HUONG’S HOUSE บ้านคอนกรีต ดีไซน์ดิบ หยิบธรรมชาติเข้ามาหลอมรวม

บ้านคอนกรีต กับการออกแบบได้อย่างชาญฉลาดในการจัดสรรพื้นที่ให้เพียงพอสำหรับสมาชิก 5 คน โดยในความดิบกระด้างของโครงสร้างและวัสดุนั้น สถาปนิกสัญชาติเวียดนาม H-H Studio ไม่ลืมหยิบเสน่ห์ความเป็นธรรมชาติ และกาลเวลาเข้ามาช่วยเติมความงดงามที่ไร้การปรุงแต่ง หลังจากตัดสินใจซื้อบ้านเก่าในเมืองดานังขนาด 240 ตารางเมตร พร้อมที่ดินข้างบ้านขนาด 120 ตารางเมตร ซึ่งเทียบเท่ากับพื้นที่ของตัวบ้าน เพื่อทำการรีโนเวตใหม่ให้เป็นบ้านที่เหมาะกับสมาชิกทั้ง 5 คน ซึ่งประกอบด้วยคู่สามีภรรยา และลูก ๆ อีก 3 คน ภายใต้แนวคิดทางสถาปัตยกรรมที่เรียบง่ายเข้ากับสภาพภูมิอากาศของเวียดนาม กลายเป็น บ้านคอนกรีต ที่มีพื้นที่สีเขียวสำหรับพักผ่อนได้อย่างเป็นส่วนตัว และสะท้อนการอยู่อาศัยของครอบครัวแบบดั้งเดิม การออกแบบอาคารมีลักษณะเป็นรูปตัวที (T) โครงสร้างเป็นคอนกรีตเปลือยสูงขนาด 2 ชั้น ชั้นล่าง เมื่อเข้ามาจากหน้าบ้านจะพบกับห้องโถงเพดานสูงโปร่งเชื่อมต่อกับส่วนรับประทานอาหาร ที่สามารถเดินออกไปยังส่วนพักผ่อน ซึ่งอยู่ใต้ท้องคานของห้องนอนใหญ่ ส่วนต่อขยายใหม่จากตัวบ้านเดิม เป็นพื้นที่ไฮไลต์ของบ้านที่เหมาะมานั่งรับลมชมวิวสวนและสระน้ำเล็ก ๆ เสมือนเป็น พื้นที่ Buffer Spaces ที่ผู้ออกแบบตั้งใจให้ทำหน้าที่ช่วยระบายอากาศในฤดูร้อน ซึ่งตรงกับทิศใต้ที่มีลมและแสงแดดตลอดวัน สร้างสภาวะน่าสบายให้แก่ผู้อยู่อาศัย แตกต่างจากบรรยากาศของบ้านเก่าก่อนได้รับการรีโนเวตที่ตัวบ้านเป็นผนังทึบทั้งหมด การรีโนเวตครั้งนี้จึงเป็นการช่วยแก้ปัญหาให้บ้านมีบรรยากาศปลอดโปร่ง ทุกคนได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่แตกต่างไปของธรรมชาติในแต่ละช่วงเวลา นอกจากชั้นล่างจะเป็นส่วนพักผ่อนร่วมกันแล้ว ยังออกแบบให้มีห้องนอนเล็กสำหรับคุณยายที่มักเดินทางจากเมืองเว้มาเยี่ยมหลาน […]

