Casa De Paul บ้านมินิมัลสีขาวทรงจั่ว ที่รีโนเวตจากบ้านร้าง

รีโนเวตบ้านที่ปล่อยร้างแบบพลิกโฉมใน 90 วัน เป็น บ้านมินิมัลสีขาวทรงจั่ว เรียบเท่ สำหรับเป็นบ้านตากอากาศของครอบครัวที่เขาใหญ่ DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Anatomy Architecture + Atelier / AA+A จากความตั้งใจของ คุณกาล-ณัฐธิดา ห่านศรีสุข ที่อยากหาบ้านตากอากาศริมทะเล แต่ด้วยคำเชิญชวนของเพื่อนคุณแม่ให้มาดูบ้านในโครงการจัดสรรบริเวณเขาใหญ่ ซึ่งมีบ้านปล่อยร้างไว้หลายหลัง จนมาถูกใจบ้านหลังนี้ที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่และธรรมชาติสวยงาม โดยรีโนเวตแบบพลิกโฉมเป็น บ้านมินิมัลสีขาวทรงจั่ว เรียบเท่ สำหรับเป็นบ้านตากอากาศของครอบครัว และเปิดให้เช่าในวันที่ไม่ได้ใช้งาน เปลี่ยนโฉมบ้านใน 90 วัน “บ้านผีสิง” เป็นความรู้สึกแรกของคุณกาล เมื่อมาเห็นบ้านเก่าอายุร่วม 30 ปีหลังนี้ที่ถูกทิ้งร้างเป็นรังนกพิราบ แต่ก็ตัดสินใจซื้อไว้เมื่อ 5 ปีก่อน ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ทุกคนต้องเว้นระยะห่างกัน จึงคิดทำบ้านพักตากอากาศของครอบครัวที่อยู่สบาย สะดวก สะอาด ปลอดภัย และมีการบำรุงรักษาต่ำ จึงกลับมารีโนเวตบ้านร้างหลังนี้ พร้อมตั้งโจทย์ให้สร้างเสร็จภายใน 90 วัน ส่วนการออกแบบยกให้เป็นหน้าที่ของ คุณเอ-ธนัทเกียรติ จงเกรียงไกร และ คุณกาญจน์- กนกกาญจน์ […]

