กาวร้อนเลอะติดมือ ทำอย่างไรให้หลุดออกได้ง่าย?

กาวร้อนนั้นเป็นกาวที่มีประสิทธิภาพในการยึดติดและประสานวัสดุต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าพื้นผิวที่ต้องการซ่อมแซม หรือ สร้างสรรค์ผลงานจะเป็นแก้ว พลาสติก หรือ เซรามิคก็สามารถติดกันได้อย่างแข็งแรง ซึ่งถ้าหากเผลอทำ กาวร้อนติดมือ ขึ้นมา ก็แปลว่าการล้างออกนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกันค่ะ เพราะการดึงคราบกาวที่แห้งแข็งติดอยู่บนผิวหนังอาจทำให้เกิดอันตรายและส่งผลเสียต่อผิวได้ จึงต้องอาศัยตัวช่วยและวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้กาวร้อนที่เลอะติดมือหลุดออกได้ง่ายและปลอดภัยที่สุด วันนี้ my home นำเคล็ดไม่ลับที่ทำให้กาวร้อนหลุดออกจากผิวได้ง่าย แบบไม่เจ็บตัวมาฝากกันค่ะ

1 . ล้างด้วยน้ำสบู่อุ่น

https://www.wikihow.com

สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเมื่อ กาวร้อนติดมือ ก็คือการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อุ่นค่ะ แค่ผสมสบู่เข้ากับน้ำอุ่นและนำมาแช่หรือเช็ดผิวบริเวณที่เลอะกาว ก็จะช่วยให้คราบกาวทำความสะอาดออกได้ง่ายขึ้น นี่เป็นขั้นตอนแรกที่จะให้ผิวสะอาดและคราบกาวอ่อนตัวลงได้หากคราบกาวไม่ติดฝังแน่นจนเกินไป แต่ถ้าหากปล่อยไว้จนเริ่มเช็ดได้ยากก็คงต้องอาศัยตัวช่วยอื่น ๆ ในขั้นตอนต่อไปมาทำความสะอาดอีกรอบค่ะ

2 . น้ำยาล้างเล็บเช็ดออกได้

กาวร้อนติดมือ
www.familyhandyman.com

ไอเทมที่ช่วยเช็ดทำความสะอาด กาวร้อนติดมือ ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นไม่ใช่ของไกลตัวที่ไหนเลยค่ะ เพราะน้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของ Acetone ก็สามารถเช็ดคราบกาวที่แข็งติดอยู่ให้ออกได้ โดยนำสำลีมาชุบน้ำยาล้างเล็บให้ชุ่มและวางโปะลงไปตรงผิวหนังที่เลอะกาวร้อนพร้อมกับออกแรงกดเอาไว้สักพักให้น้ำยาได้ค่อย ๆ ซึมออกมาทำปฏิกิริยาจนกาวร้อนเริ่มอ่อนตัว จากนั้นจึงค่อยใช้เวลาเช็ดออกไปเรื่อย ๆ อย่างเบามือจนกว่าคราบกาวที่ติดอยู่จะหลุดไปจนหมด

3 . ทาด้วยผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื่น

https://www.wikihow.com

โซนหน้ากระจกหรือโต๊ะเครื่องแป้งนั้นเป็นมุมที่รวมไอเทมเช็ดทำความสะอาดกาวร้อนไว้หลายชิ้นด้วยกันเลยค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นโลชันบำรุงผิว เบบี้ออยล์ รวมทั้งปิโตรเลียมเจลลี่หรือวาสลีนนั้น ล้วนแต่สามารถทำให้คราบกาวร้อนที่แห้งแข็งอยู่บนผิวหนังอ่อนตัวลงได้ โดยทั้งหมดจัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิวอยู่แล้วจึงไม่ต้องกังวลเรื่องผิวโดนทำร้ายแน่นอน เพราะฉะนั้นถ้าต้องการไอเทมที่เช็ดออกได้ง่ายและสบายผิวก็วิ่งมาหาที่มุมนี้ก่อนได้เลย

