บ้านลอฟต์ ที่เคารพธรรมชาติ และไม่ลืมความเป็นไทย - บ้านและสวน
บ้านลอฟต์

บ้านลอฟต์ ที่เคารพธรรมชาติ และไม่ลืมความเป็นไทย

บ้านลอฟตรูปทรงทันสมัย ที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน โดยพยายามเก็บต้นไม้ที่มีอยู่ให้มากที่สุด รวมถึงแทรกความเป็นไทยไว้ในทุกอณูของบ้าน ภายในบ้านเปิดโล่งให้อากาศถ่ายเทได้ดี มองเห็นทัศนียภาพได้รอบ

บ้านลอฟต์
มุมมองจากชั้น 2 ไปยังคอร์ตยาร์ดหน้าบ้านที่เชื่อมต่อกับส่วนรับรอง การใช้วัสดุอย่างคอนกรีตเปลือยและไม้ที่ไม่ทาสีทับ ให้อารมณ์ดิบๆแบบลอฟต์ดี
บ้านลอฟต์
ทางเดินจากโรงรถเข้าสู่บริเวณภายในบ้าน วัสดุหลักที่ใช้คือคอนกรีต แต่มีการใช้ฉากไม้มาช่วยลดความแข็งกระด้าง
บ้านลอฟต์
ภาพตัวบ้านในยามค่ำคืน แสดงให้เห็นการออกแบบแสงไฟที่ให้ความสว่างทั้งภายในและภายนอกบ้าน

บ้านลอฟต์ ที่เรามาเยือนหลังนี้เป็นบ้านที่ออกแบบได้ทันสมัยและกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมรอบๆได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังนำแนวคิดความเป็นไทยมาแทรกอยู่ในทุกอณูของบ้าน จนเกิดเป็นความงามที่ลงตัวและน่าชื่นชม

คุณฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช ศิลปินสื่อผสมผู้เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้เริ่มเรื่องว่า “เดิมผมใช้ชีวิตอยู่ในนิวยอร์ก ต้องเดินทางตลอดเวลาตั้งแต่เด็ก ผมมีความฝันว่าวันหนึ่งต้องกลับมาใช้ชีวิตที่เมืองไทย บังเอิญเพื่อนผมที่เชียงใหม่ (คุณคามิน เลิศชัยประเสริฐ) บอกว่ามีคนจะขายที่ดินเชิงดอยข้างบ้านของเขา จึงชวนให้ผมซื้อไว้ เพราะเขากลัวว่าถ้าคนอื่นซื้อไปก็จะสร้างเป็นหอพัก ทำให้ต้นไม้แถวนั้นเสียหาย เมื่อผมติดต่อขอซื้อ เจ้าของที่ก็ขายให้ผมในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด เพราะคิดเหมือนกับผมคือเสียดายต้นไม้ อยากจะรักษาไว้

“ผมจึงรักและหวงแหนต้นไม้ทุกต้นในที่แห่งนี้ และก็เป็นโจทย์ให้สถาปนิก (คุณอรุณ  ภูริทัต) นำไปคิดออกแบบบ้าน โดยต้องพยายามเก็บต้นไม้ที่มีอยู่ให้มากที่สุด คนในบ้านสามารถนั่งหรือนอนที่ไหนก็ได้ ทุกอย่างต้องเปิดโล่งให้อากาศถ่ายเทได้ดี มองเห็นทัศนียภาพได้รอบ  สุดท้ายต้องไม่ลืมใส่ตัวตนของเราซึ่งเป็นชาวตะวันออกลงไปด้วย แต่ต้องให้เหมาะกับยุคสมัย”

แทนที่จะกั้นผนังเพื่อแบ่งพื้นที่ใช้งานของมุมพักผ่อนให้ชัดเจน ผู้ออกแบบใช้การลดระดับพื้นให้ต่ำกว่าพื้นบ้านปกติ  ทำให้ห้องดูโปร่งโล่ง ตกแต่งด้วยโซฟาและเก้าอี้หลากสี สร้างความสดใสให้ภายในบ้าน
บ้านลอฟต์
ห้องทำงานของคุณฤกษ์ฤทธิ์ ภายในเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ให้ความรู้สึกอ่อนโยนแตกต่างจากคอนกรีตภายนอก ทำช่องเปิดที่ผนังทั้งสองด้าน ทำให้ลมพัดผ่านเย็นสบาย ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ
ส่วนรับประทานอาหาร เลือกใช้โคมไฟที่มีสีสดใส  ช่วยให้ห้องเรียบๆดูสนุกสนานและทันสมัยขึ้น
คุณฤกษ์ฤทธิ์ชอบทำอาหาร จึงให้ความสำคัญกับห้องครัว และมักใช้เวลาอยู่ในห้องนี้เสมอ ของใช้ส่วนใหญ่ก็เลือกที่มีสีสันสดใส เพื่อสร้างอารมณ์สนุกสนานสำหรับการเข้าครัว

