8 ของใช้ที่ไม่ควรเก็บไว้ในห้องน้ำ ถ้าอยากใช้งานได้ยาวนานคุ้มค่า

ห้องน้ำ เป็นพื้นที่แรกในบ้านที่ต้องใช้เวลามากที่สุดเมื่อเช้าวันใหม่มาถึง บางคนอาจทำทุกอย่างในห้องน้ำเพื่อเตรียมตัวออกจากบ้าน ทั้งอาบน้ำ แต่งตัว แต่งหน้าไปจนทำผม นั่นจึงทำให้ข้าวของสารพัดชิ้นไปกองรวมกันอยู่ในห้องน้ำ ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ

และหนึ่งในนั้นข้าวของสารพัดอย่างที่เราใส่เข้าไปในห้องน้ำ ก็อาจมีของใช้บางอย่าง ที่ไม่ควรจะนำไปไว้ในห้องน้ำอยู่ด้วย นั่นเพราะว่าความชื้นที่เกิดขึ้นในห้องน้ำ เวลาที่เราชำระล้างร่างกาย และทำกิจกรรมต่าง ๆ นั้น อาจจะไม่ปลอดภัย หรือ ทำให้อายุการใช้งานของข้าวของเครื่องใช้ชิ้นนั้น อายุสั้นลง ซึ่งจะมีของชิ้นไหนบ้าง ที่ไม่ควรวางไว้ในห้องน้ำนั้น ก็มาลงมือเช็คลิสต์ไปพร้อม ๆ กับ my home กันได้เลยค่ะ ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ

1 . อุปกรณ์ไฟฟ้า

ห้องน้ำ ของในห้องน้ำ จัดระเบียบห้องน้ำ ของใช้ในห้องน้ำ ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ
https://www.refinery29.com

อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าสารพัดชนิด ไม่ใช่ไอเทมที่ถูกกับน้ำ และ ความชื้นอยู่แล้ว แต่สาว ๆ บางคน ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วก็อาจชอบนำอุปกรณ์ทำผม อย่างไดร์เป่าผม และ เครื่องหนีบผม มาไว้ประจำในห้องน้ำซะเลย ซึ่งนั่นอาจจะสะดวกกว่าก็จริงแต่กลับไม่ปลอดภัยซะทีเดียว เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้ากับน้ำไม่ควรจะอยู่ใกล้กันเพื่อลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ ที่เกี่ยวกับไฟฟ้า และ ความเสียหายที่อาจเกิดกับตัวเครื่องได้หากโดนน้ำ นอกจากนี้ เวลาทำความสะอาดห้องน้ำแต่ละที ก็ต้องคอยย้ายอุปกรณ์เหล่านี้ออกก่อนด้วย จึงจะทำความสะอาดได้สะดวก ซึ่งเป็นการเพิ่มขั้นตอน และ เวลาในการทำความสะอาดมากขึ้นไปอีกด้วยค่ะ

2 . ผ้าเช็ดตัวและเสื้อคลุมอาบน้ำ

ห้องน้ำ ของในห้องน้ำ จัดระเบียบห้องน้ำ ของใช้ในห้องน้ำ ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ
https://www.craneandcanopy.com

เครื่องใช้ทั้งหมดที่เป็นผ้า คือ สิ่งที่ไม่ควรเก็บไว้ในห้องน้ำเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะ ผ้าเช็ดตัว และ เสื้อคลุมอาบน้ำ ที่ควรตากให้แห้งสนิททุกครั้ง ก่อนจะนำกลับมาใช้อีกรอบ  และในห้องน้ำ ที่เต็มไปความชื้น รวมทั้งแบคทีเรีย ก็ไม่ใช่พื้นที่ที่เหมาะกับการตากผ้าเลยค่ะ ทางที่ดี ควรนำออกไปตากไว้ในบริเวณที่มีลมผ่าน หรือ โดนแดดเป็นประจำทุกวัน รวมทั้ง ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดตัว หรือ เสื้อคลุมซ้ำเกิน 7 วันด้วยค่ะ นอกจากนี้ ไม่ใช่แค่ผ้าเปียก หรือ ชื้นเท่านั้นนะคะ ที่ไม่ควรตากไว้ในห้องน้ำ แต่ผ้าขนหนูผืนใหม่ ที่พับไว้และยังไม่ได้ใช้งาน ก็ไม่ควรเก็บไว้ในห้องน้ำให้ชื้น และ เจอสิ่งสกปรกโดยไม่จำเป็นเหมือนกันค่ะ