บ้านเยื้องทะเลสาบที่หลบเหลี่ยม รับวิว ธรรมชาติอย่างเป็นส่วนตัว

คล้ายบ้านใต้ถุนสูง แต่คือบ้านไทยในสไตล์โมเดิร์น ทั้งยังเปิด รับวิว ทะเลสาบได้อย่างไม่ทิ้งความเป็นส่วนตัวไปแม้แต่น้อย DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Physicalist บ้านหลังนี้ เป็นบ้านที่เหมือนกับอยู่ติดกับทะเลสาบ แต่กลับเป็นแนวเยื้องไม่ได้ติดกับทะเลสาบเสียทีเดียว การออกแบบเพื่อเชื่อมโยงเอาธรรมชาติเข้ามาสู่การอยู่อาศัยจึงเข้ามาสร้างความพิเศษให้กับบ้านหลังนี้ ทั้งยังเป็นตัวอย่างที่น่าสนใจขององค์ประกอบร่วมระหว่าง บ้านใต้ถุนสูงอย่างไทยเดิม และบ้านในยุคหนึ่งของไทยที่ตกแต่งด้วยสวนหย่อม และผนังหิน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบบ้านในสไตล์ Thai-Modern บอกเลยว่าบ้านนี้ต้องโดนใจอย่างแน่นอน บ้านยกสูงอย่างไทยในจริตโมเดิร์นเมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่ บ้านเดิมนั้นได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม จึงทำให้การออกแบบใหม่ในครั้งนี้บ้านหลังจึงมีการยกสูงขึ้นไปให้พื้นที่พักอาศัยนั้นอยู่บนชั้นสอง ข้อดีก็คือสามรถรับวิวทะเลสาบได้โดยไม่ถูกบดบัง แต่การออกแบบให้สวยงามลงตัวก็เป็นอีกโจทย์ท้าทายของผู้ออกแบบ พื้นที่ชั้นล่างนั้น จะออกแบบให้เป็นลานโล่ง และห้องออกกำลังกาย และเมื่อเดินขึ้นสู่ชั้น 2 จึงจะกลายเป็นห้องรับแขกที่ดูคล้ายลอยตัวอยู่เหนือคอร์ตด้วยความบางเบา ด้วยการออกแบบโครงสร้างเหล็กในส่วนของห้องรับแขก และการเลือกใช้องค์ประกอบผนังหินที่ก่อตัวคล้ายเสารับน้ำหนักที่คอร์ตด้านล่างอาคาร ทำให้ชุดห้องที่ยื่นออกมาดูเบา และลงตัว นอกจากนี้ ห้องนอนทั้งหมดที่ชั้นบนยังหลบซ่อนอย่างเป็นส่วนตัวด้วยองค์ประกอบผนังซิกแซกที่ปิดมุมมองจากภายนอกทางหน้าบ้าน และเปิดมุมมองสู่ธรรมชาติวิวทะเลสาบที่ด้านหลังได้อย่างน่าสนใจ ผนังซิกแซกเปิดรับวิวอย่างเป็นส่วนตัวเมื่อต้องการรับวิวทะเลสาบ การเปิดรับวิวโดยไม่ทำให้ความเป็นส่วนตัวถูกรบกวน จึงออกมาเป็นผนังซิกแซกอย่างที่เห็น ผนังนี้จะมีช่องหน้าต่างในทิศที่หันออกไปสู่ทะเลสาบ แต่เมื่อมองมาจากถนนใหญ่ จะไม่สามารถมองเห็นด้านในของส่วนพักอาศัยได้ จึงทำให้ห้องนอนของบ้านหลังนี้ ได้ทั้งวิว ทั้งความเปิดโล่ง แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม ผลพลอยได้ของผนังซิกแซกนี้ คือการที่แสงที่ส่องผ่านเข้าสู่ภายในอาคาร กลายเป็นแสงแบบ Indirec Light ที่ดูนวลตา สร้างให้เกิดบรรยากาศสบาย ๆ ได้อีกทาง […]

PINWHEEL HOUSE บ้านโมเดิร์นรูปห้าเหลี่ยมสีขาว ตากอากาศรับวิวทะเลสาบอิตาลี

“บ้านดอกไม้ไฟ” บ้านโมเดิร์น ทรงห้าเหลี่ยมสีขาวโพลน ตั้งเด่นบนเนินเขาเล็ก ๆ ใช้ตากอากาศและพักผ่อนชมธรรมชาตินิ่งสงบกลางป่าโอ๊ก บ้านโมเดิร์น สีขาวโพลนที่เห็นนี้ตั้งเด่นอยู่บนเนินเขาใกล้กับทะเลสาบมาจิโยเร (Maggiore) ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในประเทศอิตาลี และอยู่ทางใต้ของเทือกเขาแอลป์พรมแดนติดกับสวิตเซอร์แลนด์ นอกจากนี้ที่นี่ยังล้อมรอบไปด้วยป่าต้นโอ๊กเก่าแก่ สีเขียวของป่าช่วยขับเน้นให้ความเรียบง่ายของบ้านตากอากาศสีขาวนี้ ยิ่งดูสวยงามราวกับมีใครนำประติมากรรมมาจัดวาง โครงสร้างของบ้านพักตากอากาศชั้นเดียว สถาปนิกจาก JM Architecture เลือกใช้ระบบแบบสำเร็จรูป ตั้งอยู่บนพื้นคอนกรีตหล่อในที่ โดยตำแหน่งของบ้านถูกวางตามข้อจำกัดของที่ดิน ซึ่งมีลักษณะเป็นเนินลาดเอียงเล็กน้อย บวกกับความต้องการให้หน้าบ้านหันออกสู่วิวของทะเลสาบ ตัวบ้านด้านหนึ่งจึงต้องยกขึ้นเล็กน้อยตามความชันของเนินดิน ส่วนหน้าบ้านจะเห็นว่ามีลักษณะลาดต่ำลงมาเล็กน้อย โครงสร้างของบ้านใช้วัสดุหลักเป็นไม้ที่ได้รับการประกอบขึ้นในไซต์ โดยใช้เวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น ส่วนหน้าอาคารเป็นการผสมผสานระหว่างแผงคอนกรีตสีขาวกับบานประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมคอมโพสิตซึ่งมีขนาดต่างกัน โดยมีช่องเปิด หรือกรอบหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่อยู่ตรงพื้นที่แต่ละด้าน และออกแบบให้มีช่องแสงขนาดเล็กสำหรับห้องนอน และห้องน้ำ กำหนดตำแหน่งห้องนั่งเล่นให้อยู่ตรงมุมตะวันตกเฉียงใต้ของอาคาร มีหน้าต่างบานเลื่อนทรงสี่เหลี่ยมหันออกไปหาวิวหุบเขา และทะเลสาบ อีกด้านยังได้ออกแบบช่องเปิดขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน เพื่อเปิดออกสู่พื้นที่นั่งเล่นซึ่งเป็นลานกลางแจ้งที่โรยพื้นด้วยกรวดสีขาว ตัวอาคารเน้นดีไซน์ให้มีขอบโค้งมนต่อเนื่องกันจนครบทุกด้าน โดยมีการสลับครีบแนวตั้งฉาก ที่มองเผิน ๆ คล้ายดอกไม้ไฟ หรือตะไลยักษ์กำลังหมุนคว้าง เนื่องจากตัวบ้านอยู่ติดกับถนนชนบทสายเล็ก ๆ จึงได้ทำที่จอดรถเล็ก ๆ สำหรับจอดรถได้ 1 คัน ภายในของบ้านแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น 2 ชั้น […]