ความต้องการของคุณฤกษ์ฤทธิ์จึงกลายเป็นที่มาของอาคารรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า 3 หลัง ยกพื้นสูงจากพื้นดิน โดยจัดวางอาคารเป็นรูปตัวยู (U) ทำให้เกิดที่ว่างตรงกลางของกลุ่มอาคาร และออกแบบให้มีทางเดินไม้โดยรอบ ทำหน้าที่เชื่อมกลุ่มอาคารเข้าด้วยกัน ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านทรงไทยที่มีใต้ถุนสูง มีอาคารแบ่งเป็นกลุ่ม มีระเบียงเป็นตัวเชื่อมอาคาร บ้านหลังนี้จึงได้ลมเย็นสบายตลอดเวลา

บ้านลอฟต์
สตูดิโอขนาดใหญ่ของภรรยาคุณฤกษ์ฤทธิ์ ซึ่งทำงานเป็นช่างภาพ เลือกใช้โทนสีขาว เพื่อให้สะดวกต่อการปรับแต่งแสงขณะถ่ายภาพ
ห้องนอนแขกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้โบราณแบบจีน เสริมด้วยการกางมุ้งที่สร้างบรรยากาศการนอนแบบเอเชีย และช่วยป้องกันแมลงด้วย
ห้องนอนลูกชาย ข้างเตียงนอนออกแบบเป็นที่เก็บรองเท้า เพดานด้านบนทำช่องแสง ช่วยประหยัดพลังงานจากการใช้ไฟฟ้า                                                         
บ้านลอฟต์
ห้องนอนใหญ่สไตล์ญี่ปุ่น เพิ่มสีสันให้ห้องด้วยการใช้ผนังกระเบื้องสีเขียวลายต้นไผ่ หากต้องการเปิดเครื่องปรับอากาศ ก็เลื่อนบานเลื่อนไม้มาปิดได้ ทำให้พื้นที่มีขนาดเล็กลง ช่วยประหยัดพลังงาน และสร้างความเป็นส่วนตัวด้วย   
บ้านลอฟต์
ห้องน้ำในห้องนอนใหญ่ ออกแบบให้ด้านบนเป็นหลังคาโปร่งแสง หากต้องการลดความสว่างของแสงก็เลื่อนผ้าม่านมาปิด ถัดไปเป็นส่วนอาบน้ำเอ๊าต์ดอร์ สร้างบรรยากาศและอารมณ์แบบเอเชีย

สำหรับเรื่องของวัสดุ ภายนอกอาคารส่วนใหญ่เป็นคอนกรีตเปลือยที่ไม่ฉาบแต่งผิว แกะจากไม้แบบออกมาเป็นอย่างไรก็ปล่อยไว้อย่างนั้น เพื่อโชว์เนื้อแท้ของวัสดุ ซึ่งให้ความรู้สึกแข็งและดิบแบบลอฟต์ ส่วนภายในบ้านเลือกตกแต่งอย่างเรียบง่ายในโทนสีขาว เทา ดำ ใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก เสริมความทันสมัยด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ต่างประเทศ นอกจากนี้ยังออกแบบแสงสว่างหลากหลายรูปแบบ ช่วยสร้างอารมณ์ให้บ้าน

“ความยากของบ้านหลังนี้ไม่ได้อยู่ที่การออกแบบ ไม่ได้อยู่ที่ความชอบส่วนตัว แต่เกิดจากความไม่ชำนาญของช่างพื้นถิ่น ซึ่งเรากับช่างต้องเรียนรู้ไปด้วยกัน และใส่ใจทุกรายละเอียดร่วมกัน จนในที่สุดก็ได้บ้านที่ทุกคนภาคภูมิใจ”

บ้านลอฟต์
หลังคาสแลบด้านบนทำหน้าที่ป้องกันแดดและฝนให้ด้านล่าง ทั้งยังเป็นทางเดินเชื่อมต่อพื้นที่ต่างๆของชั้นบนด้วย
ระเบียงตากฝ้าหลังบ้านปูพื้นตะแกรง ทำให้น้ำไม่ท่วมขัง ดินด้านล่างก็สามารถรับแดดและน้ำได้
เจาะช่องที่เปิดปิดได้ที่ประตู เพื่อระบายอากาศแทนหน้าต่าง ด้านล่างสุดออกแบบเป็นช่องให้สุนัขและแมวเข้าออกได้   
ผนังคอนกรีตบล็อกก่อโชว์ผิว ไม่ต้องฉาบปูนให้ยุ่งยาก ทั้งยังให้พื้นผิวที่สวยงามแปลกตา

การมาชม บ้านลอฟต์ หลังนี้ ทำให้เราได้เห็นแนวคิดดีๆในการออกแบบที่ไม่ลืมความเป็นไทย และการเคารพธรรมชาติ แนวคิดเหล่านี้แหละที่ช่วยส่งเสริมให้เราอยู่ร่วมกันบนโลกใบนี้อย่างมีความสุข  

เจ้าของ :  คุณฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช

ออกแบบตกแต่ง :  คุณอรุณ ภูริทัต

นิตยสารบ้านและสวน ฉบับมีนาคม 2551


เรื่อง : พงศ์ธร รัตนประทีป

ภาพ : สังวาล พระเทพ

บ้านลอฟต์สายพันธุ์ไทย อยู่สบายโดยแทบไม่ต้องเปิดแอร์

บ้านลอฟต์สไตล์ญี่ปุ่น ดิบเท่ ดูแลง่าย