ศูนย์รวม” บ้านสไตล์โมเดิร์น ” บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว//บ้านสไตล์โมเดิร์นสองชั้น

โฮมออฟฟิศสไตล์ทรอปิคัลร่วมสมัย รองรับการใช้ชีวิตเต็มรูปแบบ

รวมฟังก์ชันพื้นที่พักอาศัยและสำนักงานเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นอาคาร Mixed-use ในลักษณะ โฮมออฟฟิศ บรรยากาศน่าสบาย เพื่อรองรับการใช้งานได้ครอบคลุมและตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างเต็มรูปแบบ DESIGNER DIRECTORY: สถาปนิก :  AOMO Architecture of my own / เจ้าของ: District 8 โฮมออฟฟิศ ด้วยข้อจำกัดมากมายในปัจจุบันทำให้รูปแบบของบ้านพักอาศัยเปลี่ยนไปตามปัจจัยแวดล้อม เพื่อให้เจ้าของกิจการมีความสะดวกในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ District 8 โครงการโฮมออฟฟิศสุดโดดเด่นกลางใจเมือง ที่มีการผสมผสานสไตล์การออกแบบระหว่างโมเดิร์นกับทรอปิคัล โดยมีฟังก์ชันเป็นทั้ง โฮมออฟฟิศ เเละพื้นที่พักอาศัยที่เเยกส่วนกันอย่างชัดเจนไม่ทิ้งความเป็นส่วนตัว โฮมออฟฟิศที่มีเพ้นต์เฮ้าส์อยู่ชั้นบนสุด  District 8 เป็นบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์ที่แต่เดิมได้เช่าพื้นที่สำนักงานและสตูดิโอไว้ถ่ายทำรายการ แต่ต่อมาต้องการขยับขยายธุรกิจและมีสตูดิโอเป็นของตัวเองเพื่อลดต้นทุนการเช่าสำนักงานที่สูงถึงหลักแสนบาทต่อเดือน เจ้าของโครงการจึงตัดสินใจซื้อที่ดินผืนงามในซอยสุขุมวิท 65 ขนาด 150 ตารางวา เพื่อสร้างโฮมออฟฟิศของตัวเองขึ้นมา โดยวางใจให้ทาง AOMO หรือ Architecture of my own บริษัทออกแบบฝีมือไม่ธรรมดามาดูแลการออกแบบตั้งแต่การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโครงการจากที่ดินว่างเปล่าจนถึงงานสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายในอย่างครบวงจร “โจทย์จากเจ้าของโครงการนั้นต้องการสร้างโฮมออฟฟิศที่มีพื้นที่พักอาศัยชั้นบนสุดในลักษณะของ เพ้นต์เฮ้าส์ เราจึงวิเคราะห์ข้อจำกัดในการออกแบบ รวมถึงแยกส่วนพื้นที่พักอาศัยให้ออกจากออฟฟิศอย่างชัดเจนเพื่อความเป็นส่วนตัว” ออฟฟิศเรียบเท่ด้วยสไตล์ปูนเปลือย […]

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นที่โดดเด่นด้วยเหล็ก ปูน และเมทัลชีท

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น ที่นำภูมิปัญญาของเรือนไทยมาใช้ร่วมกับวัสดุสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ทั้งในแง่ของการใช้สอยและสุนทรียภาพ โดดเด่นด้วยหลังคาหน้าจั่วที่ดัดแปลงให้ดูทันสมัยขึ้น โดยใช้แผ่นเมทัลชีทเป็นวัสดุมุงหลังคา 

รีโนเวตตึกแถวเก่าสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ให้เป็นบ้านและแกลเลอรี่แสนสวย

