2 บ้านน้อยกลางทุ่งที่มองเห็นวิวดอยหลวงเชียงดาว

ดูเหมือนสายสัมพันธ์ของการใช้ชีวิตในสังคมใหญ่จะค่อยๆจางหายไปนานแค่ไหนแล้วที่เราแทบไม่ได้นึกถึง“เพื่อนบ้าน”  ทั้งที่พวกเขาอยู่ใกล้เราแค่เอื้อม

แต่กลับมีรั้วคอนกรีตสูงบ่งบอกอาณาเขตของกันและกันแทน ต่างจากบ้านน้อย สองหลังนี้ที่อยู่เรียงเคียงกัน เพราะเห็นความสำคัญของคำว่า“เพื่อน” อีกทั้งทิวทัศน์ของทุ่งนากว้างใหญ่เบื้องหน้า และภูเขาสูงสง่าของดอยหลวงเชียงดาวซึ่งตั้งรับกับปุยเมฆที่เคลื่อนตัวผ่านไปอย่างช้าๆ ก็เป็นเหตุผลให้ คุณแดง-อัจฉรา บุนนาค และคุณฟ้าใส วิเศษกุล สองเพื่อนสาวต่างวัยเลือกมาสร้างบ้านใกล้กันบนดินแดนแสนงดงามแห่งนี้

บ้านสองหลัง

jj151209-109

บ้านหลังแรกเป็นบ้านครึ่งดินผสมคอนกรีตครึ่งไม้ขนาดกะทัดรัดซึ่งเป็นบ้านในฝันของคุณแดงนักจิตบำบัดที่ก่อนหน้านี้ใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกามาตลอดระยะเวลาหลายสิบปี กระทั่งตัดสินใจนำวิชาความรู้กลับมาบำบัดคนไข้ในประเทศไทย เมื่อถึงช่วงวันหยุดเธอก็มักกลับมาพักผ่อนที่บ้านหลังนี้

jj151209-063

jj151209-061

jj151209-075

jj151209-062

jj151209-060

รูปทรงอาคารได้แรงบันดาลใจจากบ้านญี่ปุ่นหลังหนึ่งที่คุณแดงชื่นชอบ จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือการออกแบบในลักษณะสมมาตร เข้ากับประตูหน้าต่างรูปวงกลม สร้างเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ประกอบกับคุณพรไพลิน ตันเจริญสถาปนิกผู้ออกแบบและดูแลการก่อสร้างที่ใช้เวลาเป็นแรมปีอยู่ที่เชียงดาวเพื่อออกแบบบ้านสองหลังนี้ ก็ได้ดึงเอาเสน่ห์ของเชียงดาวมาจากผืนดินผสมกับคอนกรีตฉาบแต่งเป็นผนังชั้นล่างให้สีแดงที่ดูเป็นธรรมชาติ รับกับชั้นสองที่เป็นโครงสร้างตีผนังด้วยไม้เนื้อแข็งสีน้ำตาลแดง ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ลอยตัวเพียงไม่กี่ชิ้น มีหน้าต่างและช่องเปิดกระจายอยู่ทุกมุมห้อง เมื่อประกอบกับการใช้พื้นและเพดานสีขาว พอเข้ามาภายในบ้านจึงดูสว่างและโล่งสบาย ช่วยเบรกความเข้มและมืดทึบของสีแดงจากสีดินและไม้ได้เป็นอย่างดี

อ่านต่อหน้า 2