MATERIOR STUDIO สำนักงานสถาปนิก และสตูดิโอเครื่องหนัง โฮมออฟฟิศสองฟังก์ชันในหลังเดียว

สำนักงานสถาปนิก และสตูดิโอเครื่องหนัง โฮมออฟฟิศสองฟังก์ชันในหลังเดียว โฮมออฟฟิศของ คุณสุเมธ กล้าหาญ สถาปนิกเจ้าของ Materior Studio และ คุณวริยา กล้าหาญ เจ้าของแบรนด์รองเท้าหนัง Wariya Shoes & Things

URBAN FARMING OFFICE ออฟฟิศ แนวคิด อาคารเขียว ลดความร้อนและฝุ่นควัน แบ่งปันธรรมชาติให้เมือง

ออฟฟิศแนวคิด อาคารเขียว ที่นี่คือสตูดิโอออกแบบ Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects) ตั้งอยู่บนอาคารสูง 6 ชั้น ในนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

ABALANCE INTERIOR DESIGN รีโนเวทตึกแถวเก่าเป็นโฮมออฟฟิศ ช่วยบาลานซ์ชีวิตและงานให้สมดุล

โฮมออฟฟิศของ ABALANCE INTERIOR DESIGN ที่เกิดจากการ รีโนเวทตึกแถวเก่า 4 ชั้น อายุ 40 ปี ย่านถนนจันทน์ ให้ตัวอาคารกลับมามีฟังก์ชันใหม่ที่ตอบโจทย์ทั้งการทำงานและการพักอาศัย ตัวอาคารมีหน้ากว้างเพียง 3.50 เมตร แต่ด้วยปัญหาที่เกิดจากการก่อสร้างอาคารที่ไม่ได้มาตรฐาน ประกอบกับพื้นที่ใช้สอยไม่ตรงตามความต้องการ เจ้าของและผู้ออกแบบจึงต้อง รีโนเวทตึกแถวเก่า หลังนี้ โดยการปรับผังการใช้งานใหม่ทั้งหมด โดยจัดสรรให้พื้นที่ชั้นล่างเป็นส่วนสำนักงาน และชั้นบนสุดเป็นที่พักอาศัย จากทางเข้าประกอบด้วยพื้นที่ส่วนต้อนรับ แพนทรี่ของออฟฟิศ และด้านในเป็นห้องประชุมที่มีตู้เก็บของอยุ่ตลอดแนวผนัง ส่วนชั้น 2 เป็นห้องทำงานส่วนตัวของผู้บริหาร มีช่องเปิดกระจกสูงเปิดรับแสงธรรมชาติตลอดวัน ชั้น 3 เป็นพื้นที่ที่ทำงานของพนักงาน จัดวางยูนิตโต๊ะทำงานไว้กลางห้องเรียงต่อกันเป็นแนวยาว โดยมีชั้นวางของสูงขึ้นไปในแนวตั้ง ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้ห้องที่มีผังในแนวยาว ส่วนบริเวณโถงบันไดที่ไปสู่ชั้น 4 ออกแบบให้ดูโปร่งด้วยโครงสร้างเหล็กและกระจก เพื่อนำแสงสว่างไปสู่ชั้นอื่นด้านล่าง พร้อมกับปลูกพืชสวนครัวในรูปแบบไม้กระถางและไม้แขวนช่วยสร้างความสดชื่น บนชั้นนี้เป็นพื้นที่พักอาศัยมีพื้นที่ใช้สอยครบถ้วนไม่ต่างจากคอนโดมิเนียม พร้อมระเบียงเล็ก ๆ สำหรับปลูกต้นไม้ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว ภายนอกอาคารจัดสรรพื้นที่ระเบียงด้านหน้าสำหรับวางคอมเพรสเซอร์ของเครื่องปรับอากาศ โดยทำโครงอะลูมิเนียมฉีกสีดำเป็นเปลือกอาคารช่วยพรางสายตา แต่ยังคงความรู้สึกกลมกลืนกับบริบทโดยรอบข้อมูลเจ้าของ – ออกแบบ : คุณวัฒนา โกวัฒนาภรณ์ aBalance Interior […]

VITRA NORSE REPUBLICS LIVE SPACE SOLUTION โชว์รูมเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน เอาใจคนรักงานดีไซน์ไอคอนิก

โชว์รูมแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ในตำนาน กับการออกแบบให้เป็นสำนักงานด้วยในตัว นำเสนอการใช้งานของเหล่าเฟอร์นิจอร์

SOCO โคเวิร์คกิ้งสเปซ รูปแบบใหม่ อิสระกับการปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้อย่างใจ

