10 บ้านฟังก์ชันครบ จบในชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น
บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

แบบบ้านชั้นเดียว

เติมไอเดียล้น ๆ กับ บ้านที่มีการแบ่งฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วน ครบครัน และจบในชั้นเดียว 10 หลังนี้

01 | บ้านโมเดิร์นเปิดรับวิวรอบด้าน

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น
ภาพ: Triệu Chiến

บ้านชั้นเดียวแสนเรียบง่าย วางตัวอยู่บนเนินเขาที่อุดมสมบูรณ์ด้วยต้นสนสูงใหญ่ เลือกโทนสีและวัสดุใกล้เคียงธรรมชาติซึ่งช่วยสร้างความรู้สึกกลมกลืนกับบริบท ในขณะเดียวกันก็มีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยพร้อมฟังก์ชันตอบสนองการใช้งานครบถ้วน เน้นการเปิดพื้นที่แบบ Open Space เพื่อให้สมาชิกในบ้านสามารถมองเห็นวิวได้จาก 3 ด้าน คือจากห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนอนทั้ง 4 ห้อง พร้อมยื่นชายคาขนาดใหญ่ยาวออกจากตัวบ้านประมาณ 3 เมตร บริเวณมุมนั่งเล่น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องบ้านจากสายฝนและแสงแดด โดยที่ประตูและหน้าต่างบานเลื่อนกระจกทั้งหมดสามารถเปิดออกเพื่อรับลมในวันที่มีอากาศดี ๆ ได้อย่างเต็มที่

ออกแบบ Idee Architects
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม http://www.baanlaesuan.com/118390/design/living/house-under-the-pines/

02 | บ้านอิฐจำลองประสบการณ์อาคารพาณิชย์

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น บ้านอิฐ
ภาพ: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

บ้านเดี่ยวที่พยายามสร้างประสบการณ์ที่อิงมาจากที่อยู่อาศัยในอาคารพาณิชย์ นั่นคือความรู้สึกปลอดภัย จากพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมด้วยผนังและเหล็กดัด สอดรับกับศักยภาพของพื้นที่ในบริบทซึ่งเป็นที่ดินโล่งกว้าง โดดเด่นด้วยลูกเล่นของเปลือกอาคารที่ใช้อิฐ บ.ป.ก. วัสดุก่อสร้างพื้นฐานที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น จัดเรียงในจังหวะโปร่งเเละทึบสลับกัน โดยซ่อนหน้าต่างบานเลื่อนกระจกใสบานใหญ่ไว้ด้านในอีกชั้นหนึ่ง นอกจากกำแพงอิฐจะทำหน้าที่เป็นเหมือนฉากบังสายตาจากผู้สัญจรภายนอกแล้ว ยังสร้างความเป็นส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัยภายในได้โดยไม่รู้สึกทึบตันอีกด้วย

เจ้าของ คุณชำนาญ ชัชวาลยางกูร 
ออกแบบ คุณธีรชัย ลี้สุรพลานนท์
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม 
http://www.baanlaesuan.com/100028/design/living/lean-house/

03 | บ้านไม้โมเดิร์นสอดรับกับบรรยากาศแบบชนบทแท้

แบบบ้านไม้โมเดิร์นชั้นเดียว

บ้านขนาด 190 ตารางเมตร ที่สามารถจัดวางฟังก์ชันการใช้งานได้ครบครันลงตัวตามความต้องการของสมาชิกในบ้านทั้ง 5 คน ผู้ออกแบบตีความวิถีชีวิตที่มีลักษณะถ้อยทีถ้อยอาศัยของคนอีสานมาเป็นฟังก์ชัน ผสมกับความรูปแบบของบ้านที่ทันสมัย สะอาดตา มีหลังคาหน้าจั่วขนาดใหญ่ โดดเด่นด้วยชานหน้าบ้านขนาดกว้างขวาง ด้านบนทำหลังคาหน้าจั่วขนาดเล็กซ้อนกับหลังคาหน้าจั่วขนาดใหญ่ซึ่งเป็นหลังคาของบ้านด้านหลัง แล้วกรุด้วยหลังคาลอนใสเพื่อช่วยนำแสงธรรมชาติให้ส่องลงมาถึงด้านล่างอย่างทั่วถึง เนื่องจากชานบ้านมีขนาดใหญ่ลึกกว่า 8 เมตร  หากใช้หลังคาลอนปกติอาจนำแสงธรรมชาติให้ส่องลงมาได้ไม่เพียงพอ

เจ้าของ คุณวาทินี สุดตา
ออกแบบ S Pace Studio 
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม 
http://www.baanlaesuan.com/99541/design/living/homeboon/

