หลักการไหว้และข้อควรปฏิบัติรับเทศกาลตรุษจีน

เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วงเดือนมกรา-กุมภา ก็ได้เวลาแห่งการเตรียมการเข้าสู่เทศกาล “ตรุษจีน” ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนก็เตรียมการ กราบไหว้บูชาเทพเจ้า และบรรพบุรุษของตน โดยปีนี้วันสำคัญๆที่เรียกกันว่า “วันจ่าย วันไหว้ วันถือ” สำหรับปี 2561 นี้ วันจ่ายคือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันไหว้ 15 กุมภาพันธ์  และ วันตรุษจีน 16 กุมภาพันธ์ หรือวันถือที่รับว่าเป็นวันแห่งความเป็นสิริมงคล ทุกบ้านจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสดใส เดินทางไปท่องเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ งดพูดคำหยาบ และกิจใดๆที่เป็นการผิดศีลและทำบาป ทราบวันที่แน่ชัดกันแล้วก็ได้เวลาไปตามต่อว่าธรรมเนียมหรือ หลักการไหว้วันตรุษจีน ข้อควรปฏิบัติในช่วงเทศกาลสำคัญนี้มีอะไรบ้าง ตามบ้านและสวน.com ไปอ่านชัดๆด้วยกันเลย!

ของมงคลไหว้ตรุษจีน
ขอบคุณภาพจาก sqonline.ucsd.edu

ทำความสะอาดบ้านก่อนวัน
เป็นความเชื่อที่หลายบ้านให้ความสำคัญในช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นอย่างมากก็คือการทำความสะอาดบ้านเรือน สำนักงาน หรือร้านค้าก่อนวันตรุษจีน (เน้นว่าก่อนวันนะคะ เพราะช่วงวันตรุษจีนตั้งแต่วันจ่ายเชื่อกันว่าห้ามปัดห้ามกวาดบ้านกันแล้วค่ะ) โดยที่เน้นให้สะอาดและโล่งตาก็คือประตูทางเข้าบ้าน หน้าบ้าน หรือหน้าร้าน ที่เชื่อว่าเป็นทางเข้าของโชคลาภ ต่อเนื่องไปที่ห้องสำคัญที่จำต้องสะอาดสะอ้านเก็บกวาดให้ดูดีก็คือห้องครัว ที่เชื่อว่าหมายถึงความอุดมสมบูรณ์มีกินมีใช้ไปจนถึงเรื่องสุขภาพของคนในบ้าน และห้องสำคัญห้องสุดท้ายนั่นก็คือห้องนอน เชื่อว่าควรเก็บกวาด เปลี่ยนผ้าปูใหม่เพื่อต้อนรับพลังงานที่ดีและโชคลาภ

Tips เคล็ดลับการทำความสะอาดบ้านและสวน

การจัดโต๊ะไหว้เทพเจ้า เจ้าที่เจ้าทาง และบรรพบุรุษ
การจัดที่ทางสำหรับไหว้เทพเจ้า เจ้าที่เจ้าทาง และบรรพบุรุษส่วนมากไม่มีแบบแผนอะไรตายตัว เช่นการไหว้เทพเจ้าในบ้านก็มีทั้ง การจัดสำรับบูชาตี่จู้เอี๊ยะ (แนะนำเครื่องไหว้ข้าวสวย 5 ถ้วย ชา 5 ถ้วย ส้ม 5 ลูก หากจะมีของหวานก็ควรเลือกเป็น 5 ชิ้น หรือ 5 ชนิดเช่นกัน อันเป็นตัวแทนของธาตุทั้ง 5 คือ ดิน น้ำ ทอง ไม้ ไฟ) บ้านไหนไม่มีตี่จู้เอี๊ยะก็สามารถเลือกความถนัดได้ทั้งในบ้าน (เลือกมุมที่สามารถตั้งโต๊ะไหว้ได้สะดวก) หรือหน้าบ้าน ส่วนเจ้าที่เจ้าทางให้จัดชุดไหว้ (ข้าว อาหารคาว-หวาน น้ำชาหรือน้ำดื่ม) ไว้ด้านนอกชายคา หรือหน้าศาลพระภูมิในกรณีที่มีการตั้งศาล
สำหรับการไหว้บรรพบุรุษ จะต้องจัดโต๊ะไว้ด้านหน้ารูปของท่าน และจัดของไหว้ดังนี้
1. กระถางธูป และเชิงเทียน
2. ถ้วยน้ำชา
3. ข้าวสวยตัดให้พูนถ้วย พร้อมตะเกียบ ช้อน ส้อม (หันด้ามเข้าหารูปบรรพบุรุษ)
4. อาหารคาว-หวาน และผลไม้
รายละเอียดและจำนวนของไหว้ไม่มีกำหนดตายตัว ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละบ้าน กับข้าวเริ่มต้นได้ตั้งแต่ 5, 8 หรือไม่เกิน 10 อย่างหรือจำนวนสมาชิกของครอบครัว เพื่อการไหว้ตามประเพณีที่จำเป็นของคาว-หวาน และผลไม้ต้องมีได้แก่
– เนื้อสัตว์ 5 ชนิด อาทิหมู ไก่ หรือปลา หมายถึงความอุดมสมบูรณ์  อาหารทะเล เช่นปู กุ้ง หรือปลาหมึก
– ผลไม้มงคล 5 ชนิด อาทิส้ม เสริมโชคลาภ วาสนา เงินทอง กล้วยที่เชื่อว่าช่วยกวักโชคลาภเข้า แอ๊ปเปิ้ลช่วยเรื่องความสันติสุข สาลี่เสริมเงินทองไหลมาเทมา องุ่นเพิ่มพูนความรุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรง หรือสับปะรด ที่ช่วยเรียกโชคลาภ
– ขนมมงคล 5 ชนิด คือ ขนมเข่ง ขนมเทียน หมายถึงความมั่งคั่ง ขนมจันอับ เสริมความเจริญก้าวหน้า ขนมถ้วยฟู เสริมความ เฟื่องฟู ขนมอี๋ หรือกุยช่าย
5. กระดาษเงิน-ทอง 5 ชุด
6. เทียนแดงขาไม้ 1 คู่
7. ธูป 5 ดอกสำหรับไหว้เจ้าที่ (ตีจู่เอี๊ยะ) และธูป 3 ดอกสำหรับไหว้เทพเจ้าทั่วไป
8. แจกันดอกไม้

ผลไม้และของไหว้ตรุษจีน หลักการไหว้วันตรุษจีน

ไหว้ขอโชคลาภจากเทพไฉ่ซิงเอี๊ย

อ่านต่อหน้า 2