ต่อเติมบ้านจัดสรร เติมเต็มความสุข

ปรับปรุงและ ต่อเติมบ้านจัดสรร ให้เป็นลุคบ้านไม้สีขาวสไตล์บาร์นเฮ้าส์แบบฝรั่งที่ดูอบอุ่นเป็นกันเอง และตรงกับความต้องการใช้พื้นที่มากขึ้น เมื่อเวลาเปลี่ยน รูปแบบพื้นที่และการใช้ภายงานในบ้านย่อมเปลี่ยน พร้อมความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น การต่อเติมบ้านจึงเป็นหนึ่งในวิธีสำหรับเจ้าของบ้านที่อยากเติมเต็มความต้องการเหล่านั้น เช่นเดียวกับ คุณโหน่งและคุณจุ๋ม สองสามีภรรยาที่ตัดสินใจปรับปรุงบ้านด้วยส่วนต่อขยายหลายจุด ซึ่งแม้จะไม่ใช่การพลิกโฉมบ้านใหม่ทั้งหมด แต่สามารถตอบโจทย์การใช้งานที่เปลี่ยนไปของครอบครัว เชื่อมต่อความสัมพันธ์ระหว่างกัน และเติมเต็มความสุขของการใช้ชีวิตในบ้านสำหรับทุกคน ต่อเติมบ้านจัดสรร จากคำบอกเล่า แรกเริ่มคุณโหน่งและคุณจุ๋มได้ซื้อบ้านสองหลังที่ติดกันนี้ภายในโครงการหมู่บ้านจัดสรรเพื่อเตรียมตัวล่วงหน้าสำหรับการขยายครอบครัวของลูกทั้งสองคนในอนาคต โดยทุบกำแพงที่กั้นระหว่างกันออกและปรับปรุงพื้นที่ว่างตรงกลางเพื่อให้บ้านทั้งสองหลังดูกลมกลืนกันเป็นหนึ่งเดียวด้วยสวนสีเขียว ระเบียงไม้ และลานอเนกประสงค์ การเชื่อมต่อพื้นที่รอบบ้านให้เป็นบริเวณเดียวกันนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการปรับปรุงบ้านส่วนอื่นๆ ในเวลาต่อมา อย่างแรกคือการต่อเติมครัว ด้วยข้อจำกัดของบ้านจัดสรรที่ออกแบบโดยไม่มีห้องครัวหลักในตัวบ้าน ทั้งสองจึงตัดสินใจต่อเติมห้องครัวตรงหลังบ้านหลังหลักที่คุณโหน่งและคุณจุ๋มอยู่อาศัย โดยที่ลูกทั้งสองคนที่อาศัยอยู่ในบ้านอีกหลังหนึ่งสามารถมาใช้งานห้องครัวนี้ได้เช่นกัน พร้อมเข้า-ออกได้สะดวกผ่านทางประตูหลังบ้าน ต่อมาเมื่อครอบครัวต้องการขยายฟังก์ชันการใช้งานเพิ่มขึ้น ในการต่อเติมบ้านครั้งล่าสุดนี้ ทั้งสองจึงติดต่อให้ สถาปนิก คุณหนุ่ย – จาริต เดชะคุปต์ มาช่วยออกแบบส่วนต่อเติมหลังบ้าน รวมถึงปรับโฉมรูปลักษณ์โดยรวมของบ้านให้ดูกลมกลืนกับส่วนต่อเติมใหม่ด้วย ฟังก์ชันหลักที่เพิ่มขึ้นมาคือห้องอเนกประสงค์บนชั้น 2 ของบ้านหลัก ประกอบด้วยมุมพักผ่อนแบบยกพื้นสูงและพื้นที่ทำงานแบบ work from home พร้อมวิวเปิดโล่งล้อมรอบด้วยต้นไม้ ให้บรรยากาศร่มรื่น ที่ชั้นล่างมีการกั้นห้องสำหรับห้องนอนแม่บ้าน ต่อเติมห้องเก็บของและห้องน้ำพร้อมช่องแสงสกายไลต์จากด้านบน ส่วนที่บ้านอีกหลังมีการต่อเติมห้องนอนชั้นบนให้กว้างขวางขึ้น โดยพื้นที่ส่วนที่อยู่ใต้ห้องต่อเติมถูกปรับเป็นห้องเก็บของและพื้นที่อเนกประสงค์ที่เชื่อมต่อกับลานกว้างซึ่งรองรับกิจกรรมได้หลากหลาย ต่อเติมบ้านจัดสรร สำหรับสไตล์การออกแบบ โจทย์ที่คุณโหน่งและคุณจุ๋มให้สถาปนิกคือบ้านในบรรยากาศผ่อนคลายด้วยโทนสีขาวที่ดูโปร่งโล่ง สบายตา […]

