HEY! CHEESE STUDIO สตูดิโอถ่ายภาพ เน้นความสนุกด้วยสีสันและรูปทรงเรขาคณิต

HEY! CHEESE STUDIO สตูดิโออิสระของช่างภาพและกราฟิกมืออาชีพ ที่ใช้กิมมิกสนุก ๆ ของสีสันมาสะท้อนบรรยากาศสนุก ใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์

[Before – After] พื้นที่ส่วนตัว…จากที่ว่างข้างบ้าน

สำหรับคนซนๆ ที่ชอบคิดชอบประดิษฐ์ มีกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ให้ทำอยู่เสมอ แต่ขาดพื้นที่ทำรกแบบส่วนตัว หรือ ในบางอารมณ์ก็อยากปลีกวิเวก หลีกหนีจากคนในบ้าน ความใฝ่ฝันคือได้มีพื้นที่ส่วนตัว สำหรับทำกิจกรรมที่ตัวเองชื่นชอบ แบบรกบ้างก็ได้ ชิล สงบบ้างก็ดี พื้นที่นี้ตอบโจทย์แน่นอน ต่อเติมข้างบ้าน จากสวนแคบๆข้างบ้าน จะเป็นยังไง ไปดูกัน บ้านทาวน์โฮมหลังหัวมุม มีพื้นที่สวนข้างบ้านค่อนข้างกว้าง อยากใช้มุมนี้ให้เกิดประโยชน์สักหน่อย หลายๆบ้านจัดเป็นพื้นที่สวนสวยงามปลูกต้นไม้ร่มรื่น และ อีกหลายบ้านก็สร้างศาลาในสวน ไว้นั่งเล่นหรือทำกิจกรรมต่างๆ จดๆ จ้องๆ อยู่นาน ก็เกิดไอเดีย ต่อเติมข้างบ้าน สำหรับคนซนๆ ที่ชอบทำงานประดิษฐ์ ชอบลงมือ ซ่อมแซม ดัดแปลงสิ่งของต่างๆ ด้วยตัวเอง แต่เหล่าอุปกรณ์มากมาย ก็ย่อมต้องการที่เก็บ รวมไปถึงความสกปรกเลอะเทอะทุกครั้ง ที่ลงมือทำหรือประดิษฐ์อะไรสักอย่าง  ถ้าได้สตูดิโอส่วนตัวที่พร้อมจะเลอะเทอะได้ แถมชมวิวในสวนไปด้วยได้ก็คงจะดี Before พื้นที่ข้างบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมยาวลึกเข้าไปถึงหลังบ้าน เดิมปลูกหญ้า และ ไม้กระถางวางเรียงริมรั้ว แต่หญ้าก็แห้งตายไปเกือบหมด ทำให้เป็นฝุ่นดิน และ หญ้าแห้ง สตูดิโอสุดเท่พร้อมเลอะได้เต็มที่ ใช้ไม้เก่าในส่วนโครงสร้าง ก่ออิฐมอญโชว์แนวให้ความรู้สึกดิบเท่เข้ากับความเป็นช่าง มีประตูเดินเข้า-ออกได้จากทั้งหน้าบ้าน และ […]

