4 วิธีทำดอกไม้แห้งแบบง่าย ๆ โดยที่ยังสวยเหมือนเดิม

ใครเคยบอกว่าดอกไม้ที่เราได้มาในโอกาสพิเศษ เมื่อแห้งเหี่ยวแล้ว ก็ต้องโยนทิ้งไป คงต้องเปลี่ยนความคิดแล้วหล่ะค่ะ เพราะดอกไม้แห้งก็สวยงามได้ หากยังสามารถรักษาฟอร์มเดิมของมันได้อยู่ และเดี๋ยวนี้ การ ทำดอกไม้แห้ง ยังเป็นที่นิยมในการมอบให้คนสำคัญด้วยนะคะ

คงเสียดายไม่น้อยเลยนะคะ ที่จะทิ้งดอกไม้สวย ๆ เหล่านั้นลงถัง ไปแบบไม่ทำอะไรเลย วันนี้ my home มีวิธีหยุดเวลา คงรูปความสวยงาม ที่มาพร้อมกับความประทับใจเหล่านั้น ให้สามารถอยู่ได้นานนนนขึ้น ด้วยการชวนทุกคนมา ทำดอกไม้แห้ง ด้วยวิธีแบบง่าย ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ขั้นตอนไม่เยอะ แถมยังช่วยยังรักษารูปทรงของดอกไม้ ช่อพิเศษเหล่านั้นไว้ได้ด้วยค่ะ

1. ตากดอกไม้ แบบคว่ำหัวลง

ทำดอกไม้แห้ง รักษารูปทรงดอกไม้
การทำดอกไม้แห้ง รักษารูปทรงดอกไม้
http://myroaminghome.com

ทำดอกไม้แห้ง ให้ยังคงฟอร์มและรูปทรงที่สวยงาม ทำได้ง่าย ๆ เลยค่ะ ด้วยการนำเชือกไปมัดกับก้านของดอกไม้ แล้วแขวนกลับหัวลง พยายามหาห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก เพราะห้องที่มีอากาศถ่ายเทนั้น จะช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราที่กลีบของดอกได้ค่ะ  ปล่อยน้องคว่ำทิ้งไว้อย่างนั้นเป็นเวลาประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ ดอกไม้ที่เคยสดก็จะแห้งสนิท และก้านของดอกก็จะตั้งตรง ไม่หักงอ วิธีนี้เป็นวิธีการเก็บดอกไม้ที่ได้มา และเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเก็บความทรงจำของเราได้อย่างดีเลยค่ะ หรือใครจะใช้วิธีนี้ทำให้แห้ง แล้วนำไปมอบให้คนพิเศษก็ได้นะคะ

tip : วิธีการเก็บดอกไม้วิธีนี้ เหมาะกับดอกไม้ที่มีกลีบหนา และค่อนข้างทน แต่ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับดอกไม้ประเภทกลีบบาง ช้ำง่าย เพราะในช่วงที่ปล่อยเวลาให้ดอกไม้แห้งนั้น กลีบบาง ๆ จะมีความเหี่ยวย่น ยับ ยู่ หรืออาจจะร่วงได้ระหว่างตากลมได้ค่ะ

2 . ทำดอกไม้แห้งด้วยการ แช่สารดูดความชื้น

ทำดอกไม้แห้ง รักษารูปทรงดอกไม้
http://blog.freepeople.com/2014/10/ways-preserve-flowers/
 