“ที่ว่างอาคาร” และ “ระยะร่น” เรื่องควรรู้ก่อนสร้างบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นบ้านในเขตเมือง หรือบ้านต่างจังหวัด ก่อนสร้างบ้านเราต้องปฏิบัติตามข้อกฎหมายอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะข้อกฎหมายที่ว่าด้วยเรื่องระยะร่น และที่ว่างอาคารที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นระยะห่างจากบ้านของเพื่อนบ้าน ระยะร่นจากถนน และแหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อการอยู่อาศัยที่ดี การสร้างอาคารให้มีระยะร่น หรือที่ว่างระหว่างอาคาร จะช่วยให้อากาศและลมถ่ายเทได้สะดวก สร้างสุขอนามัยที่ดี ทั้งยังง่ายต่อการซ่อมแซมตัวบ้าน ไปจนถึงการต่อเติมอาคาร โดยไม่ไปรบกวนเพื่อนบ้านและมีความเป็นส่วนตัว ที่สำคัญยังช่วยป้องกันเหตุอันไม่คาดฝันได้หลายเหตุการณ์ อาทิ เหตุอัคคีภัย คลื่นเซาะแนวตลิ่ง ฯลฯ ส่วนจะมีข้อมูลอะไรบ้างที่เราต้องคำนึงถึงนั้น room มีข้อมูลมาฝากดังนี้ สำหรับการสร้างที่อยู่อาศัย ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 อาคารอยู่อาศัยและอาคารอยู่อาศัยรวมต้องมีที่ว่างไม่น้อยกว่า 30% และบ้านสามารถใช้พื้นที่ 70 % ของผืนที่ดินทั้งหมด ในลักษณะใดก็ได้ ระยะห่างที่เหมาะสมภาพบน – ช่องเปิดต้องอยู่ห่างจากเขตที่ดินอย่างน้อย 2 เมตร และสำหรับบ้าน 3 ชั้น หรือสูง 9 เมตร ขึ้นไป ต้องห่างจากเขตที่ดินอย่างน้อย 3 เมตรภาพล่าง – สามารถสร้างบ้านชิดที่ดินได้ไม่เกิน 50 เซนติเมตร ถ้าชิดกว่านั้นต้องมีหนังสือยินยอมจากเพื่อนบ้าน […]

LP18 ทาวน์เฮาส์ที่รีโนเวตให้มีพื้นที่รอบบ้านเหมือนบ้านเดี่ยว

บ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่าอายุ ประมาณ 30 ปี ที่คุณ เซ่ง จิรเมธ ชนะธุรการนนท์ ได้รับมาจากพ่อและแม่ แต่ด้วยความที่มีบ้านของตัวเองอยู่แล้ว การทำบ้านหลังนี้จึงเป็นทั้งบ้านที่เอาไว้พักอาศัยเมื่อเดินทางมาที่กรุงเทพฯ และเผื่อเอาไว้สำหรับให้คนมาเช่าได้ในบางช่วงเวลา ด้วยเหตุนี้จึงมีการออกแบบให้มีพื้นที่ Common Area ขนาดใหญ่ สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายและยืดหยุ่น การรีโนเวตนั้นได้มีการจัดการกับพื้นที่ชั้นล่างโดยการแบ่งพื้นที่เสียใหม่ เพื่อให้พื้นที่ส่วนกลางมีความต่อเนื่องที่ดีขึ้น โดยที่โถงทางเข้าบ้านนั้นเกิดจากการเปลี่ยนระเบียงชั้นสองเดิมด้วยการทุบออก แล้วจึงออกแบบทำโครงสร้างเหล็กเข้าไปแทน