บ้าน 3 ชั้น ที่เปิดรับธรรมชาติให้มีส่วนร่วมกับวิถีชีวิต

จุดเริ่มต้นของ บ้าน3ชั้น รูปแบบเรียบง่ายที่รวมหลายฟังก์ชันและหลายความต้องการ ซึ่งมีคุณพ่อคุณแม่ ครอบครัวพี่สาว และอาจารย์หน่องอยู่ร่วมกัน

บุราสิริ พัฒนาการ บ้านเดี่ยวยุคใหม่กับฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การพักผ่อนอย่างลงตัว

บุราสิริ พัฒนาการ โครงการบ้านเดี่ยวล่าสุดของแสนสิริกับรูปแบบการอยู่อาศัยที่แตกต่างอย่างลงตัวด้วยฟังก์ชันใหม่ของการพักผ่อนในบ้านโมเดิร์นลักชัวรี่สไตล์รีสอร์ท

Complete Your Living Experience “เติมเต็มการใช้ชีวิตในทุกๆ ด้าน”

บ้านเดี่ยว “คณาสิริ ปิ่นเกล้า-กาญจนา” โครงการใหม่ในทำเลบางใหญ่ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่มีความเป็นตัวของตัวเอง มองหาความแตกต่าง

จับไอเดียกลิ่นอายยุโรปมาใส่ในบ้าน

เชื่อว่าใครหลายคนที่เคยไปสัมผัสมนตร์เสน่ห์ของประเทศแถบยุโรปตะวันตก คงเกิดอาการตกหลุมรักกับสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์จนยากจะถอนใจได้

Function House ปรับรูปแบบบ้าน ให้ตอบรับการอยู่อาศัย

ไม่ว่าบ้านของเราจะเป็นในรูปแบบไหนทั้ง ทาวน์เฮาส์ ตึกแถว หรือบ้านเดี่ยว แต่เราก็สามารถ ปรับรูปแบบบ้าน ให้ตรงกับความต้องการได้

สวยเพราะผสมผสาน

บ้านเดี่ยวสองชั้นที่เรามาเยี่ยมชมนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 200 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่านบังซาร์ (Bangsar) ซึ่งไม่ไกลจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

Alternative Living ใช้ชีวิตแบบใจคิดได้ทุกวัน

ไม่ใช่แค่อยู่อาศัย แต่ต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิต ไม่ใช่แค่สวยแต่วัสดุ…

A NEW DEFINITION OF ‘PERFECTIONIST LIVING’ นิยามใหม่ของการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบ

บ้านเดี่ยวสองชั้นที่ช่วยเนรมิตให้คุณมีชีวิตที่สมบูรณ์…

ครอบครัวขยับ ความสุขขยาย

 ทุกวันนี้เราจะพบครอบครัวเดี่ยวในเมืองหลวงกันมากขึ้น แต่บ้านที่ผมจะพาไปเยี่ยมชมหลังนี้

ความทรงจำแห่งบ้าน

แม้คอมพิวเตอร์จะมีหน่วยบรรจุความจำได้มากเพียงใด ก็ไม่สามารถบันทึก “ความทรงจำ”

