Pets Village

“Open Playground” Hall 99

เปิดประตูสู่หมู่บ้านสำหรับคนรักสัตว์เลี้ยง พื้นที่ที่สามารถนำน้องหมาน้องแมวมาสนุกสนานกับของเล่น มีกิจกรรมเวิร์คชอปจากบ้านและสวน Classroom ที่สอนการปักผ้าด้วยมือ “Hand Embroidery” โดย พี่ฮอลล์ – คุณลีฬภัทร กสานติกุล และสาธิตการทำไอเท็มน่ารักๆ พร้อมมีแจกปลอกคอ สายจูง และลูกบอลสำหรับน้องแมวฟรีสำหรับผู้ร่วมกิจกรรม และสามารถช็อปปิ้งขนม ของใช้ และของเล่นสำหรับสัตว์เลี้ยงจากร้านค้าภายในวิลล่ารอบๆ ซึ่งคัดสรรมาสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ รับรองว่าถูกใจทั้งทาสหมาและทาสแมวแน่นอน ไม่เพียงเท่านั้น กิจกรรมในโซนยังอัดแน่นให้คนรักหมาแมวได้ร่วมสนุก และชิงรางวัลตลอดทั้ง 5 วัน สำหรับใครที่พาเจ้าสี่ขามาเที่ยวสามารถนำน้องหมามาเล่นสนุกในโซนนี้ได้

 

• ท่าพื้นฐานสัญญาณมือสำหรับฝึกสุนัข ฝึกได้เองที่บ้าน


 
 

• พาน้องหมาเที่ยวต้องเตรียมกระเป๋าให้พร้อม

1.กระเป๋าสัมภาระ : หากคุณสามารถหาแบบใบเดียวครบจบทุกเรื่องก็จะทำให้สะดวกสบายมาก หมายถึงว่ากระเป๋าที่มีช่องแบ่งสำหรับใส่ข้าวของใช้ชัดเจน จะทำให้เราสามารถค้นหาหรือหยิบใช้ได้ง่าย ไม่เสียเวลา

2.ปลอกคอและสายจูง/รัดอกและสายจูง : แม้จะไปเที่ยว แต่ก็อาจจะมีบางสถานที่ที่เจ้าของควรใส่ปลอดคอและสายจูง เพื่อความเรียบร้อยและปลอดภัยกับผู้อื่นและตัวน้องหมาเอง

3.ป้ายชื่อพร้อมเบอร์ติดต่อ : นี่คืออีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญขาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะเมื่อใดที่เราพาน้องออกไปข้างนอก การพลัดหลงจากเจ้าของเป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้น การป้องกันคือมีป้ายชื่อและเบอร์ติดต่อของเราห้อยคอน้องไว้ จะทำให้ผู้พบเห็นสามารถติดต่อกลับมาหาเราได้ทันที

4.แปรงหวีขน : ไปเที่ยวทั้งทีก็ต้องแปรงขนให้สวยให้หล่อ พร้อมถ่ายรูปเช็คอินสิค้าบบบบ

5.กระบอกน้ำพกพา : น้ำดื่มเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ในระหว่างวันยิ่งถ้าต้องเดินทางด้วยแล้ว ร่างกายของน้องต้องการน้ำมากเป็นพิเศษ

6.ขนม : ระหว่างทางหรือก่อนถึงมื้ออาหาร ขนมก็รองท้องได้ด้วยนะ หรือเวลาเจอใครเจ้าของสั่งโชว์ก็ต้องมีรางวัลกันหน่อยละน่า

7.ของเล่น : ไม่ว่าจะเที่ยวเขาหรือทะเล กิจกรรมที่มีความสุขของน้องหมากับเราก็คือการวิ่งเล่นสนุก ได้ปลดปล่อยพลัง เตรียมของเล่นชิ้นโปรดไปด้วย เล่นสนุกกลางคืนหลับปุ๋ยแน่นอน

8.ชามอาหารและน้ำ : เดี๋ยวนี้ชามอาหารและน้ำแบบพกพา สามารถพับเก็บ ยืดหดได้ไม่เกะกะ เหมาะสำหรับไปท่องเที่ยวมีให้เลือกมากมายเลยค่ะ

9.แชมพู : เผื่อน้องเล่นซนก็จับอาบน้ำทำความสะอาดซะเลย

10.ถุงเก็บอึ : ห้ามลืมเป็นอันขาด หากเราอยากพาน้องไปเที่ยวด้วยความรับผิดชอบต่อสถานที่ที่ไปคือสิ่งที่เจ้าของควรทำ และท่องไว้เสมอว่าถ้าเราอยากให้สถานที่ต่างเป็น Pet Friendly ความรับผิดชอบและการดูแลน้องหมาคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เมื่อเค้าประทับใจเค้าก็จะเปิดต้อนรับให้เราและน้องหมาไปได้นั่นเอง