เป็นทั้งการจัดการพื้นที่หน้าบ้านและปรับพื้นที่ใช้งานที่ชั้นบนไปพร้อมกัน เนื่องจากพื้นที่ของบ้านนั้นเดิมได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม การยกพื้นทั้งบริเวณจึงเป็นสิ่งจำเป็น จากหน้าบ้านจะมีการค่อยๆปรับระดับของพื้นให้สูงขึ้นจากพ้นจากแนวระดับน้ำท่วม จากประตูใหญ่จะเป็นพื้นที่จอดรถที่เข้าบ้านได้จากประตูด้านข้าง Façade นี้ออกแบบเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อาศัยในบ้านเป็นสำคัญ โดยที่ยังสามารถมองออกไปด้านนอกรวมทั้งยอมให้ลมและแสงธรรมชาติเข้ามาภายในบ้านได้อยู่ แต่ด้วยบล๊อคช่องลม ผู้ที่อยู่ภายนอกบ้านจะมองเข้ามาภายในได้อย่างขึ้นนั่นเอง เมื่อเข้าสู่ตัวบ้าน จะพบกับพื้นที่ Semi Outdoor ที่ผู้ออกแบบเรียกว่า “ศาลา” พื้นที่ส่วนนี้เปรียบเสมือนส่วนหน้าบ้าน หากแต่อยู่ในพื้นที่ส่วนตัว สามารถเปิดเชื่อมโยงกับส่วนนั่งเล่นและส่วนกินข้าว เพื่อสร้างบรรยากาศคล้ายการนั่งในสวนให้กับบ้านทาวน์โฮม โดยที่มีทางเดินข้างบ้านคั่นกลางเอาไว้ ความพิเศษของบ้านหลังนี้คือการออกแบบให้มีพื้นที่ทางเดินรอบบ้าน เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่แตกต่างให้กับบ้านแบบทาวน์เฮาส์จากเดิมจะนึกไปว่าความเป็นบ้านทาวน์เฮาส์นั้นไม่สามารถที่จะมีสวนและพื้นที่รอบๆได้ ทางเดินข้างบ้านนี้สร้างให้เกิดความรู้สึกของความเป็นบ้านมากขึ้น และเชื่อมโยงพื้นที่ต่างๆเข้าด้วยกัน ในขณะเดียวกันก็สามารถเปลี่ยนทางเดินนี้เป็นพื้นที่ภายในบ้านได้เพียงแค่ปิดประตูหน้าบ้านและหลังบ้านเท่านั้น วัสดุที่เลือกใช้ส่วนใหญ่เป็นกระเบื้องลายหินและผนังปูนขัดเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษา เลือกใช้ไม้สีอ่อนในส่วนของบานประตูต่างๆรวมทั้งเฟอร์นิเจอร์เกือบทั้งหมดเพื่อลดทอนความแข็งกระด้างให้ดูนุ่มนวลน่าสัมผัสมากขึ้น มีการออกแบบที่เน้นเหลี่ยมมุมที่ดูเป็นระเบียบ แต่ในขณะเดียวกันก็ปล่อยพื้นผิวเดิมของเพดานเอาไว้หลังจากรื้อฝ้าเดิมออกจนเห็นท้องพื้นแต่แต่เดิมที่เป็นไม้และคานปูนเปลือย สร้างให้เกิดความแตกต่างที่น่าสนใจ ข้อดีของการเปิดเพดานจนถึงท้องพื้นชั้นสองจะช่วยให้บ้านที่มีการยกพื้นเพิ่มจากเดิมมีพื้นที่จากพื้นถึงเพดานมากขึ้น ทั้งเพดานที่ดูดิบยังช่วยพรางงานระบบที่เดินท่อใหม่ให้ดูเรียบร้อยไปด้วยกันได้ดี นอกจากนี้ยังเปรียบเสมือนการคงไว้ซึ่งเรื่องราวของบ้านก่อนที่จะรีโนเวตเอาไว้อีกด้วย […]

