20 ไม้ดอกหอมที่ควรมีในสวน 

ปฎิเสธไม่ได้ว่าสวนส่วนใหญ่มักจะมี ไม้หอม คู่สวน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหอมนุ่มๆ ไปจนถึงกลิ่นหอมแรงๆ ซึ่งพรรณไม้ที่เลือกสรรมาปลูกก็มีหลากหลายชนิด ตามแต่เจ้าของสวนนั้น

แต่สำหรับใครที่ยังเลือกไม่ถูกว่าจะปลูก ไม้หอม ไม้ดอกหอม รวมถึงเลือกปลูกไม้หอมออกดอกทั้งปี ชนิดใดในสวนสวยจัดเองนั้น เว็บไซต์บ้านและสวนมี 20ไม้ดอกหอม มาแนะนำกัน ลองเลือกหามาปลูกได้ตามใจชอบเลย

•จัดสวนด้วยไม้ดอกหอม รู้ทิศรู้มุมมีสวนหอมทั้งปี
•พรรณไม้ดอกหอม หายาก จากสวนตุ๊กการ์เด้น
•เริ่มอย่างไรดีเมื่อคิดจะซื้อ ไม้ดอกมีกลิ่นหอม

ไม้หอมที่ส่งกลิ่นหอมตลอดวัน

1 ลำดวนแดง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Melodorum fruticosum Lour.

ลำดวนแดง

เป็นอีกไม้ยืนต้นที่มีเสน่ห์ตรงดอกสีแดงนวล เหมาะจะปลูกในตำแหน่งที่มีแสงแดดเต็มวัน ดินร่วน น้ำปานกลาง ลำดวนแดงส่งกลิ่นหอมอ่อนในช่วงกลางวัน แต่ตกค่ำจะส่งกลิ่นหอมแรงชวนหลงใหล

ฤดูดอกบาน : มกราคม –มีนาคม

 

2 สายน้ำผึ้ง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Lonicera japonica Thunb.

สายน้ำผึ้ง

ใครที่ชอบหรือกำลังตามหา ไม้เลื้อยดอกหอม ออกดอกทั้งปี แล้ว สายน้ำผึ้งเป็นหนึ่งในลิสต์ที่ควรปลูกในสวน ควรปลูกในตำแหน่งที่แสงแดดเต็มวัน ให้น้ำปานกลาง

ฤดูดอกบาน : ออกดอกตลอดปี

 

3 พุดเศรษฐีสยาม

ชื่อวิทยาศาสตร์ Tabernaemontana pachysiphon Stapf

ไม้หอมบ้านและสวน

อีกหนึ่งไม้พุ่มสูงที่นิยมปลูกในสวนขนาดเล็ก อย่างสวนข้างบ้าน สวนหลังบ้าน  กลีบดอกสีขาวน่ามอง ชอบแสงแดดเต็มวัน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

ฤดูดอกบาน : ออกดอกตลอดปี

 

4 มณฑา

ชื่อวิทยาศาสตร์ Magnolia Liliifera (L.) Baill. Var. liliifera

มณฑา

ไม้พุ่มสูงที่นิยมปลูกในสวนอีกชนิดคงหนีไม่พ้น มณฑา  สามารถปลูกในตำแหน่งที่แสงส่องถึงน้อยหรือแสงแดดรำไรได้  ให้น้ำปานกลาง ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนตลอดวัน หอมแรงช่วงค่ำจนถึงเช้า เหมาะที่จะปลูกในตำแหน่งใกล้กับห้องนอน

ฤดูดอกบาน : สิงหาคม-ตุลาคม

 

5 มหาพรหมราชินี

ชื่อวิทยาศาสตร์ Mitrephora sirikitiae Weerasooriya, Chalermglin & R.M.K.Saunders

มหาพรหมราชินี

เป็นไม้ยืนต้นอีกหนึ่งชนิดที่มีดอกชวนพิศมัย สูงได้ถึง 3-5 เมตร ชอบแสงเต็มวัน ส่งกลิ่นหอมอ่อนในช่วงกลางวันและหอมแรงในช่วงค่ำ จะปลูกเป็นร่มเงาในสวนก็ได้

ฤดูดอกบาน : เมษายน-พฤษภาคม

 

6 แย้มปีนัง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Strophanthus gratus Franch.

แย้มปีนัง

ไม้พุ่มสูงในระดับ 2-3 เมตร หากจัดสวนในพื้นที่แคบเหมาะที่จะปลูกเป็นไม้ประธานในตำแหน่งที่มีแสงแดดตลอดวัน ออกดอกสีชมพูอ่อนดูสวยงามมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ให้น้ำปานกลาง

ฤดูดอกบาน : มกราคม-มีนาคม

 

กันเกรา

ชื่อวิทยาศาสตร์Fagraea fragrans Roxb.

กันเกรา

เป็นไม้ยืนต้นที่ออกดอกส่งกลิ่นหอมยั่วยวนใจ ออกดอกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอดแต่ละช่อมีดอกมากถึง 25 ดอกด้วยกัน เป็นไม้มงคล นิยมปลูกทางทิศตะวันออก เชื่อว่าช่วยปกป้องคุ้มภัย ดอกส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน

ฤดูดอกบาน : เมษายน – มิถุนายน

รู้จักไม้ดอกหอมอื่นๆที่หน้า2