HOUSE BETWEEN THE WALL บ้านระหว่างกำแพงในสไตล์มินิมอล

บ้านมินิมอล ของคู่รักนักออกแบบที่หลงรักในความเรียบน้อยและเน้นบ้านอยู่อาศัยที่ให้ความเป็นส่วนตัว จึงออกมาเป็นบ้านที่อยู่ระหว่างกำแพงสองผืนที่ช่วยตัดออกจากความวุ่นวายของเมือง House Between the Wall นั้นไม่ได้เป็นเพียงชื่อบ้าน แต่ยังเป็นแนวความคิดในการออกแบบบ้านที่เลือกให้ ‘กำแพง’ เป็นมากกว่าผนังขนาดใหญ่ที่ปิดกั้นเส้นแบ่งความเป็นส่วนตัวออกจากโลกที่วุ่นวายด้วยการสร้างสเปซขึ้นมา ทั้งนี้เพื่อให้สเปซดังกล่าวกลายเป็น ‘บ้านระหว่างกำแพง’ ภายใต้รูปทรงทางสถาปัตยกรรมในลุค บ้านมินิมอล และตรงไปตรงมา แต่ทว่าก็ซุกซ่อนรายละเอียดของการออกแบบฟังก์ชันต่าง ๆ อย่างใส่ใจ บ้านระหว่างกำแพงหลังนี้ออกแบบโดย คุณธนัทเกียรติ จงเกรียงไกร และ คุณกนกกาญจน์ เฮงอุดมทรัพย์ สถาปนิกและผู้ก่อตั้ง ANATOMY ARCHITECTURE + ATELIER ซึ่งนอกจากออกแบบแล้ว ทั้งคู่ยังเป็นเจ้าของบ้านอีกด้วย เมื่อสถาปนิกต้องมาออกแบบบ้านของตนเอง บ้านหลังนี้จึงมีความพิเศษที่น่าสนใจหลายจุดด้วยกัน เนื่องจากแต่เดิมทั้งคู่เคยอาศัยแบบคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัดมาก่อน นั่นจึงทำให้บ้านระหว่างกำแพงหลังนี้ได้กลายเป็นการออกแบบเพื่อเติมเต็มฟังก์ชันที่ขาด และเพิ่มเติมสเปซที่ต้องการ ตัวบ้านเป็นการออกแบบและก่อสร้างบนที่ดินของครอบครัว ลักษณะเป็นที่ดินเปล่าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 324 ตารางวา มีความยาวถึง 80 เมตร  ด้านหน้าหันไปทางทิศเหนือ บริบทโดยรอบเป็นชุมชนพักอาศัย ด้วยข้อจำกัดดังกล่าว สถาปนิกจึงวางตำแหน่งของบ้านไว้ค่อนไปทางทิศใต้และทิศตะวันออกของที่ดิน เพื่อให้มีพื้นที่ว่างบริเวณหน้าบ้านทางทิศเหนือ ทำให้หากมองภายนอก เราจะเห็นเป็นบ้านสีขาวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสะอาดตาที่ถูกจัดวางให้ขนานไปกับความยาวของที่ดิน สร้างภาพจำและความโดดเด่นด้วยรูปทรงอาคารที่เรียบง่ายแต่ดูมั่นคง และมีช่องเปิดเท่าที่จำเป็น เนื่องจากต้องการสร้างความเป็นส่วนตัวขณะอยู่ในบ้านนั่นเอง เมื่อพิจารณาทั้งประเด็นเรื่องลักษณะที่ดินและบริบทโดยรอบแล้ว […]

HOUSE C+I บ้านโมเดิร์นมินิมอล กะทัดรัด ในสัดส่วนที่พอเหมาะ

HOUSE C+I บ้านโมเดิร์นมินิมอล ที่ออกแบบในสัดส่วนที่พอเหมาะพอดีสำหรับสองคน พร้อมแก้ปัญหาที่ดินหน้าแคบด้วยการผสานการปิดทึบสลับกับช่องเปิด

EO House บ้านเล็กขนาด 95 ตารางเมตร แต่ฟังก์ชันครบ ไม่อึดอัด

บ้านขนาดเล็ก ที่มีพื้นที่เพียง 95 ตารางเมตร โดยตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ที่มีโจทย์หลักคือความเป็นส่วนตัว ส่งผลให้ด้านหน้าบ้านปิดทึบแต่ข้างในโปร่ง

รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์เป็นโฮมออฟฟิศกลิ่นอายไต้หวัน