บ้านโมเดิร์นมินิมัล ที่อยู่ร่วมกับเด็กๆ ได้

บ้านโมเดิร์นมินิมัล ที่เน้นสเปซเปิดโล่ง เรียบง่าย น้อยชิ้น และสามารถอยู่ร่วมลูกชายวัยซนอีก 3 คน โดยไม่ทำให้บ้านดูรกตา แถมยังมีพื้นที่สวนสวยๆ ที่สามารถเป็นสนามหญ้าให้เด็กปล่อยพลังเต็มที่

บ้านสีขาว กะทัดรัด ออกแบบพื้นที่ให้เอ็นจอยกับการพักผ่อน

HIPPOCACTUS HOUSE บ้านแห่งการพักผ่อนและหลากพื้นที่งานอดิเรก บ้านสีขาว สบายตาขนาด 200 ตารางเมตรหลังนี้ขนาดกะทัดรัดสำหรับอาศัยกับเจ้าของบ้าน 2 ท่านที่เป็นทันตแพทย์ ซึ่งให้ความสำคัญกับพื้นที่พักผ่อนและทำงานอดิเรกอย่างพื้นที่ทำงานไม้ โดยมี Pommballstudio x Blank Studio เป็นผู้ออกแบบ “ HIPPOCACTUS HOUSE” ที่มาช่วยเติมเต็มงานอดิเรก และพื้นที่พักผ่อนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Arpo Pool Villa Riverside พูลวิลล่า ริมน้ำ หมุดหมายใหม่ staycation ย่านฝั่งธนฯ

