บ้านใต้ถุนสูง ในแบบฉบับกลิ่นอายไทยร่วมสมัย

เรามักพบเห็นการออกแบบบ้านก่อน แล้วจึงเลือกจัดสวนเพื่อเป็นส่วนเติมเต็มของบ้าน แต่สำหรับบ้านหลังนี้กลับเกิดขึ้นจากมุมมองที่ต่างออกไป ด้วยความที่ คุณสุวรัตน์ ศรีสกุล เจ้าของบ้าน ชื่นชอบการทำสวนมาก และที่ดินผืนนี้แต่เดิมก็เป็นสวนอยู่แล้ว จึงอาจกล่าวได้ว่าบ้านหลังนี้เกิดขึ้นมาเพื่อเติมเต็มให้สวนก็ไม่ผิดนัก

บ้านใต้ถุนสูง

“เดิมทีตรงนี้เป็นสวนที่เหมือนกับเป็นมุมโปรดของเราอยู่แล้ว เพราะเป็นพื้นที่ภายในโรงงานของเราเองและบ้านก็อยู่อีกมุมหนึ่งทางด้านโน้น ส่วนที่ตั้งชื่อว่า ‘บ้านทิวสน’ ก็เพราะบริเวณด้านหลังมีต้นสนขึ้นอยู่”

คุณสุวรัตน์เริ่มต้นเล่าให้เราฟัง ก่อนเล่าต่อไปว่า “แต่เวลาจะมาที่สวนต้องเดินไกล ห้องน้ำก็ไม่มี เลยตัดสินใจทำบ้านอีกหลังที่นี่เสียเลย”

สถาปนิกออกแบบบ้านหลังนี้โดยคำนึงถึงการทำความเข้าใจวิถีการใช้ชีวิตและสิ่งที่คุณสุวรัตน์ให้ความสำคัญ ตัวบ้านจึงมีความเชื่อมโยงกับสวนและแสดงตัวตนของผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุที่ดูกลมกลืนไปกับสวนอย่างอิฐมอญหรืออิฐแดงที่เราคุ้นเคย ซึ่งยังมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดีอีกด้วย รวมถึงไม้ซึ่งเป็นวัสดุที่ให้ความเป็นธรรมชาติที่สุด โดยมีโครงสร้างเหล็กรูปพรรณเชื่อมโยงทุกองค์ประกอบเข้าด้วยกัน

แบบบ้านใต้ถุนสูง

มุมนั่งเล่นในสวนแบบบ้านใต้ถุนสูง บ้านอิฐ โครงเหล็ก

อ่านต่อหน้า 2