3 รูปแบบ สวนขนาดเล็ก พร้อมแนวคิดของเจ้าของบ้าน

สวนขนาดเล็ก ของนักออกแบบ

ความตั้งใจจัด สวนขนาดเล็ก ของเจ้าของบ้านคืออยากทำโฮมออฟฟิศออกแบบตกแต่งภายในให้ได้บรรยากาศอบอุ่นเสมือนอยู่บ้าน มีสวนขนาดเล็ก ที่สามารถมองเห็นได้ทุกมุมมอง

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นทาวน์โฮม 3 ชั้นตัวอาคารเป็นรูปตัวซีถูกล้อมด้วยสวนระเบียงชั้นล่างที่มีลักษณะแคบยาวไว้บริเวณหน้าบ้านมีพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ซึ่งได้ร่มเงาจากแคนาต้นใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านและความสูงไปถึงบนหลังคาโรงจอดรถบริเวณชั้นสอง

สวนขนาดเล็ก

สวนขนาดเล็ก มุมนั่งเล่นข้างบ้าน

สวนขนาดเล็ก มุมนั่งเล่น สวนขนาดเล็ก มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

สวนขนาดเล็ก

พื้นที่แคบยาวบริเวณชั้นล่างที่กว้างเพียง1.5 เมตรแก้ปัญหาความร่มด้วยการต่อเติมระเบียงสำหรับเป็นมุมสวนเล็กๆวางเก้าอี้ยาวสำหรับนั่งเล่นและตกแต่งด้วยประติมากรรมแบบยุโรปคลาสสิกที่เขียวสวยด้วยมอสส์เทียมซึ่งผนังมอสส์เทียมจะช่วยเพิ่มความเขียวได้แม้ในพื้นที่แสงแดดน้อย

สวนชั้นสองต่อเติมหลังคาโรงจอดรถทำเป็นสวนเล็กๆที่มีฉากหลังเป็นต้นแคนาใหญ่ที่มาจากสวนด้านล่างในส่วนของพื้นเจ้าของเลือกปูด้วยหญ้าเทียมเพื่อให้ได้เท็กซ์เจอร์ใกล้เคียงกับหญ้าจริงและง่ายต่อการดูแลอีกทั้งยังช่วยลดแสงสะท้อนจากพื้นมายังบ้านซึ่งเมื่อมีต้นไม้ขึ้นแทรกตามเศษดินที่หล่นบนพื้นหญ้าก็จะดูเป็นธรรมชาติและสบายตา

สวนขนาดเล็ก ชั้นวางกระถาง

Smart Ideas

  1. ไอเดียทำชั้นวางกระถางต้นไม้ประหยัดพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาพื้นที่แคบอีกทั้งเป็นการจัดระเบียบให้กับพรรณไม้กระถาง
  2. สายยางรดน้ำต้นไม้อย่าปล่อยให้ดูรกสายตาลองมองหาที่จัดเก็บที่ดูเข้ากกับสวนและเป็นธรรมชาติอย่างรถเข็นเล็กๆคันนี้
  3. การติดป้ายเพื่อสื่อความหมายต่างๆในสวนเช่น“casual” หมายถึงสบายๆในสวนหรืออาจเขียนชื่อพันธ์ไม้เพื่อให้ความรู้
  4. แก้ปัญหาพื้นที่ร่มด้วยการใช้มอสส์เทียมทดแทนมอสส์จริงใช้เทคนิคการทำผิวเช่นเดียวกับกระปุกออมสินคือหล่อไฟเบอร์ขึ้นมาเป็นผนังก่อนจากนั้นจึงพ่นด้วยกาวและใยสังเคราะห์สีเขียวทับมีความทนทานต่อแสงแดดและฝนเว้นจังหวะช่องสำหรับใส่กระถางต้นไม้ทนร่มเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติคล้ายผนังมอสส์จริง
  5. การจับคู่สีของปลอกหมอนและเบาะเลือกใช้โทนสีร้อนเพื่อสร้างความสดใสและชีวิตชีวาให้กับสวนวางหมอนลายกราฟิกแทรกด้วยลายดอกและสีพื้นบ้างเพื่อสร้างจุดเด่น

เจ้าของ – จัดสวน : คุณปาร์ค- จอมพล เมฆสุด เดไปรวา

รูปแบบพื้นที่ : สวนข้างทาวน์โฮมและสวนบนหลังคาที่จอดรถ

อ่านต่อหน้า2