พักผ่อน ณ พูลวิลล่า ริมน้ำ Arpo Pool Villa Riverside สถาปัตยกรรมซุ้มโค้งอย่างยุโรป เด่นตระหง่านริมคลองบางกอกใหญ่ บ้านสีขาวโดดเด่นไปด้วยซุ้มโค้งติดริมคลอง จนใคร ๆ ที่ผ่านไปผ่านมาต้องหยุดมอง! คือที่พักบรรยากาศดีที่เปิดบริการแบบ Staycation ให้เช่าทั้งหลัง กับชื่อ Arpo (อาโป) ซึ่งแปลว่า “น้ำ” สอดคล้องกับทำเลซึ่งตั้งอยู่ริมคลองบางกอกใหญ่ หรือคลองบางหลวง โดยสามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวกสบาย เดินเพียงแค่ 3 นาที จากรถไฟฟ้า BTS สถานีบางไผ่ คุณก็จะได้สัมผัสกับประสบการณ์การพักผ่อนที่หาได้ยากในกรุงเทพฯ พร้อมกับชื่นชมวิถีชีวิตชุมชนที่เงียบสงบ ให้ความรู้สึกถึงการมาพักผ่อนแบบไพรเวต เหมือนที่นี่เป็นบ้านพักส่วนตัวอย่างแท้จริง

บ้านสีขาว มินิมัล สำหรับคนวัยเกษียณ

บ้านสีขาวมินิมัล ที่สร้างขึ้นเป็นบ้านชั้นเดียวยกใต้ถุนสูงเหมือนเรือนไทย ภายในบ้านลดสเต็ปให้น้อยที่สุดและตกแต่งด้วยโทนสีขาวสไตล์มินิมัลที่โปร่งและอบอุ่นสำหรับคนวัยเกษียณ

บ้านมินิมัล รับลม รับแสง แต่ไม่ร้อน ของเสนาลิง

บ้านมินิมัล รับลม รับแสง ของ เสนาลิง – คุณสมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ หลังนี้ไม่ร้อน 

บ้านสีขาวสไตล์คาเฟ่ ที่มีชีวิตชีวาด้วยแมวทั้ง 5

บ้านสีขาวสไตล์คาเฟ่ ตกแต่งด้วยโทนขาว ครีม เบจ อยู่ร่วมกับน้องแมว 5 ตัวพร้อมฟังกชันที่ทำให้น้องแมวมีความสุขที่สุด

แบบบ้านสวน โมเดิร์นทรอปิคัลอยู่สบายกับธรรมชาติ

แบบบ้านสวน สไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล มีใต้ถุนสูงแบบบ้านไทย ที่ออกแบบคำนึงถึงสภาพแวดล้อมเดิม และเปิดมุมมองเพื่อชมวิวได้รอบตัว บบ้านสวนโมเดิร์นทรอปิคอล บ้านสวยที่เบื้องหน้าเป็นทุ่งนากว้าง มีภูเขา “ม่อนแจ่ม” เป็นฉากหลังของ คุณพงศ์สยาม และ คุณอุราลักษณ์ ชูติวัตร ออกแบบโดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมเป็นหลักโดย คุณต้อม – สัญญา เทียนสว่าง สถาปนิกผู้ออกแบบตั้งใจให้บ้านหลังนี้เน้นการประหยัดพลังงาน ทิศทางของลมและการระบายอากาศ การใช้แสงธรรมชาติ จนกลายบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลใต้ถุนสูง มีที่นั่งเล่นแบบบ้านไทย ออกแบบแปลนบ้านโดยให้เป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อม คือ บ้านไม่สูงโดดเด่นเกินไป และอยู่ร่วมกับต้นใหญ่ที่มีอยู่เดิมแบบถ่อมตัว บ้านจึงมีความสูงสองชั้นที่มีระเบียงกว้างเพื่อชมวิวแบบ 180 องศา ได้ทั้งจากมุมมองหน้าบ้านและหลังบ้าน แบบบ้านสวนโมเดิร์นทรอปิคอล ต้นไม้ใหญ่…คนเล็ก เมื่อเจ้าของบ้านได้ซื้อที่ดินในตำบลห้วยทราย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ไว้ และมีความต้องการว่าอยากปลูกสวนทุเรียน เนื่องจากเจ้าของบ้านเป็นคนภาคใต้และมีความคิดที่จะมีบ้านไว้พักผ่อนและอยู่อาศัยเมื่อถึงวัยเกษียณ จึงได้คุยกับคุณต้อม-สถาปนิกที่เคยทำงานร่วมกันเมื่อ 5- 6 ปีมาก่อน สร้างบ้านพื้นที่ใช้สอย 400  ตารางเมตร ให้พอดีกับความต้องการของครอบครัวที่มีพ่อแม่และลูก 2 คน ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก […]

