สีสัน ริมผา ป่าเขียว

          เพราะหลงใหลในธรรมชาติอันสวยงามของจังหวัดภูเก็ต เจ้าของบ้านหลังนี้ซึ่งเป็นนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ชาวจีน จึงอยากได้มุมสงบที่เป็นส่วนตัวเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายของชีวิตในเมือง โดยทำเลที่เขาเลือกสร้างบ้านตากอากาศคือแหลมพันวา ซึ่งแวดล้อมด้วยทะเลสีครามและป่าเขาอันเขียวขจี            คุณอรรถยุทธ พิรวินิจ ผู้ออกแบบตกแต่งภายในบ้านหลังนี้เล่าว่า“เราออกแบบบ้านหลังนี้ให้ดูเรียบง่ายและมีบรรยากาศของการพักผ่อนเพราะเจ้าของบ้านบอกว่า เขาใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ที่มีแต่ความเร่งรีบ เวลามาพักที่บ้านหลังนี้ก็อยากได้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เร่งร้อน การทำงานระหว่างเราจะคุยกันผ่านอีเมล เพราะเจ้าของบ้านไม่ค่อยมีเวลา ดังนั้นเขาก็จะบอกความต้องการมาอย่างละเอียด ส่วนเราก็รายงานขั้นตอนการดำเนินงานทุกอย่างอย่างชัดเจน รวมถึงการประสานงานกับสถาปนิกอย่างใกล้ชิดด้วย เพื่อความราบรื่นในการทำงาน           “ในเรื่องการตกแต่ง ผมเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติมาสร้างเอกลักษณ์ให้บ้าน เนื่องจากให้อารมณ์ดิบหยาบ ดูเรียบง่ายตามสไตล์บ้านตากอากาศโดยใช้โทนสีส้มและขาวเพื่อสื่อถึงความรู้สึกของภูเขาและทะเล และยังแฝงกลิ่นอายของบ้านในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย”           บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 400 ตารางเมตร วางผังบ้านเป็นรูปตัวซี (C) หันหน้าไปทางทิศตะวันตก แบ่งเป็นเรือนหลักและเรือนรับรองที่ออกแบบให้เปิดโล่ง จุดเด่นอยู่ที่การใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ เชือกมนิลาและปูนมาออกแบบได้อย่างสวยงาม ระหว่างเรือนทั้งสองจะมีทางเดินและสระว่ายน้ำเป็นตัวเชื่อม และเพื่อให้สมกับเป็นบ้านตากอากาศ ผู้ออกแบบจึงวางชุดนั่งเล่นไว้ตามจุดต่างๆ ของบ้าน ให้เจ้าของบ้านเลือกนั่งพักผ่อนได้ตามอัธยาศัย โดยภายในเรือนหลักชั้นล่างประกอบด้วยห้องนอนใหญ่และห้องน้ำชั้นบนเป็นส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรี่ […]