ถ้าบรรยากาศออฟฟิศรูปแบบเดิม ๆ ทำให้เครียดและแสนน่าเบื่อ ลองมาดูไอเดียการออกแบบออฟฟิศของ SOCO (โซโค) มีที่มาจากคำว่า Solutions for office และ โคเวิร์คกิ้งสเปซ ให้บริการเช่าพื้นที่สำนักงาน พร้อมบริการออกแบบ และตกแต่งพื้นที่ทำงานตามความต้องการของผู้เช่า โคเวิร์คกิ้งสเปซ 5 ธีม จากนักออกแบบ 5 ท่าน เพื่อให้ผู้เช้าสามารถเลือกรูปแบบการทำงานได้อิสระ มีที่มาจากคำว่า Solutions for office และ Co-Working Space เป็นแบรนด์ที่ให้บริการเช่าพื้นที่สำนักงาน พร้อมให้บริการออกแบบและตกแต่งพื้นที่ทำงานตามความต้องการของผู้เช่า ที่เหมาะสมกับลักษณะการทำงานขององค์กร หรือภาพลักษณ์ของแบรนด์ โดยทั้ง 5 ธีม มีขนาด 80-100 ตารางเมตร และใช้งบประมาณเฉลี่ยในการออกแบบและก่อสร้างเท่ากัน รวมถึงเป็นการออกแบบที่มุ่งตอบโจทย์พฤติกรรมการใช้งานและรูปแบบพื้นที่ทำงานของคนยุคใหม่ที่เน้นสร้างความสุข และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานระยะยาว Coporate Office Theme ธีมการตกแต่งที่เน้นความเคร่งขรึม เรียบหรู มีความเป็นระบบและเรียบร้อย เน้นการจัดวางพื้นที่ใช้สอยอย่างเป็นสัดส่วนเพื่อความเป็นส่วนตัวและสร้างความน่าเชื่อถือ โดยเลือกใช้โทนสีเทาซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นทางการและดูสุภาพ Wellness Office Theme การออกแบบพื้นที่สำนักงานที่ตอบโจทย์การใส่ใจสุขภาพของคนยุคนี้ พื้นที่ทำงานจึงเต็มไปด้วยความสนุกสนาน […]

HUAMARK 09 ออกแบบออฟฟิศ บ้าน และสตูดิโอทำงานศิลปะไว้ด้วยกันในที่เดียว

คุณอินทนนท์ จันทร์ทิพย์ ผู้เป็นทั้งเจ้าของและสถาปนิกแห่ง INchan Atelier ได้ซื้อบ้านเก่าย่านหัวหมาก

DES IDEE’S ARCHITECTS โฮม สตูดิโอสถาปนิก เปี่ยมความสุขสมถะกลางธรรมชาติ

สตูดิโอสถาปนิก ออกแบบกลางธรรมชาติร่มรื่น กับแนวคิดเป็นมิตรทั้งคนและสิ่งแวดล้อมในชุมชน

TARNBUCH INDUSTRY OFFICE โชว์ผลิตภัณฑ์ผ่านงาน ออกแบบออฟฟิศ ใหม่ของบริษัท

ออกแบบออฟฟิศ จากวัสดุที่ผลิตเองทั้งหมด โปรเจ็กต์การออกแบบครั้งนี้ เป็นพื้นที่ของบริษัท ธารบุตรอุตสาหกรรม จำกัด บริษัทผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเหล็กที่มีมายาวนาน หลังจากนั้นบริษัทได้มีความคิดอยากเพิ่มบริษัทในเครือชื่อ Bara & Siam Metal เพื่อมุ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านหลังคาโลหะโดยเฉพาะ จึงเป็นที่มาของการ ออกแบบออฟฟิศ ด้วยการปรับปรุงพื้นที่ว่างภายในของสำนักงานเดิมให้กลายเป็นส่วนสำนักงานของบริษัทใหม่ และเป็นส่วนต้อนรับของบริษัท ธารบุตรอุตสาหกรรม จำกัด ในเวลาเดียวกัน การปรับปรุงพื้นที่ในครั้งนี้ได้ออกแบบให้เป็นโถงโล่งเพดานสูงทะลุเชื่อมต่อกัน 2 ชั้น มีโจทย์สำคัญก็คือต้องออกแบบการกั้นพื้นที่ใหม่ให้ตรงกับความต้องการของบริษัท ได้แก่ ห้องทำงานสำหรับพนักงาน 12 – 20 คน ห้องประชุม ห้องเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารงาน ห้องผู้จัดการ และพื้นที่หน้าห้องประชุมบนชั้น 2 แนวคิดการออกแบบหลักอยู่ที่การออกแบบและวางตำแหน่งห้องต่าง ๆ อาทิ ห้องทำงานเพดานสูงสำหรับพนักงานซึ่งมีพื้นที่มากที่สุดไว้ด้านใน วางตำแหน่งห้องประชุม ห้องเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารงาน และห้องผู้จัดการที่มีเพดานต่ำกว่าไว้ในปีกขวาและซ้ายตามลำดับ โถงโล่งตรงกลางเป็นส่วนต้อนรับที่โอ่โถง โดยมีผนังของห้องทำงานพนักงานเป็นฉากหลัง พร้อมผนังสูงของห้องพนักงานที่ทำจากพอลิคาร์บอเนตยังเป็นส่วนปิดกั้นที่สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับโถงหน้าห้องประชุมชั้นบนด้วย นอกจากนี้ ความสำคัญของที่นี่ยังอยู่ที่การเลือกใช้วัสดุ เน้นการแสดงพื้นผิวที่แท้จริงของวัสดุ นอกจากแผ่นพอลิคาร์บอเนตที่เลือกมาใช้คู่กับงานโลหะแล้วแทบทั้งหมดเป็นวัสดุที่บริษัทผลิตเอง ไม่ว่าจะเป็นแผ่นเมทัลชีท อะลูมิเนียม รวมถึงเหล็กฉีก เสมือนเป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้กับสถานที่ และนำเสนอศักยภาพของผลิตภัณฑ์ เพื่อใช้แบ่งกั้นพื้นที่ตามการใช้งาน […]

