ขอเชิญร่วมประกวดออกแบบสวนสวย 2023 ภายใต้แนวคิด “สวนสวยไม่ต้องซ่อน”

บ้านและสวน ขอเชิญนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ร่วมประกวดออกแบบสวนสวย ภายใต้แนวคิด “สวนสวยไม่ต้องซ่อน” เพื่อชิงเงินรางวัลมูลค่ากว่า 100,000 บาท

ปัจจุบันสวนได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญของบ้านไม่ว่าจะหลังเล็กหรือใหญ่ แต่หนึ่งในข้อจำกัดของพื้นที่ที่เชื่อว่าเกือบทุกบ้านต้องซ่อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ ถังเก็บน้ำ ตามมุมหลังบ้าน หน้าบ้าน ในครัว หรือพื้นที่ซักล้างต่อเติม หลายคนจึงมักพยายามอำพรางสายตาและปกปิดถังเก็บน้ำนี้ให้ดูกลมกลืนไปกับพื้นที่สวนรอบบ้าน ด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน แต่วันนี้หมดเวลาซ่อนถังเก็บน้ำแบบเดิม ได้เวลาเปลี่ยนให้ถังเก็บน้ำให้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของสวนสวยในบ้านคุณแล้ว เพราะถังเก็บน้ำรูปแบบใหม่ได้ถูกดีไซน์มาให้มีทั้งลวดลายและสีสันที่ดูกลมกลืนกับการแต่งสวนในทุกสไตล์และทันสมัยยิ่งขึ้น จึงไม่จำต้องปกปิดอีกต่อไป

ในงานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2023 ที่จะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 4-13 สิงหาคม 2566 ณ ไบเทค บางนา บ้านและสวนจึงขอเป็นสื่อกลางเชิญชวนนิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไปมาร่วมสนุกกับประกวดออกแบบสวนสวย ภายใต้แนวคิด “สวนสวยไม่ต้องซ่อน” โชว์ไอเดียที่สวนและถังเก็บน้ำให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว เพื่อจุดประกายความคิดและสร้างสรรค์แรงบันดาลใจให้ผู้ร่วมชมงานได้นำกลับไปประยุกต์ใช้

โจทย์หลักของการประกวด

กำหนดให้ผู้เข้าประกวดจำลองพื้นที่เป็นมุมใดมุมหนึ่งของบ้านขนาด 3 x 3 เมตร โดยมีฉากหลังสูง 1.60 เมตร แล้วเลือกถังเก็บน้ำของ DOS Life อย่างน้อย 1 ถัง จาก 5 รุ่นที่กำหนด ได้แก่ WATER PAC NATURA 1000 ลิตร (สีเทา), WATER PAC PRO 1000 ลิตร, DOS VELANA 1000 ลิตร (สี arctic gray), TIMBERA 900 ลิตร (สี oak), และ DOS dx5 700 ลิตร มาเป็นองค์ประกอบหลักในพื้นที่ โดยผู้เข้าประกวดสามารถดีไซน์ถังเก็บน้ำให้มีความสวยงามเพิ่มเติม รวมถึงจัดวางองค์ประกอบของสวน พรรณไม้ และวัสดุตกแต่งอื่นๆ ให้เป็นไปตามความเหมาะสมของพื้นที่และแนวคิดในการออกแบบได้ แต่ทั้งนี้ควรคำนึงถึงการใช้งานจริง การเข้าถึงเพื่อบำรุงรักษา และต้องหันถังน้ำออกด้านหน้าให้เห็น logo อย่างชัดเจน

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ ถังเก็บน้ำ DOS Life

 1. Water Pac Natura (สีเทา) ขนาด 1000 ลิตร >> คลิก
 2. Water Pac Pro ขนาด 1000 ลิตร >> คลิก
 3. Dos Velana (สี arctic gray) ขนาด 1000 ลิตร >> คลิก
 4. Timbera (สี oak) ขนาด 900 ลิตร >> คลิก
 5. Dos dx5 ขนาด 700 ลิตร >> คลิก

