ท่อตันแก้ได้ด้วยงูเหล็ก ไม่ต้องทุบรื้อให้ยุ่งยาก

งูเหล็ก เครื่องมือที่ควรมีติดบ้านสำหรับแก้ปัญหาท่อตันแบบไม่ซับซ้อน แต่หากเกิดปัญหาท่อระบายน้ำในห้องน้ำที่บ้านเกิดการอุดตัน แต่พอช่างมาดูก็แนะนำว่าต้องทุบพื้นเพื่อดำเนินการแก้ไขซ่อมแซมนั้น เหมือนว่าจะเป็นเรื่องใหญ่มากทีเดียว แต่รู้หรือไม่ยังมีบริการแก้ท่อตันด้วยงูเหล็กซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายมาก

งูเหล็ก คือเครื่องมือสำหรับทำลายหรือย่อยสลายวัสดุต่างๆ ที่ไปอุดตันท่อระบายน้ำ โดยไม่จำเป็นต้องทุบหรือรื้อพื้นทิ้ง ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างทั่วๆ ไป เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยแก้ปัญหาท่อตันเช่นเดียวกับ น้ำยาล้างท่ออุดตัน ลูกยางปั้ม

งูเหล็กไฟฟ้า แบบช่างมืออาชีพ

หากจัดการด้วยอุปกรณ์ข้างต้นแล้วปัญหาไม่หายไปนั้น รวมถึงไม่เข้าใจการใช้เครื่องมือ หรือไม่รู้ชัดในจุดตำแหน่งที่ท่อตันนั้น ยังมีช่างทะลวงท่อตันโดยใช้งูเหล็กแบบไม่ต้องทุบรื้อ เป็นอีกหนึ่งประเภทของช่างทำหน้าที่แก้ปัญหาเรื่องนี้โดยเฉพาะ ช่องทะลวงท่อที่ชำนาญจะวิเคราะห์ถึงปัญหาได้อย่างแม่นยำ รวมถึงการรับประกันที่จะไม่เกิดปัญหานี้ซ้ำซ้อนอีกด้วย

 

งูเหล็ก

ทะล่วงท่อน้ำทิ้งด้วยงูเหล็ก

ขั้นตอนการทำงานของช่างแก้ปัญหาท่อตันโดยใช้งูเหล็ก ขั้นแรกเจ้าของบ้านต้องเล่าลักษณะการใช้งานและบริเวณที่อุดตันแก่ผู้ให้บริการ จากนั้นเขาจะวิเคราะห์และเตรียมเครื่องมือมาดำเนินการดึงหรือทำลายสิ่งที่อุดตันภายในท่อ โดยเจ้าหน้าที่จะเปิดฝาท่อระบายน้ำ แล้วนำเครื่องมอเตอร์ใส่ลวดเกลียวหรือที่เราเรียกว่า งูเหล็ก ติดหัวสว่านให้ตรงกับประเภทของสิ่งอุดตันที่จะทำลาย จากนั้นก็จะปั่นลงไปในท่อระบายน้ำ แล้วจึงเกี่ยวสิ่งที่อุดตันขึ้นมา หรืออาจปั่นย่อยสลายไปเลยกรณีที่วัตถุมีขนาดใหญ่ แต่ไม่แข็งจนเกินไป อาจใช้ปั่นอัดลมแรงดันสูง ยิงอัดลงไปในท่อ เพื่อให้สิ่งที่อุดตันอยู่ไหลลงไปยังท่อระบายน้ำ

งูเหล็ก
หัวสว่านงูเหล็กแบบต่างๆ
งูเหล็ก
งูเหล็กแบบมือหมุน

ค่าบริการนั้นราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 1,000-1,500 บาทต่อจุด ตามความยากง่ายในแต่ละจุด แต่หากอยากลองเป็นช่างประจำบ้านสามารถหาซื้อเครื่องทะลวงท่อไฟฟ้า(แบบช่างทะลวงท่อใช้) มาใช้งานเองได้ ราคาประมาณ 13,000 บาท(ขึ้นอยู่กับกำลังปั่น) ส่วนราคาสายสปริงงูเหล็กที่จำหน่ายในท้องตลาดนั้นเริ่มต้นตั้งแต่ 800 -1,200 บาท ขึ้นอยู่กับความยาว หากเป็นงานทะลวงท่อสั้นๆ ง่ายๆ อย่างท่อซิงค์ล้างจาน สามารถใช้งูเหล็กแบบมือหมุนได้ ราคาหลักร้อยบาทเท่านั้น

 


เรื่อง JOMM YB.,

ภาพ คลังภาพบ้านและสวน

ข้อมูล บ้านและสวนฉบับตุลาคม 2551


ท่ออ่างอาบน้ำตัน ซ่อมอย่างไร

แก้ปัญหา (ท่อน้ำทิ้ง) อ่างซิงค์อุดตัน ไม่ยากอย่างที่คิด

รู้ไว้ใช่ว่า ราคาค่าแรงช่างตามมาตรฐาน

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x