ครอบครัวขยับ ความสุขขยาย

             ทุกวันนี้เราจะพบครอบครัวเดี่ยวในเมืองหลวงกันมากขึ้น แต่บ้านที่ผมจะพาไปเยี่ยมชมหลังนี้เป็นครอบครัวขยายของคนเมืองที่ยังคงความอบอุ่นตามวิถีไทย ภายใต้การออกแบบสไตล์โมเดิร์นที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย 

             คุณกิตติพงศ์ พุทธพรมงคล เจ้าของบ้าน พร้อมคุณพ่อ ภรรยา และลูกๆวัยน่ารักสองคน ออกมาต้อนรับทีมงาน “บ้านและสวน” อย่างเป็นกันเอง และเริ่มต้นเล่าให้เราฟังว่า บ้านหลังนี้สร้างบนที่ดินบริเวณด้านข้างของบ้านหลังเดิมซึ่งเคยเป็นสวนขนาดใหญ่มาก่อน เจ้าของบ้านต้องการให้บ้านหลังนี้เป็นส่วนต่อขยายออกมาจากบ้านหลังเดิม แต่ยังคงความต่อเนื่องของพื้นที่ภายนอกของบ้านทั้งสองหลัง เพื่อใช้เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกันของสมาชิกทุกวัยในครอบครัว
              บ้านหลังนี้สร้างบนเนื้อที่ประมาณ 470 ตารางเมตร มีพื้นที่ใช้สอยรวม 720 ตารางเมตร ภายในบ้านแบ่งพื้นที่เป็นสามชั้น รูปลักษณ์ภายนอกเน้นความทันสมัยและเรียบง่าย โดยไม่ลืมนำวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้สักและหินธรรมชาติ มาใช้ในการตกแต่ง เพื่อเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นและลดความแข็งกระด้างของเส้นสายโครงสร้างอาคาร คุณเอกลักษณ์ สถาพรธนพัฒน์ สถาปนิก เล่าให้ฟังว่า
              “การออกแบบที่ทันสมัยอย่างที่เราเห็นแท้จริงมีแนวคิดมาจากการวางผังของบ้านไทยโบราณ ผมออกแบบส่วนรับประทานอาหารและส่วนรับแขกให้มีลักษณะคล้ายศาลาในบ้านไทยที่เปิดโล่ง รับลมได้ทั้งวัน เชื่อมต่อถึงกันด้วยระเบียงไม้ขนาดใหญ่ ปลูกต้นไม้เพื่ออาศัยร่มเงาและก่อให้เกิดภาวะน่าสบาย ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการอยู่อาศัย บ้านทั้งสองหลังมีการใช้ทางเข้าหลัก ที่จอดรถ และส่วนบริการร่วมกัน จึงเปรียบเสมือนเป็นบ้านหลังเดียวกัน”
ทีมผู้ออกแบบยังจัดวางกลุ่มต้นไม้ เช่น หูกระจง เพื่อให้ร่มเงาแก่ตัวบ้าน รวมถึงเสริมด้วยองค์ประกอบทางภูมิสถาปัตยกรรม เช่น สระน้ำ สวนกรวด และการปูแผ่นหินบนทางเดินสลับไปมาอย่างเป็นจังหวะ ช่วยให้บ้านมีบรรยากาศเป็นธรรมชาติและให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น
เมื่อเราเดินเข้าไปด้านในตัวบ้านจะพบแพนทรี่ภายใต้บรรยากาศโถงเพดานสูง บริเวณนี้จะเชื่อมต่อกับส่วนรับแขกและส่วนรับประทานอาหารจนดูเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน คุณกิตติพงศ์ เล่าว่า ครอบครัวมักใช้แพนทรี่สำหรับรับประทานอาหารมื้อสบายๆ หรือแม้กระทั่งใช้ต้อนรับเพื่อนสนิทที่มาเยี่ยมเยืยนบ่อยครั้ง ด้านข้างมีแนวบันไดที่ทอดตัวไปยังชั้นสองอย่างสวยงาม บนชั้นสองเป็นส่วนของห้องพระ ห้องนอนใหญ่ และส่วนนั่งเล่นที่สมาชิกในบ้านมักมาทำกิจกรรมร่วมกัน ส่วนชั้นสามเป็นห้องนอนของลูกๆที่เตรียมไว้ในอนาคต

       การต่อเติมหรือขยับขยายบ้านเรือนให้สอดรับกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปถือเป็นเรื่องปกติ บางทีพื้นที่ที่กว้างขึ้นก็ไม่ได้หมายถึงความห่างเหิน แต่อาจเป็นการเตรียมพื้นที่เพื่อเปิดรับและเติมเต็มความสุขให้ครอบครัวที่กำลังขยับขยายก็เป็นได้ครับ

 

 

ศุภชาติ บุญแต่ง
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