8 ของใช้ที่ไม่ควรเก็บไว้ในห้องน้ำ ถ้าอยากใช้งานได้ยาวนานคุ้มค่า

ห้องน้ำ เป็นพื้นที่แรกในบ้านที่ต้องใช้เวลามากที่สุดเมื่อเช้าวันใหม่มาถึง บางคนอาจทำทุกอย่างในห้องน้ำเพื่อเตรียมตัวออกจากบ้าน ทั้งอาบน้ำ แต่งตัว แต่งหน้าไปจนทำผม นั่นจึงทำให้ข้าวของสารพัดชิ้นไปกองรวมกันอยู่ในห้องน้ำ ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ

และหนึ่งในนั้นข้าวของสารพัดอย่างที่เราใส่เข้าไปในห้องน้ำ ก็อาจมีของใช้บางอย่าง ที่ไม่ควรจะนำไปไว้ในห้องน้ำอยู่ด้วย นั่นเพราะว่าความชื้นที่เกิดขึ้นในห้องน้ำ เวลาที่เราชำระล้างร่างกาย และทำกิจกรรมต่าง ๆ นั้น อาจจะไม่ปลอดภัย หรือ ทำให้อายุการใช้งานของข้าวของเครื่องใช้ชิ้นนั้น อายุสั้นลง ซึ่งจะมีของชิ้นไหนบ้าง ที่ไม่ควรวางไว้ในห้องน้ำนั้น ก็มาลงมือเช็คลิสต์ไปพร้อม ๆ กัน ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ

1 . อุปกรณ์ไฟฟ้า

ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ

อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ไม่ถูกกับน้ำ และ ความชื้นอยู่แล้ว แต่สาว ๆ บางคน ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ชอบนำอุปกรณ์ทำผม อย่างไดร์เป่าผม และ เครื่องหนีบผม มาไว้ในห้องน้ำ เพื่อความสะดวกแต่อาจไม่ปลอดภัย เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้า กับน้ำไม่ควรจะอยู่ใกล้กัน เพื่อลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ ที่เกี่ยวกับไฟฟ้า และ ความเสียหายที่อาจเกิดกับตัวเครื่องได้หากโดนน้ำ นอกจากนี้ เวลาทำความสะอาดห้องน้ำแต่ละที ก็ต้องคอยย้ายอุปกรณ์เหล่านี้ออกก่อนด้วย จึงจะทำความสะอาดได้สะดวก ซึ่งเป็นการเพิ่มขั้นตอน และ เวลาในการทำความสะอาดมากขึ้นไปอีกด้วย

2 . ผ้าเช็ดตัวและเสื้อคลุมอาบน้ำ

เครื่องใช้ทั้งหมดที่เป็นผ้า คือ สิ่งที่ไม่ควรเก็บไว้ในห้องน้ำเหมือนกัน โดยเฉพาะ ผ้าเช็ดตัว และ เสื้อคลุมอาบน้ำ ที่ควรตากให้แห้งสนิททุกครั้ง ก่อนจะนำกลับมาใช้อีกรอบ  และในห้องน้ำ ที่เต็มไปความชื้น รวมทั้งแบคทีเรีย ก็ไม่ใช่พื้นที่ที่เหมาะกับการตากผ้า ทางที่ดี ควรนำออกไปตากไว้ในบริเวณที่มีลมผ่าน หรือ โดนแดดเป็นประจำทุกวัน รวมทั้ง ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดตัว หรือ เสื้อคลุมซ้ำเกิน 7 วัน นอกจากนี้ ไม่ใช่แค่ผ้าเปียก หรือ ชื้นเท่านั้น ที่ไม่ควรตากไว้ในห้องน้ำ แต่ผ้าขนหนูผืนใหม่ ที่พับไว้ และยังไม่ได้ใช้งาน ก็ไม่ควรเก็บไว้ในห้องน้ำให้ชื้น และ เจอสิ่งสกปรกโดยไม่จำเป็นเหมือนกัน

3 . เครื่องประดับ

คงจะไม่ดีแน่ ถ้าหากต่างหู หรือ สร้อยคอเส้นใหม่ เต็มไปด้วยคราบหมอง ทั้งที่แทบไม่ได้ใช้งาน ซึ่งถ้าไม่พบกับปัญหานี้ ก็ควรหากล่อง หรือ มุมเก็บเครื่องประดับโดยเฉพาะ ให้เป็นระเบียบ ไม่เสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วน และ อยู่ห่างจากความชื้น เพราะความชื้นนั้น เป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดคราบหมองบนเครื่องประดับ แม้จะเป็นจะเป็นวัสดุที่สามารถใส่โดนน้ำได้ แต่ถ้าหากไม่ได้ใช้งาน ก็ควรหาที่เก็บไว้เพื่อยืดอายุออกไป ให้สวยเหมือนใหม่ทุกครั้งที่ใส่จะดีกว่า