ถอดบทเรียน 10 ข้อจากเสวนา BACC circle หัวข้อ “20 ปีแห่งการเดินทาง การสร้างเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก  WEST KOWLOON ให้อะไร?” ต่อคุณและวงการศิลปะไทย

West Kowloon Cultural District Authority พื้นที่สำหรับประชาชน และความเป็นไปได้ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งศิลปะ ในการที่ศิลปินท้องถิ่นจะไม่ถูกทอดทิ้ง และการขยับเข้าสู่ระดับโลกคือสิ่งเป็นไปได้ นี่คือ 10 บทเรียนที่ คุณเบอร์นาร์ด ชาญวุฒ ชาญ รองประธานและคณะกรรมการของ West Kowloon Cultural District Authority พร้อมด้วยศาสตราจารย์ ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ ผู้อำนวยการศิลป์และประธานบริหาร บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ มาร่วมถ่ายทอดให้เราฟัง เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2566 ที่ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 นอกจากการพูดคุยที่สนุกสนาน คุณเบอร์นาร์ด ชาญวุฒ ชาญ รองประธานและคณะกรรมการของ West Kowloon Cultural District Authority พร้อมด้วยศาสตราจารย์ ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ ผู้อำนวยการศิลป์และประธานบริหาร […]

บ้านเชียงใหม่ รีโนเวทแต่พอดี น้อยแต่มาก ลงตัว แบบล้านนามินิมัล

ด้วยองค์ประกอบคุ้นตาของบ้านโมเดิร์นในจังหวัดเชียงใหม่ บ้านปูนสีขาว วงกบไม้ และผนังอิฐแดง แต่เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนมือ สู่เจ้าของคนใหม่ การใช้งานใหม่ การออกแบบรีโนเวทอย่างเข้าใจ จึงทำให้บ้านหลังนี้ สำเร็จออกมาสวยงามลงตัว แต่ยังเปี่ยมเสน่ห์กลิ่นอายบ้านโมเดิร์นไทย ๆ แบบชาวเจียงใหม่เจ้า แสนจะลงตัว จากความต้องการมีบ้านพักอาศัยที่อยู่ใกล้ที่ทำงาน ขนาดกะทัดรัด และสามารถดูแลได้ด้วยตัวเอง คุณหมอเดือน (นันทิสา โชติรสนิรมิต) จึงเริ่มตระเวนมองหาบ้านที่ขายในละแวกที่ต้องการ และได้มาพบกับบ้านเก่าที่ติดป้ายขายในซอยวัดอุโมงค์ ที่อยู่ไม่ไกลจากสถาบันวิจัยในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สถานที่ทำงาน และติดต่อ Studio Mai Mai ให้มาช่วยประเมินความเป็นไปได้ในการรีโนเวทบ้านให้ได้ดั่งใจ #เก็บส่วนดีเดิมเพิ่มเติมส่วนใหม่หลังจากสถาปนิกจาก Studio Mai Mai สำรวจบ้านจึงพบว่า ตัวบ้านมีความทรุดโทรมตามกาลเวลา (คาดว่ามีอายุราว 30 ปี) มีลักษณะเป็นบ้านสองชั้นเป็นโครงปูนผสมไม้ มีหลังคาเป็นเป็นเพิงหมาแหงนลาดลงมาด้านหลังซ้อนกันสองระดับทำให้เกิดช่องแสงระหว่างหลังคากลางบ้าน เมื่อเห็นว่าตัวบ้านมีโครงสร้าง รูปทรง และสัดส่วนที่สวยงามอยู่แล้ว สถาปนิกและเจ้าของบ้านจึงตัดสินใจยึดโครงสร้างเดิมไว้ และปรับเปลี่ยนเท่าที่จำเป็น เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการการใช้สอยใหม่ #การใช้สอยใหม่ที่เข้ากับวิถีชีวิตเจ้าของบ้านมีโจทย์ในการทำบ้านใหม่ที่ต้องปรับจากแบบบ้านเดิมคือ อยากให้มีห้องเอนกประสงค์ใกล้ทางเข้าบ้านที่มีห้องนํ้าในตัวแยกขาดจากตัวบ้านหลัก อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องปรับจากแบบบ้านเดิมคือ ชั้นสอง เปลี่ยนจากสามห้องนอนหนึ่งห้องนํ้า ให้เป็นสองห้องนอนใหญ่ที่มีห้องนํ้าในตัว เนื่องจากใกล้บ้านมีที่จอดรถให้เช่าจึงสามารถตัดที่จอดรถหน้าบ้านนำมาใช้ทำสวนหย่อมขนาดเล็กได้ ทำให้บ้านมีสวนทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านที่จะช่วยเพิ่มความร่มรื่นและสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย #สว่างกว่าสบายกว่าจากจุดเด่นตรงช่องแสงระหว่างหลังคาของบ้านเดิม […]

นวัตกรรม เซลลูโลส จากเศษเหลือทางอุตสาหกรรมเกษตร

เซลลูโลส มีประโยชน์มีส่วนช่วยในการลดปัญหามลภาวะ อีกทางหนึ่งสร้างธุรกิจสร้างสรรค์จากการออกแบบเพื่อเพิ่มมูลค่าได้อย่างหลากหลาย

สิ่งทอ จากวัสดุธรรมชาติและวัสดุรีไซเคิล

สิ่งทอ ที่ผลิตจากเส้นใยและไหม แต่สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวและใช้ทุกวันอีกอย่างที่อาจจะมองข้ามไปนั่นคือ “เฟอร์นิเจอร์” จนสิ่งทอกลายมาเป็นอุตสาหกรรม

ไอเดียออกแบบ – ตกแต่งด้วย วัสดุแก้ว

วัสดุแก้ว สามารถนำมาตกแต่งบ้านได้ในสไตล์ที่หลากหลาย ที่พัฒนาจากนวัตกรรมวัสดุรีไซเคิลหรือวัสดุธรรมชาติที่ผ่านกรรมวิธีที่นำเป็นเทรนด์แต่งบ้าน

วัสดุขยะ จากงานอีเว้นต์ ทางเลือกใหม่โปรดักต์ยั่งยืน

room ขอแนะนำเหล่า วัสดุขยะ น่าสนใจที่ล้วนแล้วแต่เป็นทางออกของการใช้เศษเหลือจากจัดงานอีเว้นต์แทบทั้งสิ้นไม่ว่า กากกาแฟ เศษอาหาร ขวดพลาสติก