สตูดิโอวาดรูป…พื้นที่ลับกับผลงานศิลปะนับร้อยชิ้นของ ครูปาน-สมนึก คลังนอก

ถ้าบ้านหลังนี้เปรียบเหมือนผืนผ้าใบ ก็ต้องถือว่าเป็นรูปภาพที่มีสีสันสดใสสะดุดตา ครูปาน-สมนึก คลังนอก ศิลปินนักวาดภาพ ที่ถ่ายทอดผลงานออกมาในรูปแบบต่างๆ ใจดีเปิด สตูดิโอวาดรูป ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ลับเฉพาะที่ไม่ให้คนนอกเข้าไป ไปดูกันว่าพื้นที่ทำงานของ ครูปาน จะสวยงาม และ น่าตื่นเต้นขนาดไหน นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้มีโอกาสมาเที่ยวบ้านครูปาน ไม่ว่าจะมากี่ครั้ง ครูปานก็สามารถจัดบ้านได้สวยงามน่าตื่นเต้นเสมอ รวมไปถึง สตูดิโอวาดรูป ที่น้อยคนนักจะได้มีโอกาสได้เข้าไป “ทุกมุมในบ้านครูปานเป็นคนจัดเอง แต่ตอนที่ทุกคนรวมตัวกันทั้งหมด 12 คน ต้องอยู่บ้านเพื่อความปลอดภัยจากโรคโควิด-19 เราก็ย้ายของออก แล้วซื้อโต๊ะปิงปองมากางกันตรงนี้”  คำว่า “ตรงนี้” ที่ครูปานพูดถึงคือบริเวณ ห้องนั่งเล่น กลางคอนโด แค่นึกภาพตามก็ได้ยินเสียงเฮฮาดังมาแต่ไกล “บ้านนี้มีคนอยู่เยอะ จึงต้องมีมุมแยกกันไปตามแต่ใครจะอยากนั่ง ห้องนี้เป็นเหมือนห้องกลาง ที่ทุกคนในบ้านจะมานั่งเล่นกัน ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปคนละมุม” คอนโดมิเนียมขนาดกลางเปิดพื้นที่โล่งต่อเนื่องกัน จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไว้เป็นชุดตามมุมต่างๆของห้อง เพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันไป “การจัดบ้านควรเป็นอะไรที่เรา “รู้สึก” ไปกับมัน ไม่ควรไปตั้งว่าชั้นจะจัดเป็นมินิมอล หรือ สไตล์ไหน จัดให้เราอยู่ได้จริงดีกว่า แต่บ่อยครั้งที่เห็นอะไรสวยก็ซื้อมาก่อนแล้วค่อยมาหามุม ของที่ซื้อมาไม่ได้มีอะไรที่แพงมากมาย อยู่ที่การผสมผสานเอาของที่เรามีอยู่แล้วมาจัด หรือแม้แต่ตุ๊กตาที่ซื้อเพราะความน่ารัก นอกจากเอามาเล่นแล้ว ก็ยังมองว่าเป็นของแต่งบ้านได้อีกด้วย” สตูดิโอวาดรูปลับของครูปาน […]

FUKAKUSA STUDIO HOUSE สตูดิโอของคู่รักงานไม้กลางป่าไผ่ในเกียวโต

บ้านกึ่งสตูดิโอ ของคู่รักงานไม้ ในจังหวัดเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่ทั้งคู่ได้ตัดสินใจสร้างบ้านเป็นของตนเอง จึงวางใจให้สถาปนิกจากสำนักงานออกแบบ masaru takahashi เป็นผู้สานฝันให้บ้านใหม่นี้ มีฟังก์ชันเป็นทั้งที่พักอาศัยเเละพื้นที่ทำงานคราฟต์ที่พวกเขาหลงรัก โดยเริ่มจากการหาทำเลดี ๆ ที่ถูกใจผ่านเว็บไซต์ จนมาพบกับที่ดินอันเงียบสงบใกล้ ๆ กับป่าไผ่ ซึ่งได้ทั้งวิวป่าไผ่และทุ่งนา กลายเป็นทิวทัศน์ที่ช่วยเสริมให้ บ้านกึ่งสตูดิโอ หลังนี้ ดูโดดเด่นสวยงามท่ามกลางธรรมชาติ แต่ที่ดินนี้ก็มีข้อจำกัดเรื่องปัญหาการเป็นพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดภัยพิบัติดินถล่ม อีกทั้งยังติดกฎระเบียบทางสถาปัตยกรรมมากมาย เช่น กฎหมายภูมิทัศน์เมืองเกียวโต ซึ่งได้กลายมาเป็นความท้าทายในการออกแบบครั้งนี้อย่างยิ่ง เนื่องจากที่ตั้งของบ้านอยู่ในพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน ซึ่งมีความสูงของพื้นที่ฝั่งหนึ่งมากถึง 1.7 เมตร จากฝั่งถนน และอีกฝั่งก็มีสภาพพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดดินถล่ม ผู้ออกแบบจึงแก้ปัญหาด้วยการออกแบบผนังให้มีความหนา 250 มิลลิเมตร เพื่อเป็นกำแพงกันดินในฝั่งดังกล่าว ซึ่งมีธรณีสัญฐานเป็นดินและทราย ขณะเดียวกันก็พลิกข้อกำจัดของพื้นที่ให้เป็นโอกาสด้วยการผสานตัวอาคารให้เป็นหนี่งเดียวกับป่าไผ่ เริ่มจากการวางผังอาคารขนาด 3 ชั้น ที่หันทิศทางหน้าบ้านไปทางป่าไผ่ เพื่อมอบวิวดี ๆ สำหรับต้อนรับเมื่อเจ้าของเปิดประตูเข้าบ้าน พื้นที่ชั้น 1 กำหนดให้เป็นสตูดิโอทำงานไม้ เน้นช่องเปิดที่ให้แสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในให้มากที่สุด และมองเห็นป่าไผ่ขณะทำงานได้อย่างเต็มตา ในชั้นนี้กั้นห้องแบบผนังหนาพิเศษ สำหรับการทำงานไม้ที่มักมีเสียงดังรบกวน โดยวางห้องไว้ตำแหน่งในสุด ส่วนของโถงทางเข้าและโถงบันไดมีช่องเปิดเพียงเล็กน้อย เพื่อควบคุมปริมาณแสงสำหรับเป็นพื้นที่แกลเลอรี่จัดแสดงผลงาน […]

