ทำความสะอาดที่นอน

รวมสูตรทำความสะอาดที่นอน ขจัดคราบและกลิ่นได้โดยไม่ต้องซัก

ทำความสะอาดที่นอน
ทำความสะอาดที่นอน

การ ทำความสะอาดที่นอน จะว่ายากก็ยาก ถ้าหากแดดไม่ดี ซักไม่ไหว หรือ ฟ้าฝนไม่เป็นใจก็อาจต้องใช้วิธีอื่นแทน ซึ่งนอกจากการนำไปตากแดดแล้วก็ยังมีวิธีการทำ ความสะอาดที่นอน อีกหลายข้อด้วยกันเลยค่ะ ที่สามารถทำได้แบบง่าย ๆ ไม่ต้องวุ่นวายกับการยกออกไป ไม่ว่าจะเป็นคราบหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ต้องเจอ my home ก็มัดรวมมาฝากกันไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันเลย

1 . สเปรย์น้ำส้มสายชู

ทำความสะอาดที่นอน
https://www.thespruce.com

ในวันที่อยาก ทำความสะอาดที่นอน แบบง่าย ๆ ก็ยังมีตัวช่วยสารพัดประโยชน์อย่างน้ำส้มสายชูให้ทุกคนหยิบมาใช้ได้อยู่ค่ะ สำหรับวิธีการนั้นก็แค่หาขวดสเปรย์และเติมน้ำส้มสายชูลงไป จากนั้นให้นำไปฉีดพ่นที่นอนจนทั่วและทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. เมื่อถึงเวลาจึงค่อยนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาเช็ดออกอีกครั้ง และถ้าหากอยากให้ที่นอนแห้งสนิทก็สามารถนำไดร์เป่าผมมาช่วยได้ค่ะ วิธีนี้จะช่วยทำความสะอาดคราบเลอะต่าง ๆ ในเบื้องต้น พร้อมกับขจัดเชื้อโรคและกลิ่นอับไปในตัวได้ด้วย

2 . โรยเบกกิ้งโซดาดับกลิ่น

https://www.apartmenttherapy.com/

สำหรับตัวช่วยแรกในการขจัดกลิ่นอับบนที่นอนนั้นสามารถใช้เบกกิ้งโซดาที่มีประสิทธิภาพในด้านนี้โดยเฉพาะได้เลยค่ะ โดยสามารถค่อย ๆ นำเบกกิ้งโซดามาโรยลงไปบนที่นอนให้ทั่ว หรืออาจเพิ่มกลิ่นหอมเข้าไปด้วยการหยดน้ำมันหอมระเหยสัก 3-4 หยด ลงไปผสมก่อนจะโรยให้ทั่วที่นอน คราวนี้ก็สามารถหาแปรงนุ่ม ๆ มาลงมือขัดและทิ้งไว้สัก 10 นาที ก่อนที่จะปัดหรือใช้เครื่องดูดฝุ่นมาดูดเบกกิ้งโซดาให้หมดจด

3 . เบกกิ้งโซดาช่วยขจัดคราบเลอะ

ทำความสะอาดที่นอน
https://www.bobvila.com/

เบกกิ้งโซดาไม่ได้ช่วยแค่เรื่องการขจัดกลิ่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ถ้าหากมีรอยเลอะต่าง ๆ บนที่นอนก็สามารถนำมาผสมน้ำให้เป็นเนื้อครีมพร้อมกับเติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อย เพื่อใช้เป็นส่วนผสมสำหรับป้ายลงไปบนคราบเลอะได้ค่ะ หลังจากป้ายทิ้งไว้ให้รอสักประมาณ 30 นาที จึงค่อยหาผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาเช็ดหรือทำความสะอาดโดยใช้เครื่องดูดฝุ่น

4 . ฉีดพ่นด้วยน้ำเกลือ

ทำความสะอาดที่นอน
https://www.bobvila.com

น้ำเกลือนั้นเป็นอีกส่วนผสมที่สามารถนำมาทำความสะอาดสารพัดเครื่องใช้ในบ้านได้ โดยสามารถใช้เกลือละลายในน้ำอุ่นและใส่ลงในขวดสเปรย์เพื่อนำไปฉีดพ่นคราบเลอะบนที่นอนได้ น้ำเกลือจะช่วยให้รอยเลอะบนที่นอนจางลงและขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ไปในตัว เมื่อทิ้งไว้หลังจากฉีดพ่นจนคราบเริ่มจางลงก็สามารถหาฟองน้ำมาขัดและใช้ผ้าแห้งมาค่อย ๆ ซับออกได้ค่ะ

5 . โรยแป้งเด็ก

https://www.thespruce.com

ใครอยากหาตัวช่วยง่าย ๆ ให้ใช้ได้แบบไม่ซับซ้อนก็ลองหยิบแป้งเด็กที่มีอยู่ในบ้านมาช่วยทำความสะอาดที่นอนได้ค่ะ นอกจากจะทาตัวให้หลับสบายได้แล้ว การนำมาโรยลงไปบนที่นอนก็ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอม ขจัดกลิ่นอับ และดูดซับความชื้น จนทำให้หลับสบายขึ้นได้เหมือนกัน เพียงแค่หลังจากทิ้งไว้นั้นก็ควรนำเครื่องดูดฝุ่นมาทำความสะอาดแป้งที่โรยไว้ให้หมดอีกครั้งเพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นสะสมนะคะ

6 . เช็ดด้วยน้ำยาล้างจาน

ทำความสะอาดที่นอน
https://www.thespruce.com/

ถ้าหากต้องการผสมน้ำยาทำความสะอาดเพื่อเช็ดคราบบนที่นอนแบบไม่ยุ่งยาก น้ำยาล้างจานก็เป็นอีกส่วนผสมในบ้านที่สามารถหยิบมาใช้ได้ค่ะ โดยเฉพาะคราบเหลืองที่เป็นรอยด่างจากเหงื่อ คราบอาหารหรือเครื่องดื่ม สามารถผสมน้ำยาล้างจานเข้ากับน้ำสะอาดตามปกติและชุบด้วยผ้าหรือฟองน้ำมาค่อย ๆ เช็ดได้เลย โดยระหว่างที่เช็ดก็อาจหาผ้าแห้ง ๆ สักผืนมาคอยซับอีกรอบเพื่อไม่ให้ที่นอนเปียกชื้นเกินไปได้

7 . น้ำมะนาวช่วยขจัดคราบ

https://www.nestandglow.com

มะนาวเป็นส่วนผสมธรรมชาติที่ช่วยขจัดคราบบนที่นอนได้ แค่เทน้ำมะนาวสดเพียงเล็กน้อยลงไปบนคราบหรือหั่นมะนาวออกมาครึ่งซีกและนำไปค่อย ๆ ถู พร้อมกับนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาช่วยเช็ด ก็จะเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้คราบเลอะบนที่นอนจางลง อีกทั้งน้ำมะนาวยังช่วยลดกลิ่นอับและเพิ่มกลิ่นหอมอ่อน ๆ แบบธรรมชาติเข้าไป ทำให้รู้สึกสะอาดสดชื่นไปอีกแบบได้เหมือนกันค่ะ

เลือกขนาดที่นอนให้ตรงความต้องการ

เคล็ดลับจัดที่นอนให้หลับสนิท

เลือกไส้หมอนหนุนเเบบไหนให้ตอบโจทย์การนอน

วิธีการซักหมอนให้กลับมาสะอาดน่าใช้