บ้านไม้สวยๆ

รวมสุดยอดบ้านไม้สวยๆ 15 หลังในตำนาน

บ้านไม้สวยๆ
บ้านไม้สวยๆ

บ้านไม้สวยๆ “บ้านไม้” หนึ่งในสุดยอดบ้านที่ครองใจใครหลายๆคนมาช้านาน แม้กาลเวลาและวิถีชีวิตของคนเราจะเปลี่ยนไป แต่บ้านไม้ยังคงเป็นรูปแบบบ้านที่เราชื่นชอบกัน

บ้านไม้สวยๆ ในอดีต “ไม้” เคยเป็นวัสดุหลักที่มนุษย์เลือกนำมาใช้สร้างบ้าน แต่ในปัจจุบันมีอิฐ มีปูน ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นในการสร้างบ้าน บวกกับราคาของไม้ที่สูงขึ้น ทำให้บทบาทของไม้ในการนำมาสร้างบ้านได้ลดลงไป แต่สำหรับบางคนที่ยังคงชื่นชอบในงานไม้และพอมีกำลังทรัพย์ ก็ยังเลือกที่จะสร้างบ้านไม้ จึงทำให้ยังมีให้เห็นบ้าง ถึงแม้รูปแบบของบ้านจะเปลี่ยนแปลงไป เว็บไซต์บ้านและสวนจึงขอรวบรวม “บ้านไม้สวยๆ” ที่ทีมงานของเราเคยไปถ่ายมาฝากกันดังนี้ค่ะ

1. บ้านไม้วิถีไทย

แบบบ้านไม้ใต้ถุนสูง บ้านไม้ บ้านไม้สวยๆแบบบ้านไม้ บ้านไม้สวยๆแบบห้องครัวไทย แบบห้องครัวไม้แบบบ้านไม้ โถงไม้ชั้นสอง

บ้านไม้ไทยอีสานหลังนี้ถูกสร้างขึ้นมาในรูปแบบสมัยใหม่ บริเวณชั้นล่างเป็นส่วนรับแขกและครัวที่เชื่อมต่อถึงกัน มีลักษณะคล้ายใต้ถุนบ้าน บ้านไม้หลังนี้มีความโปร่งสบาย ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญของบ้านพื้นถิ่นไทย ช่วยให้ลมพัดผ่านได้ดี ระบายความร้อน และไม่ทำให้บรรยากาศภายในบ้านอึดอัดอีกด้วย ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของรอยต่อระหว่าง “บ้านพื้นถิ่น” กับ “บ้านสมัยใหม่”
ออกแบบ : คุณเล็ก – กรรณิการ์ รัตนปรีดากุล
อ่านต่อได้ที่ : http://www.baanlaesuan.com/21406/house/thaihouse/


2. พื้นที่น้ำท่วมถึง

แบบบ้านไม้สองชั้นแบบบ้านไม้ ห้องรับแขกแบบบ้านไม้ นอกชานบ้านไม้แบบบ้านไม้ ระเบียงโมเดิร์น

บ้านไม้หลังนี้อยู่ไกลถึงประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมบริเวณ Stinson Beach จึงทำให้บ้านหลังนี้ต้องให้ความสำคัญกับการรับมืออุทกภัยและคลื่นซึนามิเป็นลำดับต้นๆ แถมที่นี่ยังให้ความสำคัญกับชุมชนเก่ามาก บ้านที่สร้างใหม่ในบริเวณนี้จึงต้องออกแบบให้สอดคล้องกับรูปแบบบ้านเดิม ซึ่งจะสร้างเป็นโครงสร้างไม้เล็กๆ ผนังไม้เหล็กตีแนวนอน ยกพื้นเตี้ยๆบนเสาคอนกรีตกลม และทำหลังคาแบนเพื่อลดแรงปะทะลมทะเล ถือเป็นบ้านไม้ตัวอย่างที่ตอบโจทย์การออกแบบและสร้างบ้านภายใต้เงื่อนไขมากมาย

ออกแบบ : บริษัท Studio Peek Ancona โดย Mr. Matthew Peek
อ่านต่อได้ที่ : http://www.baanlaesuan.com/4472/house/namtuam-baan/


3. ท่ามกลางธรรมชาติ

แบบบ้านไม้ บ้านไม้ที่น้ำท่วมถึงแบบบ้านไม้ ศาลาริมน้ำ สวนเมืองร้อนแบบบ้านไม้

บ้านไม้ริมน้ำหลังนี้มีลักษณะบ้านเป็นสไตล์ไทลื้อ มีการนำไม้เก่าของเดิมมาต่อเติม ภายในบ้านมีลักษณะโปร่ง โล่ง ด้วยการออกแบบให้ไม่มีฝาห้อง ในส่วนของชั้นล่างของบ้านหลังนี้ไม่กั้นห้อง จึงทำให้เหมือนเป็นบ้านชั้นเดียวยกสูง และสิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ การไม่ทาสีที่ไม้ แต่ลงน้ำมันขี้โล้เพื่อช่วยรักษาเนื้อไม้และกันปลวก บริเวณบ้านเต็มไปด้วยความร่มรื่นของต้นไม้ ช่วยให้บ้านหลังนี้ยิ่งโปร่งสบายและระบายอากาศได้ดีอีกด้วย

เจ้าของ : คุณสาธิต กาลวันตวานิช
อ่านต่อได้ที่ : http://www.baanlaesuan.com/4592/house/nature-baan-3/