รวมปัญหาเรื่องรอยร้าว

สำหรับเจ้าของบ้าน ปัญหาหนึ่งที่สร้างความกังวลใจได้อย่างมากก็คือ…รอยร้าว ของบ้าน บ้านและสวนจึงขอรวบรวมรอยร้าวทุกอาการที่พบบ่อย ซึ่งในที่นี้ขอแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ รอยร้าวที่ไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้าง และรอยร้าวที่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้าง พร้อมบอกข้อสันนิษฐานว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร รวมถึงวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย… จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันครับ

รอยร้าวที่ไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้าง “อาจไม่น่ากลัว แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้”

รอยร้าวแตกลายงา

สาเหตุ – เกิดจากงานฉาบที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อผนังผ่านความชื้นและการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมินานวันเข้า จึงเกิดการยืดหดขยายและกลายเป็นรอยร้าวในที่สุด สามารถเกิดได้ทั้งที่พื้นและผนัง

วิธีแก้ – สามารถฉาบปิดลงไปให้เสมอกันได้ โดยการกรีดบริเวณรอยร้าวให้เป็นปากฉลาม กว้างประมาณ 2 มิลลิเมตร แล้วใช้ปูนกาวโป๊เก็บตรงบริเวณรอยต่อ ขัดให้เรียบ และทาสีชนิดปกปิดรอยร้าว

ข้อควรระวัง – ควรจัดการรอยร้าวประเภทนี้เสียแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันความชื้นทำให้รอยร้าวของปูนฉาบลุกลามไปมากกว่านี้

รอยร้าวเล็กๆที่มุมวงกบประตูหน้าต่าง
    

สาเหตุ – มักเกิดกับวงกบไม้ที่มีการยืดหดตัวสูง ทำให้เกิดรอยร้าวที่ปูนฉาบรอบๆวงกบ และอาจเกิดจากการก่อสร้างผนังที่ขาดเสาเอ็น-ทับหลัง หรือไม่ได้ใส่ลวดกรงไก่ที่ขอบซึ่งปูนชนกับวงกบเพื่อกันปูนแตก

วิธีแก้ – ขัดแต่งรอยร้าวให้เรียบร้อย จากนั้นจึงฉาบปิดลงไปให้เสมอกัน

ข้อควรระวัง – หากรอยแตกลามยาวไปถึงขอบผนัง อาจต้องพิจารณาการล้มออกจากแนวดิ่งของโครงสร้าง ทำให้การรับน้ำหนักเยื้องออกจากแนวเสาและอาจทำให้บ้านล้มได้ในที่สุด

รอยร้าวที่ขอบผนังโครงสร้างเบา

สาเหตุ – เกิดจากการก่อสร้างที่ผิด โดยก่อสร้างโครงสร้างเบาชนกับผนังอิฐเดิม และไม่ได้ใช้วัสดุปิดผิวมารองรับ การขยับตัวที่ไม่เท่ากัน จึงทำให้สีและวัสดุฉาบของโครงสร้างเบาเกิดการแตกร้าว

วิธีแก้ – ให้จบพื้นที่ที่ก่อสร้างมาชนกันด้วยวัสดุปิดผิวแบบเดียวกับโครงสร้างเบาเสียก่อน จึงจะไม่เกิดปัญหาแตกร้าว หรืออาจก่อสร้างให้ชนกันเฉยๆเพื่อให้มีการขยับตัวได้บ้าง

ข้อควรระวัง – ก่อนปิดผิวผนังปูนด้วยวัสดุปิดผิว ควรแน่ใจเรื่องความชื้นที่ผนังเสียก่อน เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง

รอยร้าวที่พื้นและผนังห้องน้ำ

สาเหตุ – ห้องน้ำที่ไม่ได้กรุวัสดุปิดผิว เช่น แผ่นกระเบื้อง มักเกิดปัญหารอยร้าวที่พื้นและผนังอันเนื่องมาจากความชื้น ดูไม่ร้ายแรง แต่ก็ส่งผลให้เกิดการรั่วซึมขึ้นได้ โดยเฉพาะห้องน้ำในชั้นบน

วิธีแก้ – ทำระบบกันซึมและติดตั้งวัสดุปิดผิวให้เรียบร้อย

ข้อควรระวัง – หากรอยร้าวดังกล่าวเป็นสาเหตุของการรั่วซึม ควรตรวจดูว่าการรั่วซึมนั้นมีสีสนิมออกมาด้วยหรือไม่ เพราะอาจส่งผลกระทบถึงเหล็กเส้นในโครงสร้าง ทำให้เกิดสนิมจนดันคอนกรีตแตกร้าวออกมาได้ในที่สุด