บ้านโมเดิร์นทรอปิคัลที่รับลมและวิวจากสวน 4 ฤดู

แม้รูปทรงของบ้านจะมีความทันสมัย ไม่ใช่บ้านไทยที่คุ้นเคย แต่นี่คือ บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล ซึ่งออกแบบให้ลมไหลผ่านได้ตลอดทั้งชั้นล่าง พร้อมสวนสวยและบ่อปลาคราฟท์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ในสวนป่ากลางเมือง

ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบและเต็มไปด้วยความร่มรื่นของพรรณไม้เขียวขจี แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าทำเลที่ตั้งของบ้านหลังนี้จะอยู่ในย่านใจกลางเมืองอย่างทองหล่อ ตัวบ้านเองก็โดดเด่นด้วยการนำตู้คอนเทนเนอร์สีดำมาออกแบบเป็นทั้งบ้านและสตูดิโอทำงาน โดยทำทางเชื่อมของชาน ระเบียง และช่องเปิด พร้อมแทรกความเป็นธรรมชาติของสวนทรอปิคัลเข้ามาในทุกมุมมอง แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์ DESIGNER DIRECTORY: สถาปนิก-ตกแต่งภายใน : Walllasia  โดยคุณสุริยะ  อัมพันศิริรัตน์  /  ออกแบบภูมิทัศน์ : Walllasia  โดยคุณสุริยะ  อัมพันศิริรัตน์  และคุณประวิทย์  พูลกำลัง  /  เจ้าของ : คุณอารักษ์  คุณสุรีย์พร  และคุณน้องเล็ก  พรประภา   ลบภาพความวุ่นวายของย่านทองหล่อที่เต็มไปด้วยตึกสูงและคอนโดมิเนียมหลายสิบชั้น ขยับเข้ามาเพียงไม่กี่ร้อยเมตรในซอยสุขุมวิท 49 บ้านหลังนี้เป็นศูนย์รวมของครอบครัว ดูร่มรื่นด้วยต้นพะยูงในบรรยากาศแบบสวนป่า และมีพื้นที่หลากฟังก์ชันจากการใช้ตู้คอนเทนเนอร์มาเป็นองค์ประกอบหลักของอาคาร บ้านตู้คอนเทนเนอร์ กลางสวนทรอปิคัล  จุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้มาจากความต้องการพื้นที่ขยายจากบ้านหลังเดิมซึ่งอยู่ในซอยสุขุมวิท 49 เพื่อสร้างเป็นศาลาสำหรับใช้งานชั่วคราว และตั้งใจปลูกต้นไม้ไว้เป็นพื้นที่สีเขียวในย่านนี้ ต่อมาเมื่อลูกสาวมีโครงการจะแต่งงาน จึงปรับแนวคิดใหม่ โดยยกเอาตู้คอนเทนเนอร์มาใช้งานเป็นศาลาด้านหน้า ตู้คอนเทนเนอร์ใบอื่นๆ ได้แปลงร่างมาเป็นสตูดิโอทำงานเพ้นต์และโครงชั้นบนของอาคารด้านหลัง โดยมีศาลาเป็นพื้นที่ส่วนกลางให้คุณพ่อและคุณแม่เดินมาจากบ้านหลังเดิมที่อยู่ห่างไปแค่เดิน 2 – 3 นาที เข้านั่งเล่นร่วมกันได้ ต้นไม้ส่วนใหญ่ในพื้นที่เป็นต้นที่ปลูกไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว 3 […]

สร้างบ้านกล่องบนที่ดินหน้าแคบให้มีความโปร่ง อยู่สบาย

บ้านสีเทาเข้มที่ดูเหมือนกล่องปิดทึบหลังนี้เกิดขึ้นจากการแก้ปัญหาการสร้างบ้านในที่ดินหน้าแคบให้ได้ประโยชน์สูงสุด  เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอสำหรับสมาชิกทุกคนในบ้าน โดยหมุนเวียนวัสดุของบ้านเก่ามาใช้อย่างคุ้มค่า จนกลายเป็นบ้านที่โปร่งและอยู่สบาย ออกแบบ : คุณวัฒน์ – คุณคณิต คุปตะวาทิน   /  เจ้าของ : ครอบครัวคุปตะวาทิน   เมื่อครอบครัวคุปตะวาทินซึ่งมีสมาชิก 5 คน ตัดสินใจย้ายจากบ้านไม้เดิมมาอยู่ในย่านอุดมสุข แต่ด้วยขนาดที่ดิน 60 ตารางวานี้มีหน้ากว้างประมาณ 10 เมตร คุณบาส – วัฒน์และคุณบุ๊ค – คณิต คุปตะวาทิน สองพี่น้องสถาปนิกจึงช่วยกันออกแบบบ้านหลังใหม่โดยมีโจทย์หลักคือ ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอสำหรับทุกคน และแก้ปัญหาการสร้างบ้านในที่ดินหน้าแคบให้ได้ประโยชน์สูงสุด “บ้านเดิมเป็นเรือนหอของคุณพ่อคุณแม่ เป็นบ้านไม้หลังคาปั้นหยาอายุกว่า 30 ปี และมีขนาดเล็กเกินไปสำหรับครอบครัว 5 คนที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จึงขายที่ดินตรงนั้นและเก็บไม้เก่ามาใช้กับการสร้างบ้านใหม่บางส่วน ทั้งเพื่อลดค่าใช้จ่าย และหมุนเวียนทรัพยากรมาใช้ให้คุ้มค่า ซึ่งถือเป็นการใช้ไม้หมุนเวียนครั้งที่ สาม เพราะไม้ที่สร้างบ้านเดิมก็เป็นการซื้อไม้เก่ามาสร้าง” คุณบาสเล่าถึงบ้านที่เคยเติบโตมาตั้งแต่เด็ก เป็นความทรงจำที่ยังคงต่อเนื่องเพียงแต่เปลี่ยนรูปทรงมาสู่บ้านหลังใหม่ บ้านสีเทาเข้มแนวตั้งที่ดูเหมือนกล่องปิดทึบ ในความเรียบมีมิติจากฟาซาดเหล็กเจาะรูพับเป็นลอนคล้ายผ้าม่านโปร่งผืนยาวพรางตาระหว่างภายนอกกับภายใน จึงยังมองทะลุออกมาจากภายในบ้านได้อย่างไม่อึดอัด “บ้าน 3 ชั้นหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 350 […]