ทุ่งนา ท้องฟ้า กับบ้านที่ไม่ได้ทาสี

          บ้านเดี่ยวชั้นเดียวรูปทรงออกจะแปลกตาหลังนี้ (เมื่อเทียบกับบ้านในละแวกใกล้เคียง) ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ออน ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ออกไปประมาณ 30 นาที คุณสุกัญญา โชติสุกานต์ เจ้าของบ้าน เริ่มต้นเล่าเรื่องราวให้ฟังว่า           “ก่อนจะมาซื้อที่ดินที่นี่ หน้าที่การงานก็ก้าวหน้าไปด้วยดี (ระดับหัวหน้าฝ่ายออกแบบของบริษัทผลิตจานชามส่งออกต่างประเทศเลยทีเดียว) แต่กลับรู้สึกเบื่อ เลยหาโอกาสขับรถมาเที่ยวเชียงใหม่ ขับออกนอกเมืองไปเรื่อยๆ จนถึงอำเภอแม่ออนก็ลัดเลี้ยวไปตามถนนเท่าที่รถจะพาเข้าไปได้ จนมาเจอถนนนี้ ซึ่งมีทัศนียภาพสวยงามมาก มีทุ่งนา ภูเขา ขับรถวนไปวนมาก็มาชอบที่ดินตรงนี้           “เราลงไปคุยกับชาวบ้าน พอเขารู้ว่าเราชอบและอยากได้ที่ดินผืนนี้ ก็บอกขายทันที จึงตัดสินใจซื้อภายในวันเดียว คือเขาคงกลัวว่าเราจะเปลี่ยนใจกระมัง จากนั้นก็โทร.ไปบอกเพื่อนที่ทำงานว่าจะลาออกไปสร้างบ้านอผืนนายู่ที่เชียงใหม่เพื่อนยังคิดว่าพูดเล่นเลย”           พื้นที่ห้าไร่มีขนาดเล็กลงไปถนัดตาเมื่ออยู่ท่ามกลางผืนนาและทิวเขาที่เรียงสลับกันอยู่เบื้องหน้าบ้าน ตัวบ้านมีลักษณะคล้ายบ้านแฝด มีสองเรือนเชื่อมกัน และทำหลังคาแบบเพิงหมาแหงนหันเข้าหากัน เรือนใหญ่ซึ่งมีความยาวกว่าและมีหลังคาสูงกว่าจะมีประตูเข้าบ้านอยู่ด้านข้าง จัดเป็นพื้นที่ของ ห้องครัว ห้องน้ำ และส่วนอเนกประสงค์ ซึ่งมีโต๊ะทำงานเล็กๆ กับโซฟาหนึ่งตัว […]

ชมดอย…ชมดาว

     “บ้านล้านดาว” เป็นชื่อน่ารักๆ ที่ คุณธิดา สิริสิงห ตั้งให้บ้านหลังนี้ด้วยเหตุผลง่ายๆ ที่ว่า ในคืนเดือนมืด หากได้ออกมานั่งที่ระเบียงบ้านก็จะมองเห็นดวงดาวมากมายเหลือคณานับ           ที่ตั้งของบ้านหลังนี้อยู่บนเนินเขาที่มีระดับลาดเอียงในอาณาบริเวณประมาณสองไร่ครึ่งแถบอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ภาพที่ปรากฏเบื้องหน้าของบ้านคือเวิ้งหุบเขาอันแสนกว้างใหญ่ที่ค่อยๆ ลดระดับลงไปเป็นแอ่งกระทะ ก่อนจะไปบรรจบกับแนวเทือกเขาด้านหลังของดอยสุเทพโดยปราศจากสิ่งใดๆ ขวางกั้น           มองผิวเผินบ้านหลังนี้ดูคล้ายบ้านเดี่ยวที่มีระดับหลังคาต่างกัน แต่ที่จริงแล้วเป็นการสร้างบ้านแบบเรือนกลุ่มที่อยู่ใกล้ชิดกันโดยแยกเป็น 3 หลังหลักๆ ผนังภายนอกเป็นคอนกรีตเปลือย เรือนกลางหรือห้องอเนกประสงค์เป็นหลังใหญ่สุด ใช้งานเป็นพื้นที่ใช้สอยส่วนกลาง ตั้งอยู่ตรงกับทางเข้าบ้านพอดี ลักษณะเป็นห้องโปร่งไม่มีฝ้าเพดาน ปล่อยให้เห็นโครงสร้างของหลังคาภายในห้องจัดมุมหนึ่งซึ่งอยู่ติดกับประตูทางเข้าเป็นแพนทรี่ขนาดพอเหมาะ ส่วนพื้นที่ที่เหลือใช้เป็นส่วนนั่งเล่นแบบสบายๆ หน้าห้องนี้เป็นระเบียงกว้างที่จะได้เห็นภาพทิวทัศน์สวยๆ ดังที่กล่าวไปตอนต้น           ส่วนห้องนอนสร้างแยกกันคนละด้านของเรือนกลาง ด้านหนึ่งเป็นห้องนอนใหญ่ ส่วนอีกด้านเป็นห้องนอนเล็กซึ่งเพิ่มมาในภายหลัง เพราะเจ้าของบ้านเห็นว่าเรือนกลางใช้เสาค่อนข้างสูง (เนื่องจากสร้างบนพื้นที่ลาดเอียง) ดูแล้วไม่ค่อยสวยงาม จึงสร้างห้องนี้โดยใช้โครงสร้างเดิม โดยห้องนอนแต่ละห้องเน้นความเรียบและโปร่ง ผนังด้านระเบียงทั้งสองห้องเป็นบานเลื่อนกระจกใสเพื่อเปิดมุมมองอันสวยงาม เฟอร์นิเจอร์ในห้องก็เลือกที่ดูเข้ากับบรรยากาศของการพักผ่อน เช่นเตียงหรือเก้าอี้หวายสีธรรมชาติ     […]