สวนโมเดิร์น ริมทะเล

         ในบรรดาเมืองท่องเที่ยวต่างๆ?เราเชื่อว่าชื่อของ “หัวหิน”น่าจะติดอันดับต้นๆ ในใจของใครหลายคน ด้วยปัจจัยที่ว่าทะเลสวย อากาศดี เดินทางสะดวก?และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นเสน่ห์ของหัวหินมาจนถึงทุกวันนี้ นอกเหนือจากโรงแรมที่ผุดขึ้นมากมาย คอนโดมิเนียมก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับความต้องการบ้านหลังที่สอง          สำหรับการมาพักผ่อนตากอากาศในวันหยุดของคนเมือง สำหรับโครงการคอนโดมิเนียม “บ้านแสนปลื้ม” แห่งนี้ก็ตั้งอยู่ที่บริเวณหาดหัวหิน ภายในโครงการประกอบด้วยพื้นที่จอดรถซึ่งอยู่ด้านหน้าฝั่งที่ติดถนน ถัดเข้ามาคืออาคารสี่ชั้นจำนวน 3 หลังเรียงต่อกันลึกเข้าไปจนเกือบสุดที่ดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า คั่นพื้นที่ก่อนถึงชายหาดด้วยสระว่ายน้ำรูปทรงเหลี่ยมเรียงต่อๆ กันเป็นลวดลายกราฟิก          พื้นที่สวนทั้งหมดเน้นจัดตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น ออกแบบโดย บริษัทฌมา จำกัด จุดเด่นของสวนสไตล์นี้คือ การวางแนวต้นไม้เป็นเส้นสายตรงๆ และปลูกต้นไม้ใหญ่รูปทรงสวยแทรกไปในแต่ละจุด เช่น ลั่นทม จิกน้ำ มะตาด และหลิวไม้พุ่มเน้นการดูแลรักษาง่ายเป็นหลัก ขณะเดียวกันก็ปลูกเป็นกลุ่มเป็นแปลงได้ดี มีรูปทรง เส้นสาย และสีสันดูทันสมัยได้แก่ หญ้าเม็กซิกัน ไอริสน้ำ ลิ้นมังกร และไทรคอมแพ็คท์         […]

หลังคาเดียวอยู่

         ที่มาเลเซียฝนตกเกือบทุกวัน เมฆสีเทาลอยต่ำให้เห็นได้บ่อยเท่าที่อยากเห็น สภาพอากาศน่าเป็นห่วงว่าจะได้ภาพสวยๆกลับไปไหม ใจกลัวว่าทริปนี้อาจได้ภาพบ้านท่ามกลางสายฝนกลับไปแทน?ด้วยสภาพอากาศดังกล่าว บ้านที่ดีที่สามารถตั้งรับสายฝน แดดแรง และความชื้นได้จะเป็นอย่างไร ลองมาดูกัน…          บ้านสวยหลังนี้ตั้งอยู่ที่ Petaling Jaya ในรัฐสลังงอร์ภายในหมู่บ้านที่ดูเงียบสงบ แนวรั้วสูงกรุหินภูเขาทำให้เรารู้ว่าเดินทางมาถึงบ้านสวยซึ่งเป็นจุดหมายของวันนี้แล้ว Mr. David & Mrs. Anusha Lingam เจ้าของบ้าน เป็นครอบครัวคนรุ่นใหม่ที่เริ่มก่อตัวขึ้นพร้อมกับลูกๆ อีก 2 คน สถาปนิกของบ้านหลังนี้คือ Dr. Tan Loke Mun จาก ArchiCentre Sdn. Bhd.ความต้องการแรกของเจ้าของบ้านคือ อยากมีพื้นที่ภายนอกที่สามารถใช้งานได้สะดวกแม้ในวันที่แดดแรงหรือฝนตก ไม่ว่าจะเป็นระเบียงริมสระว่ายน้ำ หรือแม้กระทั่งสนามหญ้าในสวนความต้องการต่อมาคือ ออกแบบห้องนอนให้หันสู่ด้านทิศตะวันตกสำหรับการนั่งดูวิวดวงอาทิตย์ตกดิน โจทย์เหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นคำพูดง่ายๆ แต่การจะทำให้บ้านซึ่งมีพื้นที่ภายนอกที่ใช้งานได้เมื่อฝนตกแดดออก หรือการทำให้ห้องนอนที่อยู่ทางทิศตะวันตกไม่ร้อน แค่นี้ก็เป็นโจทย์หินให้สถาปนิกต้องหาบทสรุปที่ดีที่สุดแล้ว          สถาปนิกเลือกออกแบบผังอาคารเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีสวนขนาดใหญ่ภายใน โดยตัวบ้านจะโอบล้อมสวนนี้ไว้และมีประตูบานเลื่อนกระจกอยู่ล้อมสวนนี้ […]

