BAANLAESUAN FAIR SELECT 2022
19 – 27 MARCH 2022
EH.99-104 BITEC BANGNA


ผังทั้งหมดของงาน


ไอเดียจัดพื้นที่ทำงาน ให้เป็นพื้นที่ใช้งานร่วมกับสัตว์เลี้ยง

จากผลการวิจัย พบว่า การทำงานโดยมีสัตว์เลี้ยงมาอยู่ใกล้ ๆ จะช่วยลดความตึงเครียด เพิ่มอารมณ์ในเชิงบวก สร้างสมาธิ กระตุ้นประสิทธิภาพในการทำงาน แถมยังทำให้เกิดความคล่องแคล่วมากขึ้น

วันนี้ my home จึงมีไอเดียการจัดพื้นที่ทำงาน ให้เป็น พื้นที่ใช้งานร่วมกับสัตว์เลี้ยง มาเอาใจกลุ่มคนรักสัตว์เลี้ยง (Co-working space with pet) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ด้วยพลังแห่งความน่ารัก (The Power of Kawaii) ของสัตว์เลี้ยงมาฝากกันค่ะ

 

1.เพิ่มทางเดินให้สัตว์เลี้ยง

พื้นที่ใช้งานร่วมกับสัตว์เลี้ยง
ขอบคุณภาพจาก : homedesignlover.com

ถึงแม้ว่าบริเวณโต๊ะทำงานจะเป็นมุมที่ต้องใช้สมาธิมากสักหน่อย แต่ก็บ่อยครั้งที่น้องแมวมักจะเข้ามาป้วนเปี้ยนปีนป่ายอยู่รอบ ๆ หรือ บางครั้งก็มานอนจองที่บริเวณคีย์บอร์ดและหน้าจอ เพื่อป้องกันการกระโดดไปมาและการปัดของตกลงพื้น การทำทางเดินเล็ก ๆ บนผนังบางส่วนก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยแยกพื้นที่ได้ชัดเจนมากขึ้น หรือ ทำให้น้องแมวมีพื้นที่มุมสูงไว้แอบงีบหลับได้อีกด้วย

 

2.พักก่อน นอนพักก่อน

พื้นที่ใช้งานร่วมกับสัตว์เลี้ยง
ขอบคุณภาพจาก : pickledbarrel.com – plowhearth.com

เวลาทำงาน หรือ นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ ส่วนใหญ่เรามักจะใช้เวลาค่อนข้างนาน ส่วนสัตว์เลี้ยงก็มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการงีบหลับ ซึ่งบริเวณใต้โต๊ะ หรือ ที่แคบตามมุมต่าง ๆ มักจะเป็นพื้นที่ที่เหล่าสัตว์เลี้ยงมักจะหนีมาแอบนอนหลับกันเป็นประจำ การทำพื้นที่ใต้โต๊ะให้เป็นพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงจึงเป็นอีกไอเดียหนึ่งที่ช่วยให้เจ้านายกับสัตว์เลี้ยงได้ใช้เวลาใกล้ชิดกันมากขึ้น

 

3.โต๊ะอาหารในช่องลับ

ขอบคุณภาพจาก : bhg.com – themarthablog.com

สำหรับสัตว์เลี้ยงควรมีชามอาหารและน้ำดื่มตั้งเตรียมไว้ให้พร้อม โดยเฉพาะน้ำยิ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรขาด การนำชามอาหารไปใส่ไปไว้ในบริเวณลิ้นชักหรือชั้นล่างของโต๊ะ จึงเป็นการช่วยจัดระเบียบให้เป็นที่ ไม่ทำให้ชามข้าวหกเลอะเทอะ อีกทั้งยังช่วยประหยัดพื้นที่ได้อีกด้วย

ขนาดและความสูงมาตรฐานของเคาน์เตอร์อาหาร เพื่อคุณน้องหมา

 

4.เบาะนอนแสนอบอุ่น

ขอบคุณภาพจาก : bigdiyideas.com – edito.seloger.com

บ่อยครั้งที่เหล่าสัตว์เลี้ยงขี้อ้อนมักจะมาเคล้าคลอเคลีย อยากนอนหนุนตักเจ้านายที่รักขึ้นมา ซึ่งบางครั้งก็ทำท่าหลับสบายเป็นเวลานาน แต่เราก็ไม่กล้าลุกไปไหน เพราะกลัวว่าพวกเขาจะตื่น ไอเดียนี้จึงเป็นการนำเสื้อผ้าชิ้นเก่าที่ไม่ได้ใช้ หรือ ชำรุดเล็กน้อย มาเปลี่ยนให้กลายเป็นเบาะนอนนุ่ม ๆ ที่ยังคงให้ความรู้สึกที่อบอุ่นเสมือนได้นอนใกล้กันตลอดเวลาเลยล่ะค่ะ