11.ทิชชู่เปียก : ทำความสะอาดได้รวดเร็วทันใจดีจ้า

12.ประวัติสุขภาพ : เผื่อเกิดไม่สบายหรือเหตุจำเป็นต้องหาหมอ มีประวัติการดูแลรักษาของน้องพกไว้ให้คุณหมอดูจะได้สบายใจทั้งเราและคุณหมอผู้รักษาค่ะ

13.แปรงสีฟันและยาสามัญ : ไปเที่ยวก่อนนอนก็ต้องแปรงฟันเหมือนเดิมนะจ๊ะ ส่วนยาสามัญเช่นยาฆ่าเชื้อหรือเบตาดีนรวมถึงผ้าพันแผล เกิดเหตุอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จัดการได้

14.ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด : บางครั้งอะเนาะ ไปเที่ยวมันก็มีตื่นเต้น ตื่นสถานที่กันบ้างนั่นแหละ เผื่อน้องเราปลดทุกข์เลอะเทอะ หรือใดๆ เมื่อเช็ดทำความสะอาดแล้วก็พ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อที่พื้นหรือบริเวณนั้นเพิ่มอีกสักนิดก็ดีนะคะ

15.ผ้าปูนอน : ที่นอนสะอาดสบายหรือเป็นที่นอนประจำตัวของน้อง ก็ทำให้หลับสนิทได้เลยค่ะ

16.ผ้าห่มหรือผ้าขนหนู : ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดตัวทำความสะอาด ส่วนผ้าห่มนั่นน้องหมาบางตัวก็ติด ตอนนอนต้องห่มต้องซุก เป็นกลิ่นที่เข้าคุ้นเคยพกไปก็ดีค่ะ

17.แพมเพิส : ใส่ไว้ให้น้อง ป้องกันไว้ก่อนก็ไม่เสียหายอะไร น้องจะได้ไม่ทำเลอะเทอะ ส่วนเราก็เดินจูงสวย ๆ สบายใจ

 

• วิธีเล่นกับน้องหมาให้สนุก

การเล่นกับสุนัขมีประโยชน์หลายอย่าง นอกจากความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว หากเล่นได้ถูกต้องและสร้างสรรค์ยังช่วยฝึกฝนพัฒนาสมองและเสริมสร้างพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ให้กับสุนัขอีกด้วย ที่สำคัญที่สุดเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสุนัขและเจ้าของให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้นด้วย

เล่นซ่อนแอบ
– การเล่นแบบนี้คือให้สุนัขนั่งรอและคอย คุณไปแอบแล้วส่งเสียงให้สุนัขตามหาคุณให้เจอ หรือ เอาของเล่นหรือขนมไปซ่อน แล้วกระตุ้นให้สุนัขไปหา การเล่นแบบนี้เป็นเกมที่ดีมากในการฝึกประสาทสัมผัสเรื่องการดมกลิ่น เมื่อน้องเจอเราก็ให้ชมหรือให้ขนมเป็นรางวัล

อยู่มือไหนนะ?
– การเล่นแบบนี้เป็นเกมลับสมองที่ง่ายมาก เพียงแค่คุณหยิบขนมสุนัขซ่อนไว้ในมือ ปล่อยให้สุนัขดมมือของคุณแล้วถามเขาว่าขนมอยู่มือไหนนะ? สุนัขจะใช้จมูกดมกลิ่น ตอนแรกอาจจะเป็นการเดา แต่เมื่อประสาทสัมผัสถึงกลิ่นขนมที่ชัดเจน เขาจะใช้จมูกดันมือที่มีขนมอยู่อย่างเต็มที่ เราก็ค่อยหงายมือออกและยื่นขนมให้เป็นรางวัล

ไปเก็บมาซิ!
– คุณนำลูกบอลมาแล้วชักชวนให้สุนัขเล่น โดยเริ่มจากให้สุนัขทำตามลำดับคำสั่งคือ นั่ง-คอย-ไปเก็บมาและปล่อย โดยคุณเป็นผู้เก็บบอลไว้ จนกว่าจะเริ่มเกมต่อไป ซึ่งการเล่นแบบนี้สอนให้สุนัขรู้จักกติกาว่าเมื่อไรจะต้องทำอะไร และเกมจบเมื่อใด ซึ่งควรหยุดเล่นเมื่อสุนัขไม่ต้องการเล่น เพื่อให้เค้าอยากเล่นต่อในครั้งต่อไป
ขอบคุณลูกบอล Kong Squeakair

ถ้วยไหนนะ?
– ให้น้องนั่งดูตอนที่เราวางขนมแล้วเอาถ้วยครอบไว้ จากนั้นสลับตำแหน่งถ้วยไปมา สั่งให้น้องเลือกโดยใช้จมูกดมและดันถ้วยออก หรือเท้าเขี่ยถ้วยออก เพื่อเอาขนม เรียกได้ว่าเป็นการเล่นที่ฝึกสมาธิและปราสาทการดมกลิ่นได้เป็นอย่างดี