เปิดใจ เปิดมุมมอง

          ลองนึกภาพว่าคุณยืนอยู่บนที่ซึ่งล้อมรอบด้วยทะเลสีครามสด มองไปรอบตัวก็จะเห็นภาพต้นไม้น้อยใหญ่เป็นโฟร์กราวนด์ และมีแบ็กกราวนด์เป็นท้องทะเล และหากคุณคิดจะสร้างบ้านสักหลังที่นี่คุณจะออกแบบบ้านอย่างไร…           บ้านหลังนี้อาจเป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงถึงการออกแบบเพื่อการเปิดรับวิวที่ดี ทุกห้องที่ต้องการการพักผ่อนหรือเป็นมุมสบายๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว หรือห้องนอน ต่างก็มีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่ตั้งใจให้สามารถมองออกไปเห็นท้องทะเลสวยได้ทั้งสิ้น           แน่นอนครับ บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในบริบทที่สวยงามอย่างที่กล่าวข้างต้น ณ?แหลมยามู จังหวัดภูเก็ต ด้วยสภาพภูมิประเทศเป็นที่ลาดลงสู่ทะเล ตัวบ้านที่ตั้งอยู่ด้านบนจึงได้มุมมองที่สามารถมองออกไปได้ไกลสุดสายตาแบบ 360 องศา           งานสถาปัตยกรรมและพื้นที่โดยรวมออกแบบโดย Mr. Jean-Michel Gathy จาก DennistonInternational Architects & Planners Ltd. ตัวสถาปัตยกรรมสื่อถึงการรวมกันของอาคารเรียบๆสไตล์โมเดิร์นกับบ้านเรือนที่อิงมาจากบ้านในชุมชนยามูที่อยู่ใกล้เคียง บ้านสองชั้นหลังนี้จึงมีหลังคาจั่วซึ่งตัดเฉียงที่หน้าจั่วและมีการแยกตัวบ้านด้านบนออกเป็นสองหลัง เพื่อการระบายอากาศที่ดีและความเป็นส่วนตัวของพื้นที่พักผ่อนอย่างห้องนอน ส่วนชั้นล่างจะเป็นอาคารคอนกรีตที่เน้นความเรียบสีขาวสะอาดตา ประกอบด้วยห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร?และห้องครัว         […]

ที่นี่ ที่ใช่

          ก่อนหน้านี้ Ms. Lilian และ Mr. Svante Norin สองสามีภรรยาชาวสวีเดน ได้เดินทางมาพักผ่อนที่เกาะภูเก็ต สถานที่พักผ่อนซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลก แล้วเกิดอาการตกหลุมรักเมืองแห่งนี้อย่างจับใจ ในที่สุดทั้งคู่ก็ตกลงใจหาซื้อบ้านสักหลังไว้เป็นที่อยู่อาศัยกึ่งถาวร           คุณลิเลียนเริ่มเล่าว่า           “เราย้ายมาภูเก็ตตั้งแต่ปี 2007 กว่าจะได้บ้านหลังนี้เราต้องเดินทางไปทั่วเกาะเพื่อหาทำเลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบ้านใหม่ของเรา และเราก็เลือกพื้นที่บริเวณฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ เพราะอยู่ห่างจากแหล่งธุรกิจหรือย่านจอแจอย่างหาดป่าตอง อีกทั้งบริเวณนี้ยังเงียบสงบและมีบรรยากาศสวยงาม ที่สำคัญ ยังอยู่ไม่ไกลจากภัตตาคารทั้งหลายมากนัก”           ทำเลที่สองสามีภรรยาเลือกเป็นหมู่บ้านจัดสรรซึ่งปลูกสร้างได้น่าสนใจและอยู่ใกล้หาดบางเทา เมื่อได้ดูแบบบ้านแล้วทั้งคู่ก็ตกลงซื้อบ้านสองชั้นค่อนข้างทันสมัย แต่อิงสไตล์ไทยประยุกต์ ขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก ประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 4 ห้อง โดยส่วนใหญ่ก็คงลักษณะของการจัดสรรพื้นที่ตามแบบเดิมของโครงการไว้ มีปรับเปลี่ยนบ้างตามความเหมาะสม           “เราชอบที่นี่เพราะว่าเป็นหมู่บ้านที่มีรั้วรอบและมีประตูใหญ่เข้าหมู่บ้านมีสวนแบบทรอปิคัลรอบๆ หมู่บ้าน […]

