ไม้ผล

4 ไม้ผล ยอดฮิตที่ปลูกในบริเวณบ้านได้ดี

ไม้ผล
ไม้ผล

ไม้ผล เมืองไทยเป็นประเทศที่อุดมสมบรูณ์  มีสภาพอากาศเหมาะแก่การเพาะปลูก เกษตรกรรมจึงกลายเป็นอาชีพหลักของบ้านเรา

แม้แต่ในบ้านที่มีพื้นที่เหลือก็สามารถปลูกพืชผักสวนครัว รวมไปถึงไม้ผลได้เช่นกันครั้งนี้ “บ้านและสวน” ขอแนะนำ ไม้ผล ที่ปลูกง่ายและใช้พื้นที่ปลูกไม่มากนัก  อีกทั้งยังให้ร่มเงาและเก็บผลผลิตมารับประทานได้ด้วย มาดูกันค่ะว่ามีต้นอะไรบ้าง

ไม้ผล

 ชมพู่

ผลไม้เมืองร้อนที่คนไทยนิยมปลูกตามสวนในบ้าน ให้รสชาติหวานและยังกรอบอร่อย ปลูกง่าย โตเร็ว เป็นไม้ที่ช่วยบังแดดให้บ้านได้ แถมยังปลูกได้ดีในดินแทบทุกชนิด เป็นไม้ผลที่ชอบน้ำมาก โดนน้ำท่วมขังโคนต้นนานนับเดือนก็ยังไม่ตาย หากต้องการให้ชมพู่ที่ปลูกมีรสชาติหวานกรอบ เคล็ดลับอยู่ที่การปลูกบนพื้นราบ ผลที่ได้จะมีขนาดเล็กแต่ให้รสหวาน แสงแดดและทิศทางก็มีผลเช่นกัน ชมพู่ที่โดนแดดและปลูกทางทิศตะวันออกจะมีรสชาติดี และควรงดน้ำก่อนเก็บเกี่ยวประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ผลที่มีรสหวานอร่อย

แต่ข้อควรระวังคือ ชมพู่เป็นของโปรดเหล่าแมลงวันทอง นก ค้างคาว และกระรอก หลังออกดอกแล้วประมาณ 2 เดือน ต้องรีบห่อผล โดยเลือกผลที่สมบรูณ์ไว้ช่อละ 3-4 ผล ห่อด้วยถุงปูนซีเมนต์หรือถุงรีเมย์จะได้ผลดีที่สุด และหากเจอปัญหาหนอนชมพู่เจาะชอนไชเข้าไปภายในลำต้น ให้แก้ไขโดยหาเศษไม้สักมาเหลาให้ใหญ่กว่ารูเล็กน้อย ส่วนปลายเรียว แล้วนำไปตอกปิดรูบนลำต้น หนอนจะได้ไม่ลุกลามและรบกวนต้นอีก

Source : www.publicdomainpictures.net

กล้วย

พืชสารพัดประโยชน์ที่นำทุกส่วนของต้นมาใช้ประโยชน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นใบตอง กาบกล้วย หรือหยวกกล้วย ที่สำคัญยังเป็นผลไม้ที่อร่อย รับประทานง่าย มีประโยชน์ และนำไปทำขนมได้หลายอย่าง  ต้นกล้วยเติบโตได้ดีในเขตร้อนชื้น ชอบดินที่ระบายน้ำได้ดี มีปุ๋ยอุดมสมบรูณ์ ปลูกรับแสงเต็มที่หรือแสงรำไรได้ แต่ไม่ชอบโดนลมเย็น ช่อดอกเพศผู้ที่ทอดย้อยลงมาตรงปลายเครือเรียกว่า “หัวปลี”

เครือกล้วยเกิดจากช่อดอกเพศเมีย ควรตัดเครือเมื่อกล้วยบนหวีเริ่มเปลี่ยนสี กล้วยต้นหนึ่งจะออกเครือเดียว หลังจากนั้นให้ตัดต้นออก เพื่อเปิดทางให้หน่อใหม่แทงขึ้นมา กล้วยมีหลายสายพันธุ์ นอกจากชนิดที่ปลูกไว้รับประทานผลแล้ว กล้วยบางชนิดยังปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับได้ อาทิ กล้วยบัวชมพู กล้วยกัทลี กล้วยรุ่งอรุณ กล้วยแคระ ซึ่งส่วนใหญ่ปลูกง่าย โตเร็ว ให้ดอกผลและสีสันสวยงามตลอดปี แต่ควรเตรียมพื้นที่ที่มีความกว้างขว้างพอสมควร รวมถึงต้องมีแดดและน้ำเพียงพอด้วย

 

อ่านต่อหน้า2