การดูแลและทำความสะอาดฟองน้ำล้างจาน ให้ใช้ได้นาน ไร้คราบและกลิ่นสะสม

ถ้าหากฟองน้ำล้างจานยังไม่สะอาดเท่าที่ควร ก็ยิ่งทำให้ภาชนะต่าง ๆ ภายในบ้านไม่สะอาดตามไปด้วย ! และยิ่งเป็นไอเทมทำความสะอาดที่ถูกใช้อยู่เป็นประจำทุกวันจนแทบไม่ได้พัก จึงยิ่งต้องดูแลรักษาและใส่ใจในการทำความสะอาดเลยค่ะ ทำยังไงให้ฟองน้ำล้างจานของเราสามารถใช้งานไปได้นาน ๆ แบบไร้คราบไร้กลิ่น คงความสะอาดปลอดภัย น่าใช้อยู่เสมอ วันนี้ my home ได้รวบรวมเอาวิธี ทำความสะอาด ฟองน้ำล้างจาน และเคล็ดลับการดูแลรักษาฟองน้ำล้างจานมาฝากกันค่ะ

1 . ล้างให้สะอาดทุกครั้งหลังใช้

ทำความสะอาด ฟองน้ำล้างจาน
https://www.womansday.com

อย่างแรกที่ละเลยไม่ได้ก็คือการทำความสะอาดฟองน้ำทุกครั้งหลังล้างจานเสร็จนั่นเองค่ะ แม้จะเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่หลายคนก็อาจชอบปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้นำมาล้างให้สะอาดและบีบน้ำออก ยิ่งไปกว่านั้นก็อาจวางใส่ภาชนะแช่น้ำยาล้างจานเอาไว้เพื่อล้างในครั้งต่อไปด้วย ซึ่งแบบนี้ก็ยิ่งจะทำให้เศษอาหารและคราบต่าง ๆ ถูกสะสมเอาไว้ ทางที่ดีควรซักด้วยน้ำยาล้างจานซ้ำอีกครั้งและล้างให้สะอาดพร้อมทั้งบีบน้ำออกให้แห้งที่สุด เพื่อที่จะใช้ล้างภาชนะในครั้งต่อไปได้อย่างสะอาดหมดจดค่ะ

2 . ฆ่าเชื้อโรคด้วยการแช่น้ำส้มสายชู

https://cleanmama.com

วิธีการทำความสะอาดฟองน้ำล้างจานแบบง่าย ๆ ให้ล้ำลึกกว่าเดิมก็คือการนำไปแช่ในน้ำส้มสายชูค่ะ โดยให้ผสมน้ำเปล่าประมาณครึ่งลิตรเข้ากับน้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ ก็จะได้ส่วนผสมที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคและดับกลิ่นฟองน้ำล้างจาน จากนั้นให้นำฟองน้ำมาแช่ทิ้งไว้จนข้ามคืน พอเช้าวันถัดมาหลังจากล้างน้ำเปล่าให้สะอาดก็จะพร้อมนำกลับมาใช้ได้อีกครั้งแล้ว

3 . ทำความสะอาด ฟองน้ำล้างจาน ด้วยความร้อน

ทำความสะอาด ฟองน้ำล้างจาน
https://www.6sqft.com

ความร้อนเป็นอีกอย่างที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคและกำจัดคราบมันที่ฝังอยู่ในฟองน้ำล้างจานได้ เพราะฉะนั้นการนำไปเข้าไมโครเวฟและแช่ด้วยน้ำร้อนจึงเป็นอีกวิธีที่ช่วยทำความสะอาดฟองน้ำได้เหมือนกัน แต่ต้องเป็นฟองน้ำชนิดที่ไม่มีใยอลูมิเนียมผสมอยู่นะคะ โดยอันดับแรกนั้นจะต้องล้างทำความสะอาดด้วยน้ำล้างจานให้เรียบร้อยซะก่อน จึงค่อยนำไปจุ่มน้ำให้เปียกทั่วทั้งแผ่นและเข้าไมโครเวฟ 2 นาที หรือแช่ด้วยน้ำร้อนทิ้งไว้ประมาณประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วให้ปล่อยทิ้งไว้จนเย็นหรือล้างด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติอีกครั้ง เท่านี้ฟองน้ำก็จะสะอาดขึ้นเยอะเลยค่ะ

4 . นำไปตากแดดเพื่อกำจัดกลิ่น

https://www.buzzfeed.com

ถ้าหากมีโอกาสก็สามารถล้างฟองน้ำให้สะอาดและนำออกไปตากแดดกันได้นะคะ เพราะฟองน้ำล้างจานนั้นเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดในบ้านที่ถูกใช้งานอยู่ตลอดจนแทบไม่มีโอกาสได้แห้งสนิทเหมือนอุปกรณ์ชิ้นอื่น ๆ การตากแดดนั้นไม่เพียงแต่จะสามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ แต่ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของฟองน้ำด้วยค่ะ