รายล้อมด้วยธรรมชาติ

          บ้านสามชั้นหลังนี้อยู่ท่ามกลางบรรยากาศแสนสบายของสนามกอล์ฟกรุงกวี?ย่านถนนรังสิต -นครนายก ซึ่งแวดล้อมด้วยสวนเขียวขจีอันร่มรื่นกว่า 600 ไร่ มีไม้ใหญ่พื้นเมืองเติบโตให้ร่มเงา อาทิ ไม้ยางนาสูงเสียดฟ้าตะเคียนทอง พะยอม ตะแบก อินทนิล และกันเกรา นอกจากนี้ยังมีไม้ผลและพืชสมุนไพร เช่น มะพร้าว อ้อย ส้มโอ มะนาว มะเฟือง ละมุดชมพู่ม่าเหมี่ยว และตะไคร้ ถือเป็นแหล่งอาหารสำคัญที่ทำให้มีนกนานาพรรณนับหมื่นตัวมาอยู่อาศัย จัดว่าเป็นแหล่งดูนกชั้นดี รวมทั้งมีบึงกว้าง คลองและคูน้ำกระจายทั่วบริเวณ ซึ่งเป็นที่อยู่ของปลาเสือพ่นน้ำ ปลาหมอช้างเหยียบปลาตะเพียน ปลายี่สก ปลาสวาย ปลาแรด ปลาช่อน และปลาดุก กว่าจะมีบรรยากาศที่น่าอยู่ได้ขนาดนี้ต้องยกเครดิตให้เจ้าของโครงการกรุงกวีอาจารย์กนก เหวียนระวี อาจารย์ภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอาจารย์พิเศษวิชาออกแบบสวน ภูมิสถาปัตยกรรมและสภาพแวดล้อม ภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ คณะเกษตรศาสตร์?มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ริเริ่มสร้างสรรค์ให้การออกแบบวางแผนต่างๆ ในโครงการเป็นไปอย่างงดงาม           เรายังทราบจากเจ้าของบ้านมาอีกว่า อาจารย์กนกเป็นผู้ลงรายละเอียดของบ้านหลังนี้ด้วย ทั้งงานสถาปัตยกรรม การออกแบบตกแต่งสวน […]

เปลี่ยนใหม่ เพราะเปลี่ยนใจ

          บ้านหลังใหญ่นี้ตั้งอยู่ในแถบวัดเจดีย์เหลี่ยม ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิงชานเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นย่านชุมชนที่เงียบสงบ แต่ไม่ไกลกันนักก็เป็นที่ตั้งของโบราณสถานเวียงกุมกาม สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ด้วยเหตุนี้เองทำให้ คุณกานต์ ฟูเลอตัน เจ้าของบ้านซึ่งมีกิจการทำเครื่องถ้วยชามแบบศิลาดลในนาม “Ceramthai” คิดจะใช้พื้นที่ตรงนี้ให้เกิดประโยชน์           “ผมเห็นว่ามีคนมาเที่ยวในแถบนี้ เลยคิดอยากทำโชว์รูมงานเซรามิกจึงบอกให้สถาปนิกคือ คุณสะเทื้อม กะดีแดง ออกแบบให้อย่างที่ต้องการแต่ระหว่างก่อสร้าง ผมรู้สึกว่าต้องลงทุนมากเกินไป เกรงว่าจะไม่คุ้มจึงเปลี่ยนนโยบาย ผมเองก็อายุมากขึ้นทุกที (หัวเราะ) ไม่อยากทำอะไรมากเกินไป พอเปลี่ยนใจไม่ทำโชว์รูมก็เลยใช้เป็นที่อยู่อาศัยแทน บ้านนี้จึงใช้เวลาก่อสร้างค่อนข้างนานประมาณสามปี”           แม้ความต้องการในตอนแรกคือการสร้างโชว์รูม แต่รูปทรงและองค์ประกอบต่างๆ ยังได้ภาพรวมในลักษณะของบ้าน กล่าวคือ เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกว้างใหญ่ตั้งอยู่บนที่ดินขนาดประมาณหนึ่งไร่ มีหลังคาสูงโปร่งขึ้นไปลักษณะเป็นแบบบลานอผสมล้านนาประยุกต์ มุงกระเบื้องสีส้มเรียงซ้อนกัน แต่งขอบหลังคาด้วยปูนทาสีขาวเช่นเดียวกับตัวบ้าน แปลนบ้านมีลักษณะคล้ายรูปตัวแอล (L) ตั้งอย่างโดดเด่นเหนือสนามหญ้าเรียบๆ ตำแหน่งของตัวบ้านอยู่ค่อนข้างชิดมาทางด้านหน้าซึ่งอยู่ติดถนน ขณะที่ด้านหลังบ้านทำเป็นสระว่ายน้ำค่อนข้างใหญ่           พื้นที่ใช้สอยรวมภายในบ้านมีขนาดใหญ่ประมาณ 420 ตารางเมตรนอกจากมีห้องรับแขกซึ่งเดิมตั้งใจใช้เป็นโชว์รูมแสดงงานเซรามิกแล้ว […]