บ้านสีขาวโมเดิร์น ดีไซน์ที่ไม่เป็นภาระเมื่อเข้าวัยเกษียณ

บ้านสีขาวโมเดิร์น ที่ออกแบบสำหรับหลังเกษียณ เน้นความอยู่สบาย และเป็นบ้านที่ดูแลง่าย ไม่เป็นภาระกับเจ้าของบ้านในอนาคต เมื่อมีอายุมากขึ้น ไอเดียแรกเริ่มเจ้าของบ้านอยากได้บ้านหลังเล็กๆชั้นเดียวบนที่ดินเปล่าขนาดประมาณ 1 ไร่ (ย่านศาลายา)  เพื่อใช้เป็นบ้านตากอากาศวันเสาร์-อาทิตย์ในยามที่แวะเวียนมาตีกอล์ฟ และยังเหลือพื้นที่ว่างให้ลูกๆได้ปลูกบ้านกันได้ในอนาคต  แต่เมื่อได้คุยกับ คุณพิมจันทร์ วิมุกตานนท์ แห่ง THK Design and Solutions  Co.,Ltd. ซึ่งนำเสนอแนวทางการออกแบบมาให้หลายออฟชัน จนมาถูกใจและกลายเป็นบ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 650 ตารางเมตรหลังนี้ ที่มีพร้อมทุกอย่างสำหรับทุกคนได้มาพักผ่อนร่วมกัน บ้านสีขาวโมเดิร์น สร้างกรอบและมุมมอง บ้านตั้งอยู่ในโครงการของสนามกอล์ฟ ด้านหนึ่งติดถนนและอีกด้านติดสนามกอล์ฟซึ่งมีฉากหลังเป็นคุ้งน้ำกว้าง ล้อมด้วยทิวไม้และสนามหญ้าเขียวขจี ให้ทั้งความรู้สึกสงบ ร่มรื่น แต่ก็มีชีวิตชีวา ด้วยกีฬาตีกอล์ฟนั้นเป็นกิจกรรมโปรดของครอบครัว บรรยากาศที่สวยงามจึงเป็นจุดเด่นของพื้นที่ และนำมาเป็นแนวคิดหลักของบ้านที่อยากให้มองเห็นวิวเสมือนภาพในเฟรม และเป็นฉากให้แต่ละห้อง จึงเป็นที่มาขององค์ประกอบบ้านที่มีเส้นสายเป็นกรอบมุมทรงสี่เหลี่ยม เพื่อสร้างมุม ระยะ และองศาในการมองให้สวยงามยิ่งขึ้น โดยยกระดับพื้นบ้านให้สูงกว่าสนามกอล์ฟประมาณ 2 เมตร ทั้งเพื่อเปิดมุมมองให้กว้างและสร้างขอบเขตพื้นที่บ้านให้แยกจากสนามกอล์ฟโดยไม่ต้องทำรั้ว รวมถึงการออกแบบพื้นที่ให้ต่อเนื่องกันระหว่างภายในบ้านกับภายนอกบ้าน และระหว่างพื้นที่บ้านกับพื้นที่เปิดโล่งของสนามกอล์ฟ ยืมวิวเพื่อขยายขอบเขตสวน เมื่อมองจากถนนหน้าบ้านอาจไม่รู้เลยว่า อีกด้านของ บ้านสีขาวโมเดิร์น ทรงกล่องนี้จะทำให้รู้สึกเหมือนมาพัก รีสอร์ตสไตล์โมเดิร์น เพราะด้านริมถนนจะเห็นบ้านอยู่บนเนินที่มีแนวผนังหินช่วยพรางตาไม่ให้เห็นภายในบ้านโดยตรง […]

บ้านสีขาวประหยัดพลังงาน ซ่อนความอบอุ่นไว้ภายใน

ร์ตที่เปิดโล่งโปร่งตาเพราะเหมือนคว้านตรงกลางของก้อนอาคารด้านในออกให้กลายเป็นบ้านรูปทรงตัวยู (U)

บ้านปูนโมเดิร์นสีขาว ราวกับผืนผ้าใบ ที่เป็นเสมือนบ้านลับระหว่างกำแพง

ด้วยความหลงใหลในงานสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นของเจ้าของบ้านผู้เป็นนักออกแบบ บ้านปูนโมเดิร์นสีขาว