รีโนเวตตึกเเถว จากบ้านเก่าสไตล์ชิโน-โปรตุกีส เจ้าของบ้านได้ชุบชีวิตใหม่ให้เป็นบ้านโมเดิร์นร่วมสมัยที่สง่างาม และสร้างเสน่ห์ให้ชุมชนเก่าในเมืองสงขลาได้อย่างน่าทึ่ง เจ้าของ-ตกแต่ง : คุณเกล้ามาศ ยิบอินซอย และคุณนพดล ขาวสำอางค์ ในวันที่มาเยี่ยมชมบ้านหลังนี้ แม้จะไม่ได้พบเจ้าของบ้าน แต่เรากลับไม่รู้สึกว่าบ้านดูเหงา เพราะทุกอย่างในบ้านดูสวยงามและมีชีวิต ซึ่งมาจากมุมมองทางศิลปะที่ยอดเยี่ยมของเจ้าของบ้าน คุณนพดล ขาวสำอางค์ ช่างภาพมืออาชีพ และ คุณเกล้ามาศ ยิบอินซอย ศิลปินเจ้าของบ้านหลังนี้ ที่ รีโนเวตตึกเเถว เก่าสไตล์ชิโน-โปรตุกีส กลางย่านถนนนครใน ให้เป็นบ้านโมเดิร์นร่วมสมัยที่สง่างามและสร้างเสน่ห์ให้ชุมชนเก่าในเมืองสงขลา มองจากภายนอกอาจเห็นเพียงโครงตึกเก่าสองชั้นที่ใช้โทนสีเทาเข้ม ทว่าก็สร้างความรู้สึกประทับใจได้ตั้งแต่แรกเห็น บริเวณหน้าบ้านวางกระถางต้นไม้เป็นแนว ช่วยให้บ้านตึกแถวริมถนนดูน่าอยู่และกลมกลืนไปกับชุมชนรอบ ๆ ทั้งยังรักษาความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้านไว้ด้วย รีโนเวตตึกเเถว  ภายในบ้านเน้นการตกแต่งแบบเรียบง่ายและใช้ข้าวของน้อยชิ้น มีการแบ่งพื้นที่เป็นส่วนเล็กๆเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่ต่างกัน เมื่อเดินมาถึงกลางบ้านจะเห็นคอร์ตยาร์ดที่เปิดโล่งรับแสงธรรมชาติ ทำให้ลืมภาพบ้านตึกแถวที่แคบและมีแสงสลัวๆไปเลย บริเวณนี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ซึ่งมักเปิดโล่งและทำเป็นบ่อน้ำ ทว่าก่อนการปรับปรุงเจ้าของเดิมมุงหลังคากระเบื้องเพื่อป้องกันลมฝน คุณนพดลและคุณเกล้ามาศจึงออกแบบให้เปิดหลังคาออก เพื่อรับแสงแดดและลมได้เต็มที่  แต่เก็บบ่อน้ำของเดิมเอาไว้ เจ้าของบ้านทั้งสองพยายามคงเสน่ห์ของของเดิมในบ้านนี้ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างอาคารเดิม ระดับของฝ้าเพดานที่สูงโปร่ง บันไดไม้เดิมทาสี  พื้นไม้เก่าที่ทำความสะอาดใหม่และรักษาพื้นผิวขรุขระตามธรรมชาติของไม้ไว้ โดยไม่มีการขัดมันลงแวกซ์

บ้านปูนสไตล์โมเดิร์นที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติกลางเมืองหาดใหญ่

บ้านปูนสไตล์โมเดิร์น ที่ผนวกฟังก์ชันเป็นทั้งที่พักอาศัยเเละสตูดิโอถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง เด่นด้วยรูปทรงเรียบเท่ที่สถาปัตยกรรมได้กลายเป็นองค์ประกอบรองจากธรรมชาติ โดยเฉพาะไม้ใหญ่ฟอร์มสวยที่เปรียบเสมือนพระเอกของบ้าน บ่งบอกว่าการอยู่อาศัยท่ามกลางพื้นที่สีเขียวนั้นสำคัญยิ่ง DESIGNER DIRECTORY: สถาปนิก : SUBPER โดยคุณราชิต ระเด่นอาหมัด /  เจ้าของ : คุณผกามาศ รัตสุวรรณ์ และคุณนที ชูทวี บ้านปูนสไตล์โมเดิร์น จากดีไซน์สุดดิบเท่ของ บ้านปูนสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ คุณอาจคิดว่านี่เป็นบ้านเท่ ๆ ที่ไหนสักแห่งในกรุงเทพฯ เเต่ใครจะคิดว่าแท้จริงเเล้วที่นี่เป็นบ้านกลางเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มีจุดเด่นอยู่ที่รูปทรงเรียบเท่แบบโมเดิร์น แต่เมื่ออยู่ท่ามกลางต้นไม้ใบเขียวขนาดใหญ่ ก็สามารถอิงแอบไปกับธรรมชาติรอบตัวได้อย่างกลมกลืนจนแทบจะกลืนหายไปจากสายตา นั่นเพราะ คุณราชิต ระเด่นอาหมัด สถาปนิกผู้ออกแบบจาก Subper  ตั้งใจให้ต้นไม้เป็นพระเอกของสถานที่มากกว่างานสถาปัตยกรรม บ้านปูนสไตล์โมเดิร์น “เริ่มต้นตอนแรก เราแค่อยากมีบ้านสวย ๆ เพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพงานพรีเว้ดดิ้งที่ทำอยู่จะได้ไม่ต้องตะลอนไปตามที่ต่าง ๆ เลยไม่ค่อยได้คิดถึงฟังก์ชันอะไรมากไปกว่ามุมสวย ๆ หลากหลายมุมในบ้าน ก็ใช้วิธีไปดูไอเดียตามบ้านจัดสรรหลายที่ ก่อนจะมาให้สถาปนิกช่วยสร้างบ้านหลังนี้” คุณดา-ผกามาศ รัตนสุวรรณ์ เจ้าของบ้านเล่าถึงที่มาของการสร้างบ้านให้ฟัง บนพื้นที่โล่ง ๆ ขนาด 1 ไร่ สถาปนิกได้ออกแบบบ้านปูนสไตล์โมเดิร์น โดยให้หน้าบ้านหันไปรับแสงอ่อน ๆ […]