กล่องขาวบนเนินเขียว

          นอกจากเข้าไปช่วยงานธุรกิจของครอบครัวซึ่งเป็นเจ้าของโครงการปาล์มฮิลล์ กอล์ฟคลับแอนด์เรสสิเด้นท์ ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์แล้ว คุณตรรก อัครเศรณี ยังเปิดบริษัทออกแบบงานสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายในชื่อว่าบริษัทตรรก อินทีเรียร์แอนด์อาร์คิเทค จำกัดตามสายงานที่ตัวเองศึกษามาด้วย           “โครงการสนามกอล์ฟจะมีพื้นที่จัดสรรสำหรับลูกค้าที่ต้องการมีบ้านอยู่ในโครงการ บางคนออกแบบและก่อสร้างเอง บางคนต้องการความสะดวกสบายและภูมิทัศน์ที่สวยงามเข้ากับพื้นที่ในโครงการ ก็จะให้ผมจัดการออกแบบและก่อสร้างเป็นบ้านพร้อมเข้าอยู่ ผมจึงถือโอกาสนี้ออกแบบบ้านในสไตล์ที่ตัวเองชอบ และที่สำคัญคือสามารถเข้ากันได้ดีกับภูมิทัศน์ของที่นี่ด้วย           “ตัวบ้านมีลักษณะเป็นทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นคล้ายบ้านเดี่ยวในรัฐแคลิฟอร์เนียทางตอนใต้ โดยเฉพาะที่เมืองปาล์มสปริงส์ในช่วงยุค 1950 ซึ่งเป็นผลงานของ Richard Neutra สถาปนิกชาวออสเตรียที่ผมชื่นชอบก็นำสิ่งนี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านกล่องสีขาวตั้งตระหง่านบนเนินเขาสีเขียวหลังนี้”           เมื่อถามว่า ทำไมต้องเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นในยุค 1950 และทำไมถึงใช้ชื่อโครงการว่า “ปาล์มสปริงส์”           คุณตรรกบอกว่า “ผมชอบงานออกแบบสไตล์โมเดิร์นในยุคนี้ โมเดิร์นที่ว่าคือโมเดิร์นในสมัยนั้น หรือจะเรียกว่าโมเดิร์นเรโทรในตอนนี้ก็ได้ ชอบการใช้เส้นสายเรียบๆ ตรงๆ ส่วนชื่อ ‘ปาล์มสปริงส์’ […]

สมการเส้นตรง ที่หารลงตัว

           ผนังแนวตั้ง เส้นสายของวงกบประตู หน้าต่าง ระแนงถี่บังสายตา ลวดลายของวัสดุ รวมถึงภาพรวมของตัวบ้านหลังนี้ทำให้ผมนึกไปถึงสมการเส้นตรงในวิชาคณิตศาสตร์ที่เรียนเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก           เส้นตรงเส้นหนึ่งตั้งอยู่บนเส้นตรงอีกเส้นหนึ่ง           บ้านหลังนี้เกิดจากการประกอบกันของเส้นตรงทั้งแนวตั้งและแนวนอน ให้ภาพของบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เรียบนิ่ง ตั้งอยู่ที่แหลมยามู จังหวัดภูเก็ต ภายในหมู่บ้านอันเงียบสงบ กลุ่มอาคารสีขาวสลับกับผนังหินธรรมชาติสีน้ำตาลอ่อนสอดแทรกอยู่ท่ามกลางต้นไม้และท้องฟ้าสีสด ภายใต้การดูแลและควบคุมของ Twinpalms Management ออกแบบโดย Tierra Design กลุ่มสถาปนิกที่มีความคุ้นเคยกับงานสไตล์โมเดิร์นซึ่งสื่อสารผ่านความเรียบง่ายของตัวบ้าน ความรู้สึกโปร่งโล่งและผ่อนคลายจึงสามารถส่งผ่านสู่ผู้มาเยือนได้ไม่ยากนัก           การจัดสรรบริเวณที่ว่างของส่วนต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกบ้านให้สัมพันธ์กันถูกสร้างและแบ่งแยกด้วยเส้นตรง ไม่ว่าจะมองในแง่แปลนของบ้าน ผนังตรงเรียบที่กั้นระหว่างภายนอกกับที่จอดรถ ระหว่างทางเดินภายในกับห้องนั่งเล่น หรือหากจะมองในแง่ของรูปด้านสามมิติ เส้นตรงแนวที่เป็นส่วนของหลังคาเรียบก็วิ่งต่อเนื่องลัดเลาะกลายเป็นส่วนอื่นๆ ของบ้าน เช่น ผนังหรือระแนง           เส้นตรงและมุมฉากในบ้านหลังนี้ก่อให้เกิดห้อง เกิดพื้นที่ว่างที่ทำให้กิจกรรมภายในบ้านมีความต่อเนื่องเป็นเรื่องเดียวกันทั้งบ้าน   […]