ชักเย่อ
– เป็นการเล่นประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนกับสุนัข แต่ไม่ใช่แค่เล่นแบบเย่อกันไปเย่อกันมาแค่นั้น เราจะต้องเล่นไปแล้วมีการฝึกและสอนเค้าไปด้วยในเวลาเดียวกัน ถึงจะเรียกว่าเป็นการเล่นอย่างถูกวิธี
– โดยคุณจับปลายข้างหนึ่ง น้องหมาคาบปลายอีกข้างหนึ่งของของเล่น โดยต่างฝ่ายใช้แรงดึงเข้าหาตัวเองทั้งคู่ และหากเป็นของเล่นที่มีเสียงปิ๊บๆจะยิ่งเพิ่มความสนุกและตื่นเต้น
– ใช้คำสั่ง “ปล่อย” ทุกๆ 10-20 วินาที: ขณะที่ของเล่นยังคาอยู่ที่ปากสุนัข โดยใช้มืออีกข้างกำขนม ในตำแหน่งเหนือจมูกของเค้า เมื่อเค้าอ้าปากปล่อยของเล่น คุณค่อยยื่นขนมให้เค้าเป็นรางวัล แล้วกล่าวคำชม (ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ)
– หากสุนัขไม่ปฏิบัติตาม ให้คุณปล่อย และหยุดการเล่นทันที ทำหน้าเมินไม่สนใจใส่เค้า เพื่อให้รู้ว่างอน ด้วยนะคะ 5555

อดทนไว้
– วางขนมไว้ในมือ หรือ ที่พื้นในระยะที่สายตาสุนัขมองเห็น แต่ยังไม่ให้กิน จนกว่าคุณจะนับ 1-10 ถึงจะกินได้ รางวัลคือขนมและคำชมและกอดจากคุณ การเล่นแบบนี้เป็นการฝึกให้ฟังคำสั่งและรู้จักการรอคอย ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยที่มองเห็นขนมของโปรด กลิ่นหอมยั่วน้ำลายอยู่ตรงหน้าแต่กินไม่ได้ แม่เนี่ยใจร้ายชะมัด!

แงะขนม / ขนมสอดไส้
– เอาขนมใส่เข้าไปในของเล่น เหมือนทำเป็นขนมสอดไส้ ให้น้องใช้ความพยายาม ไหวพริบและทักษะต่างๆที่จะนำขนมออกมากินให้ได้ ถือได้ว่าเป็นการเล่นที่ใช้สมาธิและเป็นการแก้ไขปัญหาคันเหงือก คันฟันอีกด้วย
ขอบคุณของเล่น KONG CLASSIC

 

• ในปัสสาวะของหมาแมวมีอะไรซ่อนอยู่

พวกเราเคยสังเกตไหมว่าสีของฉี่ในหมาปกติมีลักษณะเป็นอย่างไร ในแมวน่าจะบอกได้ยากครับ เพราะว่าแมวเป็นสัตว์ที่มักฉี่ในกระบะทราย แต่ถ้าเราสังเกตสีของฉี่และอาการในขณะที่สัตว์เลี้ยงของเรา ไม่ว่าจะหมาหรือแมว ฉี่ก็สามารถที่จะบอกอะไรได้มากมายเกี่ยวกับสุขภาพของเขา

Q: ลักษณะทางกายภาพฉี่ปกติของปัสสาวะอย่างไรคะ?

A: สีของฉี่ปกติควรจะมีลักษณะ”เหลือง” และ “ใส” ทั้งในสุนัขและแมวครับ..(อ่านเพิ่ม)

Q: ฉี่สุนัข ขุ่นมากค่ะคุณหมอ น้องเป็นอะไรคะ?

A: ถ้าฉี่มีความขุ่น (โดยเฉพาะหลังจากที่ฉี่ใหม่ๆ) สามารถบ่งบอกถึงสาเหตุต่างๆ คือ..(อ่านเพิ่ม)

Q: ฉี่ของน้องมีเหลืองเข้มหรือส้ม น้องเป็นอะไรได้บ้างคะ?

A: ถ้าสีฉี่ของสัตว์เลี้ยงมีสีส้มหรือเหลืองเข้มมากจะบ่งบอกถึงภาวะดีซ่าน.. (อ่านเพิ่ม)

Q: น้องฉี่เป็นเลือดค่ะ น้องเป็นอะไรได้บ้างคะ?

A: ถ้าฉี่ของสัตว์เลี้ยงของเรามีสีแดงนั่นหมายถึงมีเลือดอยู่ในปัสสาวะ จะบอกถึง..(อ่านเพิ่ม)

Q: ฉี่ของน้องเป็นสีโค้กค่ะ น้องเป็นอะไรได้บ้างคะ?

A: ถ้าฉี่เป็นสีโค้กหรือสีน้ำตาลดำโดยจะบ่งบอกถึงความเสียหายของกล้ามเนื้อทำให้เกิดการรั่วของโปรตีน..(อ่านเพิ่ม)

 

• เลี้ยงสัตว์ตามราศีเกิด


 

 

BOOK RECOMMEND 

คู่มือเลี้ยงแมว Cat Stories

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่