บ้านสวน ในร่าง บ้านมินิมัลสีขาวที่รักษากลิ่นอายอดีตเอาไว้

บ้านมินิมัลสีขาว ในรูปตัวซี (C) ที่ล้อมต้นมะม่วงเก่าของบ้านไว้ และทำระแนงไม้ช่วยลดความร้อนที่ปะทะผนังอาคาร

ยึดหยุ่นใน บ้านปูนโปร่งโล่ง กับชานเรือนใต้หลังคา

บ้านปูนโปร่งโล่ง หลังนี้ไม่ต้องการเปิดแอร์ อยากอยู่กับแสงและลมธรรมชาติ พื้นที่ภายใต้หลังคาเดียวกัน จึงมีทั้งตัวบ้านเรียบง่าย และชานบ้านต่อกับโถงบันไดซึ่งไม่ได้อยู่ภายนอกบ้าน เหมือนบ้านไทยดั้งเดิมทั่วๆ ไป จากบ้านเก่าสู่บ้านใหม่ อ.ต้นข้าว ปาณินท์ สถาปนิกแห่ง Research Studio Panin ผู้ออกแบบเล่าให้เราฟังว่า บ้านปูนโปร่งโล่ง หลังนี้เป็นบ้านสร้างใหม่บนพื้นที่บ้านเดิม โดยแต่เดิมนั้นบ้านเป็นบ้านปูนสองชั้นที่ชั้นล่างค่อนข้างเปิดโล่งอยู่แล้ว มีลักษณะคล้ายใต้ถุนที่สมาชิกในบ้านต่างก็ชอบมาใช้ชีวิตอยู่บริเวณนี้ คล้ายกับพื้นที่อเนกประสงค์ซึ่งเปิดโล่ง แต่การใช้งานไม่ตอบสนองกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป และยังมีบางส่วนที่ลมถูกบังไม่ปลอดโปร่งเท่าที่ควร บ้านที่ไม่ต้องเปิดแอร์ โจทย์ที่ได้รับจึงค่อนข้างชัดเจน เพราะสมาชิกในบ้านซึ่งประกอบไปด้วย พ่อแม่ ลูกวัยประถมอีก 2 คน และคุณยาย คุ้นเคยดีกับการใช้ชีวิตกึ่งเอาท์ดอร์ จึงขอบ้านที่อยู่อาศัยได้โดยไม่ต้องเปิดแอร์ โปร่งได้ลมได้แสงสว่าง และต้องการขยายให้บ้านเป็นบ้าน 3 ชั้น แต่ไม่อยากให้บันไดอยู่ด้านนอกแบบบ้านไทย บ้านจึงต้องมีระยะร่นเข้ามาเพื่อลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้าน แต่ยังคงต้องให้อากาศไหลเวียนดี ตัวห้องที่เป็นพื้นที่ปิดทุกด้าน จึงมีทางเดินพร้อมพื้นที่ว่างคล้ายกับชานบ้านของไทยอยู่ล้อมรอบเหมือนเป็นบ้านที่มีผนังสองชั้น ตามแต่ฟังก์ชั่นและทิศทางแดด อาทิเช่น ในทิศเหนือและตะวันออกที่แดดไม่แรง ผนังด้านนอกก็จะโปร่งกว่าผนังด้านทิศใต้และตะวันตกซึ่งทึบกว่า พื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์ เป็นทั้งเฉลียง ระบียง ชาน ถ้าหากจะใช้คำกำจัดความกันจริงๆ ระยะร่นตรงคือพื้นที่โล่งในบ้าน แต่หากคิดจากฟังก์ชั่นใช้งานแล้ว บางด้านทำหน้าที่คล้ายชานที่เชื่อมพื้นที่เข้าด้วยกัน หรืออย่างพื้นที่โล่งติดโถงบันไดก็ให้ความรู้สึกคล้ายเฉลียงหน้าบ้านก่อนเข้าตัวบ้านจริง […]