สารดูดความชื้น หรือ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ซิลิก้าเจล นั่นก็คือสารที่ใส่ถุงเล็ก ๆ ที่ติดมากับห่อขนม , กล่องรองเท้า , กระเป๋า หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ต้องการความแห้ง หากต้องการใช้จำนวนมาก สามารถหาซื้อซิลิก้าเจลได้ ตามร้านขายเคมีทั่วไปค่ะ ข้อดีของซิลิก้าเจลคือ สามารถใช้งานซ้ำได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดอายุ หรือ เสื่อมประสิทธิภาพไป แต่กว่าจะถึงวันที่ใช้งานไม่ได้ ก็กินเวลานานพอสมควรเลยค่ะ วิธีการทำดอกไม้แห้งจากซิลิก้าเจลนั้น ทำได้โดยเริ่มจากนำสารดูดความชื้น หรือ ซิลิก้าเจล ใส่ในภาชนะทรงสูง จากนั้นตั้งดอกไม้ให้ตรง และอยู่ในทรงที่เราต้องการ จากนั้นเริ่มเทสารดูดความชื้น หรือ ซิลิก้าเจล ให้สูงเพียงพอที่จะกลบดอกไม้จนมิด จากนั้นปิดฝาภาชนะ ให้ดอกไม้อยู่กับซิลิก้าเจลต่อไปอีกประมาณ 3 – 7 วัน เพียงเท่านี้ ก็จะได้ดอกไม้แห้งแบบสมบูรณ์ ที่ไม่มีความชื้นหลงเหลืออยู่ค่ะ หรือถ้าอยากจะเก็บเฉพาะตัวดอก ก็สามารถตัดก้านออก แล้วใส่ในภาชนะที่ไม่ต้องสูงมาก แค่สามารถแช่ดอกไม้ในสารดูดความชื้น ก็ได้เช่นกันค่ะ

3 . ทำดอกไม้แห้งจาก ไมโครเวฟ และ สารดูดความชื้น

การทำดอกไม้แห้ง รักษารูปทรงดอกไม้ ทำดอกไม้แห้ง
www.wikihow.com

วิธีการทำดอกไม้แห้งวิธีนี้ เหมาะสำหรับใครที่ต้องการใช้ดอกไม้แห้งแบบรอรับได้เลย ไม่ต้องใช้เวลารอนาน ๆ เป็นอาทิตย์ เพียงแค่หาภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ จากนั้นเทสารดูดความชื้นลงไปค่ะ วางดอกไม้ที่ตัดก้านแล้ว ให้เหลือความยาวประมาณ 2 นิ้วก็พอ แล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 – 2 นาที เพียงเท่านี้ก็จะได้ดอกไม้แห้งแบบรวดเร็ว ทันใจแล้วหล่ะค่ะ แต่ภาชนะที่ใส่ก็ไม่ควรนำมาใช้ใส่อาหารต่อนะคะ เพื่อความปลอดภัยของร่างกายของเรา

4 . ทำดอกไม้แห้ง ด้วยวิธีเบสิคด้วยการทับดอกไม้ ด้วยหนังสือ

การทำดอกไม้แห้ง รักษารูปทรงดอกไม้
www.wikidesign.us
การทำดอกไม้แห้ง รักษารูปทรงดอกไม้ ทำดอกไม้แห้ง
www.wikidesign.us

วิธีนี้เป็นวิธีโบราณยอดฮิตสมัยเด็ก ๆ เลยนะคะ เลือกดอกไม้ที่อยากเก็บไว้ แล้วตัดก้านออกค่ะ จากนั้นก็จัดฟอร์มให้สวย แล้ววางในกระดาษทิชชู่ หรือกระดาษที่ผิวแห้ง ไม่มีความเงามัน แล้วก็นำไปสอดไว้ในหนังสือเล่มหนาอีกครั้ง หรืออาจจะให้กล่อง หรือ แผ่นไม้หนัก ๆ วางทับลงอีกทีก็ได้ ทิ้งไว้ประมาณ 2 อาทิตย์ ก็จะได้ดอกไม้แห้งที่บางเรียบ ฟอร์มคงตัวแบบที่จัดไว้แล้วหล่ะค่ะ บางคนก็นำไปใส่กรอบรูป หรือจะเคลือบเป็นที่คั่นหนังสือก็น่ารักดีนะคะ

Story : Jaranya.lw
Style : ศศิพรรณ  ศิริพร
ภาพ : อนุพงษ์  ฉายสุขเกษม


ไอเดียแต่งแต้มเติมสี ด้วย “ดอกไม้แห้ง”

ตะลุยปากคลองตลาดแหล่งขายดอกไม้หลากชนิด

หทัยหยาดทิพย์ Bleeding Heart ดอกไม้แห่งดวงใจ

3 ไอเดีย จัดช่อดอกไม้แห้ง แบบง่ายๆ แต่สวยทนสวยนาน