สว่างใสเพราะ เปิดรับแสง

          ด้วยรูปทรงของตัวบ้านที่ค่อนข้างยาว อีกทั้งยังตั้งอยู่บนไหล่เขา อันจะทำให้มุมมองส่วนใหญ่อยู่ในระดับต่ำกว่าตัวบ้านเกือบทุกด้าน พลอยทำให้เกิดภาพในลักษณะที่ว่าบ้านหลังนี้ดูมีขนาดใหญ่กว่าความเป็นจริง           รูปแปลนของบ้านหลังนี้ดูคล้ายกับตัวที ( T ) จัดวางในตำแหน่งตามแนวตะวัน ซึ่งน่าจะได้รับความร้อนของแสงแดดโดยตรง แต่เนื่องจากด้านหลังของบ้านเป็นพื้นที่เอียงชันและมีไม้ยืนต้นมากพอสมควร จึงมีส่วนช่วยกรองแสงแดดไม่ให้ส่องตรงเข้าสู่ตัวบ้านมากเกินไป ทั้งยังทำให้บ้านเย็นสบายตลอดทั้งวันอีกด้วย นอกจากนี้ ด้านหน้าของบ้านสามารถมองเห็นแนวภูเขาสูงตระหง่านเกือบรอบ ภูมิประเทศจึงมีส่วนในการกำหนดการวางผังตัวบ้านด้วยเช่นกัน เพราะมีภาพที่งดงามตั้งอยู่เบื้องหน้า เอื้ออำนวยให้ออกแบบบ้านในแนวยาวได้อย่างเหมาะเจาะ เมื่อจัดวางห้องต่างๆเรียงยาวต่อเนื่องกัน ทุกห้องจึงสามารถเปิดรับมุมมองสวยๆ ได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน            ตัวบ้านออกแบบในสไตล์โมเดิร์น มองเห็นเส้นตั้งและเส้นนอนอย่างชัดเจน หลังคามีลักษณะแบนราบ และเกือบครึ่งหนึ่งของตัวบ้านวางอยู่บนเนิน ซึ่งก็คือส่วนแรกของบ้านที่ประกอบด้วยส่วนรับแขกและส่วนรับประทานอาหาร บริเวณประตูทางเข้าหลักจะอยู่บนเนินพอดี ส่วนอีกกว่าครึ่งหนึ่งของบ้านมีลักษณะเป็นสองชั้น ชั้นล่างเป็นพื้นที่ของห้องครัว ห้องเก็บของ ส่วนชั้นบนเป็นห้องนอนมี 3 ห้องเรียงต่อกัน ยกเว้นห้องนอนใหญ่จะยื่นออกมาจากตัวบ้าน มีใต้ถุนเปิดโล่ง (ใช้เป็นที่จอดรถได้) ลักษณะคล้ายสะพาน           ภายในบ้านตกแต่งสไตล์อเมริกันคลาสสิกแบบโมเดิร์น […]