บ้านโมเดิร์นที่หลอมรวมคน 2 รุ่น 2 สไตล์   

การอยู่ร่วมกันไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกอย่าง รุ่นพ่อแม่ชอบคลาสสิก รุ่นลูกชอบมินิมัล ได้หลอมรวมกันเป็น บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง ที่มีเอกลักษณ์ ผลลัพธ์การออกแบบบ้านของ WARchitect โดย คุณวิน – ธาวิน หาญบุญเศรษฐ ที่ใช้ดีไซน์มาแก้ปัญหาของที่ดินและความแตกต่างได้อย่างน่าสนใจ จากความตั้งใจแรกเริ่มของครอบครัวที่อยากสร้างบ้านสองหลังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ใกล้เกษียณที่ชื่นชอบสไตล์คลาสสิก และอีกหลังแนวมินิมัลสำหรับลูกที่เริ่มเขาวัยทำงาน ด้วยขนาดที่ดินกว่า 1 ไร่ ก็น่าจะเป็นไปได้ แต่บริเวณนั้นอยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งมีกฎหมายห้ามสร้างสิ่งปลูกสร้าง และต้องมีเว้นระยะห่างจากแนวสายไฟ จึงทำให้เหลือที่ดินสำหรับสร้างบ้านไม่มากอย่างที่คิด อีกทั้งการสร้างบ้านต่างสไตล์แบบสุดขั้วใกล้กันไม่ใช่ทางเลือกที่ดี สถาปนิกจึงนำเสนอให้รวมบ้านสองหลังให้เป็นหลังเดียว และหลอมรวมสองสไตล์เข้าด้วยกันแบบมีชั้นเชิง เป็นที่มาของ บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง ที่ใช้รูปแบบการย่อมุมแบบคิ้วบัวของสถาปัตยกรรมคลาสสิกที่ลดทอนรายละเอียดเข้ามาผสมผสาน ผสานวัย ผสานสไตล์ บ้านโมเดิร์นสีขาว สองชั้นบนพื้นที่ 650 ตารางเมตรได้ออกแบบฟังก์ชันภายในบ้านแยกจากกันเสมือนเป็นบ้านสองหลัง แต่ยังเชื่อมโยงกันด้วยการออกแบบทางภาษาสถาปัตยกรรมให้ผสมผสานความชอบของทั้งสองรุ่น ระหว่างสไตล์คลาสสิกกับมินิมัล โดยสถาปนิกแปลความคลาสสิกของคุณพ่อคุณแม่ด้วยการมีแพตเทิร์นคิ้วบัว ความสมดุล และหรูหรา ส่วนความมินิมัลของลูกคือ บ้านสีขาว ทรงเหลี่ยมๆ ใช้ไม้สีอ่อน และตกแต่งด้วยผ้าที่มีเท็กซ์เจอร์อย่างผ้าลินินที่ได้ฟีลคาเฟ่หรือร้านอาหารญี่ปุ่น จึงนำคาแร็กเตอร์เหล่านี้มาออกแบบองค์ประกอบ เกิดเป็นการย่อมุมของเฟรมสีขาวทั้งฝ้าและผนังให้ความรู้สึกสง่างามและเรียบง่ายไปพร้อมๆกัน ในความเรียบนิ่งของสีขาวกลับแสดงมิติของแสงเงาที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลาได้อย่างชัดเจน หลังบ้านคือหน้าบ้าน เนื่องจากด้านตามยาวของบ้านหลังนี้วางขนานกับทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ซึ่งจะปะทะกับแสงแดดตลอดทั้งวัน โดยฝั่งทิศตะวันออกจะเป็นฝั่งที่ติดถนน สถาปนิกจึงออกแบบให้เป็นผนังทึบทั้งหมดเสมือนว่าเป็นหลังบ้าน ให้ความรู้สึกลึกลับคล้ายกับมิวเซียม ส่วนด้านหลังบ้านที่หันไปทางทิศตะวันตกจะเชื่อมต่อกับสนามหญ้าขนาดใหญ่ […]

บ้านมินิมัลสีขาว แทรกด้วยคอร์ตต้นไม้สีเขียว

บ้านมินิมัลสีขาว ที่วางแมสอาคารซ้อนกันระหว่างข้างบนกับข้างล่าง มีช่องเปิดที่โปร่งตา แล้วแทรกคอร์ตสำหรับปลูกต้นไม้เป็นสวนในบ้านไว้ถึง 3 คอร์ต