Chelsea Flower Show 2011 สวนเพื่อโลกที่ยั่งยืน

สมกับที่รอคอยจริง สำหรับงาน Chelsea Flower Show ปีนี้ แค่วันแรกก็ได้รับความสนใจจากสื่อชั้นนำมากมายทุกแขนง นิตยสารบ้านและสวนของเราก็ไม่พลาดที่จะไปร่วมงานนี้

เริ่มต้น จาก งานศิลปะ

          Ms. Lotta Ruthgerg ชาวอิตาลีผู้นี้เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตหลายครั้ง เพราะเธอชื่นชอบกีฬาตีกอล์ฟมากกระทั่งคิดว่าน่าจะมีบ้านสักหลังไว้ที่นี่เพื่อเป็นบ้านพักผ่อน ซึ่งจะได้ความเป็นส่วนตัวมากกว่าและได้อยู่ในบรรยากาศที่ตัวเองชื่นชอบดีกว่าการเข้าพักในโรงแรม?และเธอก็ตัดสินใจเลือก บ้านจัดสรรหลังนี้           คุณสันทนี อ๊อตโต้ ผู้ออกแบบได้เข้ามาดูแลการปลูกสร้าง พร้อมกับการออกแบบตกแต่งภายในไปด้วยเมื่อตัวบ้านสร้างไปเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว?การปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งานจึงมีแค่บางส่วนเท่านั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลาและงบประมาณมากนัก คุณสันทนีอธิบายว่า บ้านสองชั้นหลังนี้วางแปลนเป็นรูปตัวแอล (L) ลักษณะของพื้นที่และการแบ่งกั้นห้องต่างๆยังคงตามแบบเดิม รวมถึงตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินด้วย สำหรับพื้นที่ที่ปรับเปลี่ยนก็มี เช่นตำแหน่งที่จะทำตู้เครื่องเสียงก็เปลี่ยนมาทำเบย์วินโดว์ โดยออกแบบเป็นที่นั่งยาวและเปลี่ยนจากผนังทึบเป็นผนังกระจกใสหรือจากเดิมที่มีเพียงสองห้องนอนเฉพาะชั้นบน ก็มีการเปลี่ยนห้องน้ำสำหรับสระว่ายน้ำมาเป็นห้องพักแขกในชั้นล่างด้วยนอกจากนี้ผู้ออกแบบยังได้เพิ่มเต็นท์ขนาดใหญ่สำหรับทำเป็นส่วนอเนกประสงค์ ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ติดกับสระว่ายน้ำ เพื่อให้เจ้าของบ้านได้มีพื้นที่ภายนอกบ้านตามที่ต้องการ           สำหรับการตกแต่งภายในก็เป็นการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมาจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสม คุณสันทนีบอกว่าเจ้าของบ้านชอบความสะอาดสะอ้าน จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นเฟอร์นิเจอร์สีขาวหลายตัวในบ้านหลังนี้ ส่วนสีสันอื่นๆ ที่ใช้ในบ้านจะมีจุดเริ่มต้นจากงานศิลปะแบบสมัยใหม่ของเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นงานที่มีลักษณะเป็นสัญลักษณ์ของเส้นต่างสีสันแทนความหมายถึงความสัมพันธ์หรือการประสานกันอย่างพอดิบ – พอดี ผู้ออกแบบจึงใช้เป็นตัวกำหนดสีสันของของตกแต่งที่เห็นได้ชัดก็คือ หมอนอิงหรือผ้าบุหลากสีในแต่ละห้อง นอกจากนี้เรายังเห็นสีสันและเส้นสายของงานศิลปะผ่านลวดลายบนถ้วย?จาน?แก้วน้ำ ถ้วยกาแฟ ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดตัว รวมถึงของใช้อีกหลายอย่างในชีวิตประจำวันด้วย       […]

