ้าของบ้านได้ ก็เลยรู้สึกว่านี่เป็นบทเรียนแห่งการถอยที่ดี และรู้จักที่จะฟัง”

บ้านต่างจังหวัด
ส่วนนอกสุดของชานบ้านชั้นล่างเป็นระแนงหมุนเปิด-ปิดได้อีกชั้นหนึ่ง เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวได้ในขณะเดียวกับยังคงฟังก์ชันการระบายอากาศได้เป็นอย่างดี และส่วนชานยังทำหน้าที่เป็นระเบียงให้ห้องนอนชั้นบนด้วย
ชานกลางบ้าน จุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้เป็นพื้นที่แบบกึ่งเอ๊าต์ดอร์ที่สามารถเปิด-ปิด ได้ตามสภาพอากาศและเพื่อความปลอดภัย โดยยังคงรักษาคุณสมบัติความเป็นพื้นที่กักลมไว้ได้อย่างดียามเลื่อนเปิดบานเฟี้ยม
โถงส่วนนั่งเล่นแบบดับเบิลสเปซ บันไดแบบติดผนังทำหน้าที่เป็นเส้นทางทอดต่อไปสู่พื้นที่ในสุดของบ้าน นั่นคือห้องนอนของคุณลิสา

อ่านต่อหน้า 2