วิธีการ จัดโต๊ะอาหาร เรียงอุปกรณ์ให้ถูก หยิบจับไม่มีพลาด

ช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่นี้ หลายคนก็จะมีนัดเลี้ยงสังสรรค์กันอยู่บ่อยๆ ทั้งในกลุ่มเพื่อนสนิทและกลุ่มคนที่ติดต่อธุรกิจกันมาตลอดทั้งปี การ จัดโต๊ะอาหาร จึงเป็นสิ่งจำเป็นไม่น้อย ที่จะเติมเต็มความสุขให้มากขึ้น

การ จัดโต๊ะอาหาร บอกถึงปาร์ตี้ที่เป็นทางการ ถ้าบังเอิญคุณได้รับเชิญให้ไปงานเลี้ยงแบบนี้ขึ้นมา แต่ไม่อยากเก้อเขินเวลาเจออุปกรณ์บนโต๊ะอาหารเต็มไปหมด เรามีคำแนะนำในการหยิบจับอุปกรณ์ชิ้นต่างๆ บนโต๊ะอาหารมาฝากกัน ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ จัดโต๊ะอาหาร ที่บ้านตัวเองในโอกาสพิเศษหรือสร้างความแปลกใหม่ให้มื้ออาหารเดิมๆ ให้ดูสวยงามและน่าประทับใจมากขึ้นได้

จัดโต๊ะอาหาร วิธีการ
ภาพจาก : HouseandHome.com

การจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ บนโต๊ะอาหารส่วนใหญ่มักใช้รูปแบบของตะวันตก ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ การจัดโต๊ะอาหารแบบไม่เป็นทางการ (Informal) และแบบเป็นทางการ (Formal) โดยมารยาทการใช้อุปกรณ์ต่างๆ บนโต๊ะอาหารก็มีหลักการจำง่ายๆ คือให้เริ่มหยิบใช้จาก ช้อน ส้อม มีด จากด้านนอกสุดค่อยๆ ไล่ชิ้นเข้าหาด้านในที่ติดกับจานอาหารหลักของตัวเอง

จัดโต๊ะอาหาร วิธีการ
ภาพจาก : quierounabodaperfecta.com

ขนาดพื้นที่ของโต๊ะอาหารที่จัดควรมีขนาดกว้างอย่างน้อย 24 นิ้ว เริ่มวางจานหลักให้ขอบจานห่างจากขอบโต๊ะประมาณ 1 นิ้ว วางมีดให้หันด้านคมเข้าหาจาน โดยการจัดเรียงอุปกรณ์ก็ควรเรียงตามลำดับการใช้งานหรือตามลำดับของเมนูอาหาร

“ดังนั้นอุปกรณ์ตักอาหารด้านนอกสุดจะถูกใช้ก่อนเสมอ”

ส่วนแก้วเครื่องดื่มสำหรับการจัดโต๊ะแบบเป็นทางการนั้นให้เรียงจากขวามาซ้าย เริ่มจาก แก้วไวน์ขาว แก้วไวน์แดง แก้วน้ำ ถ้ามีแก้วแชมเปญก็วางไว้ที่ด้านหลังแก้วไวน์แดงและไวน์ขาว

พอรู้หลักการแล้ว คุณก็สามารถสนุกและเพลิดเพลินกับรสชาติของอาหารได้มากขึ้นแล้วค่ะ

รูปแบบที่1 

จัดโต๊ะอาหาร วิธีการจัดเรียง

1ส้อมสลัด, 2ส้อมอาหาร, 3 ผ้าเช็ดปาก, 4 จาน ,5 มีดหั่นอาหาร ,6 ช้อนชา ,7 ช้อนซุป, 8 แก้วน้ำ ,9 แก้วไวน์

 

รูปแบบที่ 2

จัดโต๊ะอาหาร วีธีการจัดเรียง

1ผ้าเช็ดปาก ,2 จานขนมปัง ,3 มีดทาเนยและหั่นขนมปัง, 4 ส้อมสลัด, 5ส้อมอาหาร, 6 จานสำหรับบริการ, 7 มีดหั่นอาหาร, 8ช้อนชา, 9ช้อนซุป, 10ถ้วยและจานรอง, 11การ์ด ,12ช้อนอาหารหวาน ,13ส้อมขนมหวาน ,14แก้วน้ำ ,15แก้วไวน์แดง ,16แก้วไวน์ขาว

 


เรื่อง ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์

ภาพประกอบ Choops


ไอเดียการจัดปาร์ตี้เก๋ๆ

ชมไอเดียจัดปาร์ตี้เก๋ๆสไตล์ ROOM