บ้านสไตล์อังกฤษ ที่แตกต่างแต่มีเสน่ห์

จุดเริ่มต้นของ บ้านสไตล์อังกฤษ หลังนี้อาจจะแปลกไปจากบ้านทั่วไปเพราะเป็นคนชอบทำอาหาร เจ้าของบ้านคุณเปียทิพย์ เชฟฟิลด์ จึงเลือกกำหนดตำแหน่งและขนาดของครัวเป็นอย่างแรก ยิ่งไปกว่านั้นคือตำแหน่งของครัวนั้นอยู่ค่อนไปทางด้านหน้าบ้านเสียด้วย

บ้านสไตล์อังกฤษ

คุณเปียทิพย์มีประสบการณ์เรื่องบ้านค่อนข้างมาก เพราะงานของเธอคือการหาบ้านเช่าให้ชาวต่างชาติที่มาอยู่เชียงใหม่ อีกทั้งช่วงหนึ่งต้องไปอยู่บ้านสามีที่อังกฤษ ได้เห็นสไตล์การตกแต่งบ้านและสวนที่ตรงกับความต้องการ จึงตั้งใจอยากมีบ้านแบบนั้นบ้าง แล้วความฝันก็เป็นจริงเมื่อได้กลับมาอยู่ที่เชียงใหม่

หากมองจากด้านหน้า ตัวบ้านจะดูทึบหน่อย แต่เมื่อเข้าไปภายในกลับพบว่าโล่งและสว่าง เพราะแวดล้อมด้วยพื้นที่ว่างซึ่งทำให้รู้สึกน่าสบาย อีกทั้งยังวางตำแหน่งของประตู หน้าต่าง และช่องแสงได้ถูกที่ถูกจังหวะ โดยให้หันไปยังด้านหลังบ้าน และเน้นขนาดที่ใหญ่ เพื่อให้มองเห็นสวนและทุ่งนาอย่างที่เจ้าของบ้านชอบ ทุกพื้นที่ในบ้านจึงได้แสงสว่างที่เหมาะสม

pts160226-115

pts160226-122

pts160226-097

pts160226-106

pts160226-124

บ้านนี้มีประตูทางเข้าหลักอยู่ตรงกลางพอดี และตรงกับโถงประตูซึ่งเป็นมุมรับประทานอาหาร จึงเหมือนแกนกลางที่แบ่งให้ด้านหนึ่งเป็นครัวเปิดตามที่คุณเปียทิพย์บอกว่าเป็นพื้นที่ของเธอ  และอีกด้านเป็นบาร์เครื่องดื่มซึ่งเป็นพื้นที่ของ คุณปีเตอร์ เชฟฟิลด์ สามี  ถัดไปเป็นห้องนอนแขก และโถงบันไดขึ้นชั้นบน โดยไม่มีห้องรับแขกดังเหตุผลที่เจ้าของบ้านบอกไปข้างต้นนั่นเอง

pts160226-128

pts160226-131

ชั้นบนวางแปลนคล้ายกันคือจากบันไดไปสู่ห้องโถงใหญ่เน้นให้มีช่องแสงและหน้าต่างเต็มพื้นที่ของผนังเพื่อความโปร่ง โดยใช้เป็นพื้นที่ส่วนรวมของ 3 คนพ่อแม่ลูก กล่าวคือเป็นทั้งส่วนนั่งเล่น ทำงาน พักผ่อน และฝึกโยคะ ด้านหนึ่ง (ติดกับบันได) เป็นห้องนอนใหญ่พร้อมห้องแต่งตัวและห้องน้ำ ขณะที่อีกด้านเป็นห้องนอนลูกสาวพร้อมห้องน้ำ

ภายในบ้านใช้โทนสีนวลที่ดูสบายตา แต่ก็แฝงด้วยบรรยากาศอันอบอุ่น คุณเปียทิพย์เลือกเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ และของแต่งบ้านด้วยตัวเองทั้งหมด

pts160226-137

ทุกมุมของบ้านหลังนี้ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือสวนล้วนมีความน่ารัก มีชีวิตชีวา และสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ด้วยพื้นฐานของความต้องการ ความชอบ และประโยชน์ใช้สอยอย่างแท้จริง

เจ้าของ : คุณปีเตอร์ – คุณเปียทิพย์ เชฟฟิลด์

เรื่อง : “Atta Otto”                

ภาพ : สังวาล พระเทพ