สวนหลังบ้าน แบบเอ๊าดอร์ท

อยากจัดสวนปิดกำแพงหลังบ้าน มีวิธีใดบ้าง

สวนหลังบ้าน แบบเอ๊าดอร์ท
สวนหลังบ้าน แบบเอ๊าดอร์ท

จัดสวนปิดกำแพง บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัย จากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านและเรื่องสวน 

ซึ่งคำถามยอดนิยมที่หยิบมาหาคำตอบ คือ ต้องการ จัดสวนปิดกำแพง หลังบ้าน มีวิธีไหนบ้าง

จากคำถาม : พอดีซือบ้านเดี่ยวหลังมุม ติดกำแพงหมู่บ้าน แล้วกำแพงมันดูด้านๆไป อยากจะปิดกำแพง แต่นึกไอเดียไม่ออก ช่วยแนะนำในการจัดสวนด้วยครับ

ที่มา : บ้านหลังมุมติดกำแพงหมู่บ้าน จะจัดสวนหรือปิดกำแพงยังไงดีครับ

คลายข้อสงสัย : จากรูปที่เจ้าของกระทู้ได้ส่งมาค่อนข้างมีพื้นที่สวนหลังบ้านให้จัดได้หลายรูปแบบ ตัวกำแพงสามารถปลูกต้นไม้เพื่อบดบังแนวรั้วคอนกรีต หรือใช้วัสดุอื่นมาปิดทับก็ได้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวเจ้าของบ้าน โดยสามารถจัดเป็นมุมนั่งเล่นพื้นที่พักผ่อนแบบส่วนตัวก็ได้เช่นกัน

ข้อดีของบ้านหลังสุดท้ายของโครงการคือไม่ติดกับบ้านหลังอื่นๆทำให้พื้นที่ตรงนี้มีความเป็นส่วนตัวมากๆ จะจัดสวนตรงนี้จึงไม่ต้องคำนึงถึงเพื่อนบ้านที่อาจจก่อการรบกวน แต่ก็อย่าลืมว่าหากดูแลความปลอดภัยไม่ทั่วถึงก็เป็นจุดล่อโจรได้เช่นกัน ไม่ต่างจากสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆที่อาจจะอาศัยอยู่รอบๆ ที่ดินด้านข้างซึ่งพร้อมจะคืบคลานมาหาแหล่งอาหารในรั้วบ้านเราด้วย การจัดสวนในมุมนี้จึงต้องเล็งถึงความปลอดภัย ใช้ประโยชน์ได้จริง และทิศทางของแดดที่ส่องถึงบริเวณนี้เพื่อให้สวนอยู่สวยทนนาน สำหรับไอเดียแบบสวนหลังบ้าน ซึ่งบ้านและสวนก็จะมาแนะนำไอเดียให้เจ้าของกระทู้นำไปตกแต่งที่บ้านกันครับ

ปลูกต้นไม้เป็นรั้ว สร้างพื้นที่ส่วนตัว

รั้วต้นไม้ ถือเป็นรั้วอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะใช้ธรรมชาติมาพรางตาและสร้างความเป็นส่วนตัวดังนั้นคนรักสวนจึงมักปลูกต้นไม้เป็นรั้วบ้านหรือปลูกเสริมตามแนวรั้วเพื่อบดบังสายตาหรือปิดบังความแข็งกระด้างของวัสดุที่ใช้ทำรั้วและเน้นให้เกิดบรรยากาศเป็นธรรมชาติ ส่วนพรรณไม้ที่นิยมปลูกก็มักเป็นพืชที่เลี้ยงง่าย ทนทาน ตัดพุ่มได้ หรือเป็นชนิดที่ไม่ต้องดูแลรักษามาก มีทรงต้นเป็นระเบียบเรียบร้อย เช่น ไทรเกาหลี ไทรอินโด ไทรคอมแพ็คท์ ไทรอังกฤษ โมก และแก้ว

อ่านวิธีจัดสวนปิดกำแพงที่เหลือ