วิธีเปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก

งานช่าง(ในห้องน้ำ) ที่ผู้หญิงทำได้

วิธีเปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก
วิธีเปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก

สำหรับพื้นที่ห้องน้ำ การอุดตัน ผุพัง หรือปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับสุขภัณฑ์ มักเป็นเรื่องจุกจิกกวนใจอยู่เสมอ อย่างน้ำจากฝักบัวไหลไม่แรง หัวฉีดชำระกดไม่ออกต้องเปลี่ยนใหม่ หรือฝารองชักโครกเสื่อมสภาพ บางครั้ง งานช่อมเล็กๆ น้อยๆ อาจจะไม่ต้องถึงมือช่าง แม้ว่าเราจะเป็นผู้หญิง(ตัวเล็กๆ)ก็สามารถเปลี่ยนจุดชำรุดให้กลายกลับมาใช้งานปกติได้ดังเดิมได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

วิธีเปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก

1.น้ำจากฝักบัวอาบน้ำไหลช้า

เมื่อน้ำจากฝักบัวไหลไม่ค่อยแรง ทั้งที่แรงดันน้ำยังปกติดี ปัญหานี้อาจเกิดจากการอุดตันบริเวณทางน้ำออกหรือหัวฝักบัว อันเนื่องมาจากตะกอนต่างๆ ที่มากับน้ำนั่นเอง

ขั้นตอนการแก้ไข

 

เปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก เปลี่ยนฝักบัว

 

1 ให้ถอดฝาครอบฝักบัวอาบน้ำออกมา แล้วนำไปแช่น้ำยาขัดพื้นหรือน้ำยากันสนิมเพื่อทำความสะอาด

เปลี่ยนฝักบัว

2 สังเกตดูแหวนยางรอบฝักบัวว่ามีการชำรุดเสียหายหรือไม่ ถ้าชำรุดให้เปลี่ยนใหม่

3 จากนั้นใช้เข็มหรือแปรงสีฟันเก่าๆมาแทงหรือขัดรูฝักบัวเพื่อให้ตะกอนต่างๆหลุดออกไป แล้วประกอบฝักบัวเข้าตามเดิม

 

2.หัวฉีดและสายฉีดชําระรั่วซึม

ปัญหาหนึ่งที่พบได้บ่อยครั้งภายในห้องน้ำก็คือ หัวฉีดหรือสายฉีดชำระรั่วซึม ซึ่งเกิดจากการใช้งานที่ไม่ระมัดระวัง  ตกกระแทกพื้นบ่อยๆ ทําให้เกิดรอยร้าวที่ก้านฉีดน้ำ น้ำจึงรั่วหรือหยดออกมา  หรืออาจเกิดจากการใช้งานมานาน

ขั้นตอนการแก้ไข

เปลี่ยนหัวฉีดสายชำระ

ลองเช็กดูว่าอุปกรณ์ส่วนใดชํารุดบ้าง  เช่น ก้านหัวฉีดแตกหักใช้งานไม่ได้ สายฉีดรั่วซึม ก็ไปหาซื้ออุปกรณ์ชิ้นนั้นมาเปลี่ยนใหม่  โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป  ก่อนเปลี่ยนหัวฉีดหรือสายฉีดชำระที่ซื้อมาใหม่  อย่าลืมพันด้วยเทปพันเกลียวที่ข้อต่อประมาณ 3-5 รอบ เพื่อป้องกันการรั่วซึม จากนั้นขันเกลียวหัวฉีดหรือสายฉีดชำระเข้าไปในท่อน้ำให้แน่นดังเดิม

 

3.เปลี่ยนฝารองนั่งโถสุขภัณฑ์ (วิธีเปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก)

หากฝารองนั่งโถสุขภัณฑ์ที่ผ่านการใช้งานมานาน เกิดการชำรุด หรือเกิดคราบเหลือง ดูแล้วไม่สบายตา คงต้องถึงเวลาเปลี่ยนใหม่กันแล้ว

ขั้นตอนการแก้ไข

วิธีเปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก

1 ก่อนซื้อฝารองนั่งโถสุขภัณฑ์มาเปลี่ยน ควรรู้ขนาดคร่าวๆ ของฝารองนั่งก่อน เช่น ทรงกลมหรือทรงรี และอย่างน้อยก็ต้องรู้ความกว้างของสุขภัณฑ์ และความยาวของตำแหน่งรูสกรูถึงปลายฝารองนั่ง โดยเราสามารถเลือกขนาดที่ใกล้เคียงกันมาทดแทนได้

วิธีเปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก

2 เมื่อนำฝารองนั่งใหม่มาทาบกับโถสุขภัณฑ์เดิม ถ้าตรงยี่ห้อและรุ่น การติดตั้งก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่ตรงรุ่น อาจเกิดปัญหาเรื่องจุดยึกสกรูลอยสูงกว่าโถสุขภัณฑ์ ให้ใส่ยางรองที่มีมาในชุดลงไป และใช้นิ้วกดที่ตำแหน่งยึดสกรู ก็จะยึดฝารองนั่งได้พอดีและไม่กระดก

 

เรื่อง : คันยิก้า

ภาพประกอบ : เอกรินทร์ พันธุนิล


ติดตั้งราวกันลื่นในห้องน้ำไม่ยากอย่างที่คิด

แก้ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่น

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่