ห้องเดียว…อยู่

             หากดูที่พื้นที่ใช้สอยแล้ว บ้านหลังนี้คงไม่ต่างจากห้องแบบสตูดิโอในคอนโดมิเนียม ซึ่งมีการรวมพื้นที่ใช้งานเข้าไว้ด้วยกัน ถ้าจะมีความต่างกันอยู่บ้างก็คือ บ้านนี้เป็นทาวน์เฮ้าส์สองชั้น           คุณราเชน อินทวงศ์ ถูกใจทาวน์เฮ้าส์ในซอยห้วยแก้ว 2 หลังนี้ เพราะตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก เนื่องจากด้วยอาชีพการงานที่มักจะอยู่แต่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ทั้งงานด้านการออกแบบตกแต่งภายใน (เคยเป็นผู้ตกแต่งโรงแรมแมนดาริน ดาราเทวี?เชียงใหม่) และงานอีเว้นต์ต่างๆ           “เห็นประกาศขายทาวน์เอ้าส์กลุ่มนี้แต่ไม่ใช่ห้องนี้ ห้องที่ไปดูตอนแรกนั้นใหญ่กว่า ราคาก็แพงกว่า แต่เราไม่ได้ต้องการบ้านใหญ่โต ซึ่งกลุ่มทาวน์เฮ้าส์นี้เขาออกแบบให้มีการแชร์พื้นที่สวนกันได้ แต่ที่สุดทุกบ้านก็กั้นส่วนของตัวเองกันหมด ก็ลองมุดต้นไม้เข้ามาอีกห้องซึ่งก็คือห้องนี้ ขนาดเล็กกว่า ราคาก็ถูกกว่าตอนนั้นยังไม่เห็นเลยว่าห้องนอนจะเป็นอย่างไร แต่ก็เอาละ?เหมาะสมกับเราดี จึงตกลงซื้อ”           ภาพของบ้านที่ปรากฏอยู่ในขณะนี้ได้รับการปรับเปลี่ยนใหม่ สิ่งที่คงไว้เป็นเพียงโครงสร้างตามรูปแบบเดิม?นอกนั้นเป็นการตกแต่งตามไลฟ์สไตล์ของคุณราเชน           “เอาเข้าจริงๆ ทาวน์เฮ้าส์นี้มีเพียงห้องเดียวเท่านั้น คือห้องนอนชั้นบนรวมห้องน้ำอยู่ภายใน เดิมชั้นล่างเปิดโล่งหมด […]

รักแล้วรอหน่อย

          ผมว่าคงไม่มีใครชอบการรอคอย แต่กับบ้านสักหลังหนึ่งเราคงรอได้ ให้บ้านค่อยๆ ก่อตัวขึ้นพร้อมกับความตั้งใจเวลาจึงอาจเป็นสิ่งที่ช่วยให้เรามั่นใจว่าทุกตารางนิ้วในบ้านจะเป็นทุกพื้นที่ที่เราต้องการจริงๆ            “ก่อนหน้านี้อยู่เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ใกล้กับบ้านหลังนี้ พอมีครอบครัวจึงอยากได้บ้านหลังใหม่ที่มีพื้นที่มากขึ้นและพร้อมจะเป็นบ้านของครอบครัวเรา มาเจอบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ซึ่งอยู่ในซอยอารีย์สัมพันธ์ ไม่ไกลจากบ้านเดิมนักตอนนั้นกำลังก่อสร้างขึ้นโครงเสาและคานแล้ว แต่เราก็มีความคิดที่จะจัดการออกแบบภายในเสียใหม่ด้วยเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ที่สุด” คุณพิศพิมล มรกตเดโช เจ้าของบ้านฝ่ายหญิงเล่าถึงความเป็นมาของบ้านหลังนี้           “พอดีได้รู้จัก คุณณัฐ – ณัฐศาส จีนพันธ์ สถาปนิกที่ผู้รับเหมาแนะนำมาได้ดูผลงานที่ผ่านมาของเขาก็มั่นใจว่าจะต้องสร้างบ้านที่ดีและสวยให้เราได้แน่จึงส่งแปลนบ้านให้เขาดูและช่วยออกแบบให้ เนื่องจากเดิมเป็นบ้านในโครงการหมู่บ้าน การออกแบบบางส่วนอาจไม่เหมาะกับการใช้งานของแต่ละครอบครัวผู้ออกแบบจึงตกแต่งภายในไปพร้อมๆ กับการปรับปรุงงานสถาปัตยกรรมบางส่วนเช่น การทุบพื้นและผนังบางส่วนเพื่อให้ภายในบ้านดูโปร่งขึ้น อีกทั้งยังมีเรื่องของการระบายอากาศที่ดี ให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้ และมีการเชื่อมต่อระหว่างชั้นมากขึ้น”           คุณณัฐ เข้ามาออกแบบต่อในช่วงที่โครงสร้างของบ้านสร้างมาถึงชั้นสองจึงไม่สามารถเข้าไปเกี่ยวข้องกับงานโครงสร้างได้มากนัก แต่ด้วยพื้นเดิมนั้นเป็นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป การออกแบบช่องเปิดพื้นเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ไม่ยาก           เมื่อเดินผ่านประตูทางเข้าบ้านมาที่ชั้นหนึ่งจะพบโถงบันไดที่พื้นที่ด้านข้างออกแบบเป็นส่วนพักผ่อนและบ่อน้ำเล็กๆ ข้างบ้าน เป็นส่วนแรกที่มีการปรับเพื่อให้บ้านดูโล่งและสว่างขึ้น หากเทียบกับบ้านหลังอื่นๆ ในโครงการ พื้นที่บริเวณนี้จะไม่มีแสงจากภายนอกเข้ามาได้เลย เพราะผนังด้านข้างนั้นอยู่ติดกับรั้ว […]

