สวยเพราะผสมผสาน

DESIGNER DIRECTORY

เจ้าของ : Ms. Farah Azizan
ออกแบบ : Studio Bikin


Ms. Farah Azizan เป็นทั้งเจ้าของและสถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ รวมถึงเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสำนักงานสถาปนิก Studio Bikin บ้านเดี่ยวสองชั้นที่เรามาเยี่ยมชมนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 200 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่านบังซาร์ (Bangsar) ซึ่งไม่ไกลจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ด้วยลักษณะพื้นที่ลาดชันเป็นภูเขาสลับเนินดินของประเทศมาเลเซีย การออกแบบบ้านนี้จึงมีการเล่นระดับ โดยพื้นที่จอดรถจะเสมอกับระดับถนนภายนอก แต่อยู่สูงกว่าระดับพื้นชั้นล่างของบ้านประมาณ 1เมตร จากที่จอดรถเราต้องเดินลงบันไดไปประมาณ 5 ขั้น ซึ่งกลายเป็นข้อดีในเรื่องความเป็นส่วนตัวที่ปลอดจากสายตาภายนอก ภายในชั้นล่างเป็นพื้นที่โล่ง มีผนังกั้นเพียงห้องน้ำด้านหลังเท่านั้น พื้นที่นั่งเล่นซึ่งติดกับสวนหน้าบ้านก็เชื่อมต่อกับภายในบ้านได้อย่างต่อเนื่อง มีการรื้อแนวกั้นผนังภายในบ้านบางส่วนเพื่อช่วยเรื่องความโปร่งและโล่ง เก็บหน้าต่างบานเกล็ดในส่วนหลังบ้านเอาไว้เพื่อช่วยระบายอากาศและนำแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านตอนกลางวัน

สำหรับผนังภายในบ้านบางส่วนที่เป็นผิวฉาบเรียบทาสีธรรมดา คุณฟาราห์ได้สกัดผิวบางๆเกิดเป็นเท็กซ์เจอร์ที่เพิ่มอารมณ์แบบลอฟต์ให้บ้าน รายละเอียดอีกอย่างที่เราชอบคือพื้นผิวบริเวณใต้ท้องพื้นหลังคาคอนกรีตเสริมเหล็กที่คุณฟาราห์ใช้เทคนิคการก่อสร้างโดยปูแผ่นพลาสติกบางๆก่อนก่อเทคอนกรีต ด้วยความยับของแผ่นพลาสติกที่ออกแบบจัดวางไว้ เมื่อแกะแบบหล่อออกมา จึงได้ลวดลายของท้องพื้นคอนกรีตที่ดูแปลกตา เพิ่มลักษณะเฉพาะตัวให้บ้านหลังนี้

 

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านไม่ได้มีสไตล์หรือรูปแบบชัดเจน หากเป็นการผสมผสานสไตล์ที่จัดวางร่วมกันในบรรยากาศแบบโมเดิร์นลอฟต์ เช่น การนำโซฟายาวทรงสี่เหลี่ยมทำจากไม้สักดีไซน์เก่า มาจัดวางคู่กับเก้าอี้ที่ขึ้นรูปด้วยโครงเหล็กกลมขนาดเล็กดูทันสมัยและบางเบา หรือแม้แต่การจัดวางชุดครัวสเตนเลส ขนาดใหญ่ซึ่งมีพื้นผิวมันวาวดูทันสมัย ใกล้กันก็เป็นผนังเดิมที่สกัดพื้นผิวออกเพื่อให้ได้เท็กซ์เจอร์แบบลอฟต์ คุณฟาราห์เล่าว่าต้องการขยายขอบเขตพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้กว้างขึ้น โดยปรับลดแนวกั้นผนังภายในบ้านเพื่อให้ได้พื้นที่ใช้สอยที่ดูต่อเนื่องกัน ทั้งยังผสมผสานความสวยงามจากความคลาสสิกของงานโครงสร้างกับสไตล์ใหม่อย่างโมเดิร์นและลอฟต์ที่ใส่เพิ่มเข้าไป

อย่างไรก็ตามความสวยงามของบ้านอาจไม่ได้มาจากสไตล์การตกแต่งที่มีรูปแบบชัดเจน แต่อาจเกิดจากการจัดวางข้าวของที่มีอยู่ ปรับแต่งอีกเพียงนิด จนกลายเป็นความสวยงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในแบบของเราก็เป็นได้ครับ

เจ้าของ : Ms. Farah Azizan
ออกแบบ : Studio Bikin


เรื่อง : “ศุภชาติ บุญแต่ง”
ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข