มาปลูก 5 สมุนไพรฝรั่งไว้กินเองที่สวนหลังบ้านกัน

 พืชสมุนไพรฝรั่ง

         หลายคนชอบรับประทานอาหารฝรั่งมีไม่น้อยที่อยากปลูก  พืชสมุนไพรฝรั่ง ไว้ประกอบอาหารเอง ซึ่งปัจจุบันพืชสมุนไพรฝรั่งมีการปลูกในบ้านเราอย่างแพร่หลาย

สมุนไพรฝรั่ง

ข้อมูลหนังสือสมุนไพรฝรั่ง

ทั้งปลูกไว้รับประทานและจัดสวน พรรณไม้เหล่านี้นิยมปลูกกันมาระยะหนึ่งจึงปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศของบ้านเราได้เป็นอย่างดีในระยะหลังจึงไม่มีปัญหาในการปลูกเลี้ยง ทั้งยังสามารถเจริญเติบโตได้ดีเสียด้วย สำหรับ พืชสมุนไพรฝรั่ง  ที่นิยมได้แก่

พืชสมุนไพรฝรั่ง โรสแมรี่
โรสแมรี่

โรสแมรี่ ไม้พุ่มประดับ กิ่งก้านยาว ใบเรียวเล็กมีกลิ่นหอม นิยมปลูกประดับเพราะมีทรงพุ่มสวยงาม โรสแมรี่ที่ปลูกเลี้ยงกันทั่วไปมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ ได้แก่ อิตาลีโรสแมรี่ เฟรนซ์โรสแมรี่และคอมมอนโรสแมรี่

อ่านต่อ : อยากรู้จักเธอมั้ย ”โรสแมรี่”
ไธม์
ไธม์

ไธม์ ไม้พุ่มคลุมดินลำต้นทอดเลื้อยตามผิวดิน ใบมีขนาดเล็กละเอียด ไธม์สดจะมีกลิ่นหอมกว่าเมื่อเด็ดมาแล้วควรใช้ทันทีนิยมใช้ในซอสต่าง ๆ อาหารประเภทเนื้อและปลา

ออริกาโน
ออริกาโน

ออริกาโน เป็นไม้ล้มลุกอายุ 2-3 ปี ใบมีกลิ่นหอมรูปกลมรีเหมือนรูปพัดมีขนละเอียดหั่นเป็นฝอยแล้วตากแห้งสนิทใช้ โรยหน้าพิซซ่า คลุกหมักเนื้อและปลาดับกลิ่นคาว

เสจ
เสจ

เสจ ไม้พุ่มสูงประมาณ 15-45 เซนติเมตร ใบเป็นรูปยาวรี ใบมีสีอมเทา เมื่อขยี้จะมีกลิ่นหอมมาก นิยมใช้แบบแห้งเพราะมีกลิ่นหอมและรสแรงกว่า ส่วนแบบสดรสและกลิ่นจะอ่อนกว่า ใช้เป็นเครื่องปรุงในหมูอบและไก่อบ

มินต์
มินต์

มินต์ ไม้พุ่มใบสวยกลิ่นหอมเย็น ปลูกประดับเป็นไม้พุ่มในสวนหรือปลูกลงกระถางใบใหญ่ แถมยังนำใบมาใส่เครื่องดื่มเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่น มินต์มีหลายชนิด ที่ขายตามท้องตลาดได้แก่ ไวท์มินต์และแบล็กมินต์

อ่านต่อเทคนิคการดูแล คลิก