เช็ดกระจก

รวมตัวช่วยเช็ดกระจกให้ใส โดยไม่ต้องพึ่งน้ำยา

เช็ดกระจก
เช็ดกระจก

การทำความสะอาดกระจกให้ใสโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี หรือ น้ำยาฉุน ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เพราะภายในบ้านของเรา ก็มีส่วนผสมที่สามารถหยิบมา เช็ดกระจก ได้อยู่เต็มไปหมดเลย ไม่ว่ากระจกบ้านคุณจะเจอกับปัญหารอยขีดข่วนที่แสนกวนใจบนบานหน้าต่าง หรือจะเจอกับคราบด่างบนกระจกในห้องน้ำ ตัวช่วยรอบ ๆ ตัวที่ my home นำมาบอกกันในครั้งนี้ ก็สามารถขจัดออกได้ง่าย โดยแต่ละอย่างก็มีจุดเด่น รวมถึงวิธีการใช้ที่แตกต่างกันออกไป หากต้องการจะ เช็ดกระจก ให้ใสปิ๊งจากคราบสกปรกแบบไหน ต้องใช้อะไรบ้างนั้นมาลองดูกันได้เลยค่ะ

1 . แอลกอฮอล์

เช็ดกระจก

ก่อนที่จะฉีดน้ำ หรือ ลงน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ ลงบนพื้นผิวกระจก สามารถทำความสะอาดคราบที่กระจายอยู่ด้วยแอลกอฮอล์ก่อนได้ค่ะ ยิ่งถ้าเป็นกระจกในห้องน้ำ ก็มักจะมีรอยเลอะจากยาสีฟันหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ กระจายเป็นจุดเล็ก ๆ เกาะติดอยู่เต็มไปหมด การใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์มาเช็ดลงไปยังจุดที่เลอะมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะจะช่วยให้คราบหลุดออกได้ดี ทำให้การ เช็ดกระจก ทั้งบานให้สะอาดใสได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยฆ่าเชื้อโรคไปในตัว หรือถ้าอยากเช็ดคราบเพียงจุดเล็ก ๆ บนกระจกที่ยังสะอาดอยู่ก็ใช้แอลกอฮอล์ได้เหมือนกันค่ะ

2 . น้ำส้มสายชู

https://livesimply.me

ไม่ต้องไปหาส่วนผสมจากที่ไหนให้วุ่นวายเลย เพราะน้ำส้มสายชูสารพัดประโยชน์ขวดเดิมที่ใช้อยู่เป็นประจำก็นำมาผสมเป็นน้ำยาเช็ดกระจกได้ค่ะ โดยใช้น้ำส้มสายชูประมาณ 1 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำเปล่าอีก 1 ลิตร ก็จะได้น้ำยาเช็ดกระจกสูตร homemade แบบง่าย ๆ ที่พร้อมกรอกลงขวดสเปรย์และนำไปฉีดพ่นเพื่อทำความสะอาดกระจกในทุกพื้นที่ของบ้าน และถ้าอยากเพิ่มการขจัดเชื้อโรคเข้าไปด้วยก็สามารถเติมแอลกอฮอล์อีกสักประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปผสมเพิ่มได้ด้วย

3 . น้ำยาล้างจาน

https://www.cheatsheet.com

น้ำยาล้างจานเป็นอีกส่วนผสมที่ช่วยให้กระจกใสสะอาดได้ดีไม่แพ้น้ำยาสูตรต่าง ๆ เลยค่ะ ทั้งขจัดคราบมันได้อย่างหมดจด แถมยังใช้ง่ายอีกด้วย แค่นำมาผสมน้ำให้เจือจางลงหน่อยก็สามารถนำผ้าหรือฟองน้ำ มาชุบและนำไป เช็ดกระจก ได้เลย นอกจากจะผสมน้ำและใช้งานได้ทันทีแล้วก็ยังสามารถนำไปเติมลงในขวดสเปรย์น้ำส้มสายชูที่ผสมไว้สัก 1-2 ช้อน เพื่อเป็นตัวช่วยให้ขจัดคราบมันได้ดียิ่งขึ้นด้วยค่ะ