04 | บ้านดิบเท่ ถ่ายเทอากาศได้ดี

แบบบ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวที่ออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก มีมุมทำงานสำหรับช่างไฟในบ้านการาจ และมีบ่อปลาในบ้านเป็นมุมนั่งเล่น วางแปลนบ้านตามแนวยาวของที่ดิน แล้วแทรกคอร์ตให้อยู่หลังบ้านทางฝั่งทิศตะวันออกเพื่อให้ได้รับแสงอ่อน ๆ ยามเช้า และช่วยถ่ายเทอากาศได้ดี สามารถออกมาใช้งานได้ทั้งวัน ส่วนพื้นที่เซอร์วิสต่าง ๆ จะอยู่ทางทิศตะวันตกทั้งหมด

เจ้าของ คุณพงศธร ศิริเพชร และคุณนิศากร เตจ๊ะใหม่
ออกแบบ คุณสาริน นิลสนธิ แห่ง D_Kwa Architect
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม http://www.baanlaesuan.com/12872/houses/great-start-grow-stronger/

05 | บ้านอบอุ่น กลมกลืนธรรมชาติ

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น
ภาพ : ธนกิตต์ คำอ่อน (บ้านและสวน)

บ้านปูนเปลือยที่ดูเรียบง่าย โครงหลังคาเป็นเหล็กทำสีดำแบบเพิงหมาแหงน มีขนาดพื้นที่ 43 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องนอน ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่นอย่างละห้อง บ้านนี้มีฐานรากเป็นแบบฟุตติ้ง ตั้งเสาเข็มลอยขึ้นมาจากดินไม่แนบพื้น ก่อนตั้งคานพื้นและเสาเพื่อช่วยให้อากาศไหลผ่านได้ดี ส่วนการวางแปลนภายในเน้นความเรียบร้อย อยากให้บ้านดูสะอาดตลอดเวลา เพิ่มการปฏิสัมพันธ์กับบรรยากาศรอบข้างด้วยการเพิ่มระเบียงพักผ่อนสำหรับเป็นพื้นที่นั่งเล่นนั่งคุยเพื่อให้บ้านดูมีชีวิตชีวา

เจ้าของ ครอบครัวนรธีร์ดิลก
ออกแบบ คุณรักษ์ชัย นรธีร์ดิลก
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม 
http://www.baanlaesuan.com/96574/houses/escape-the-ordinary/

06 | บ้านอบอุ่น กลมกลืนธรรมชาติ

แบบบ้านไม้โมเดิร์นชั้นเดียว

บ้านไม้สักชั้นเดียวแทรกตัวอย่างถ่อมตนและกลมกลืนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ติดริมแม่น้ำ ภายนอกมีสระว่ายน้ำทำชานพักจากไม้สักเก่า ยกระดับสูงจากพื้นเล็กน้อย เพื่อใช้นั่งพักผ่อนรับลมเย็นๆ ริมน้ำ แปลนของตัวบ้านวางขนานไปกับแม่น้ำ ช่วยเปิดรับวิวและบรรยากาศเอ๊าต์ดอร์ที่เย็นสบายจากลมที่พัดผ่านเวิ้งน้ำขนาดใหญ่ได้อย่างเต็มที่ ช่วยกระตุ้นให้สมาชิกครอบครัวออกมาใช้ชีวิตภายนอกบ้านมากขึ้น ด้วยพื้นที่สีเขียวแนวราบโดยรอบในรูปแบบของสวนไม้พุ่ม เพื่อทดแทนต้นไม้ใหญ่ที่ถูกลดจํานวนลง เพราะไม่อยากให้รบกวนทัศนียภาพ

เจ้าของ คุณพีระเดช พีระเลิศกิจ
ออกแบบ คุณเอกภาพ ดวงแก้ว จาก EKAR Architects
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม http://www.baanlaesuan.com/10115/houses/melting-into-nature/

07 | บ้านร่วมสมัย มีหัวใจเป็นคอร์ตยาร์ด

แบบบ้านปูนเปลือย

บ้านชั้นเดียวขนาด 170 ตารางเมตร ออกแบบบ้านตามคอนเซ็ปต์ “บ้านไทยร่วมสมัย” ผลลัพธ์ที่ออกมาคือ บ้านทรงกล่องดีไซน์เรียบเท่ ค่อนไปทางโมเดิร์น เชื่อมโยงสถาปัตยกรรมให้เข้ากับคำว่า “วิถีชีวิต” ได้อย่างลงตัว เน้นการดึงเส้นสายหรือรูปทรงที่ดูเป็นไทยมาใช้ตรง ๆ ตีความไปถึงเรื่องวิถีชีวิตของคนไทยยุคปัจจุบันมากกว่า แม้จะมองย้อนกลับไปที่พื้นฐานการสร้างสถาปัตยกรรมยุคก่อน แต่ก็ต้องคำนึงถึงสภาพพื้นที่ อากาศ ภูมิประเทศ และวิถีชีวิตเป็นหลัก ไม่ใช่แค่ความสวยงามอย่างเดียว