4 . ทาเนยลงบนผิว

กาวร้อนติดมือ
https://www.clumsycrafter.com

ถ้าหากกำลังใช้งานกาวร้อนอยู่ในครัวและเกิดเลอะติดมือขึ้นมาก็ไม่ต้องวิ่งวุ่นหาน้ำยาที่ไหนมาเช็ดให้ยุ่งยากเลยค่ะ แค่เปิดตู้เย็นและหยิบเนยหรือมาการีนออกมาและทาลงไปยังบริเวณที่กาวร้อนเลอะติด เมื่อ ถูวนไปเรื่อย ๆ สักพักไขมันในเนยจะเป็นตัวทำให้กาวร้อนหลุดออกมาได้โดยไม่ต้องออกแรงเช็ดมากเกินไป ถือเป็นวัตถุดิบติดตู้ที่นำมาทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่ม ลื่นสบาย จึงเป็นวิธีที่ไม่ทำร้ายผิวค่ะ

5 . เช็ดด้วยน้ำมันพืช

น้ำมันพืชเป็นอีกวัตถุดิบที่สามารถช่วยให้คราบกาวร้อนหลุดออกจากผิวได้ เพราะไขมันเป็นส่วนสำคัญในการทำให้กาวร้อนบนผิวอ่อนตัวและลื่นหลุดออกมา ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืชต่าง ๆ ที่ใช้ในการปรุงอาหารก็สามารถหยิบมาเช็ดผิวได้ แค่เทออกมานิดเดียวก็สามารถใช้กระดาษทิชชูหรือสำลีมาชุบและค่อย ๆ เช็ดจนกว่าคราบกาวจะหลุดออกมาได้เลยค่ะ

6 . แช่น้ำมะนาว

กาวร้อนติดมือ

ถ้าอยากให้คราบกาวที่แข็งติดอยู่บนมือหลุดออกไป แต่ไม่อยากใช้สารเคมีก็มีวิธีแบบธรรมชาติที่สามารถช่วยได้เหมือนกัน วิธีนี้จะอาศัยความเป็นกรดในน้ำมะนาวมาทำให้เนื้อกาวอ่อนตัวและหลุดร่อนออกมาเพื่อให้เช็ดออกได้โดยไม่ทำร้ายผิวจนเกินไป สามารถทำได้ตั้งแต่การหั่นมะนาวออกเป็นแว่นแล้วนำมาโปะทับไว้หรือจะใช้การแช่มือในน้ำมะนาวก็ได้ค่ะ ทิ้งไว้สักประมาณ 10 นาที คราบกาวที่แห้งติดก็จะเช็ดออกได้ง่ายขึ้นแล้ว

7 . ให้เกลือเป็นตัวช่วยขัด

https://www.wikihow.com

นอกจากส่วนผสมต่าง ๆ ที่มีส่วนประกอบของไขมันหรือสารให้ความชุ่มชื่นกับผิวแล้ว เกลือป่นที่เป็นเครื่องปรุงในครัวก็เป็นวัตถุดิบที่ช่วยให้คราบกาวบนผิวหลุดออกได้เหมือนกัน โดยเราจะใช้เกลือป่นนี้มาเป็นตัวช่วยสครับหรือขัดผิวให้คราบ ที่เกาะอยู่ชั้นบนสุดหลุดออกไป การใช้เกลือป่นนั้นจะต้องมีการพรมน้ำลงบนผิวก่อนจะที่จะค่อย ๆ ลงมือขัด หรืออาจใช้ควบคู่ไปกับส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการทำความสะอาดค่ะ

8 . กระดาษทรายและตะไบเล็บ

กาวร้อนติดมือ
https://www.familyhandyman.com

หลังจากล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นและเช็ดด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่หาได้ในบ้านแล้ว อุปกรณ์เสริมอย่างตะไบเล็บหรือกระดาษทราบจะมาเป็นตัวช่วยสุดท้าถ้าหากคราบกาวที่ติดอยู่บนผิวมีความหนาหรือเยอะมากเป็นพิเศษ ซึ่งการใช้งานไอเทมเหล่านี้จะต้องเบามือและระมัดระวังเป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะอาจทำให้ผิวเกิดการถลอกหรือระคายเคืองได้ จึงอาจใช้ร่วมกับส่วนผสมอื่น ๆ อย่างโลชั่นหรือน้ำมันเพื่อลดการเสียดสีบนผิวหนังและทำให้คราบกาวหลุดออกได้เร็วขึ้น

รวมสูตรทำกาวใช้เองแบบฉบับ homemade

ตัวช่วยกำจัดคราบกาวติดแน่นแค่ไหนก็ออกหมดเกลี้ยง