บ้านโมเดิร์นหลังใหญ่เชื่อมโยงการอยู่ร่วมกันด้วยสวนกลางบ้าน

บ้านโมเดิร์น ที่มองจากภายนอกเห็นเป็นเพียงอาคารทรงกล่องปิดทึบ เเต่ภายในกลับโปร่งสบายด้วยคอร์ตยาร์ดกลางบ้าน ทำหน้าที่เป็นส่วนกลางเชื่อมโยงทุกคนในครอบครัวให้มีกิจกรรมร่วมกัน โดยยังคงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัวเเละไลฟ์สไตล์อิสระของเเต่ละคนเอาไว้เเบบไม่อึดอัด

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น ที่ออกแบบให้มีสวนแทรกตัวอยู่กลางบ้าน

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น ทรงกล่องแบบรังนกบนต้นไม้ในจินตนาการของงานสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น เกิดขึ้นจากส่วนต่อเติมใหม่ของบ้านเก่าที่อยู่ในที่ดินแปลงข้าง ๆ เพื่อเปิดรับวิวภูเขา เเสง เเละลมให้หมุนเวียนเข้าสู่ภายในได้อย่างเต็มที่

บ้านทรงกล่องที่สร้างให้มองเห็นกัน ได้ยินเสียงกัน แม้อยู่กันคนละมุมบ้าน

ภายใต้ บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น ที่ดูเรียบง่ายไม่ซับซ้อน แต่กลับอบอวลไปด้วยความรู้สึกที่เกิดจากการออกแบบพื้นที่ (Sense of Space) ที่ถ่ายทอดความรักและห่วงใย

บ้านตู้คอนเทนเนอร์รับวิวสวนเมืองร้อนบนเกาะบาหลี

บ้านหลังนี้ซึ่งตั้งอยู่ในย่าน Canggu บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย และในท้ายที่สุด บ้านตู้คอนเทนเนอร์ ที่ตั้งใจทำเป็นบ้านชั่วคราว ก็กลายเป็นบ้านสวยแบบถาวร

บ้านประหยัดพลังงานกลางสวนมะม่วง และมองเห็นวิวดอยสะเก็ดได้จากภายในบ้าน

ดึงวิวธรรมชาติสวยๆ เข้ามาสู่มุมพักผ่อนในบ้าน โดยคำนึงถึงแนวคิด บ้านประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมประกอบกัน เพื่อนำพาไปสู่วิถีชีวิตอันยั่งยืนต่อไป

SUKHUMVIT 91 HOUSE บ้านล้อมคอร์ต ปิดล้อม เป็นส่วนตัว

พื้นที่พักอาศัยหน้าตาทันสมัย ตั้งเด่นบนที่ดินขนาด 150 ตร.ว. กลางซอยสุขุมวิท 91 สังเกตได้ว่าตัวบ้านจะมีลักษณะปิดล้อมตัวเองเสมือนบ้านล้อมคอร์ต โดยหันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 898 ตร.ม. ความสูง 2 ชั้น รองรับจำนวนผู้อาศัย 4 คนในปัจจุบันและ 6 คนสำหรับในอนาคต