STUDIOLOGY เปลี่ยนภาพลักษณ์สตูดิโอ ด้วยผนังอิฐที่เปลี่ยนผันตามธรรมชาติ

จากภาพลักษณ์ สตูดิโอ ให้เช่าที่มักมีหน้าตาเป็นโกดัง หรือโครงเหล็กสไตล์อินดัสเทรียล ซึ่งเป็นการออกแบบไม่มากวิธี จนได้รับความนิยมกันอย่างดาษดื่น จะเป็นอย่างไรหากสตูดิโออยากเปลี่ยนโฉมมาเป็นอาคารกรุผนังอิฐสีส้มดูบ้าง ซึ่งให้ทั้งความโดดเด่นเเละงดงามอย่างเป็นธรรมชาติในเวลาเดียวกัน ในซอยลึกของถนนประเสริฐมนูกิจ 29 ย่านลาดพร้าว อาคารอิฐ ทรงกล่องขนาดใหญ่ตั้งอยู่อย่างเด่นหรา ดูแปลกแยกจากอาคารบ้านเรือนและสุมทุมพุ่มไม้โดยรอบ กล่องทรงคล้ายลูกบาศก์ที่ว่านี้เป็นส่วนหนึ่งของ “Studiology” สตูดิโอ ให้เช่าสำหรับงานถ่ายทำทุกประเภท สร้างขึ้นภายใต้แนวคิดการเปลี่ยนภาพจำของสตูดิโอถ่ายทำทั่วไปสามารถให้บริการได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน ด้วยขนาดของสถานที่ Studiology นั้น นับเป็นสตูดิโอขนาดกลาง ที่มีข้อดีคือการตั้งอยู่ในเขตตัวเมืองอันสะดวกกับหลายทีมงานกองถ่ายที่มักทำงานอยู่ในตัวเมืองเป็นหลัก ซึ่งนับว่าหาได้ยากสำหรับสตูดิโอในขนาดเดียวกัน นอกจากนั้นความที่ตั้งอยู่ในซอยลึกห่างจากความพลุกพล่านของถนนใหญ่ ยิ่งช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับศิลปินดาราทีมงานกองถ่ายทำ คุณทวีพล ธีระวิชิตชัยนันท์ หนึ่งในหุ้นส่วนผู้เป็นเจ้าของโครงการ ซึ่งมีประสบการณ์อยู่ในอุตสาหกรรมโปรดักชั่นเฮ้าส์เป็นทุนเดิม เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของโครงการว่า “ไอเดียของเราคืออยากให้เป็นสตูดิโอที่มีความเป็นส่วนตัวสูงสำหรับลูกค้า เรามีแค่สตูดิโอเดียวเท่านั้น ดังนั้นเวลามาใช้งานทั้งพื้นที่ จะมีแต่ทีมของเรา เหมาะกับกองถ่ายที่มีดนดัง หรือศิลปินที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ตอนที่คุยกับสถาปนิก เราอยากให้มันเป็นแลนด์มาร์ก คือตัวสตูดิโอจริง ๆ จะเป็นแค่กล่องสี่เหลี่ยมที่ฟังก์ชันอยู่ข้างใน แต่ข้างนอกเราก็อยากให้มีความโดดเด่น คนจดจำได้ว่าที่นี่คือ Studology” เพราะแม้การตั้งอยู่ลึกจากถนนหลักจะเป็นข้อได้เปรียบ แต่ภายใต้ข้อดีก็มีข้อจำกัดเรื่องทิศทางของถนน ความลึก และมุมมองภายในซอยที่จะทำให้มองเห็นโครงการได้ยาก เมื่อสร้างเสร็จ Studiology จึงต้องทำตัวเองให้โดดเด่นขึ้น เพื่อให้สามารถเป็นที่สังเกตได้จากระยะไกล  […]