รู้หน้าไม่รู้หลัง

          วันนี้เรามีนัดมาถ่ายบ้านสวยหลังหนึ่งในย่าน Noe Valley นครแซนแฟรนซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ทีมงาน “บ้านและสวน”มาถึงที่นี่ก่อนเวลานัดเล็กน้อย เรามองสำรวจบ้านในละแวกนี้พบว่า ลักษณะภายนอกของแต่ละหลังไม่ต่างกันมากนัก?เป็นบ้านสไตล์วิกตอเรียที่ได้รับอิทธิพลจากอังกฤษในช่วงปี 1860 – 1900 ซึ่งเป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมมากในสหรัฐอเมริกาด้วยรายละเอียดของสถาปัตยกรรมที่ดูสวยงามทำให้บ้านในย่านนี้ดูน่าอยู่อาศัยมากทีเดียว ไม่นานนักเราก็ได้พบ Mr. Alex Terry สถาปนิกของบ้านหลังนี้           บริเวณด้านหน้าบ้านซึ่งตั้งอยู่ติดถนนดูน่ามองด้วยงานสถาปัตยกรรมยุควิกตอเรียในช่วงปี 1890 ไม่ว่าจะเป็นเสากลึงกลม ซุ้มทางเข้า หรือบัวคิ้วที่ตกแต่งตามประตูหน้าต่าง เจ้าของบ้านและสถาปนิกตั้งใจคงรูปแบบการตกแต่งนี้ไว้เพื่อให้กลมกลืนกับบ้านในละแวกใกล้เคียง ตัวบ้านสูงสามชั้น ชั้นล่างเป็นโรงจอดรถ ซึ่งเป็นลักษณะของบ้านทาวน์เฮ้าส์ในเมืองที่มีบริเวณจอดรถไม่มากนักส่วนหลักๆ ของบ้านจะอยู่ที่ชั้นสองและสาม           ความเท่ของบ้านหลังนี้อยู่ที่การแทรกซึมสไตล์โมเดิร์นให้เข้ากับสไตล์วิกตอเรียแบบเดิมของบ้านได้อย่างแนบเนียน เมื่อเดินเข้าสู่ด้านในบริเวณส่วนหน้าของบ้านยังรู้สึกได้ถึงการตกแต่งแบบสมัยเก่า ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งพื้นที่เป็นส่วนๆ แทนการเปิดโล่งต่อเนื่อง หรือการตกแต่งผนังและฝ้าเพดานด้วยบัวและคิ้วลายดอกไม้ในส่วนรับแขกและส่วนนั่งเล่น ขณะเดียวกัน สถาปนิกก็ค่อยๆแทรกวัสดุสมัยใหม่อย่างเหล็ก กระจก และไม้ในบางส่วนที่เป็นของเดิม เช่นส่วนโถงบันไดใช้แผ่นเหล็กสีดำแทนราวไม้กลึงกลมทาสีขาว รนภา นิตย์ ฤทธิรงค์ จันทอง