หลงรักเส้นสายที่เรียบง่าย ทันสมัยในแบบบ้านโมเดิร์น

ด้วยความที่เป็นผู้หลงรักใน แบบบ้านโมเดิร์น ชอบเส้นสายที่เรียบง่าย ดูทันสมัย และไม่มีซอกเล็กซอกน้อยไว้เก็บฝุ่น เขาจึงออกแบบตัวบ้านทรงกล่องคล้ายตัวแอล (L)

WHITE BOX HOUSE บ้านโมเดิร์นที่มีจุดเริ่มต้นจากยานอวกาศ

บ้านโมเดิร์นสีขาว แรงบันดาลใจจากยานอวกาศ ออกแบบเพื่อรับมือกับจิ้งจก ทำความสะอาดง่าย อยู่สบาย พร้อมที่เก็บของเยอะและไม่เก็บฝุ่น และมีฟังก์ชั่นกระทัดรัดเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้าน

Family and Function Comes First บนพื้นฐานของความรักและเข้าใจ

เมื่อถึงเวลาสร้างครอบครัว คำถามแรกที่ผุดขึ้นมาในใจใครหลายคนที่มีบ้านเดิมอยู่แล้วคงหนีไม่พ้นว่าจะขยายพื้นที่ที่มีหรือย้ายไปอยู่ที่อื่น สำหรับ คุณนัย – นัยนารถ โอปนายิกุล และ คุณยอด ตันติอนุนานนท์ เจ้าของบ้านหลังนี้ขอเลือกสร้างพื้นที่เล็กๆ ของครอบครัวในที่ดินของบ้านเดิม โดยก่อนหน้านี้เมื่อทั้งสองแต่งงานกันแล้วก็ย้ายไปอยู่คอนโดมิเนียมที่ไม่ไกลจากบ้านเก่า แต่พอเวลาผ่านไปสักพักและทั้งสองมีลูกน้อย จึงได้ทราบความต้องการที่แท้จริงว่า “บ้านที่ทำให้รู้สึกไม่เบื่อเร็ว” เป็นคำตอบที่ใช่ บ้านสีเทาสไตล์โมเดิร์นขนาดสามชั้นหลังนี้แฝงด้วยกลิ่นอายความคลาสสิก ตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่านทองหล่อ แต่ยังคงความเป็นชุมชนเดิมที่สงบเงียบและเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ บ้านนี้ปลูกสร้างใหม่บนสนามหญ้าหน้าบ้านเดิมของคุณนัยแวดล้อมด้วยบ้านคุณพ่อคุณแม่ และบ้านคุณตาคุณยายที่อยู่ในอาณาบริเวณเดียวกัน ชั้นล่างเป็นส่วนแพนทรี่ขนาดใหญ่และโต๊ะรับประทานอาหารชุดสวย ห้องรับแขก และห้องเด็กที่ออกแบบเผื่อไว้สำหรับลูกในอนาคต หรือให้คุณพ่อคุณแม่มาพักผ่อนได้ ส่วนชั้นสองเป็นห้องนอนใหญ่และห้องนอนของ น้องเร – เรวิณฬ์ ส่วนชั้นสามเรียกว่าเป็นชั้นเอนเตอร์เทนเมนต์ เพราะเป็นที่รวมความสุขของทุกคนอย่างห้องเก็บไวน์ โฮมเธียเตอร์ ห้องเด็กที่เต็มไปด้วยของเล่น และห้องทำงานแบบส่วนตัว มีระเบียงด้านนอกที่สามารถปรับเป็นพื้นที่สำหรับปาร์ตี้ได้อย่างสบาย เจ้าของบ้านเลือกรูปแบบบ้านจากบริษัทรับสร้างบ้าน เพราะเชื่อในมาตรฐานของงานก่อสร้าง โดยเลือกขนาดที่ใช่ ลิสต์รายการห้องและการใช้งานที่อยากได้ แล้วเลือกแบบบ้านที่เหมาะกับจำนวนห้องและปรับขนาดของห้องให้สะดวกกับการใช้งานยิ่งขึ้น คุณยอดเล่าว่า “ผมเลือกแบบบ้านจากฟังก์ชันที่เราอยากได้ แล้วมาปรับขนาดของห้องต่างๆ ให้เป็นอย่างที่เราต้องการ ผมชอบบ้านทรงกล่องๆ เหลี่ยมๆแบบไม่มีหลังคา ตอนอยู่คอนโดเราตกแต่งต่างออกไป เป็นแบบมีสีสันหน่อยด้วยวัยที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้รู้ความชอบของตัวเองจริงๆ มาลงตัวที่สไตล์โมเดิร์นผสมคลาสสิก ดูขรึมแต่เรียบง่าย เน้นใช้งานได้นานและไม่รู้สึกเบื่อเร็ว” เจ้าของบ้านได้พูดคุยกับ คุณเล็ก – […]

