สวนอิงลิชคันทรี ผสมผสานกลิ่นอายวินเทจ

กาลครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานนี้ เราได้พบสุภาพสตรีท่านหนึ่งนามว่า คุณกาญจนวรรณ ลายลักษณ์ศิริ เธอมีความฝันว่าหากวันใดมีบ้านและสวนเป็นของตัวเอง จะตกแต่งให้มีบรรยากาศแบบ สวนอิงลิชคันทรี ผสมผสานกลิ่นอายวินเทจนิดๆ

ทว่างานจัดสวนต้องใช้พลังมากเกินกว่าที่ตัวเธอเองจะจัดการได้โดยลำพัง เธอจึงต้องหาผู้ช่วยและได้รู้จัก คุณภาณุยศ ปริกสุวรรณ และคุณเฉลิมศักดิ์ บุญทวี จาก p_do Landscape Studio ผู้เข้ามามีส่วนร่วมในการสร้าง สวนอิงลิชคันทรี ที่เธอจินตนาการไว้ให้เป็นจริง 

Dream-Garden-6-718x1024

สวนเดิมของบ้านเป็นสวนเมืองร้อน เมื่อผู้ออกแบบทราบความต้องการเบื้องต้นของเจ้าของบ้าน สวนใหม่จึงออกแบบในสไตล์สวนอังกฤษที่แฝงด้วยอารมณ์หวานๆตามบุคลิกของผู้เป็น เจ้าของ
Dream-Garden-2-718x1024
คุณกาญจนวรรณเล่าว่าภาพสวนในใจของเธอคือมีไม้ดอก โดยเฉพาะกุหลาบ แต่เมื่อผู้ออกแบบนำเสนอแบบในครั้งแรกโดยมีวัสดุที่ไม่คุ้นเคยอย่างอิฐ กรวด และหิน ก็ทำให้เธอต้องทำความเข้าใจกับสวนสไตล์นี้เพิ่ม แต่ยังคงให้อิสระกับผู้ออกแบบอย่างเต็มที่ ช่วงเย็นหลังเลิกงานเธอจะรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่กลับมาบ้าน เพราะจะเห็นสวนเปลี่ยนแปลงไป
Dream-Garden-4-718x1024
             ทีมผู้ออกแบบบอกกับเราว่า “ไม่ได้ตั้งใจให้สวนออกมาดูหวานเท่านี้ แต่เมื่อเข้ามาทำงาน ได้พูดคุยและรู้จักเจ้าของบ้านมากขึ้น สังเกตการแต่งตัว การเลือกใช้สีสัน รวมถึงการตกแต่งภายในบ้าน เราจึงกลับมาคุยกันว่าสวนควรจะหวานกว่านี้นะ เพื่อเชื่อมโยงบรรยากาศในทุกส่วนของบ้านให้กลมกลืนกัน
Dream-Garden-7-718x1024
             “เราเริ่มจากปรับเอาสวนเมืองร้อนของเดิมออกก่อน แล้วค่อยๆใส่รายละเอียดของสวนอังกฤษเพิ่มเข้าไปในตำแหน่งเดิมตามความต้องการ ของเจ้าของบ้าน เช่น ตำแหน่งของโองน้ำล้นก็เปลี่ยนเป็นอ่างน้ำพุสไตล์โรมัน กอกล้วยที่เจ้าของอยากเก็บไว้ก็เปลี่ยนมาปลูกในกระถางแทน จากนั้นเราจะดูว่าเมื่อมองจากภายในบ้านออกไปควรจะเห็นอะไร เพิ่มมุมนั่งเล่นตรงไหน
Dream-Garden-5-718x1024
             “เราออกแบบให้ฟังก์ชันและพื้นที่ปลูกต้นไม้กระจายออกด้านข้างติดกับกำแพง และผนัง เหลือพื้นที่ตรงกลางซึ่งค่อนข้างกว้าง เพื่อให้สวนดูโปร่งน่าเข้าไปพักผ่อน สำหรับรายละเอียดที่เพิ่มเข้าไปจะช่วยสร้างเรื่องราวในสวนด้วย เช่น กรอบประตู หน้าต่าง ให้ความรู้สึกว่าสวนมีความต่อเนื่อง เมื่อได้องค์ประกอบต่างๆทั่วทั้งสวนแล้ว เราจึงเลือกพรรณไม้นานาชนิดมาจัดวางในตำแหน่งที่คิดว่าเหมาะกับสภาพแวดล้อม”
Dream-Garden-8-718x1024
 คุณกาญจนวรรณยิ้มรับและเสริมต่อว่า “มาถึงตรงนี้พี่ก็เป็นคนช่วยสร้างชีวิตชีวาให้สวนเป็นตัวตนของเรา  หยิบของในบ้านและของสะสมมาวางตรงนี้นิด ตรงโน้นหน่อย เพิ่มนั่น เติมนี่ เหมือนกำลังทำฝันเล็กๆให้เกิดขึ้น มีความสุขที่ได้ทำสวนซึ่งอยู่ในบ้านของเรา” และแล้วเรื่องราวของสวนแห่งนี้ก็จบลงพร้อมด้วยรอยยิ้มและสายตาที่เปี่ยมด้วยความสุขจากผู้เป็นเจ้าของ

 

เจ้าของ :คุณกาญจนวรรณ ลายลักษณ์ศิริ
ออกแบบ : คุณภาณุยศ ปริกสุวรรณ และคุณเฉลิมศักดิ์ บุญทวี จาก p_do Landscape Studio
เรื่อง : อรรถ

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

 


gardenhome-01-16

ชมสวนวินเทจสวยๆ คลิ๊ก!