การทำความสะอาดตะแกรงปิ้งย่าง ที่ช่วยเบาแรงและประหยัดเวลายิ่งขึ้น

เมนูปิ้ง ๆ ย่าง ๆ เป็นอีกตัวเลือกมื้อพิเศษที่หลายบ้านชอบทำและชอบกินแต่คงไม่มีใครชอบล้างแน่นอนใช่ไหมล่ะคะ โดยเฉพาะตะแกรงย่าง ที่หลายครั้งมักจะมีคราบดำไหม้ติดหนึบ ลำพังแค่การทำความสะอาดแบบธรรมดา บีบน้ำยาใส่ฟองน้ำแล้วนำมาขัด ๆ นั้น ก็แทบจะไม่ช่วยให้คราบไหม้ คราบดำที่ติดแน่นอยู่บนตะแกรงปิ้งย่างหลุดออกได้เลย ซึ่งนอกจากการต้องมาออกแรงขัด และแช่ตะแกรงทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ว ก็ยังมีส่วนผสมสามัญประจำบ้านรวมไปถึงยังมีเคล็ดลับ ที่นำมาช่วยทำ ทำความสะอาดตะแกรง ให้คราบไหม้ ดำปี๋ หลุดออกได้ง่ายขึ้น จะมีวิธีไหนบ้างตาม my home ไปดูกันเลยค่ะ

1 . นำอลูมิเนียมฟอยล์มาช่วยขัด

ทำความสะอาดตะแกรง
https://homeaddict.io

มาลงมือขัดตะแกรงให้สะอาดโดยไม่ต้องทิ้งคราบดำไว้บนฟองน้ำ หรือแปรงขัดด้วยการนำอลูมิเนียมฟอยล์มาใช้งานแทนกันค่ะ โดยสามารถนำอลูมิเนียมฟอยล์ห่ออาหารมาขยำให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอเหมาะและใช้ขัดตะแกรงแทนแปรงได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกลัวคราบไหม้ดำมาเลอะติดเพราะใช้เสร็จก็จับทิ้งลงถังได้ทันที การใช้อลูมิเนียมขัดนี้สามารถทำได้ตั้งขั้นตอนก่อนการลงน้ำยาเพื่อขจัดเศษอาหารให้หลุดออกได้มากที่สุด ไปจนถึงการนำไปขัดร่วมกับส่วนผสมต่าง ๆ อย่างเบกกิ้งโซดาหรือน้ำยาสารพัดสูตรเพื่อให้คราบที่ติดหนึบหลุดออกได้ง่ายยิ่งขึ้น

เคล็ดลับงานบ้านที่สามารถหยิบอลูมิเนียมฟอยล์มาช่วยได้ !

2 . ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำอุ่น

https://www.bhg.com

การจุดเตาทำเมนูปิ้งย่างทานกันสบาย ๆ ในบ้านนั้นอาจไม่ได้ทำให้เกิดคราบฝังแน่นจนทำความสะอาดได้ยากไปซะทุกครั้ง ซึ่งถ้าหากไม่ได้ปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปก็สามารถใช้แค่ส่วนผสมง่าย ๆ อย่างน้ำยาล้างจานและน้ำอุ่นมาทำความสะอาดได้อย่างสบาย ๆ เลยค่ะ เพียงแค่ผสมน้ำยาล้างจานและน้ำอุ่นเข้าด้วยกันและนำตะแกรงมาแช่ทิ้งไว้จนคราบค่อย ๆ อ่อนตัวลง จากนั้นก็ใช้ส่วนผสมเดียวกันนี้มาเป็นน้ำยาทำความสะอาดร่วมกับการใช้ฟองน้ำหรือแปรงขัดทั่วไป เท่านี้แผ่นตะแกรงก็จะกลับมาสะอาดไร้คราบได้อย่างไม่ยาก

3 . ให้ไอน้ำเป็นตัวช่วย ทำความสะอาดตะแกรง

ทำความสะอาดตะแกรง
http://www.jlfp.fr/

แค่น้ำเปล่าอย่างเดียวก็สามารถขัดคราบบนตะแกรงให้ออกง่ายขึ้นได้ เพียงแค่ต้องอาศัยเคล็ดลับนิด ๆ หน่อย ๆ เท่านั้น โดยหลังจากใช้งานเสร็จในขณะที่ตะแกรงยังร้อนอยู่จะเป็นช่วงที่สามารถทำให้คราบหลุดออกได้ง่าย แต่ต้องเพิ่มความชื้นเข้าไปสักหน่อย ซึ่งก็สามารถทำได้ด้วยการหาภาชนะที่ทนความร้อนได้มาเติมน้ำลงไปและนำไปวางไว้บนเตาพร้อมกับหาฝามาปิดทิ้งไว้สักพัก ไอน้ำที่ค่อย ๆ ระเหยขึ้นมาจะเข้าไปทำให้คราบที่ติดอยู่บนตะแกรงอ่อนตัวลง เมื่อเก็บวัตถุดิบและภาชนะชิ้นอื่นเสร็จก็สามารถหยิบตะแกรงไปล้างทำความสะอาดต่อได้เลย