SAFEBOX OFFICE BANGKOK พลิก โกดังเก่า ให้กลายเป็นสำนักงานให้เช่า

Safebox Office Bangkok โครงการ สำนักงานให้เช่า ที่เกิดจากการพัฒนาพื้นที่ โกดังรีโนเวต กลุ่ม โกดังเก่า อายุกว่าครึ่งศตวรรษของโรงงานอะลูมิเนียมเส้น “ไทยเม็ททอล อะลูมิเนียม” ย่านบรรทัดทอง

เยี่ยมชม สตูดิโอนักออกแบบ กลุ่ม “อิสรภาพ”

พาไปเยี่ยมชม สตูดิโอนักออกแบบ สถานที่ทำงานของนักออกแบบผู้มีอิสระทางความคิด “อิสรภาพ” ดีไซน์สตูดิโอที่มีผลงานโดดเด่นด้วยงานดีไซน์ร่วมสมัย กับการหยิบยกบริบทแบบไทย ๆ มาต่อยอดจนกลายเป็นไอเดียสนุก ๆ ในแบบที่ไม่มีใครคาดคิด เปลี่ยนอาคาร “เม้งกวงตี่” อาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ที่เคยเป็นโรงงานคอตต้อนบัดเก่าในซอยย่านเจริญนคร สู่อาณาจักรของกลุ่ม “อิสรภาพ” กลุ่มนักออกแบบ 4 คน จาก 3 สตูดิโอ คือ คุณณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก และคุณวนัส โชคทวีศักดิ์ จาก ease Studio คุณธีรพจน์ ธีโรภาส จาก Kitt-ta-khon และคุณรัฐธีร์ ไพศาลโชติสิริ จาก SATAWAT อาคารตึกแถวอายุกว่าสามทศวรรษแห่งนี้เป็นมรดกตกทอดของครอบครัวคุณณิชภัค การปรับปรุงครั้งใหญ่เริ่มต้นขึ้น เมื่อได้เวลาที่ ease Studio ต้องขยับขยาย เธอจึงชวนเพื่อนนักออกแบบร่วมอุดมการณ์มาร่วมแชร์ทั้งพื้นที่ทำงานและแนวคิดสร้างสรรค์ ให้ที่นี่กลายเป็นพื้นที่ทำงานเวิร์กชอป และพื้นที่จัดแสดงสำหรับทุกการสร้างสรรค์ของพวกเขา เดิมตึกแถวนี้เคยเป็นโรงงานคอตต้อนบัดอยู่หลายสิบปี และอดีตซอยนี้ก็เต็มไปด้วยธุรกิจห้างร้าน ทั้งโรงงานทอผ้า โรงงานทำพลั่ว โรงงานทำป้ายโฆษณา ไปจนถึงร้านตัดกางเกงยีน […]

Mr. Green Office สำนักงานกลางแจ้ง บนอาคารสูง ใจกลางเมืองโฮจิมินห์ ที่ตั้งใจออกแบบให้มีสวนครอบคลุมของพื้นที่ทำงาน

ท่ามกลางการพัฒนาของเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วในเมือง โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ในเมืองกำลังสูญเสียพื้นที่สีเขียวตามธรรมชาติ และพื้นที่ที่จำเป็นต่อสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยมากขึ้นเรื่อย ๆ การพัฒนาอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจนั้นทำให้เกิดอาคารบล็อกคอนกรีตสูงขึ้น ในเขตเมือง นักธุรกิจ และคนทำงานรุ่นใหม่ใช้เวลาหลายพันชั่วโมงในพื้นที่ที่จำกัด ข้อจำกัดมากมายในเมืองนี้ กดดันทั้งสภาพจิตใจ และอารมณ์ นั่นจึงเป็นที่มาของ Mr. Green Office ที่มีแนวคิดที่จะก้าวข้ามข้อจำกัดต่าง ๆ ในเพื่อสร้าง “ สำนักงาน กลางแจ้ง “ ด้วยอาคารคอนกรีตสูงใจกลางเมือง

ลุคใหม่ของ ห้องสมุด สถาปัตย์ฯ จุฬา กับฟังก์ชั่นหลากหลายช่วยต่อยอดความคิดสร้างสรรค์

โครงการปรับปรุงห้องสมุด ห้องสมุด คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดการออกแบบพื้นที่ ห้องสมุดรูปแบบใหม่ที่ตอบโจทย์การใช้งาน ทั้งในปัจจุบัน และอนาคต

VOA SPACE รีโนเวต โชว์รูมรถจักรยานยนต์ ให้เป็นแหล่งรวมตัวของนักสร้างสรรค์

โครงการนี้เกิดจากการ รีโนเวต อาคารที่เคยเป็นโชว์รูมรถจักรยานเก่าเพื่อใช้เป็นแหล่งรวมตัวของนักสร้างสรรค์ แม้ว่าเสาและคานของอาคารเดิมได้รับการคงไว้เพื่อบอกเล่า

THE GREAT ROOM โคเวิร์กกิ้งสเปซ ภายใต้ดีไซน์ที่งดงามไร้กาลเวลา

เปลี่ยนความรู้สึกของการทำงานที่โคเวิร์กกิ้งสเปซ ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะที่นี่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ส่วนผสม ระหว่างเป็นออฟฟิศที่ดี โรงแรมสุดหรู และคลับธุรกิจระดับสากล เพื่อให้เกิดบรรยากาศการทำงานที่สะดวกสบาย มีความยืดหยุ่น การใช้งานมีประสิทธิภาพ ภายใต้ดีไซน์ที่งดงามไร้กาลเวลา

WEWORK THE PARQ โคเวิร์กกิ้งสเปซ สัญชาติอเมริกัน ที่ตกแต่งแบบเอกลักษณ์ท้องถิ่นท่ามกลางความทันสมัย

WEWORK สตาร์ทอัพโคเวิร์กกิ้งสเปซสัญชาติอเมริกัน ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก และ สาขาใหม่ในโครงการมิกซ์ยูส The PARQ นับเป็นสาขาที่ 4 โดยออกแบบภายติแนวคิด “work well and live well “ พร้อมองค์ประกอบการตกแต่งที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นท่ามกลางความทันสมัยตามเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ WeWork

IDIN ARCHITECTS สร้างความครีเอทีฟให้พื้นที่ทำงาน ด้วยมุมมองธรรมชาติสีเขียว

สตูดิโอออกแบบสถาปัตยกรรมที่ตั้งอยู่ ในย่านกลางเมืองที่แสนวุ่นวายอย่างรัชดาภิเษก จากปัจจัยแวดล้อมดังกล่าว สถาปนิกจึงต้องพิจารณาบริบทของพื้นที่ให้เข้ากับแนวทางการออกแบบ โดยมีโจทย์คือความเป็นส่วนตัว อยู่สบาย และสัมผัสธรรมชาติได้เต็มที่ในเวลาเดียวกัน เพราะเชื่อว่าสถาปัตยกรรมควรเป็นผลมาจากการแก้ปัญหาตามบริบท กระทั่งเกิดเป็นภาพของสตูดิโอที่ดูเรียบง่ายและตรงไปตรงมา

STUDIOMAKE สตูดิโอออกแบบ โครงสร้างเหล็กแนวคิดประยุกต์จากบ้านไทย

พื้นที่สำนักงานของ สตูดิโอออกแบบ STUDIOMAKE ตั้งอยู่บนชั้น 1 ในอาคารหลังเดียวกับบ้านของ คุณอรพรรณ สาระศาลิน และ คุณ David Schafer ผู้ก่อตั้ง

SOCIALPACK LIFESTYLE VENUE โคเวิร์กกิ้งที่มีนั่งทำงานให้เลือกถึง 8 รูปแบบ

โคเวิร์กกิ้งสเปซ SocialPack Lifestyle Venue อาคารสีขาวเรียบเท่ที่มีทั้งคาเฟ่ เวิร์กกิ้งสเปซ สำนักงานให้เช่า และห้องสัมมนา