ไอเดียที่นอนน้องหมาหลากดีไซน์ เลือกใช้แบบไหนให้ลงตัว

 

5.หน้าต่างมองวิว

ขอบคุณภาพจาก : armijodesigngroup.com – hymnsandverses.com

ไม่ว่าจะคน หรือ สัตว์ต่างก็ชอบนั่งข้างหน้าต่างให้ได้รับแสงแดดธรรมชาติ ได้พักสายตาจากจอคอมพิวเตอร์ และไม่รู้สึกอึดอัดมากจนเกินไปเมื่อต้องอยู่ภายในห้องสี่เหลี่ยมนาน ๆ การตั้งโต๊ะทำงานไว้ริมหน้าต่างจึงเป็นผลดีกับทั้งคนและสัตว์ แต่สำหรับแมวเหมียว อาจทำขอบที่นอนไว้ให้ได้นั่งชมวิวมองนกบินกันอีกสักหน่อย ส่วนสุนัขอาจทำช่องประตูขนาดเล็กไว้ด้านล่าง เพื่อให้สะดวกต่อการสัญจรและการชมวิวค่ะ

 

6.อยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ

ขอบคุณภาพจาก : item.rakuten.co.jp – nyand.shop

ใกล้กันมากเกินไปบางครั้งก็อาจทำให้รู้สึกอึดอัดได้ ถ้าอย่างงั้นถอยหลังห่างกันออกมาสักหน่อยดีกว่า โดยการสร้างมุมพักผ่อนให้น้อง ๆ ไว้ตามมุมต่าง ๆ อย่าง ชั้นวางของ หรือ ตู้ลิ้นชัก ที่ไม่ห่างจากมุมโต๊ะทำงานมากสักเท่าไหร่ ทำให้ยังสามารถมองเห็นกันได้ แต่ยังคงมีพื้นที่ส่วนตัวกันทั้งสองฝ่าย

 

7.ห้องน้ำส่วนตัว

ขอบคุณภาพจาก : inventorspot.com – ikea.com

เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเป็นสัดส่วนที่ชัดเจน การมีห้องน้ำไว้หลายหลายมุมภายในบ้าน โดยเฉพาะสำหรับน้องแมว นับว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ ยิ่งถ้ามีน้องแมวหลายตัว ควรจัดห้องน้ำหรือกระบะทรายแมวไว้ให้อย่างเพียงพอและมีความเป็นส่วนตัวด้วยนะคะ

 

8.ขาโต๊ะฝนเล็บ

ขอบคุณภาพจาก : ikea.com – homecrux.com

เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้าน นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับน้องแมวเพื่อใช้ในการลับเล็บ แต่ก็มักจะเป็นปัญหาหนักใจสำหรับเจ้าของ เพื่อเป็นการป้องกันบริเวณขาโต๊ะและตามมุมต่าง ๆ ของตู้และโต๊ะทำงาน อาจลองหาแผ่นลับเล็บหรือเชือกมะนิลามาพันติดไว้ก็ได้ค่ะ

ไอเดียที่ฝนเล็บแมว หลากหลายดีไซน์จากเชือกและกระดาษลัง

 

9.โต๊ะนี้เพื่อเธอ

ขอบคุณภาพจาก : dezeen.com – 1001motiveideas.com

มีของใช้ และ เฟอร์นิเจอร์จำนวนไม่น้อยที่ถูกออกแบบมาเพื่อเอาใจคนรักสัตว์เลี้ยง รวมถึงโต๊ะทำงานด้วย ซึ่งโต๊ะทำงานนี้ยังคงฟังก์ชันของการทำงานเป็นหลัก แต่ถูกเพิ่มลูกเล่นให้กับสัตว์เลี้ยง โดยศึกษาจากพฤติกรรม ท่าทาง เพื่อรองรับการใช้งานเสริม แถมยังมีดีไซน์ที่สวยงามอีกด้วย แต่ไม่แน่ใจนะคะว่าจะยังคงมีสมาธิทำงานกันอยู่รึเปล่า หรือ จะนั่งมองแมวเหมียวตัวน้อยมุดเข้า-มุดออกกันจนเพลินไปเลย

 

10.เก้าอี้เอนกาย

ขอบคุณภาพจาก : gazetadopovo.com.br – buzzfeed.com

พื้นที่ใต้เก้าอี้นั่งอย่าปล่อยให้ว่างเปล่า ลองหาผ้าผืนสวยมาผูกกับขาเก้าอี้ให้กลายเป็นเปลนอนแสนเก๋ หรือ หากเก้าอี้เป็นเก้าอี้โยกน่ารัก ๆ ก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นเปลแกว่งได้ แต่ทั้งนี้เก้าอี้โต๊ะทำงานอาจมีหลากหลายรูปแบบจึงควรเลือกปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เหมาะสมด้วยนะคะ

 


นวดกดจุดน้องหมาSHOW ME YOUR PETS


Related Book

keyboard_arrow_up