สวยเพราะผสมผสาน

DESIGNER DIRECTORY

เจ้าของ : Ms. Farah Azizan
ออกแบบ : Studio Bikin


Ms. Farah Azizan เป็นทั้งเจ้าของและสถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ รวมถึงเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสำนักงานสถาปนิก Studio Bikin บ้านเดี่ยวสองชั้นที่เรามาเยี่ยมชมนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 200 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่านบังซาร์ (Bangsar) ซึ่งไม่ไกลจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย แบบบ้านลอฟต์

ด้วยลักษณะพื้นที่ลาดชัน เป็นภูเขาสลับเนินดินของประเทศมาเลเซีย การออกแบบบ้านนี้ จึงมีการเล่นระดับ โดยพื้นที่จอดรถ จะเสมอกับระดับถนนภายนอก แต่อยู่สูงกว่าระดับพื้นชั้นล่างของบ้านประมาณ 1 เมตร จากที่จอดรถ บ้านและสวน ต้องเดินลงบันไดไปประมาณ 5 ขั้น ซึ่งตรงนี้กลายเป็นข้อดี ในเรื่องของความเป็นส่วนตัว ที่ปลอดจากสายตาภายนอก แบบบ้านลอฟต์

แบบบ้านลอฟต์ บ้านสองชั้น บ้านมาเลเชีย บ้านปูน บ้านต่างประเทศ บ้านสไตล์ลอฟต์

ชั้นล่างเป็นพื้นที่โล่ง มีผนังกั้นเพียงห้องน้ำด้านหลังเท่านั้น พื้นที่นั่งเล่นซึ่งติดกับสวนหน้าบ้าน ก็เชื่อมต่อกับภายในบ้าน ได้อย่างต่อเนื่อง มีการรื้อแนวกั้นผนังภายในบ้านบางส่วน เพื่อช่วยเรื่องความโปร่ง และ โล่ง เก็บหน้าต่างบานเกล็ดในส่วนหลังบ้านเอาไว้ เพื่อช่วยระบายอากาศและนำแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านตอนกลางวัน

แบบบ้านลอฟต์ บ้านสองชั้น บ้านมาเลเชีย บ้านปูน บ้านต่างประเทศ บ้านสไตล์ลอฟต์ แบบบ้านลอฟต์ บ้านสองชั้น บ้านมาเลเชีย บ้านปูน บ้านต่างประเทศ บ้านสไตล์ลอฟต์

สำหรับผนังภายในบ้าน บางส่วนที่เป็นผิวฉาบเรียบทาสีธรรมดา คุณฟาราห์ได้สกัดผิวบาง ๆ เกิดเป็นเท็กซ์เจอร์ที่เพิ่มอารมณ์แบบลอฟต์ให้บ้าน รายละเอียดอีกอย่างที่เราชอบคือพื้นผิวบริเวณใต้ท้องพื้นหลังคาคอนกรีตเสริมเหล็ก ที่คุณฟาราห์ใช้เทคนิคการก่อสร้างโดยปูแผ่นพลาสติกบาง ๆ ก่อนก่อเทคอนกรีต ด้วยความยับของแผ่นพลาสติกที่ออกแบบจัดวางไว้ เมื่อแกะแบบหล่อออกมา จึงได้ลวดลายของท้องพื้นคอนกรีตที่ดูแปลกตา เพิ่มลักษณะเฉพาะตัวให้บ้านหลังนี้

บ้านสองชั้น บ้านมาเลเชีย บ้านปูน บ้านต่างประเทศ บ้านสไตล์ลอฟต์ บ้านสองชั้น บ้านมาเลเชีย บ้านปูน บ้านต่างประเทศ บ้านสไตล์ลอฟต์ บ้านสองชั้น บ้านมาเลเชีย บ้านปูน บ้านต่างประเทศ บ้านสไตล์ลอฟต์

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ไม่ได้มีสไตล์ หรือ รูปแบบชัดเจน หากเป็นการผสมผสานสไตล์ที่จัดวางร่วมกัน ในบรรยากาศแบบโมเดิร์นลอฟต์ เช่น การนำโซฟายาวทรงสี่เหลี่ยมทำจากไม้สักดีไซน์เก่า มาจัดวางคู่กับเก้าอี้ที่ขึ้นรูปด้วยโครงเหล็กกลมขนาดเล็ก ดูทันสมัย และ บางเบา หรือแม้แต่การจัดวางชุดครัวสเตนเลส ขนาดใหญ่ ซึ่งมีพื้นผิวมันวาวดูทันสมัย ใกล้กันก็เป็นผนังเดิมที่สกัดพื้นผิวออก เพื่อให้ได้เท็กซ์เจอร์แบบลอฟต์ คุณฟาราห์เล่าว่าต้องการขยายขอบเขตพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้กว้างขึ้น โดยปรับลดแนวกั้นผนังภายในบ้านเพื่อให้ได้พื้นที่ใช้สอยที่ดูต่อเนื่องกัน ทั้งยังผสมผสานความสวยงามจากความคลาสสิกของงานโครงสร้างกับสไตล์ใหม่อย่างโมเดิร์นและลอฟต์ที่ใส่เพิ่มเข้าไป

บ้านสองชั้น บ้านมาเลเชีย บ้านปูน บ้านต่างประเทศ บ้านสไตล์ลอฟต์ แบบห้องน้ำ แบบห้องน้ำ บ้านสองชั้น บ้านมาเลเชีย บ้านปูน บ้านต่างประเทศ บ้านสไตล์ลอฟต์ แบบห้องครัว ครัว ครัวปูน แบบครัวปูน บ้านสองชั้น บ้านมาเลเชีย บ้านปูน บ้านต่างประเทศ บ้านสไตล์ลอฟต์ แบบครัว ครัวปูน ครัวสไตล์ลอฟต์ แบบบ้านลอฟต์ แบบบ้านลอฟต์ ห้องน้ำ แบบครัว

อย่างไรก็ตามความสวยงามของบ้านอาจไม่ได้มาจากสไตล์การตกแต่งที่มีรูปแบบชัดเจน แต่อาจเกิดจากการจัดวางข้าวของที่มีอยู่ ปรับแต่งอีกเพียงนิด จนกลายเป็นความสวยงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในแบบของเราก็เป็นได้ครับ

บ้านสองชั้น บ้านมาเลเชีย บ้านปูน บ้านต่างประเทศ บ้านสไตล์ลอฟต์ แบบบ้านลอฟต์ แบบบ้านลอฟต์ แบบห้องนอน ผนังปูน แบบบ้านลอฟต์ ชั้นหนังสือ

เจ้าของ : Ms. Farah Azizan
ออกแบบ : Studio Bikin


เรื่อง : “ศุภชาติ บุญแต่ง”

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

เบาเฮ้าส์ บ้านสไตล์ลอฟต์สุดเท่ของศิลปินคู่รักสุดแนว

บ้านลอฟต์สุดเท่ ในสวนญี่ปุ่น Living in Balance

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่าให้กลายเป็นบ้านลอฟต์สุดเท่