ไกวเปลเล่นลม

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนเขาเตี้ยๆทางตอนใต้ของเกาะสมุย ที่นี่มีกลุ่มบ้านประมาณยี่สิบกว่าหลัง เจ้าของส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่หนีอากาศหนาวเย็นมารับลมชายทะเลเฉพาะช่วงหนึ่งของปี

ขาวเข้าไว้

          บนพื้นที่กว้างประมาณ 7 ไร่ ซึ่งเป็นที่ลาดเขาริมทะเลบนเกาะสมุย เป็นที่ตั้งของกลุ่มบ้านหลังเล็กๆมุงหลังคาหญ้าคากระจายอยู่เต็มพื้นที่ ตัดกับพื้นหญ้าเขียวและน้ำใสในบ่อตื้นกับสระว่ายน้ำ รวมถึงท้องฟ้ากว้างและทะเลสีครามโดยรอบ สร้างความรู้สึกสดชื่น ไม่อึดอัด บ้านแทบทุกหลังรวมทั้งศาลา ต่างๆ สร้างเป็นชั้นเดียว บางหลังแม้สูงสองชั้น แต่เนื่องจากที่ตั้งมีความลาดเอียง ดังนั้น เมื่อยืนมอง จากพื้นที่ด้านบนลงไป ความสูงของอาคารจึงไม่ต่างกันมากนัก           เจ้าของบ้านหลังนี้เป็นนักธุรกิจด้านการโรงแรมจากสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนนักออกแบบเป็นชาวออสเตรเลีย ซึ่งใช้การเล่นระดับของเนื้อที่ได้อย่างงดงามและมีประโยชน์ใช้สอย โดยแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นบ้านหลังใหญ่มีพื้นที่กว้างขวางจึงให้เจ้าของบ้านพักอาศัย ส่วนหลังกะทัดรัดสำหรับรองรับญาติมิตรหรือให้ลูกค้ามาเช่าพักในรูปแบบของรีสอร์ตส่วนตัว มีส่วนกลางที่ใช้งานร่วมกันได้ เช่น สวน ศาลา สระว่ายน้ำ ครัวใหญ่ และมุมรับประทานอาหาร           บ้านทั้งสองส่วนมีความกลมกลืนในแง่ของรูปแบบอาคารและสไตล์การตกแต่ง ขณะเดียวกันก็มีความเป็นส่วนตัว ความกว้างขวางของพื้นที่ทำให้แต่ละอาคารไม่ใกล้ชิดกันจนเกินไปและดูไม่เหินห่างจนขาดความอบอุ่น           รูปแบบของบ้านและศาลาออกแบบให้ดูคล้ายบ้านสไตล์บาหลี ตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลักและเฟอร์นิเจอร์เก๋ๆ สบายๆ ภาพขนาดใหญ่บนผนังก็เป็นภาพถ่ายขาว – […]