Co-housing Space บ้านที่แชร์พื้นที่ร่วมกันกับธรรมชาติ

ท่ามกลางแสงแดดที่แผดเผา เรากำลังมุ่งหน้าไปทางตอนใต้ของกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย อุณหภูมิในรถเช่าไม่เย็นพอที่จะลดความอบอ้าวของสภาพอากาศด้านนอก หรืออาจเป็นใจของเราเองก็ได้ที่ร้อนขึ้นจากสภาพการจราจรเบื้องหน้า หนึ่งชั่วโมงครึ่งผ่านไปกับระยะทางไม่ไกลนักจากย่านกลางเมือง  เราเลี้ยวเข้าซอยเล็กๆ ผ่านประตูโครงการที่เหมือนประตูบ้านหลังใหญ่มากกว่าเป็นโครงการบ้านจัดสรร ซึ่งเปิดให้เห็นต้นไม้ใหญ่ ดูคล้ายเป็นหมู่บ้านโมเดิร์นกลางป่า และช่วยเปลี่ยนความรู้สึกร้อนในใจให้เย็นลงได้แบบฉับพลัน “Tanah Teduh” เป็นโครงการบ้านจัดสรรที่ทำให้เรานึกถึงบ้านแบบ Co-housing Space หรือกลุ่มสังคมขนาดเล็กที่ทุกบ้านรู้จักกัน มีพื้นที่หน้าบ้านหรือหลังบ้านร่วมกัน แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวไว้ได้ด้วยการออกแบบที่ดี บนพื้นที่กว่า 12 ไร่ซึ่งเดิมเป็นสวนผลไม้ เจ้าของโครงการพยายามเก็บต้นไม้ใหญ่ไว้ให้ได้มากที่สุด โดยใช้วิธีสร้างบ้านหลบต้นไม้ อาคารทุกหลังเน้นการออกแบบเปิดรับแสงธรรมชาติ เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าและทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รู้สึกใกล้ชิดกับสภาพแวดล้อมสีเขียวให้มากที่สุด แนวคิดดังกล่าวทำให้บ้าน 20 หลังในโครงการนี้มีพื้นที่ที่เปิดรับธรรมชาติและดูเป็นสัดส่วน แม้จะไม่มีรั้วกั้นบ้านแต่ละหลัง แต่ต้นไม้และการออกแบบสถาปัตยกรรมก็ช่วยให้เกิดความเป็นส่วนตัวได้ไม่ยาก โครงการนี้ออกแบบโดย 10 สถาปนิกระดับแนวหน้าของอินโดนีเซีย บ้านแต่ละหลังมีหน้าตาไม่เหมือนกัน ราวกับเป็นลายเซ็นที่สถาปนิกกำกับไว้ผ่านรายละเอียดงานออกแบบที่ปรากฏ เราตั้งใจมาเยือนบ้านหลังหนึ่งที่ Mr. Andra Martin สถาปนิกผู้เป็นไดเร็กเตอร์ของโครงการนี้ออกแบบเอาไว้ แต่ต้องพบกับความผิดหวังเล็กน้อย เพราะเจ้าของยังไม่ได้มาอยู่บ้านหลังดังกล่าวจริงๆ ทว่า the show must go on เราเริ่มต้นถ่ายบ้าน แต่เหมือนฟ้าลิขิต น้องในทีมรีบวิ่งมาบอกเราอย่างตื่นเต้นว่า “พี่ๆ บ้านด้านหลังนี้เจ้าของบ้านเป็นคนไทยและสวยมาก” แน่นอนว่าใจของเราพุ่งไปถึงบ้านหลังนั้นก่อนขาจะก้าวไปทันเสียอีก […]

จุลนิยมอย่างบ้านริมคลอง

อยากให้เหมือนบ้านไทยสมัยก่อนที่ปลูกติดริมน้ำ มีการลดหลั่นของอาคารและเปิดมุมมองสู่ริมน้ำ มีความเคารพต่อธรรมชาติ แต่อยู่ในรูปแบบที่ดูทันสมัย ทั้งวัสดุ รูปลักษณ์ และจริตอย่างปัจจุบัน

[DAILY IDEA] บ้านไม้โมเดิร์น – MODERN WOODEN HOUSES

ลบความคิดที่ว่าไม้เป็นวัสดุสร้างบ้านที่ให้ลุคเชยๆ ด้วยงานดีไซน์จนกลายเป็นมาพระเอกของบ้านไม้โมเดิร์นทั้ง 6 หลังนี้

UNIQUELY ORDINARY บ้านโมเดิร์น เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข

บ้านสไตล์โมเดิร์นโปร่งโล่งที่โดดเด่นด้วยฟาซาดอะลูมิเนียมแบบบานเฟี้ยมให้ลุกโดดเด่นไม่ซ้ำใครและมาพร้อมความปลอดภัย

0.60 EXTREME NEATNESS

บ้านโมเดิร์นสีขาวสุดเนี้ยบ ที่ทุกดีเทลผ่านการออกแบบจากไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านผ่านตัวเลข 0.60