4 . ยาและชุดปฐมพยาบาล

ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ

โดยปกติ ยาและอาหารเสริมต่าง ๆ จะถูกบรรจุอยู่ในขวดที่มีฝาปิดแน่นหนา และ อาจมี Silica Gel เพื่อช่วยกำจัดความชื้นออกไปด้วย เพราะฉะนั้น การนำยา หรือ วิตามินรวมทั้งอุปกรณ์ปฐมพยาบาลต่าง ๆ มาเก็บไว้ในห้องน้ำ ที่เต็มไปด้วยความชื้นนั้น จึงเป็นการทำให้คุณภาพเสื่อมลงไปโดยไม่จำเป็น อีกทั้งอุปกรณ์เหล่านี้ ควรประจำที่รวมกันอยู่ในกล่อง หรือ ตู้ที่ทุกคนสามารถหยิบใช้ง่าย และเข้าถึงได้ตลอดเวลา

5 . เครื่องสำอางและอุปกรณ์แต่งหน้า

การนำเครื่องสำอาง มาเก็บไว้ในห้องน้ำไม่เพียงแต่จะเสื่อมสภาพลง เพราะความชื้นอย่างเดียวเท่านั้น แต่สิ่งที่หลงเหลืออยู่ หลังการชำระล้างร่างกายแต่ละครั้ง อย่างไอเหงื่อและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่เครื่องสำอาง และอุปกรณ์แต่งหน้าอย่างแปรง และฟองน้ำต้องเจอยู่ตลอด ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ เป็นสิ่งที่สัมผัสกับผิวเราอยู่เป็นประจำ ถ้าหากปล่อยให้เจอความชื้นนาน ๆ ก็มีโอกาสที่จะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย และสิ่งสกปรก กลายเป็นว่าเมคอัพที่ใช้ก็ยิ่งเสื่อมสภาพ แถมอุปกรณ์ก็ยังไม่สะอาดอีกด้วย

6 . น้ำหอม

ห้องน้ำ ไม่ใช่พื้นที่ที่เหมาะกับการเก็บน้ำหอมแน่นอน แม้จะเป็นบริเวณที่ไม่โดนแดดโดยตรง แต่ทั้งความชื้น และ อุณหภูมิที่เปลี่ยนไปมา ก็สามารถทำให้โมเลกุลของน้ำหอมเปลี่ยนไปจนกลิ่น ไม่เหมือนเดิมได้ นอกจากเรื่องกลิ่นแล้ว ทั้งคุณภาพ และ ความสะอาดก็มีโอกาสลดลงไปด้วย ถ้าหากแบคทีเรียเกิดเข้าไปปะปน ซึ่งถ้าอยากดูแลน้ำหอมให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ไปนาน ๆ การเก็บไว้ในตู้ หรือลิ้นชักที่หยิบใช้ได้สะดวกนั้น ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

7 . อุปกรณ์ประเภทโลหะ

ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ

การเก็บไอเทมชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ทำจากโลหะ ไว้ในห้องน้ำนั้น อาจทำให้เกิดสนิมขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว เพราะความชื้นกับโลหะประเภทต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ถูกกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นมีดโกนหนวด ตะไบ หรือ กรรไกรตัดเล็บ ฯลฯ ก็ล้วนไม่ควรเก็บไว้ในห้องน้ำทั้งหมด แม้หลายชิ้นเป็นสิ่งที่มักจะต้องใช้ในห้องน้ำเป็นประจำ แต่การเก็บให้ห่างจากความชื้นจะเป็นการช่วยรักษาสภาพอุปกรณ์ให้สะอาด และมีปะสิทธิภาพพร้อมใช้งานได้มากกว่า หากต้องการใช้อุปกรณ์ชิ้นไหนค่อยนำออกมาใช้ และเก็บเข้าที่เหมือนเดิมจะดีกว่า

8 . กระดาษทิชชูที่ยังไม่ได้ใช้งาน

ของไม่ควรไว้ในห้องน้ำ

ภายในห้องน้ำนั้น มีกระดาษทิชชูประจำไว้ 1-2 ม้วน สำหรับใช้งานก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ส่วนกระดาษทิชชูสำรอง ที่เก็บไว้ และยังไม่ได้ใช้งาน ก็ควรนำไปเก็บรวบรวมไว้กับของใช้ส่วนตัวประเภทอื่น ๆ ในตู้ที่แห้งและสะอาด ไม่ปะปนกับสารเคมี และเครื่องใช้ประเภทอื่น ๆ เพราะแน่นอนว่าภายในห้องน้ำ เต็มไปด้วยความชื้น และแบคทีเรีย หากนำกระดาษทิชชูและข้าวของต่าง ๆ มาตุนเก็บไว้ในนี้ เรื่องคุณภาพ และความสะอาดได้ไม่เต็มร้อยนัก


ทำความสะอาดกระจกในห้องน้ำอย่างไรให้สะอาดใสไร้คราบฝังแน่น

เช็คก่อนใช้ ! งานบ้านแบบไหนห้ามใช้น้ำส้มสายชูบ้าง

ติดตามบ้านและสวนเพิ่มเติมได้ที่เพจ บ้านและสวน Baanlaesuan.com