บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

10 บ้านฟังก์ชันครบ จบในชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น
บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

06 | บ้านอบอุ่น กลมกลืนธรรมชาติ

แบบบ้านไม้โมเดิร์นชั้นเดียว

บ้านไม้สักชั้นเดียวแทรกตัวอย่างถ่อมตนและกลมกลืนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ติดริมแม่น้ำ ภายนอกมีสระว่ายน้ำทำชานพักจากไม้สักเก่า ยกระดับสูงจากพื้นเล็กน้อย เพื่อใช้นั่งพักผ่อนรับลมเย็นๆริมน้ำ แปลนของตัวบ้านวางขนานไปกับแม่น้ำ ช่วยเปิดรับวิวและบรรยากาศเอ๊าต์ดอร์ที่เย็นสบายจากลมที่พัดผ่านเวิ้งน้ำขนาดใหญ่ได้อย่างเต็มที่ ช่วยกระตุ้นให้สมาชิกครอบครัวออกมาใช้ชีวิตภายนอกบ้านมากขึ้น ด้วยพื้นที่สีเขียวแนวราบโดยรอบในรูปแบบของสวนไม้พุ่ม เพื่อทดแทนต้นไม้ใหญ่ที่ถูกลดจํานวนลง เพราะไม่อยากให้รบกวนทัศนียภาพ

เจ้าของ คุณพีระเดช พีระเลิศกิจ
ออกแบบ คุณเอกภาพ ดวงแก้ว จาก EKAR Architects
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม FLAT SCAPE HOUSE บ้านหลังเล็กเรียบง่ายหลอมรวมเข้ากับธรรมชาติรอบข้าง

07 | บ้านร่วมสมัย มีหัวใจเป็นคอร์ตยาร์ด

แบบบ้านปูนเปลือย

บ้านชั้นเดียวขนาด 170 ตารางเมตร ออกแบบบ้านตามคอนเซ็ปต์ “บ้านไทยร่วมสมัย” ผลลัพธ์ที่ออกมาคือ บ้านทรงกล่องดีไซน์เรียบเท่ ค่อนไปทางโมเดิร์น เชื่อมโยงสถาปัตยกรรมให้เข้ากับคำว่า “วิถีชีวิต” ได้อย่างลงตัว เน้นการดึงเส้นสายหรือรูปทรงที่ดูเป็นไทยมาใช้ตรงๆ ตีความไปถึงเรื่องวิถีชีวิตของคนไทยยุคปัจจุบันมากกว่า แม้จะมองย้อนกลับไปที่พื้นฐานการสร้างสถาปัตยกรรมยุคก่อน แต่ก็ต้องคำนึงถึงสภาพพื้นที่ อากาศ ภูมิประเทศ และวิถีชีวิตเป็นหลัก ไม่ใช่แค่ความสวยงามอย่างเดียว

เจ้าของ – ออกแบบ คุณวชิรศักดิ์ มณีวัฒนาพฤกษ์
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม ESSENCE OF THAINESS ร่วมสมัยในสไตล์ที่ต่าง

08 | บ้านอิฐ อิงบริบท

บ้านอิฐ

บ้านอิฐรูปทรงเรียบง่ายทันสมัย โดดเด่นด้วยสีน้ำตาลแดงของอิฐโชว์แนว ฟอร์มของผนังอิฐฉาบปูนมีลูกเล่นเป็นเส้นเฉียงซึ่งฉาบด้วยปูนขัดมัน เกิดจากความตั้งใจที่อยากให้ดีไซน์ล้อไปกับภูเขาด้านหลัง แต่ปรับให้มีความทันสมัยมากขึ้น โถงนั่งเล่นเน้นความโปร่ง ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เปิดฝ้าเพดานโชว์โครงสร้างเหล็กหลังคา และใช้พื้นปูนขัดมัน จึงไม่ต้องห่วงเรื่องการดูแลทําความสะอาด

เจ้าของ ครอบครัวพิริยประกอบ
ออกแบบ
คุณณัฏฐวุฒิ พิริยประกอบ จาก NPDA Studio 
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม
LOVE AND RELAXATION – บ้านสมใจ

09 | บ้านชั้นเดียวเคียงสายน้ำ

แบบบ้านชั้นเดียว บ้านไม้โมเดิร์น บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวบนที่ดินที่มีบางส่วนยื่นลงไปในน้ำ และเพื่อป้องกันปัญหาการทรุดตัว จึงต้องลงไปตอกเสาเข็มกันในน้ำช่วงน้ำลดต่ำสุด โดยเปลี่ยนเป็นเสาเข็มสปันแบบเดียวกับเสาเข็มตอม่อสะพาน เพราะนอกจากต้องรับแรงของตัวบ้านแล้ว ยังต้องรับแรงกระแทกจากน้ำด้วย บ้านนี้โดดเด่นด้วยระเบียงที่ทอดยาวขนานไปกับตัวบ้าน แบ่งออกเป็นสองฝั่ง พร้อมด้วยสระว่ายน้ำ ให้อารมณ์แบบบ้านริมน้ำสมัยโบราณ

เจ้าของ คุณวสันต์ เจริญนวรัตน์
ออกแบบ Monotello
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม ALONG THE LAKE ความทรงจําเคียงสายน้ำ

10 | บ้านคอนกรีตเปลือย เปิดโล่ง โปร่งสบาย

แบบบ้านชั้นเดียว บ้านปูนเปลือย

บ้านโครงสร้างปูนเปลือยขัดมันรูปทรงสี่เหลี่ยมแนวยาวชั้นเดียว หลังคาแบน (Slab) รอบบ้านเปิดโปร่งด้วยกระจกบานกว้าง สามารถมองเห็นวิวได้จากทุกห้อง โดยแต่ละห้องเรียงตัวตามแนวยาว โดยมีห้องรับแขกอยู่ตรงกลาง เชื่อมต่อออกไปสู่เฉลียงขนาดใหญ่ ส่วนห้องนอน 2 ห้องออกแบบให้อยู่ทางปีกซ้ายและขวาของอาคาร จากด้านนอกสามารถเข้าบ้านได้ 2 ทาง คือประตูห้องครัวและประตูโถงรับแขก ช่วยแยกพื้นที่ส่วนเซอร์วิสกับพื้นที่พักผ่อนออกจากกัน เหมาะสำหรับการสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศ

เจ้าของ คุณนงลักษณ์ เอนสเวิรธ์ และ Mr. Nick Ainsworth 
ออกแบบ
คุณพีรเดช นรเศรษฐกร แห่ง KLICKKEN STUDIO 
อ่านต่อบ้านหลังนี้ฉบับเต็ม 
A HOUSE ON THE HILL บ้านกล่องอิงเนิน


เรียบเรียง ND
ภาพ
แฟ้มภาพนิตยสาร room