เยือน TAIWAN DESIGN WEEK เปิดชุมชนนักสร้างสรรค์ อัปเดตดีไซน์ไต้หวันทศวรรษนี้

ตาม room ไปเยือน TAIWAN DESIGN WEEK ครั้งแรก เข้าใจความเป็นไต้หวันในทศวรรษนี้ผ่านแง่มุมดีไซน์ เยี่ยมชุมชนนักสร้างสรรค์ พร้อมร่วมพิธีมอบรางวัลด้านการออกแบบที่ยิ่งใหญ่ระดับเอเชีย Taiwan Design Week ครั้งแรกจัดขึ้นที่ Songshan Cultural and Creative Park กลางกรุงไทเป มาในธีม Elastic Bridging นำเสนอแนวโน้มงานออกแบบของนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่ล้วนบอกเล่าเรื่องราวการแลกเปลี่ยน เชื่อมโยง และการร่วมมือระหว่างไต้หวัน และสากลได้อย่างยืดหยุ่น และมีสมดุล เพื่อนำไปสู่การก้าวข้ามกรอบจำกัด เปิดความเป็นไปได้ใหม่ และสร้างแพลตฟอร์มรองรับการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายในแวดวงสร้างสรรค์ เนื่องจากไต้หวันเป็นเกาะ จึงมีลักษณะภูมิประเทศ และสภาพภูมิอากาศเฉพาะ รวมถึงมีประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน แต่เมื่อมองจากภาพรวมงานออกแบบยุคนี้จะพบว่า นักออกแบบไต้หวันรุ่นใหม่ต่างปรับตัวอย่างยืดหยุ่น และพยายามเชื่อมโยงภูมิปัญญาเข้ากับงานออกแบบหลากหลายสาขา เพื่อมุ่งสร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับสังคมในภาพรวม โดยยังคงสอดแทรกเอกลักษณ์ทางความคิด หรือวัฒนธรรมไว้ได้อย่างน่าสนใจ Theme Exhibition นิทรรศการภายใต้ธีมหลักของงาน Elastic Bridging จัดแสดงผลงานการออกแบบของนักออกแบบไต้หวันรุ่นใหม่ 54 ทีม รังสรรค์ขึ้นโดย curator ไฟแรงอย่าง […]

10 โปรดักต์ สีจากธรรมชาติ ยั่งยืน ปลอดภัย ไร้สารเคมี

โปรดักซ์ สีจากธรรมชาติ จากดอกไม้ ต้นไม้ จนไปถึงวัสดุเศษเหลือในร้านอาหาร คาเฟ่ผ่านกรรมวิธีสกัดมาเป็นสีที่นำมาใช้แทนสีโปสเตอร์จากอุตสาหกรรม

บ้านสีขาว ที่แต่งแต้มสีสันด้วยการอยู่อาศัย

เจ้าของบ้านตั้งใจสร้าง บ้านสีขาว ใหม่เพื่อสร้างครอบครัวและอยู่อาศัยในอนาคต Anonym ผู้ออกแบบบ้านหลังนี้จึงให้ผู้อยู่อาศัยเป็นหัวใจหลักสำคัญ

9 Years 9 Material 9 Projects with PHTAA

9 ปีแล้ว กับ PHTAA living design และในโอกาสที่พวกเขาได้จัดนิทรรศการแสดงผลงานของตัวเอง กับ Re-appropriate ขบถ-สร้างสรรค์ นิทรรศการบอกเล่าแนวคิดสุดขบถ แต่ลงตัวอย่างเหลือเชื่อตามสไตล์ PHTAA แต่เบื้องหลังผลงานเหล่านั้นพวกเขาออกแบบขึ้นมาได้อะไร ผ่านวิถีทางการดีไซน์อย่างไรบ้าง นี่คือ ตัวอย่าง 9 แนวคิดการใช้วัสดุจาก 9 โครงการสร้างชื่อของพวกเขา ภาพ: PHTAA living designเรียบเรียง: Wuthikorn Sut อ่านเนื้อหาอื่นๆของ PHTAA living design ได้ที่ DESIGNER DIRECTORY: https://www.baanlaesuan.com/directory/phtaa