5 . ไม่ควรใช้ฟองน้ำอันเดียวทำความสะอาดทุกอย่าง

ทำความสะอาด ฟองน้ำล้างจาน
https://www.reviewed.com

การใช้ฟองน้ำเพียงชิ้นเดียวทำความสะอาดภาชนะทุกอย่างชิ้นจะยิ่งทำให้ฟองน้ำเก่าเร็วขึ้นและมีสิ่งสกปรกสะสมมากเกินไป จนอาจกลายเป็นทำให้ล้างภาชนะต่าง ๆ ได้ไม่สะอาดตามไปด้วย อย่างน้อยก็ควรแยกฟองน้ำล้างจานไว้สัก 2 ชิ้นสำหรับล้างแก้วหรือภาชนะใส่ผักผลไม้และเครื่องครัวที่เจอคราบหนักจากการปรุงอาหาร เพื่อไม่ให้ฟองน้ำต้องเจอคราบทุกอย่างมากเกินไปและป้องกันไม่ให้คราบเลอะรวมทั้งกลิ่นเศษอาหารไปติดแก้วหรือภาชนะชิ้นอื่น ๆ ด้วย

6 . ที่วางฟองน้ำต้องทำความสะอาดง่าย ระบายน้ำได้ดี

https://shop.konmari.com

ภาชนะที่ใช้วางฟองน้ำล้างจานก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะแม้จะล้างทำความสะอาดแค่ไหนแต่ถ้าวางไว้ในภาชนะที่ระบายน้ำออกได้ไม่ดีก็จะทำให้ฟองน้ำอับชื้นอยู่ตลอดจนกลายเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่สำคัญควรเลือกที่วางดีไซน์ง่าย ๆ ไม่มีซอกมุมเล็ก ๆ เยอะเกินไปเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่ายและบ่อยครั้ง อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่เป็นยางซิลิโคนเพราะสามารถเกิดเชื้อราได้ง่ายด้วยค่ะ

7 . เลือกใช้ฟองน้ำให้ถูกประเภท

https://earth911.com

การเลือกใช้ฟองน้ำล้างจานแต่ละประเภทให้เหมาะสมนั้นก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยยืดอายุการใช้งานให้อยู่ได้นานและคุ้มค่าที่สุด อย่างการทำความสะอาดคราบที่ติดหม้อหรือกระทะนั้นก็ควรจะใช้เป็นแผ่นใยขัดที่ยึดจับคราบต่าง ๆ ได้ดีและออกแรงขัดได้ แต่ถ้าหากใช้เป็นฟองน้ำหุ้มตาข่ายทั่วไปก็จะทำให้เนื้อฟองน้ำถูกทำลายได้ง่ายและยังล้างคราบไม่ค่อยอีกต่างหาก หรือถ้านำใยอลูมิเนียมไปขัดภาชนะที่มีพื้นผิวเงาวาวก็อาจทำให้เสียหายจนหมดสวยได้ การเลือกใช้ฟองน้ำจึงเป็นทั้งการช่วยรักษาทั้งสภาพของฟองน้ำและภาชนะเลยค่ะ

8 . เปลี่ยนใหม่เมื่อถึงเวลา

โดยปกติแล้วฟองน้ำล้างนั้นจะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 เดือนก็ควรเปลี่ยนอันใหม่ แต่นอกจากนี้ก็ต้องสังเกตจากสภาพการใช้งานของฟองน้ำด้วยว่ายังใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่ โดยดูได้จากสีที่เริ่มเปลี่ยนไปจนเห็นได้ชัด เนื้อฟองน้ำอาจเริ่มหลุดรุ่ยหรืออุ้มได้ไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนอีกอย่างที่สำคัญเลยก็คือไม่ว่าจะทำความสะอาดอย่างไรคราบหรือกลิ่นที่ติดอยู่ก็ไม่ยอมหายไปสักที นี่เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าฟองน้ำล้างจานของเราทำงานหนักมาจนถึงช่วงสุดท้ายและควรเปลี่ยนใหม่ได้แล้วนั่นเองค่ะ

จัดตู้ใต้ซิงค์ล้างจานให้หาของง่ายหยิบใช้ได้สะดวก

ขจัดคราบบนเครื่องครัวจากผักผลไม้

กำจัดกลิ่นบูดในภาชนะให้กลับมาหอมน่าใช้ไร้กลิ่นตกค้าง

รวมสูตรขจัดคราบชา-กาแฟออกจากแก้วใบโปรด