เจ้าของ-ออกแบบ คุณวชิรศักดิ์ มณีวัฒนาพฤกษ์
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม http://www.baanlaesuan.com/2262/design/living/essence-of-thainess/

08 | บ้านอิฐ อิงบริบท

บ้านอิฐ

บ้านอิฐรูปทรงเรียบง่าย ทันสมัย โดดเด่นด้วยสีน้ำตาลแดงของอิฐโชว์แนว ฟอร์มของผนังอิฐฉาบปูนมีลูกเล่นเป็นเส้นเฉียงซึ่งฉาบด้วย ปูนขัดมัน เกิดจากความตั้งใจที่อยากให้ดีไซน์ล้อไปกับภูเขาด้านหลัง แต่ปรับให้มีความทันสมัยมากขึ้น โถงนั่งเล่นเน้นความโปร่งให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เปิดฝ้าเพดานโชว์โครงสร้างเหล็กหลังคา และใช้พื้นปูนขัดมัน จึงไม่ต้องห่วงเรื่องการดูแลทําความสะอาด

เจ้าของ ครอบครัวพิริยประกอบ
ออกแบบ
คุณณัฏฐวุฒิ พิริยประกอบ จาก NPDA Studio 
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม 
http://www.baanlaesuan.com/9994/design/living/love-and-relaxation-2/

09 | บ้านชั้นเดียวเคียงสายน้ำ

แบบบ้านชั้นเดียว บ้านไม้โมเดิร์น บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวบนที่ดินที่มีบางส่วนยื่นลงไปในน้ำ และเพื่อป้องกันปัญหาการทรุดตัว จึงต้องลงไปตอกเสาเข็มกันในน้ำช่วงน้ำลดต่ำสุด โดยเปลี่ยนเป็นเสาเข็มสปันแบบเดียวกับเสาเข็มตอม่อสะพาน เพราะนอกจากต้องรับแรงของตัวบ้านแล้ว ยังต้องรับแรงกระแทกจากน้ำด้วย บ้านนี้โดดเด่นด้วยระเบียงที่ทอดยาวขนานไปกับตัวบ้าน แบ่งออกเป็นสองฝั่ง พร้อมด้วยสระว่ายน้ำ ให้อารมณ์แบบบ้านริมน้ำสมัยโบราณ

เจ้าของ คุณวสันต์ เจริญนวรัตน์
ออกแบบ Monotello
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม http://www.baanlaesuan.com/8279/houses/along-the-lake-2/

10 | บ้านคอนกรีตเปลือย เปิดโล่ง โปร่งสบาย

แบบบ้านชั้นเดียว บ้านปูนเปลือย

บ้านโครงสร้างปูนเปลือยขัดมัน รูปทรงสี่เหลี่ยมแนวยาวชั้นเดียว หลังคาแบน (Slab) รอบบ้านเปิดโปร่งด้วยกระจกบานกว้าง สามารถมองเห็นวิวได้จากทุกห้อง โดยแต่ละห้องเรียงตัวตามแนวยาวโดยมีห้องรับแขกอยู่ตรงกลาง เชื่อมต่อออกไปสู่เฉลียงขนาดใหญ่ ส่วนห้องนอน 2 ห้อง ออกแบบให้อยู่ทางปีกซ้ายและขวาของอาคาร จากด้านนอกสามารถเข้าบ้านได้ 2 ทาง คือประตูห้องครัว และประตูโถงรับแขก ช่วยแยกพื้นที่ส่วนเซอร์วิสกับพื้นที่พักผ่อนออกจากกัน เหมาะสำหรับการสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศ

เจ้าของ คุณนงลักษณ์ เอนสเวิรธ์ และ Mr.Nick Ainsworth 
ออกแบบ
คุณพีรเดช นรเศรษฐกร แห่ง KLICKKEN STUDIO 
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม 
http://www.baanlaesuan.com/2295/design/living/a-house-on-the-hill/ 


เรียบเรียง ND
ภาพ
แฟ้มภาพนิตยสาร room

keyboard_arrow_up