วางผัง ออกแบบบ้าน ให้ถูกทิศทางแดดและลม

จะดีแค่ไหนถ้าการ ออกแบบบ้าน สักหลัง สามารถทำให้เราเข้าถึงความรู้สึกของการได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม วันนี้ room Design Tips ขอนำความรู้เรื่อง “ทิศทางแดด-ลม” และ “รูปทรง” ของบ้าน ที่มีศักยภาพในการเปิดรับแสง-ลมได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นความรู้พื้นฐานในการออกแบบบ้านที่จะมีผลต่อการวางผังการใช้งานว่าจะทำอย่างไรให้บ้านมีสภาวะน่าสบาย เหมาะกับการอยู่อาศัย เพื่อให้เจ้าของบ้านสามารถใช้เวลาและใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างมีความสุข วางผังบ้านให้ถูกทิศแดดและลม ทิศเหนือ เป็นทิศที่ร่มเย็นที่สุดตลอดวัน เหมาะกับเป็นพื้นที่พักผ่อนและทำกิจกรรมต่าง ๆ ทิศตะวันออก เป็นทิศที่ได้รับแสงในตอนเช้า ไม่สะสมความร้อนช่วงบ่าย ทำให้ตอนกลางคืนเย็นสบาย เหมาะจะทำเป็นห้องนอน ทิศตะวันตก-ใต้ เป็นทิศที่ได้รับปริมาณแสงแดดมากตลอดทั้งวัน แต่มีลมพัดผ่าน จึงเหมาะเป็นห้องครัว ห้องน้ำ หรือส่วนบริการอื่น ๆ ที่ต้องการแสงแดด และการระบายอากาศที่ดี ทิศตะวันตก เป็นทิศที่ค่อนข้างร้อนตลอดวัน จึงควรจัดสรรเป็นพื้นที่ที่ต้องการแดดและลม เช่น ทางเดินระเบียง เพื่อกันไม่ให้พื้นที่ใช้งานภายในบ้านได้รับความร้อนโดยตรง ทิศทางลมแต่ละฤดู ฤดูร้อน เดือนมีนาคม – พฤษภาคม ลมพัดมาทางทิศใต้ช่วยคลายร้อน ฤดูฝน เดือนมิถุนายน – พฤศจิกายน ลมพัดจากทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ฤดูหนาว เดือนธันวาคม […]

GalileOasis Boutique Hotel บูทีคโฮเทลในตึกเก่า เล่าบรรยากาศใหม่ผ่านวัสดุหมุนเวียน

GalileOasis Boutique Hotel เก็บโครงสร้างเก่ามาเล่าใหม่ กับบูทีคโฮเทลในพื้นที่ของคนรักศิลปะ ภายในโครงการ GalileOasis สถานที่ที่เป็นเสมือนโอเอซิส เต็มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้ และเป็นชุมชนแห่งการสร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบ ซ่อนตัวอยู่ในตรอกเล็ก ๆ ย่านบรรทัดทองของชุมชนบ้านครัว ชุมชนเก่าแก่ในกรุงเทพฯ ย้อนไปที่ตั้งของโครงการ GalileOasis นี้ เคยเป็นเวิ้งตึกแถวจำนวน 20 คูหา อายุ 50 ปี ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยจริงมาก่อน ก่อนหมดสัญญาเช่า และมีสภาพเสื่อมโทรมอย่างหนัก กระทั่งอาจารย์รัศมี เผ่าเหลืองทอง อาจารย์สอนด้านการละคร และครอบครัว ได้เปิดโอกาสให้ลูกศิษย์กลุ่มคณะละครสองแปด เข้ามาเปลี่ยนพื้นที่ให้กลายเป็นคอมมูนิตี้สเปซแหล่งรวมคนรักงานศิลปะ และพื้นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่นี่จึงกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยยังคงโครงสร้างและสภาพเดิมของตึกแถวไว้บางส่วนเพื่อบอกที่มาที่ไปของสถานที่ ภายใต้บทบาทใหม่ เปลี่ยนที่นี่ให้เป็นโอเอซิสล้อมรอบด้วยต้นไม้ และความเคลื่อนไหวอันมีสีสันไปกับงานศิลปะ วัฒนธรรม และไลฟต์สไตล์สุดสร้างสรรค์ ซึ่งมีทั้งพื้นที่คาเฟ่ โรงละคร ร้านแผ่นเสียง ร้านอาหารอิตาลี ร้านฟิชแอนด์ชิปส์ ฯลฯ เพื่อให้ทุกคนลืมความวุ่นวายภายนอก ชักชวนทั้งคนในชุมชนและนอกชุมชนให้ได้มาใช้พื้นที่พักผ่อนร่วมกันอย่างเป็นมิตร ขณะที่ชั้นบน 2 และ3 ของตึกแถวทั้งสองฝั่ง ได้รับการแบ่งพื้นที่เพื่อเปิดเป็นบูทีคโฮเทลจำนวน 19 ห้อง […]

