รวม 10 บ้านต่างจังหวัด เอาใจคนรักบรรยากาศธรรมชาติ

บ้านที่มีลมหายใจ…และกำไรของชีวิต

ณ หัวโค้งหนึ่งของทางหลวงชนบทที่ลัดเลาะไปตามท้องทุ่งในตำบลบ้านชัฏป่าหวาย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี มองเข้าไปก็จะเห็นบ้านหลังคาแป้นเกล็ดที่ดูแปลกตากว่าบ้านเรือนโดยรอบ ตัวอาคารคอนกรีตแซมด้วยองค์ประกอบไม้แลดูนิ่งสงบและอบอุ่น บ้านหลังนี้คือบ้านของ คุณเต้อ – นันทพงศ์ ยินดีคุณ และครอบครัว “มีความคิดว่าเมื่อคุณพ่อเกษียณก็อาจมาอยู่ทำสวนทำไร่ ใช้ชีวิตง่ายๆอยู่ที่นี่” คุณเต้อเล่าถึงสาเหตุที่มาปลูกบ้านอยู่ที่นี่ “เริ่มมาจากตอนหนีน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯปี 2554 เราทั้งครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่ น้องชาย และผมมาเช่ารีสอร์ตซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่แปลงนี้ และก็เริ่มติดใจบรรยากาศของพื้นที่แถบนี้” แม้จังหวัดราชบุรีจะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ หากขับรถก็ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษ แต่อำเภอสวนผึ้งซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังยังมีบรรยากาศแบบชนบทอย่างเต็มเปี่ยม อ่านต่อ…

บ้านไททอ – โฮมสเตย์ที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจจากกันและกัน

บ้านสองหลังที่ต่อเติมเพื่อเติมเต็มชีวิตของคนหลากวัย คุณกิ๊ก – กานต์ศิริ พิทยะปรีชากุล คุณพ่อ (คุณเกรียงไกร พิทยะปรีชากุล) และคุณแม่ (คุณศศิธร ไชอุปถัมภ์) ค่อยๆปะติดปะต่อความฝันและความผูกพันเข้าด้วยกัน จากการซ่อมแซมบ้านที่ถูกทิ้งไว้นานนับสิบปี เกิดเป็นการต่อเติมร้านกาแฟของคุณแม่ ร้านเสื้อผ้าของคุณกิ๊ก และโฮมสเตย์ของครอบครัวตามลำดับ ที่สำคัญคือทั้งหมดนี้รวมอยู่ในบ้านหลังเดียวกันอย่างลงตัวและน่าสนใจ จนทำให้เราอยากเข้าไปสัมผัสบ้านหลังนี้ด้วยตัวเอง อ่านต่อ…

บ้าน ครึ่งปูนครึ่งไม้ ในบรรยากาศธรรมชาติ

บนถนนที่แยกจากสายแม่ริม-สะเมิงลัดเลี้ยวไปตามเนินเขาที่ไม่สูงชันนักเป็นที่ตั้งของบ้านสองชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ ที่มีรูปทรงและโครงสร้างไม่ซับซ้อน ทั้งยังให้อารมณ์แบบบ้านพื้นถิ่น ทว่าในความเรียบนั้นกลับมีบุคลิกบางอย่างที่ดูทันสมัย ซึ่งเป็นสาเหตุให้ คุณกิ๊ป – เขตนภินท์ โสภิญนนท์ และ คุณเอย – ภัทศา อัตตนนท์ ตัดสินใจเลือกบ้าน ครึ่งปูนครึ่งไม้ หลังนี้ อ่านต่อ…

บ้านน้อย ทั้งสองหลัง

ดูเหมือนสายสัมพันธ์ของการใช้ชีวิตในสังคมใหญ่จะค่อยๆจางหายไปนานแค่ไหนแล้วที่เราแทบไม่ได้นึกถึง“เพื่อนบ้าน”  ทั้งที่พวกเขาอยู่ใกล้เราแค่เอื้อม แต่กลับมีรั้วคอนกรีตสูงบ่งบอกอาณาเขตของกันและกันแทน ต่างจากบ้านน้อย สองหลังนี้ที่อยู่เรียงเคียงกัน เพราะเห็นความสำคัญของคำว่า“เพื่อน” อีกทั้งทิวทัศน์ของทุ่งนากว้างใหญ่เบื้องหน้า และภูเขาสูงสง่าของดอยหลวงเชียงดาวซึ่งตั้งรับกับปุยเมฆที่เคลื่อนตัวผ่านไปอย่างช้าๆ ก็เป็นเหตุผลให้ คุณแดง-อัจฉรา บุนนาค และคุณฟ้าใส วิเศษกุล สองเพื่อนสาวต่างวัยเลือกมาสร้างบ้านใกล้กันบนดินแดนแสนงดงามแห่งนี้ อ่านต่อ…

อ่านต่อหน้า 1 / 2 / 3