เครื่องมือช่าง

เครื่องมือช่างและอุปกรณ์พื้นฐานงานประปาในบ้าน

เครื่องมือช่าง
เครื่องมือช่าง

ก่อนหน้านี้ผมเคยได้แนะนำ เครื่องมือช่าง และอุปกรณ์ช่างที่ควรมีติดบ้านไว้ไปแล้ว แต่เครื่องมือและอุปกรณ์ช่างต่างๆ ก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานไม้ งานไฟฟ้า รวมถึง เครื่องมือช่างในงานประปา ที่มีเรื่องของระบบน้ำดีที่ใช้บริโภคเพื่อสุขอนามัยของผู้อยู่อาศัย และระบบน้ำเสียหรือระบบน้ำทิ้งเพื่อระบายน้ำโสโครกออกจากบ้าน

ดังนั้น เครื่องมือช่างในงานประปา จึงมีความสำคัญ เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการวัด การตัดต่อท่อให้ใช้งานได้ตามต้องการ รวมถึงการแก้ไขปัญหาเล็กๆน้อยๆที่อาจจะเกิดขึ้นในระบบประปาและการระบายน้ำต่างๆ วันนี้ขอแนะนำเครื่องมือและอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับงานประปาในบ้านที่ควรมีติดบ้านไว้ เริ่มกันที่

เครื่องมือช่าง เครื่องมือช่างในงานประปา

1. คีมคอม้า

เครื่องมือช่าง

หัวปากจับสามารถเลื่อนได้หลายระดับตามขนาดของชิ้นงาน มีก้านจับยาวเพื่อช่วยผ่อนแรงเมื่อต้องการจับท่อ ขันหรือคลายนอต เป็นต้น

2. คีมล็อก

เครื่องมือช่าง เครื่องมือช่างในงานประปา

ใช้งานคล้ายประแจเลื่อน แต่สามารถจับท่อนและขันนอตได้ดีกว่า โดยเฉพาะการจับยึดหัวนอตที่เสียรูปทรงหรือบุบเยินจนไม่สามารถใช้ประแจขันหรือคลายหัวนอตได้

3. เลื่อยเหล็ก

เครื่องมือช่างในงานประปา

ต้องใช้งานร่วมกับใบเลื่อยเพื่อใช้ตัดโลหะทั่วไป อาทิ ตะปู นอต เหล็กฉาก หรือท่อพีวีซี ฯลฯ มีให้เลือกทั้งแบบความยาวตามมาตรฐาน 12 นิ้ว และแบบปรับความยาวตามขนาดใบเลื่อยได้ นอกจากนี้ยังมี เลื่อยเหล็กมินิ ที่ใช้งานร่วมกับใบเลื่อยขนาด 12 นิ้ว เหมาะสำหรับงานที่มีพื้นที่จำกัด สามารถเปลี่ยนใบเลื่อยได้

4. ตลับเมตร

เครื่องมือช่างในงานประปา

เป็นเครื่องมือวัดที่นิยมใช้กันมากที่สุดกับงานช่างแทบทุกสาขา สายวัดทำจากโลหะแผ่นบางที่บิดงอได้ สามารถวัดได้ทั้งแนวที่เป็นเส้นตรงและเส้นโค้ง บนสายวัดจะมีมาตรวัดเพื่อบอกระยะทั้งเป็นเซนติเมตรและเป็นนิ้ว

5. น้ำยาประสานท่อและข้อต่อพีวีซี

เครื่องมือช่างในงานประปา

ใช้ในกรณีที่มีการติดตั้ง เปลี่ยนหรือซ่อมแซมท่อพีวีซี การใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก เพียงทากาวหรือน้ำยาประสานท่อภายในข้อต่อและปลายท่อให้ทั่ว จากนั้นสวมท่อเข้าไปในข้อต่อ โดยหมุนบิดเล็กน้อยเพื่อให้น้ำยาประสานกระจายตัวได้ดียิ่งขึ้น แล้วจับส่วนที่เชื่อมต่อกันนี้ไว้นิ่งๆราว 10-15 วินาที จากนั้นจึงเช็ดทำความสะอาดน้ำยาส่วนที่เกินออกมาให้เรียบร้อย

6. เทปพันเกลียว

เทปเกลียว เครื่องมือช่างในงานประปา

มีลักษณะเป็นแถบสีขาวบางๆ มีหน้ากว้างประมาณ 12 มิลลิเมตร ใช้สำหรับพันข้อต่อเกลียวเพื่อป้องกันน้ำไม่ให้หยดหรือรั่วไหล

นอกจากเครื่องมือดังกล่าวแล้ว ยังมีเครื่องมือและอุปกรณ์ช่วยกำจัดสิ่งอุดตันภายในท่อน้ำทิ้ง อาทิ สายล้างท่อหรือ”งูเหล็ก”น่าจะเป็นผู้ช่วยที่ดีได้ ยามเกิดเหตุการณ์คับขันจะได้แก้ปัญหาได้ทันที

 


น้ำประปาที่บ้านไหลน้อยไหลช้า แก้อย่างไรดี

ซ่อมแซมจุดแขวนบนผนังคอนกรีต

รู้ไว้ใช่ว่า ราคาค่าแรงช่างตามมาตรฐาน


ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่