รวม 10 สตูดิโอสอนทำขนมไทย เสริมเสน่ห์ปลายจวักให้งดงาม

วันนี้ my home จึงได้รวบรวม 10 สตูดิโอสอนทำขนมไทย มาช่วยเพิ่มเสริมเสน่ห์ปลายจวักให้งดงาม สำหรับคนที่ชื่นชอบและหลงใหลในเสน่ห์ของขนมไทยกันค่ะ

เบาเฮ้าส์ บ้านสไตล์ลอฟต์สุดเท่ของศิลปินคู่รักสุดแนว

บ้านสไตล์ลอฟต์ ของคู่รักศิลปิน คุณตั้ม-สถาปัตย์ ธีรนิตยภาพ หรือ ตั้ม แห่งวงโมโนโทน (Monotone) และคุณเปิ้ลหน่อย-วรัษฐา พงศ์ธนานิกร ดีเจสาวและครูสอนบัลเล่ต์

FACTOPIA ชุมชนเล็ก ๆ ของคนทำงานออกแบบและศิลปะ

รีโนเวต ร้านอาหารเก่าอายุ 30 ปีที่ถูกทิ้งร้าง ให้กลายเป็น CREATIVE SPACE แห่งใหม่ ริมถนนรัตนาธิเบศร์

SECRET STUDIO UNDER A BRIDGE ป๊อปอัพสตูดิโอเคลื่อนที่ได้ใต้สะพานคอนกรีต

Fernando Abellanas นักออกแบบที่สร้างสรรค์ผลงานจากพรสวรรค์ของตน นำความฝันเมื่อครั้งเยาว์วัยที่มักจะชอบซ่อนตัวอยู่ในตู้เสื้อผ้า มาเปลี่ยนเป็นสตูดิโอเคลื่อนที่ซึ่งจำลองประสบการณ์จากวัยซุกซนครั้งนั้น โดยที่ยังสามารถสังเกตเห็นบริบทภายนอกของรถหรือรถไฟที่วิ่งผ่านสะพาน โดยปราศจากการมองเห็นจากภายนอก คล้ายกับเป็นพื้นที่แห่งความสงบที่ซ่อนการรับรู้ทางเสียงและการมองเห็นได้เป็นอย่างดี

เล็กแบบลอฟต์ สตูดิโอเท่ในบ้านชั้นเดียว

พื้นที่รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าภายในบ้านเน้นการเปิดโล่งแบบ สตูดิโอขนาดเล็ก โดดเด่นด้วยงานตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์ตั้งแต่ผนังปูนขัดมัน