ทาวน์เฮ้าส์สองชั้นขนาดเล็กหน้าตาธรรมดาก็กลายเป็นบ้านสวยๆ ได้ แถมยังเป็นการรีโนเวตทาวน์เฮ้าส์เป็นโฮมออฟฟิศที่มินิมอล หมดจด แฝงการทดลองเรื่องวัสดุ โดยครอบครัวสถาปนิกไทย-ไต้หวัน ในนามบริษัท HAS design and research สถาปนิก: HAS design and research เจ้าของ: คุณเจอร์รี่ Jenchieh Hung  และคุณกุลธิดา ทรงกิตติภักดี  วางแผนจากต่างประเทศมา 2 ปี คุณป้อ-กุลธิดา ทรงกิตติภักดี สถาปนิกสาวไทย และคุณเจอร์รี่ สถาปนิกหนุ่มชาวไต้หวัน เจอกันที่ฝรั่งเศส ก่อนมาลงหลักปักฐานที่เซี่ยงไฮ้เมื่อสิบกว่าปีก่อน และคุณเจอร์รี่ได้ทำงานกับบริษัทสถาปนิกชื่อดังชาวญี่ปุ่น Kengo Kuma เป็นเวลาหลายปี ก่อนเปิดบริษัทของตัวเองที่นั่น โดยที่ทั้งคู่ยังเป็นอาจารย์สอนวิชาออกแบบให้กับมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่งในจีน จนมีแผนมาเปิดบริษัทอีกสาขาที่ไทย ประกอบกับมีทาวน์เฮ้าส์หลังนี้ที่ติดกับบ้านคุณพ่อคุณแม่อยู่ แผนงานรีโนเวตทาวน์เฮ้าส์เป็นโฮมออฟฟิศ จึงเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่อยู่ที่เซี่ยงไฮ้ว่าจะทำอย่างไรกับพื้นที่ตรงนี้ จากประสบการณ์การใช้ชีวิตและทำงาน พบว่าลักษณะงานที่ทำเป็นการยากที่จะตัดขาดเวลาส่วนตัวกับเวลาทำงานอย่างชัดเจน ประกอบกับครอบครัวเริ่มมีลูกสาวตัวน้อยที่ต้องดูแล รูปแบบโฮมออฟฟิศจึงเหมาะสมที่สุดเพราะมีความยึดหยุ่นในการอยู่อาศัยและการทำงาน การวางรูปแบบอาคาร 20 กว่าแบบในช่วงแรก จนได้แบบที่คิดว่าเหมาะสมที่สุดจากการคิดภายในและภายนอกไปพร้อมกัน เปลี่ยนซอย เป็นแปลนบ้าน คุณป้อและคุณเจอร์รี่ได้ทำการศึกษาพื้นที่พักอาศัยโดยรอบซึ่งอยู่ในซอยย่านบางแค และพบว่าการเป็นซอยนั้นช่วยให้เกิดเป็นช่องเปิดเสมือนอุโมงค์ลมซึ่งมีอากาศไหลผ่านดี จึงได้นำเอาแนวคิดซอยมาใช้กับแปลนบ้านที่มีตำแหน่งอยู่ระหว่างถนนในหมู่บ้านและถนนใหญ่หลังบ้าน […]

โชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ไม้ ฌ เฌอ ที่ปรับโฉมตึกเก่าให้กลายเป็นบ้านมินิมัลโทนอุ่น

ฌ เฌอ เปิดโชว์รูมย่านฝั่งธนบุรี โดยปรับโฉมตึกเก่าให้กลายเป็นบ้านสไตล์มินิมัลในโทนสีที่แสนจะอบอุ่นสุดน่ารักตั้งแต่ประตูไม้ด้านหน้าไปจนถึงห้องนอนชั้นบน

บ้านไม้สไตล์มินิมัลที่มีรั้วขอบชิดเป็นธรรมชาติ

แบบบ้านไม้ สไตล์มินิมัล ไร้รั้วโอบรอบ ที่สถาปนิกชาวญี่ปุ่น ตั้งใจมอบธรรมชาติเป็นเส้นแบ่งระหว่างบ้านกับทางเดินเท้า ในเขตที่พักอาศัยใหม่ของเกียวโต

รีโนเวตบ้านเก่า หลังคาทรงจั่ว ให้งดงามด้วยเส้นสายเรียบนิ่งทันสมัยสไตล์มินิมัล

รีโนเวตบ้านเก่า อายุ 40 ปี ย่านโชคชัย4 ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ภายใต้ลุคสีขาวสะอาดตาเเละฟังก์ชันที่เอื้อต่อการใช้งานในยุคปัจจุบัน พร้อมการบอกเล่าถึงพัฒนาการงานออกแบบที่เปลี่ยนผ่าน เชื่อมโยงจากยุคเก่ามาสู่ยุคสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี

Materior Studio โฮมออฟฟิศสถาปนิกและสตูดิโอเครื่องหนังที่สร้างจากสองมือและหัวใจ

โฮมออฟฟิศ เรียบง่าย แต่น่าอยู่ ของคู่รักสถาปนิกและเจ้าของแบรนด์รองเท้าหนัง พื้นที่พักอาศัยและสร้างสรรค์สิ่งท่ี่รักจากสองมือของตัวเอง

HOF : HOME & OFFICE เพราะชีวิตไม่ได้มีแค่ด้านเดียว

ทาวน์โฮมรูปแบบใหม่ที่สามารถรวมออฟฟิศและบ้านไว้ในที่เดียวกัน จากประสบการณ์ของสถาปนิกมือฉมัง

HAZUKASHI HOUSE ยินดีต้อนรับกลับสู่รังแห่งรัก

บ้านจากความสนุกในวัยเด็กที่ประสานความอบอุ่นทั้งครอบครัวไว้ด้วยกัน