มองผ่าน…คนต่างถิ่นตกแต่ง

              เคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่งซึ่งนำเสนอเรื่องโทนสีของประเทศฝรั่งเศส โดยการดึงเฉดสีจากสิ่งแวดล้อมในประเทศ เช่น อากาศ ฤดู ใบไม้ อาหาร เสื้อผ้า ฯลฯ ผ่านสายตาของคนต่างถิ่น ที่น่าสนใจคือการนำเสนอเพียงแค่เรื่องสี แต่กลับทำให้เราสัมผัสได้ถึงความเป็นประเทศฝรั่งเศส … บ้านหลังนี้ทำให้หวนคิดถึงหนังสือเล่มนั้น เพราะเจ้าของบ้านก็เป็นคนต่างชาติ แต่เลือกที่จะหยิบสีสันซึ่งมีอยู่ในวัฒนธรรมท้องถิ่นมาตกแต่งบ้านเช่าหลังเก่าให้มีบรรยากาศน่าอยู่

       เจ้าของบ้านที่เราพูดถึงก็คือ Ms.Maggie Piper ชาวออสเตรเลีย ซึ่งย้ายครอบครัวมาอยู่ที่เนปาลได้ราว 5 ปีแล้ว การทำงานกับองค์การยูเนสโกทำให้เธอต้องย้ายถิ่นฐานบ่อยๆ ตั้งแต่ไทย กัมพูชา ฟิจิ นิวยอร์ก โคโซโว และโรม แม้การเดินทางไปยังประเทศต่างๆจะเป็นการอยู่เพียงชั่วคราว ทว่าคุณแม็กกี้ก็พยายามซึบซัมวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของผู้คน และภูมิประเทศ เพื่อการใช้ชีวิตได้ไม่ต่างไปจากคนในท้องถิ่นนั้นๆ
       บ้านที่คุณแม็กกี้เช่าอยู่เป็นบ้านชั้นเดียวซึ่งมีการจัดแบ่งเป็นห้องต่างๆไว้แล้ว เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นการหาซื้อมาเพิ่มเติม บางส่วนก็ย้ายมาจากบ้านเช่าเดิม เลือกใช้โทนสีกลางๆในการตกแต่ง แล้วเสริมด้วยสีสันจากข้าวของที่มาจากหลากวัฒนธรรม ซึ่งช่วยเติมความรู้สึกอบอุ่น
      อย่างไรก็ตามบ้านหลังนี้ยังมีข้อจำกัดหลายอย่างที่เธอไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากเป็นบ้านเช่า เช่น เธออยากเพ้นต์ผนังด้วยมูลวัว ซึ่งเป็นวิธีป้องกันความหนาวเย็นของคนพื้นถิ่น หรือการปรับให้หน้าบ้านหันไปทางทิศใต้ เพื่อรับแสงแดดและความอบอุ่น แต่คุณแม็กกี้ก็แก้ปัญหาด้วยการใช้พรมผืนใหญ่ปูพื้นในพื้นที่กว้างๆ รวมถึงการเปิดช่องเปิดเพื่อให้แสงสว่างเข้าสู่ภายในบ้านให้มากที่สุด
      คุณแม็กกี้มองว่า “บ้าน” คือภาพสะท้อนของการเดินทางที่ผ่านเข้ามาในช่วงชีวิต เป็นการเก็บสะสมความทรงจำจากที่ต่างๆ จากผู้คนที่ได้พบเจอ ซึ่งสถานที่มีส่วนทำให้ย้อนนึกถึงวัฒนธรรมและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นด้วย
      “ฉันชอบสีสันจัดๆ ของแต่งบ้านส่วนใหญ่เป็นการผสมผสานจากหลากหลายวัฒนธรรม โดยเฉพาะของใช้ที่ทำด้วยมือ ยอมรับว่างานแฮนด์เมดค่อยๆหายไปจากประเทศของฉัน เพราะถูกแทนที่ด้วยของนำเข้าจากโรงงานที่เน้นทำแต่ของราคาถูก ฉันมองว่าวัฒนธรรมประเพณีแบบดั้งเดิมเป็นเรื่องของการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น และงานแฮนด์เมดก็ทำให้เห็นคุณค่าในเรื่องนั้น เป็นที่มาของสิ่งของแต่ละชิ้นซึ่งจะมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกันสักชิ้น ถ้ามีเวลาฉันก็อยากจะฝึกและลองทำด้วยตัวเองบ้าง”
      สีสันในบ้านหลังนี้จึงเป็นเสมือนตัวแทนเชื่อมโยงเรื่องของวัฒนธรรมและผู้คนจากหลายประเทศสู่ความทรงจำที่คุณแม็กกี้เคยได้สัมผัสในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต พร้อมกับเติมเต็มให้บรรยากาศในบ้านต่างถิ่นหลังนี้กลายเป็นสถานที่ที่รู้สึกคุ้นเคยและผูกพัน

รนภา นิตย์
ศุภกร ศรีสกุล