Keep Calm and Stay Warm สวยเท่ในความอุ่น

ความประทับใจในธรรมชาติสวยๆ ของเขาใหญ่เป็นจุดเริ่มต้นให้ คุณหนุ่ย – ธัญชนก กุลนฤนาทวนิช กรรมการผู้จัดการแบรนด์เฟอร์นิเจอร์นำเข้า Calvin Klein Furniture เลือกที่จะเดินทางมาพักผ่อนที่นี่บ่อยๆ กระทั่งวันหนึ่งเธอจึงตัดสินใจซื้อห้องชุดขนาดเจ็ดสิบกว่าตารางเมตรในโครงการ 23 Degree Estate ของแสนสิริ บนทำเลซึ่งโอบล้อมด้วยภูเขาสีเขียว ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็มองเห็นธรรมชาติได้ดีเช่นกัน “เรียกว่าหลงใหลในบรรยากาศของธรรมชาติสวยๆ แถวนี้ ก็เลยซื้อห้องไว้ทั้งเพื่อมาพักผ่อนเองและรับรองแขก ด้วยขนาดห้องก็กำลังพอดีสำหรับอยู่กันสองคน เพราะเราไม่มีลูก แต่ก็ปรับเปลี่ยนและตกแต่งภายในใหม่เองทั้งหมด โดยอาศัยประสบการณ์การทำงานด้านเฟอร์นิเจอร์มานานกว่าสิบปี” นอกจากประสบการณ์จากงานดูแลแบรนด์เฟอร์นิเจอร์นำเข้าหลายต่อหลายแบรนด์แล้ว ยังผสมด้วยความรักความชอบในการแต่งบ้านเป็นทุนเดิมด้วย เพราะคุณหนุ่ยเองก็รับงานตกแต่งภายในรวมถึงให้คำปรึกษามาโดยตลอด จนถึงขนาดมีพื้นที่สำหรับจัดเก็บเฟอร์นิเจอร์ที่ซื้อไว้ เพื่อนำไปใช้ในการทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ “ปกติชอบเดินดูของแต่งบ้านด้วยค่ะ ไปทุกที่ ทั้งจตุจักร ทองหล่อ และใช้เวลาเลือกนาน แต่ถ้าเจอชิ้นไหนถูกใจก็จะซื้อเก็บไว้เลย ดังนั้นพอซื้อห้องนี้ เราจึงมีเฟอร์นิเจอร์ให้เลือกใช้มาผสมผสานอยู่บ้าง อย่างโต๊ะอาหารหรือโต๊ะทำงานของ Calvin Klein ซึ่งมีขนาดค่อนข้างยาว เราเอามาใส่ในห้องกระจกซึ่งเดิมเป็นห้องนอนเล็ก แต่ตั้งใจปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องอาหารแทน โดยคงพื้นที่ห้องนอนหลักไว้เหมือนเดิม” ด้วยความที่เป็นห้องพักผ่อนสำหรับวันหยุด เฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักที่ช่วยรองรับช่วงเวลาผ่อนคลายจึงเป็นโซฟาตัวใหญ่ที่คุณหนุ่ยเลือกสรรโดยเน้นออกแบบให้มีความลึกเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับนั่งๆ นอนๆ เอกเขนกได้ทั้งวัน ไม่ว่าจะดูทีวีหรือนอนเล่นชมธรรมชาติด้านนอกผ่านหน้าต่างและระเบียงกว้างก็ให้ความสบายไม่แพ้กัน ส่วนผนังด้านหลังโซฟาในห้องนั่งเล่นนั้นกรุไม้วีเนียร์สีเทา เพื่อให้สัมผัสถึงธรรมชาติ แต่ดูไม่น่าเบื่อจนเกินไป ขณะที่ห้องกระจกซึ่งเดิมเป็นห้องนอนเล็ก […]