THE TREASURE CHAMBER ชุบชีวิตบ้านเช่าหลังเก่าสู่สตูดิโอเก๋าสไตล์วินเทจ

รีโนเวตบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ ชุบชีวิตบ้านเช่าหลังเก่าสู่สตูดิโอเก๋าสไตล์วินเทจ OWNER เจ้าของ – ผู้ออกแบบ : คุณณัฐพล วุฒิเพ็ชร์ REQUIREMENT เนื่องจากคุณเต้ – ณัฐพล วุฒิเพ็ชร์ ต้องการบ้านหลังใหม่ในย่านพระราม 9 ที่สามารถเดินทางไปทำงานได้สะดวกแต่เพราะที่ดินในย่านนี้มีราคาสูง เขาจึงต้องตัดสินใจเช่าบ้านเก่าระยะยาวถึง 7 ปี เพื่อรีโนเวตปรับปรุงเป็นที่พักอาศัยและเพิ่มฟังก์ชันพิเศษด้วยการต่อเติมสตูดิโอถ่ายภาพเผื่อกรณีที่ต้องทำงานอยู่บ้าน พื้นที่ : 320 ตารางเมตร งบประมาณ : 800,000 บาท ระยะเวลา : 2 เดือน DESIGN CONCEPT American Vintage คือสไตล์ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบเป็นทุนเดิม เสน่ห์ของสไตล์นี้อยู่ที่ความดิบของเท็กซ์เจอร์ในวัสดุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ ผนังอิฐ ฝ้าเพดาน การโชว์งานระบบ และที่ขาดไม่ได้คือ เฟอร์นิเจอร์ในแบบอเมริกันยุคสงครามโลก การตกแต่งสไตล์นี้แตกต่างจากสไตล์ลอฟต์ตรงที่อย่างหลังจะเน้นโชว์ความงามของวัสดุประเภทเหล็กเป็นหลัก โดยไม่มีการปรุงแต่งใด ๆ ซึ่งเป็นอิทธิพลที่ได้มาจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมในอังกฤษ SOLUTION การ รีโนเวตบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ ให้เป็น American […]

THE INNER LITTLE GIRL’S JOURNEY – รีโนเวต สตูดิโอพร้อมกลาสเฮ้าส์สุดชิค

รีโนเวต ต่อเติมห้องนั่งเล่นในบ้านหลังเก่าให้กลายเป็นสตูดิโอพร้อมกลาสเฮ้าส์สุดชิค ที่ผสมผสานระหว่างความหรูหรากับความเรียบเท่ไว้ด้วยกัน

เป็นทั้ง ที่ทำงาน และบ้านหลังที่สอง

ตัวอย่างของการสร้างสรรค์พื้น ที่ทำงาน ให้สวยงามน่าอยู่และสร้างแรงบันดาลใจไปพร้อมๆกับได้รู้จักชีวิตและผลงานพวกเขา เราจึงได้รวบรวมบ้านทั้ง 5 หลัง

BENEDICT STUDIO

สตูดิโอสไตล์กอทิก อบอวลด้วยเรื่องราวและบรรยากาศความงามแบบยุโรปแท้ๆ ได้ในกรุงเทพฯ นี่เอง

บ้านสตูดิโอ ที่ทั้งอยู่อาศัยและเป็นโฮมออฟฟิศ

บ้านสตูดิโอ หลังนี้คุณอิ๋มเลือกรูปแบบสถาปัตยกรรมเหล็กที่ดูเบาลอยเหมาะกับสภาพอากาศในเมืองไทยเน้นความโปร่งโล่งมีช่องเปิดมากพอเพื่อระบายอากาศร้อน

ห้องซ่อนห้อง ROOM IN ROOM

เปิดเมื่อต้องการใช้งาน ปิดแล้วแนบเนียนกับส่วนอื่นของบ้าน คือเหตุผลที่เราต้องมีมุมลับ !

สตูดิโอ แห่งความสุข เป็นทั้งบ้านและที่ทำงาน

สตูดิโอ แห่งนี้ เป็นทั้งที่ทำงาน เป็นบ้าน และเป็นสถานที่ๆ สร้างสรรค์ความสุขขึ้นมาได้อีกด้วย

บุก 3 สตูดิโอ คนทำงานไม้น่าจับตา

ไปรู้จักกับ 3 สตูดิโอของคนทำงานไม้ที่ไม่จำกัดอยู่แค่ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ ที่จะทำคุณตกหลุมรักพร้อมๆ กับสัมผัสความอบอุ่นและเป็นมิตรกัน!