รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่าให้กลายเป็นบ้านลอฟต์สุดเท่

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่าให้กลายเป็นบ้านลอฟต์สุดเท่

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ เดิมทีบ้านโครงเหล็กและคอนกรีตที่มีดีไซน์สะดุดตาหลังนี้เป็นทาวน์เฮ้าส์ที่ทรุดโทรมเป็นอย่างมาก ปัญหาหลักไม่ใช่การเสื่อมสภาพของวัสดุตกแต่ง หรือการวางผังที่ทึบตันของทาวน์เฮ้าส์สมัยก่อนเท่านั้น แต่ปัญหาของทาวน์เฮ้าส์เก่า หน้ากว้าง 8 เมตร อายุ 30 ปีที่ไม่มีเสากลางในซอยสุขุมวิท 54 หลังนี้ กลับลงลึกไปถึงฐานรากจนทำให้คานภายในนั้นหักกลางและแตกอย่างเห็นได้ชัดทีเดียว

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์

ทาวน์เฮ้าส์ รีโนเวท
ก่อนรีโนเวท
ทาวน์เฮ้าส์ รีโนเวท
ก่อนรีโนเวท

ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟท์

คุณโฟล์ค-ต่อโชค จุลสุคนธ์ เจ้าของบ้าน Design Director และ General Manager แห่งบริษัท SPC Tecnocons เล่าเรื่องราวการรีโนเวตในครั้งนี้ว่า

“ถ้าหลายคนเห็นแบบนี้คงส่ายหัว ทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่ แต่ที่บริษัทรับเหมางานรีโนเวตอยู่แล้ว จึงได้ปรับปรุงโครงสร้างเดิม อย่างเหล็กตัวเอ็กซ์ด้านนอกนี่มีไว้เพื่อยึดดามโครงสร้าง และมีตอกเข็มไมโครไพล์ยึดเอาไว้ไม่ให้ทรุด”


รู้จักเสาเข็มสำหรับงานต่อเติม ป้องกัน บ้านทรุด ตั้งแต่ต้น


เหตุเพราะ SPC Tecnocons เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างและมีความเชี่ยวชาญทางด้านงานรีโนเวตอาคาร อาทิ โครงการ The Jam Factory ซึ่งออกแบบโดย คุณดวงฤทธิ์ บุนนาค อันเป็นผลงานที่หลายคนชื่นชอบ คุณโฟล์คจึงมั่นใจที่จะซื้อต่อทาวน์เฮ้าส์หลังนี้มา เพราะต้องการขยับขยายพื้นที่อยู่อาศัยให้กว้างขึ้นและยังคงอยู่ในเมืองที่ไปไหนมาไหนได้สะดวก รายละเอียดต่างๆ ยังมีอีกมาก อาทิ การเปลี่ยนแปลนบ้านเดิมใหม่ โดยรื้อฝ้า พื้น และผนังเกือบทั้งหมดออกไป จัดการซ่อมพื้นส่วนที่ทรุดเอียง คานที่หักก็จำเป็นต้องสกัดปูนออกอย่างระมัดระวังไม่ให้กระทบกระเทือนเหล็กเส้นภายใน แล้วจัดการใช้ซีเมนต์เกราท์อุดในช่องว่างแทน พร้อมทำโครงเหล็กรองรับคานเอาไว้อีกที

ขณะที่โครงตาข่ายเหล็กภายนอกออกแบบมาเพื่อประโยชน์สองอย่าง อย่างแรกคือด้านความปลอดภัย เนื่องจากทาวน์เฮ้าส์หลังนี้เป็นหลังท้ายซอยซึ่งติดกับที่รกร้าง จึงจำเป็นต้องป้องกันให้ผู้ไม่หวังดีไม่สามารถปีนป่ายขึ้นมาจากด้านข้าง โครงตาข่ายที่ซ้อนกันและมีความถี่คงเป็นอุปสรรคที่มิจฉาชีพไม่อยากเสียเวลาในการบุกรุก และอย่างที่สองคือเป็นโครงสำหรับไม้เลื้อยซึ่งคุณโฟล์คได้เริ่มปลูกเอาไว้ พร้อมกับแขวนเฟินขนาดใหญ่เอาไว้ด้วยเช่นกัน เป็นการเติมพื้นที่สีเขียวให้ตัวบ้าน

คานภายในบ้านก็มีการซ่อมแซมเช่นเดียวกัน คือซ่อมคานที่หักและครอบด้วยโครงเหล็กตามแนวคาน บางส่วนมีการเสริมเสาเหล็กขึ้นมาใหม่ แล้วยังเพิ่มห้องกระจกที่ตกแต่งด้วยโต๊ะยาวซึ่งใช้เป็นทั้งโต๊ะรับประทานอาหารและทำงานแบบลำลองได้ด้วย คานปูนบางส่วนออกแบบให้มีคาแร็กเตอร์เฉพาะคือการสกัดผิวหน้าอย่างละเอียด ทำให้เกิดพื้นผิวที่ดูดิบแต่ขณะเดียวกันก็มีความประณีต พื้นมีการปรับระดับใหม่ทั้งหมด เนื่องจากเดิมระดับหน้าบ้านกับหลังบ้านต่างกันถึง 30 เซนติเมตร เหตุจากการทรุดตัวของส่วนหน้าทาวน์เฮ้าส์ทำให้ต้องทำสเต็ปหน้าบ้านเพิ่ม พื้นซีเมนต์ขัดมันนี้เข้ากันได้ดีกับระบบไฟแบบเดินลอยโชว์ท่อเท่ๆ สไตล์ลอฟต์ โดยมีผนังอีกด้านซึ่งสกัดผิวหน้าปูนฉาบออกบางส่วนเผยให้เห็นอิฐมอญก่อแบบเดิมตลอดแนว

อ่านต่อหน้า 2