รอยต่อของ 3 ยุคในบ้านโมเดิร์นกลิ่นอายไทย

แม้ว่าหน้าตาภายนอกบ้านจะดูทันสมัย แต่การตกแต่งยังมีความหวานและอบอุ่นอย่างที่เรียกได้ว่า “ปลูกบ้านตามใจผู้อยู่”

โอบล้อมด้วยขุนเขา

ไม่แปลกที่ธรรมชาติแห่งขุนเขาและกลิ่นหอมของดอกไม้ป่า รวมถึงสายลมอันบริสุทธิ์สดชื่นรอบๆเขาใหญ่จะกลายเป็นเหตุผลสำคัญของการบอกลาชีวิตในกรุงเทพฯ แต่เหนืออื่นใดก็คงเป็นเพราะ คุณแนน – สุรีย์ สุทธิสาร ภรรยาคนสวยเป็นคนพื้นถิ่นแถวนี้ ทำให้ คุณปั๊บ – ปวริศร์ สุทธิสาร ตัดสินใจมาสร้างครอบครัวและบ้านพักอาศัยหลังใหม่อยู่ที่เขาใหญ่เป็นการถาวร ระยะเวลาร่วม 8 ปีของการได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติสวยๆ เหล่านี้ ยังทำให้คุณปั๊บเกิดแนวคิดที่จะแบ่งปันความสุขด้วยการสร้างโครงการบ้าน 1.618 ขึ้นบนพื้นที่กว่า 42 ไร่ ที่ระดับความสูงประมาณ 430 เมตร ซึ่งมีขุนเขาสูงโอบล้อมรอบทิศทาง แถมด้วยช่องลมธรรมชาติที่รับลมได้ตลอดทั้งปี สำหรับแนวคิดการออกแบบมีจุดเริ่มต้นจากอัตราส่วน 1.618 ที่เลโอนาร์โด ฟีโบนัชชี นักคณิตศาสตร์ชาวอิตาลีคิดค้นขึ้นจากสัดส่วนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และกลายเป็นอัตราส่วนมหัศจรรย์ให้วงการศิลปะและสถาปัตยกรรมนำไปประยุกต์ใช้ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดโมนาลิซา วิหารพาร์เธนอน หรือโลโก้ของแบรนด์ Apple กระทั่งมาเป็นอัตราส่วนในการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมของบ้านหลังนี้ให้ลงตัวและงดงาม     “ผมอยากสร้างบ้านที่เข้ากับสภาพแวดล้อมของเขาใหญ่ให้มากที่สุด ไม่ใช่เอาบ้านจากประเทศไหนๆมาตั้งอยู่ที่เขาใหญ่เฉยๆ เพราะด้วยสภาพอากาศแบบร้อนชื้น มีฝนตกมาก ผมจึงให้ความสำคัญกับหลังคาเป็นอันดับแรก ใช้เวลาเลือกวัสดุทำหลังคาอยู่นานครับ กว่าจะมาสรุปที่หลังคาชิงเกิ้ล (Asphalt Shingle) ที่ตอบรับเรื่องฝนและเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี ดูแลรักษาง่าย ตามมาด้วยชายคาที่สามารถระบายอากาศได้ ไม่เกะกะสายตา เพื่อเน้นการเปิดมุมมองออกสู่ธรรมชาติได้เต็มที่” คุณปั๊บยังนำแรงบันดาลใจจากรูปทรงของขุนเขาที่ลดหลั่นอยู่รอบๆ […]

บ้านล้อมไม้

จะมีสักกี่สถานที่ที่ทำให้เรารู้สึกสงบและสบายใจทุกครั้งที่ได้ไปเยือน และคงจะดียิ่งขึ้นไปอีกหากสถานที่นั้นเป็น “บ้าน” ของเราเอง ครั้งนี้ “บ้านและสวน” ได้มาเยี่ยมชมบ้านของ คุณปุ้ย – ปิยาภรณ์ แต้ไพสิฐพงษ์ และ คุณนุ – ปกรณ์ พงศ์พูลสุข ณ “บ้านล้อมไม้” ซึ่งตั้งอยู่ในโครงการบ้านไร่ทอสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ด้วยบรรยากาศที่มีขุนเขาแวดล้อม บ้านนี้จึงได้รับพลังงานดีๆ อย่างที่เจ้าของบ้านเล่าให้ฟัง   “บ้านนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากคุณแม่ค่ะ” คุณปุ้ยเริ่มเกริ่นนำ ก่อนเล่าต่อไปว่าคุณแม่ของเธอได้มาปฏิบัติธรรมที่บ้านบุญ ณ บ้านไร่ทอสีของ พระอาจารย์ฌอน ชยสาโร ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกับบ้านหลังนี้ จึงเริ่มรู้สึกติดใจในบรรยากาศอันสุขสงบและสภาพอากาศที่ปลอดโปร่ง “แม่เลยพาลูกมาปฏิบัติธรรมด้วยกัน ปุ้ยก็ชอบ เขาอยากมีบ้านที่ต่างจังหวัด ก็ชวนกันมาดูที่ในโครงการ จนได้ที่ผืนนี้มาปลูกบ้าน” คุณแม่คุณปุ้ยเล่าให้ฟังบ้างว่า “มีหลายปัจจัยที่ทำให้เลือกที่ผืนนี้ เราเป็นคนกรุงเทพฯ การอยู่ในโครงการทำให้รู้สึกปลอดภัย มีเพื่อนบ้านคอยดูแลกันได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคงเป็นเรื่องบรรยากาศที่สงบและสบายของบ้านและลูกบ้านในโครงการนี้” เราเห็นด้วยอย่างยิ่ง พื้นที่โดยรอบส่วนใหญ่ก็เป็นบ้านของผู้นิยมการปฏิบัติธรรมเหมือนกัน ซึ่งทำให้บรรยากาศในโครงการยิ่งดูร่มเย็น “อยากทำบ้านที่จะมาอยู่ประจำเวลาเราแก่ตัวลงได้ ตอนนี้คุณแม่ก็วางแผนมาอยู่ที่นี่บ่อยขึ้น แม้บ้านหลังนี้จะคล้ายบ้านตากอากาศ แต่ก็วางแผนเอาไว้สำหรับอยู่ประจำในอนาคตด้วย แล้ว คุณตั๋ง – […]

Ode to Two Little Love เพื่อสองหัวใจดวงน้อย

เสียงหัวเราะ รอยยิ้ม อ้อมกอด และความห่วงใย สามารถถ่ายทอดเป็นบทกวีที่บอกเล่าถึงความสุขและคำว่า “ครอบครัว” ได้อย่างชัดเจน เราเชื่อเสมอว่าสิ่งเหล่านี้จะค่อยๆ เติบโตขึ้นอย่างสมบูรณ์หากมีการบ่มเพาะด้วยความรัก เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ จากที่เคยเป็นบ้านชั้นเดียวที่เจ้าของบ้าน คุณก้อย – อาชวี ณ นคร อยู่มาตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อเวลาผ่าน สถานะเปลี่ยน โดยเฉพาะเมื่อเธอและสามี คุณแดง – ดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนบ้านเดิมให้เหมาะสมกับครอบครัวและการใช้งานใหม่ที่จะเกิดขึ้น บ้านนี้อยู่ด้วยกันแบบครอบครัวใหญ่ ประกอบด้วยคุณแม่ (คุณรุ่งรังษี ณ นคร) น้องสาว 2 คน (ดร.ปิยพร – คุณณิชา ณ นคร) น้องนอต – กวิณ และ น้องนน – นวิน เหลืองนฤมิตชัย ลูกชายวัยกำลังซนซึ่งทำให้บ้านหลังนี้เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ การออกแบบพื้นที่จึงเน้นให้เชื่อมโยงกับหัวใจสองดวงน้อยๆ นี้มากยิ่งขึ้น คุณก้อยเล่าให้ฟังว่า “คุยกับมัณฑนากรว่าเราอยากมีพื้นที่เผื่อไว้สำหรับให้ลูกๆ ได้ทำกิจกรรมในแบบของพวกเขาเอง เช่น เวลาที่มีเพื่อนๆ […]