4 . ขัดด้วยหัวหอมหรือมะนาว

https://www.chatelaine.com

ถ้าอยากทำความสะอาดได้ไวพร้อมเก็บเข้าที่หลังใช้โดยไม่ต้องเสียเวลาแช่ข้ามคืนก็แนะนำให้หาหัวหอมหรือมะนาวมาเตรียมไว้ข้างเตาเลยค่ะ เพราะเมื่อใช้งานเสร็จเมื่อไรก็สามารถหั่นครึ่งและคีบมาขัดลงไปตามซี่ตะแกรงในขณะที่เตายังไม่หายร้อนได้เลย ทั้งความชื้นและกรดที่ออกมาจากหัวหอมหรือมะนาวรวมกับไอความร้อนจากเตาจะช่วยกันทำให้คราบหลุดออกได้ เมื่อนำไปล้างต่อด้วยน้ำยาตามปกติจึงทำให้กลับมาสะอาดได้เร็วยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องออกแรงขัดหรือแช่ไว้นานเท่าเดิม

รวมวิธีการเก็บหัวหอมไว้ใช้ เก็บยังไงให้ใช้ง่ายอยู่ได้นาน

เคล็ดลับการเก็บมะนาวให้มีใช้ตลอดหน้าร้อน

5 . ทำความสะอาดตะแกรง ด้วย น้ำส้มสายชูและเกลือ

ทำความสะอาดตะแกรง
https://castle-keepers.com

ส่วนผสมอีกคู่ที่พลาดไม่ได้ในการทำความสะอาดหลาย ๆ สูตรอย่างน้ำส้มสายชูและเกลือก็เป็นอีกตัวเลือกที่ใช้กับตะแกรงปิ้งย่างได้เหมือนกันค่ะ โดยสามารถนำน้ำส้มสายชู 2 ส่วนกับเกลืออีก 1 ส่วนมาผสมให้เข้ากันเพื่อใช้เป็นตัวช่วยทั้งในขั้นตอนการแช่และขัดทำความสะอาดได้ เมื่อรู้สึกว่าคราบบางส่วนค่อย ๆ อ่อนตัวลงและเริ่มหลุดออกแล้วจึงค่อยนำไปล้างออกด้วยน้ำเปล่าและบีบน้ำยาล้างจานใส่ฟองน้ำหรือแปรงมาขัดออกให้สะอาดอีกครั้ง

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ที่เป็นมากกว่าเครื่องปรุง

6 . พอกด้วยเบกกิ้งโซดา

https://www.thekitchn.com

ไหน ๆ ก็มีเบกกิ้งโซดาติดครัวไว้ล้างผักหรือทำขนมกันอยู่แล้ว นี่จึงเป็นอีกส่วนผสมที่หลาย ๆ บ้านสามารถหยิบมาทำความสะอาดตะแกรงกันได้ค่ะ แม้จะเป็นมีแค่อย่างเดียวก็สามารถนำมาใช้ขจัดคราบได้ด้วยการผสมกับน้ำและคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีม จากนั้นให้นำไปพอกตะแกรงจนทั่วและทิ้งไว้ พอผ่านไปสักคืนจึงค่อยนำมาล้างและขัดคราบออกให้หมดจดอีกครั้ง นอกจากนี้ก็อาจนำไปใช้เป็นส่วนผสมร่วมกับน้ำส้มสายชูหรือมะนาวในสูตรอื่น ๆ เพื่อเพิ่มพลังการขจัดคราบได้ด้วยค่ะ

ความแตกต่างระหว่างเบกกิ้งโซดาและผงฟู

7 . แอมโมเนียช่วยขจัดคราบฝังแน่น

ทำความสะอาดตะแกรง
https://www.lakeland.co.uk

ถ้าหากรู้สึกว่าคราบหนักบนตะแกรงที่โดนทิ้งไว้ข้ามขึ้นหลังจัดมื้อใหญ่ขัดออกได้ยากเป็นพิเศษ ก็อาจจำเป็นต้องใช้ส่วนผสมที่หนักขึ้นมาหน่อยอย่างแอมโมเนีย ซึ่งในขั้นตอนนี้ต้องหาถุงซิปล็อคหรือภาชนะที่ปิดสนิทมาใส่ตะแกรงพร้อมกับเทแอมโมเนียลงไปแช่ไว้ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน เพื่อให้ออกฤทธิ์ขจัดคราบได้อย่างเต็มที่ จากนั้นจึงค่อยนำออกมาในพื้นที่อากาศถ่ายเทเพื่อเปิดถุงที่มีแอมโมเนียได้อย่างปลอดภัย และค่อยนำตะแกรงออกไปขัดให้สะอาดเอี่ยมอีกครั้งด้วยวิธีการปกติค่ะ