พูดคุยกับสองพี่น้องศรหิรัญจาก อาคารชัยพัฒนสิน สู่ The Corner House 

room ได้มีโอกาสมาพูดคุยกับสองพี่น้อง คุณปิ๊ง ฐิติภา และคุณแชมป์ สุกฤษฐิ์ ครอบครัวศรหิรัญ ทายาทอาคารชัยพัฒนสินรุ่นปัจจุบัน ที่มาบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไปตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันในชื่อใหม่ The Corner House มีที่มาที่ไปอย่างไรในบทความนี้กันได้เลย

POP MART บุก SIAM CENTER สายอาร์ตทอย พลาดได้ไง!!

สยามเซ็นเตอร์ จับมือ ป๊อบ มาร์ท เปิดตัวป๊อบอัพสโตร์เต็มรูปแบบแห่งแรกในไทย ณ สยามเซ็นเตอร์ ส่งมอบประสบการณ์สุดพิเศษที่ไม่เหมือนใคร! 7 ธ.ค.66 –29 ก.พ.67 ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ เท่านั้น พร้อม EXCLUSIVE LIMITED COLLECTION คอลเลกชั่นสุดลิมิเต็ด วางจำหน่ายที่แรก เฉพาะที่นี่เท่านั้น กับ MOLLY x MIKA NINAGWA NIGHTTIMES SUMMER BUTTERFLY FIGURE และ PUCKY INK FLOWER FIGURE สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ร่วมกับ บริษัท ป๊อป มาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข เปิด “The First POP MART POP UP in THAILAND […]

Patamma resort ฟื้นฟูป่า ริมน้ำน่าน สู่ รีสอร์ท แบบวิลล่าพื้นถิ่นร่วมสมัย

ป่าทำมา รีสอร์ท แบบวิลล่าริมแม่น้ำน่าน สถาปัตยกรรมพื้นถิ่นที่ตีความให้ความร่วมสมัย ในพื้นที่ที่ตั้งใจสร้างเป็นป่าของชุมชน DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: IF (Integrated Field)  เริ่มจากแนวคิดตั้งต้นในการฟื้นคืนป่าให้พื้นที่ริมน้ำ โดยมีอาจารย์จุลพร นันทพานิช แห่งป่าเหนือสตูดิโอ สถาปนิกผู้ทำงานออกแบบที่มุ่งเน้นความสอดคล้องกับธรรมชาติ ช่วยเข้ามาปรับสภาพที่ดินในส่วนที่ติดกับริมแม่น้ำ ทั้งการปลูกต้นไม้ทุกชนิดใหม่จากต้นกล้า ไม่ใช้วิธีล้อมต้นใหญ่มาปลูก เพื่อปล่อยให้ธรรมชาติร่วมทำงาน รอเวลาให้ต้นไม้ค่อยๆ เติบโต ให้ป่าฟื้นฟูตัวเองนานนับปี จากนั้น IF (Integrated Field) จึงเข้ามาออกแบบอาคาร รีสอร์ท ไปพร้อมกับการสร้างป่าแห่งนี้ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น วางอาคารเปิดรับวิวแบบพานอรามา ทีมสถาปนิกจาก IF (Integrated Field) เข้ามาคิดผังการวางอาคารในพื้นที่ริมน้ำที่ถูกปรับเป็นป่า โดยวางอาคารหลัก แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ อาคารส่วนต้อนรับ มีห้องอาหาร “ป่ากำกิ๋น” เป็นภาษาเหนือแปลว่าป่าของกิน ทรงอาคารมีที่มาจากรูปทรงของหินที่พบได้บริเวณริมแม่น้ำ รายละเอียดแทบทุกจุดของโครงการ เกิดจากการลงพื้นที่ชุมชนของทีมออกแบบ นำไปสู่การต่อยอดสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นเป็นงานร่วมสมัยที่น่าสนใจ ซ่อนอยู่ในดีไซน์ของตัวอาคาร ทรงหลังคา เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงวัสดุ เรียกได้ว่าทุกองค์ประกอบมารวมตัวกันก่อตัวเป็น “ป่าทำมา” ที่ถูกทำขึ้นมาอย่างตั้งใจ และพอดี […]