3 . เครื่องประดับ

ห้องน้ำ ของในห้องน้ำ จัดระเบียบห้องน้ำ ของใช้ในห้องน้ำ
https://www.brightontheday.com/

คงจะไม่ดีแน่ ถ้าหากต่างหู หรือ สร้อยคอเส้นใหม่ เต็มไปด้วยคราบหมอง ทั้งที่แทบไม่ได้ใช้งาน ซึ่งถ้าไม่พบกับปัญหานี้ ก็ควรหากล่อง หรือ มุมเก็บเครื่องประดับโดยเฉพาะ ให้เป็นระเบียบ ไม่เสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วน และ อยู่ห่างจากความชื้นค่ะ เพราะความชื้นนั้น เป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดคราบหมองบนเครื่องประดับเลย แม้จะเป็นจะเป็นวัสดุที่สามารถใส่โดนน้ำได้ แต่ถ้าหากไม่ได้ใช้งานก็ควรหาที่เก็บไว้เพื่อยืดอายุออกไปให้สวยเหมือนใหม่ทุกครั้งที่ใส่จะดีกว่านะคะ

4 . ยาและชุดปฐมพยาบาล

ห้องน้ำ ของในห้องน้ำ จัดระเบียบห้องน้ำ ของใช้ในห้องน้ำ ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ
https://www.theverge.com

โดยปกติ ยาและอาหารเสริมต่าง ๆ จะถูกบรรจุอยู่ในขวดที่มีฝาปิดแน่นหนา และ อาจมี Silica Gel เพื่อช่วยกำจัดความชื้นออกไปด้วย เพราะฉะนั้น การนำยา หรือ วิตามินรวมทั้งอุปกรณ์ปฐมพยาบาลต่าง ๆ มาเก็บไว้ในห้องน้ำ ที่เต็มไปด้วยความชื้นนั้นจึงเป็นการทำให้คุณภาพเสื่อมลงไปโดยไม่จำเป็นเลยค่ะ อีกทั้งอุปกรณ์เหล่านี้ ควรประจำที่รวมกันอยู่ในกล่อง หรือ ตู้ที่ทุกคนสามารถหยิบใช้ง่ายและเข้าถึงได้ตลอดเวลา ซึ่งนั่นไม่ใช่ห้องน้ำแน่นอนค่ะ

5 . เครื่องสำอางและอุปกรณ์แต่งหน้า

ห้องน้ำ ของในห้องน้ำ จัดระเบียบห้องน้ำ ของใช้ในห้องน้ำ
https://media.theeverygirl.com

การนำเครื่องสำอาง มาเก็บไว้ในห้องน้ำไม่เพียงแต่จะเสื่อมสภาพลง เพราะความชื้นอย่างเดียวเท่านั้น แต่สิ่งที่หลงเหลืออยู่ หลังการชำระล้างร่างกายแต่ละครั้ง อย่างไอเหงื่อและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่เครื่องสำอางและอุปกรณ์แต่งหน้าอย่างแปรงและฟองน้ำต้องเจอยู่ตลอด ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ เป็นสิ่งที่สัมผัสกับผิวเราอยู่เป็นประจำ ถ้าหากปล่อยให้เจอความชื้นนาน ๆ ก็มีโอกาสที่จะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียและสิ่งสกปรก กลายเป็นว่าเมคอัพที่ใช้ก็ยิ่งเสื่อมสภาพแถมอุปกรณ์ก็ยังไม่สะอาดอีกด้วยค่ะ