4 . ยาสีฟัน

https://www.thespruce.com

การทำความสะอาดพื้นผิวที่มันวาวนั้นเป็นเรื่องถนัดของยาสีฟันเลยค่ะ ถ้าอยากเช็ดกระจกในห้องน้ำให้กลับมาใสสะอาดแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องไปหาของไกลตัวก็หยิบยาสีฟันแบบครีมมาป้ายลงไปพร้อมกับใช้ผ้านุ่ม ๆ มาถูวนไปได้เลย เสร็จแล้วให้ทิ้งไว้สักประมาณ 15 นาที ระหว่างนี้ก็สามารถอาบน้ำแปรงฟันรอได้สบาย ๆ เมื่อถึงเวลาก็ค่อยมาล้างออกให้สะอาดและเช็ดให้แห้งสนิท หรือถ้ากระจกบานไหนมีรอยขีดข่วนก็สามารถขัดด้วยยาสีฟันเพื่อทำให้รอยดูจางลงได้ค่ะ

5 . น้ำสบู่

เช็ดกระจก

การทำความสะอาดกระจกนั้นอาจไม่จำเป็นต้องรอให้มีคราบเลอะหรือรอยด่างเต็มไปหมดก่อนจึงค่อยลงมือเช็ดก็ได้นะคะ เพราะเราสามารถค่อย ๆ ทำความสะอาดทีละนิดอย่างสม่ำเสมอด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ เพื่อไม่ให้กระจกนั้นมีคราบสะสมมากเกินไปจนเช็ดออกได้ยากและต้องเสียเวลาขัดมากกว่าเดิม โดยแค่บีบสบู่ออกมาประมาณ 1 – 3 ช้อนโต๊ะ และผสมลงในน้ำประมาณ 1 ถ้วย ก็เป็นส่วนผสมที่สามารถขจัดคราบต่าง ๆ บนกระจกได้แล้วค่ะ

6 . น้ำมะนาว

https://www.thespruce.com

หลายคนอาจเคยนำเปลือกมะนาวที่เหลือมาขัดตามก๊อกน้ำหรือเคาน์เตอร์ครัวให้สะอาดใสไร้คราบมัน ซึ่งเปลือกมะนาวที่เหลือนี้ก็นำมาขัดคราบบนกระจกได้เหมือนกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคราบด่างหรือคราบสบู่ที่กระเด็นเลอะอยู่เต็มไปหมดก็สามารถช่วยทำความสะอาดได้ และนอกจากเปลือกมะนาวที่เหลือแล้วก็ยังสามารถบีบน้ำมะนาวประมาณครึ่งลูกลงไปผสมในน้ำยาล้างจานและน้ำสบู่ที่ผสมไว้ได้ด้วยค่ะ

7 . มันฝรั่ง

เช็ดกระจก

มันฝรั่งอาจดูเป็นวัตถุดิบที่ไม่ค่อยได้หยิบมาช่วยงานบ้านสักเท่าไร แต่เห็นแบบนี้ก็นำมาเช็ดกระจกให้ใสได้เหมือนกันนะคะ โดยแค่หั่นครึ่งออกมาก็สามารถคว่ำส่วนที่เป็นเนื้อมันฝรั่งลงไปบนกระจกและเช็ดถูวนไปเรื่อย ๆ ได้เลย เมื่อขัดไปได้สักพักมันฝรั่งก็จะทิ้งแป้งสีขาวขุ่นออกมาเคลือบกระจกเอาไว้ ซึ่งเป็นตัวช่วยให้กระจกใสสะอาดนั่นเองค่ะ โดยหลังจากขัดจนทั่วแล้วก็ค่อยล้างคราบจากมันฝรั่งออกให้สะอาดและเช็ดจนแห้งสนิทอีกทีค่ะ

8 . หนังสือพิมพ์

วัสดุที่ใช้สำหรับเช็ดกระจกก็มีส่วนช่วยไม่แพ้น้ำยาหรือส่วนผสมต่าง ๆ เลยค่ะ ซึ่งนอกจากฟองน้ำและผ้าไมโครไฟเบอร์แล้วก็ยังมีกระดาษหนังสือพิมพ์ที่สามารถนำมาเช็ดกระจกได้ ถ้าหากบ้านไหนยังมีหนังสือพิมพ์เหลือใช้อยู่ก็ได้เวลานำออกมาแล้วค่ะ เพราะกระดาษหนังสือพิมพ์นั้นมีส่วนผสมของแอมโมเนียที่จะช่วยขจัดคราบมันได้ แถมยังดูดซับน้ำได้ดีรวมทั้งไม่เก็บฝุ่น ยิ่งถ้าใช้ร่วมกับน้ำอุ่นหรือสเปรย์น้ำส้มสายชูด้วยก็จะยิ่งช่วยขจัดคราบได้ดีขึ้นค่ะ