ขั้นตอนการสมัครและส่งผลงาน

 • ผู้มีสิทธิ์ส่งผลงาน: นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ไม่จำกัดอายุ เพศ อาชีพ สามารถส่งผลงานได้ทั้งแบบเดี่ยวหรือแบบคู่
 • รูปแบบผลงาน: ผู้เข้าประกวดต้องสร้างสรรค์ผลงานบนแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด ขนาด A3 (29.7 x 42 เซนติเมตร) หรือส่งผลงานในรูปแบบไฟล์ PDF ขนาด A3 (300 dpi) โดยใช้ภาพวาด ภาพสามมิติ หรือภาพถ่าย พร้อมระบุแนวคิดในการออกแบบ ขนาดและรูปแบบขององค์ประกอบ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ชนิดพรรณไม้ วัสดุของตกแต่ง และงบประมาณที่ใช้ เพื่อสื่อให้คณะกรรมการเข้าใจ
  ** แบบผลงานที่ส่งเข้าประกวดต้องเป็นผลงานที่ออกแบบเพื่อการประกวดครั้งนี้เท่านั้น และเป็นผลงานที่ไม่เคยเข้าประกวดหรือเผยแพร่ที่ใดมาก่อน **
 • โปรดระบุ: ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และอีเมลที่สามารถติดต่อได้
  หากกำลังศึกษาอยู่ให้ระบุชั้นปี คณะ และสถาบันการศึกษาด้วย
 • ส่งผลงานได้ที่: กองประกวดออกแบบสวนสวย
  บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) 378 ถนนชัยพฤกษ์ แขวงตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 (กองประกวดออกแบบสวนสวย อาคาร A3)
  หรือส่งผลงานทางออนไลน์ในรูปแบบไฟล์ PDF ขนาด A3 (300 dpi) ขนาดไม่เกิน 10MB โดยอัปโหลดส่งแบบผลงานออนไลน์ตามลิ้งค์นี้ >> อัปโหลดส่งผลงาน

กำหนดระยะเวลา

 • ตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 30 มิถุนายน 2566 : เปิดรับผลงานการประกวด
 • วันที่ 7 กรกฎาคม 2566 : ประกาศผลผู้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย
 • วันที่ 4 – 13 สิงหาคม 2566 : ผู้เข้ารอบทั้ง 10 ทีมสุดท้ายจะต้องจัดแสดงมุมสวนจริง
 • วันที่ 4 สิงหาคม 2566 : นำเสนอผลงานต่อคณะกรรมการ เพื่อตัดสินรางวัลชิงชนะเลิศ
 • วันที่ 4 – 12 สิงหาคม 2566 : เปิดโหวตรางวัลมหาชน และรางวัลขวัญใจมหาชนออนไลน์

** ผู้เข้ารอบทั้ง 10 ทีมสุดท้ายจะต้องจัดแสดงมุมสวนจริง ณ บริเวณใกล้กับซุ้มทางเข้าหน้าฮอลล์ 102 ไบเทค บางนา ซึ่งผู้เข้ารอบต้องจัดเตรียมพรรณไม้ วัสดุอุปกรณ์ รวมถึงของตกแต่งที่เป็นส่วนหนึ่งของการประกวดมาเองทั้งหมด
ยกเว้น ผลิตภัณฑ์ถังเก็บน้ำของ DOS Life (ทางทีมงานจะจัดเตรียมให้ตามรุ่นที่ระบุในผลงาน) และต้องจัดตกแต่งบริเวณสวนประกวดให้แล้วเสร็จก่อนเปิดงานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2023 ในวันที่ 4 สิงหาคม 2566 โดยจะมีเงินสนับสนุนให้ทีมละ 15,000 บาท

** กำหนดระยะเวลาจัดแสดงผลงาน ระหว่างวันที่ 4 – 13 สิงหาคม 2566 ผู้เข้ารอบจึงควรคำนึงถึงอายุการใช้งานของสวน และดูแลผลงานที่จัดแสดงให้สวยงามตลอดระยะเวลาการจัดงาน

เกณฑ์การตัดสิน

 • ความคิดสร้างสรรค์ที่ตอบโจทย์ “สวนสวยไม่ต้องซ่อน”
 • การเลือกและจัดวางองค์ประกอบสวน ผลิตภัณฑ์ DOS Life และพรรณไม้ที่ลงตัวอย่างกลมกลืน
 • ความสวยงามและการสร้างบรรยากาศโดยรวม
 • ประโยชน์ใช้สอยตามความเหมาะสมและการใช้งานได้จริง
 • ความคุ้มค่าของงบประมาณที่ใช้ไป
 • ความเป็นไปได้ในการจัดสร้างจริงและการดูแลรักษา
  ** คณะกรรมการตัดสินมีสิทธิ์กำหนดวิธีการตัดสิน โดยให้ถือมติของคณะกรรมการเป็นข้อยุติ **

รางวัลการประกวด

 • รางวัลชนะเลิศ รับเงินรางวัล 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ
 • รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร
 • รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง รับเงินรางวัล 15,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร
 • รางวัลมหาชน รับเงินรางวัล 15,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร
 • รางวัลขวัญใจมหาชนออนไลน์ รับของที่ระลึกจากสำนักพิมพ์บ้านและสวน

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่:
กองประกวดออกแบบสวนสวย
บริษัท อมรินทร์ คอร์เปอเรชั่นส์ จำกัด (มหาชน)
378 ถนนชัยพฤกษ์ แขวงตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
โทร. 02 422 9999 ต่อ 4208
อีเมล [email protected]