6 . น้ำหอม

ห้องน้ำ ของในห้องน้ำ จัดระเบียบห้องน้ำ ของใช้ในห้องน้ำ ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ
https://bestlifeonline.com

ห้องน้ำ ไม่ใช่พื้นที่ที่เหมาะกับการเก็บน้ำหอมแน่นอนค่ะ แม้จะเป็นบริเวณที่ไม่โดนแดดโดยตรง แต่ทั้งความชื้น และ อุณหภูมิที่เปลี่ยนไปมาก็สามารถทำให้โมเลกุลของน้ำหอมเปลี่ยนไปจนกลิ่น ไม่เหมือนเดิมได้ นอกจากเรื่องกลิ่นแล้ว ทั้งคุณภาพ และ ความสะอาดก็มีโอกาสลดลงไปด้วย ถ้าหากแบคทีเรียเกิดเข้าไปปะปน ซึ่งถ้าอยากดูแลน้ำหอมให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ไปนาน ๆ การเก็บไว้ในตู้หรือลิ้นชักที่หยิบใช้ได้สะดวกนั้นก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่าค่ะ

7 . อุปกรณ์ประเภทโลหะ

ห้องน้ำ ของในห้องน้ำ จัดระเบียบห้องน้ำ ของใช้ในห้องน้ำ
https://www.stryx.com

การเก็บไอเทมชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ทำจากโลหะไว้ในห้องน้ำนั้น อาจทำให้เกิดสนิมขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว เพราะความชื้นกับโลหะประเภทต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ถูกกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นมีดโกนหนวด ตะไบ หรือ กรรไกรตัดเล็บ ฯลฯ ก็ล้วนไม่ควรเก็บไว้ในห้องน้ำทั้งหมด แม้หลายชิ้นเป็นสิ่งที่มักจะต้องใช้ในห้องน้ำเป็นประจำ แต่การเก็บให้ห่างจากความชื้นจะเป็นการช่วยรักษาสภาพอุปกรณ์ให้สะอาดและมีปะสิทธิภาพพร้อมใช้งานได้มากกว่า หากต้องการใช้อุปกรณ์ชิ้นไหนค่อยเตรียมไปและนำออกมาเก็บเข้าที่เหมือนเดิมจะดีกว่าค่ะ

8 . กระดาษทิชชูที่ยังไม่ได้ใช้งาน

ห้องน้ำ ของในห้องน้ำ จัดระเบียบห้องน้ำ ของใช้ในห้องน้ำ ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ
https://www.homedepot.com

ภายในห้องน้ำนั้นมีกระดาษทิชชูประจำไว้สักม้วน สำหรับใช้งานก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ส่วนกระดาษทิชชูสำรอง ที่เก็บไว้และยังไม่ได้ใช้งานก็ควรนำไปเก็บรวบรวมไว้กับของใช้ส่วนตัวประเภทอื่น ๆ ในตู้ที่แห้งและสะอาด ไม่ปะปนกับสารเคมีและเครื่องใช้ประเภทอื่น ๆ เพราะแน่นอนว่าภายในห้องน้ำนั้นเต็มไปด้วยความชื้นและแบคทีเรีย หากนำกระดาษทิชชูและข้าวของต่าง ๆ มาตุนเก็บไว้ในนี้ แม้จะเป็นชิ้นใหม่ที่เพิ่งแกะก็อาจมั่นใจในเรื่องคุณภาพและความสะอาดได้ไม่เต็มร้อยแน่นอน

story : Kamonchanok.L


ทำความสะอาดกระจกในห้องน้ำอย่างไรให้สะอาดใสไร้คราบฝังแน่น

เคล็ดลับการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บในห้องน้ำขนาดเล็ก ให้เก็บได้จุใจ ของเยอะแค่ไหนก็เอาอยู่

[ before & after ] Sunlight Bathroom มาเปลี่ยนห้องน้ำทึบ ๆ ให้เป็นห้องน้ำรับแสงกัน !

เคล็ดลับเกี่ยวกับ ของใช้ในห้องน้ำ ที่จะช่วยให้ไอเทมต่างๆใช้งานง่ายขึ้น