กำจัดกลิ่นบูดในภาชนะ ให้กลับมาหอมน่าใช้ไร้กลิ่นตกค้าง

เมื่อไรที่เผลอทิ้งภาชนะต่าง ๆ อย่างแก้วกาแฟ กล่องข้าว หรือ ขวดนมไว้ข้ามคืน โดยไม่ได้แช่น้ำหรือล้างออกให้สะอาดก็มักจะเจอเรื่องปวดหัวอย่างกลิ่นเหม็นบูดติดภาชนะตามมา พอถึงเวลานำมาล้างก็กลายเป็นว่ากลิ่นยังคงติดแน่นจนนำไปใช้ต่อไม่ไหว ซึ่งถ้าไม่อยากเสียภาชนะใบโปรดไปเพราะกลิ่นบูดก็ลองนำส่วนผสมต่าง ๆ ที่ my home หยิบมาฝากไปใช้ล้างภาชนะกันอีกครั้งเพื่อ กำจัดกลิ่นบูด ให้หายไปได้ค่ะ

1 . กำจัดกลิ่นบูด ด้วยยาสีฟันผสมน้ำร้อน

กำจัดกลิ่นบูด
https://www.thespruce.com

ยาสีฟันเป็นส่วนผสมง่าย ๆ ที่ทุกบ้านสามารถนำมาช่วย กำจัดกลิ่นบูด ได้ โดยแค่หยิบยาสีฟันหลอดประจำที่ใช้อยู่มาบีบลงไปในแก้วกาแฟ ขวดนม หรือกล่องข้าวที่มีกลิ่นติด และค่อย ๆ เติมน้ำร้อนตามลงไปให้เต็มภาชนะพร้อมกับปิดฝาและเขย่าหรือคนให้ละลาย จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณครึ่งวันหรือจนกว่าจะรู้สึกว่ากลิ่นบูดได้จางลงไปจึงค่อยเทน้ำออกและล้างให้สะอาดหรือทำซ้ำอีกครั้งเพื่อให้กลิ่นหายสนิทค่ะ

ประโยชน์ของยาสีฟันที่นำไปทำความสะอาดได้สารพัดอย่าง

2 . ดับกลิ่นด้วยใบชา

https://www.bakingkneads.com

อยากให้ภาชนะกลับมาหอมสะอาดก็สามารถลองใช้กลิ่นหอม ๆ จากใบชามาช่วยได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำชาที่ชงไว้หรือถุงชาที่เหลืออยู่ก็สามารถนำมาใช้ได้เหมือนกันเลยค่ะ โดยสามารถทำได้ตั้งแต่การนำถุงชามาใส่ในภาชนะและเติมน้ำร้อนลงไปแช่ทิ้งไว้ หรือถ้ามีภาชนะหลายใบที่ต้องการขจัดกลิ่นก็สามารถต้มชาผสมน้ำลงไปในหม้อใบใหญ่ให้ท่วมภาชนะและแช่ทิ้งไว้รวมกันได้เลย ซึ่งใบชาที่ใช้นั้นก็ควรเป็นชนิดที่มีสีไม่เข้มเพื่อป้องกันไม่ให้ภาชนะของเราเลอะสีหลังจากแช่ไว้นั่นเองค่ะ

3 . ส่วนผสมจากน้ำส้มสายชู

กำจัดกลิ่นบูด
https://funcheaporfree.com

เมื่อต้องลงมือกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ก็มักจะขาดน้ำส้มสายชูไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะเป็นส่วนผสมที่หยิบมาใช้งานได้ครอบจักรวาล เมื่อนำมาผสมกับน้ำร้อนและเทใส่ในภาชนะแช่ทิ้งไว้ก็จะสามารถช่วยกำจัดกลิ่นบูดที่ติดอยู่ให้หายไปได้ นอกจากนี้ก็ยังสามารถเติมน้ำยาล้างจานลงไปผสมรวมกันเพื่อช่วยเพิ่มพลังกำจัดกลิ่นได้อีกขั้น หลังจากแช่ทิ้งไว้แล้วก็ยังนำผสมกับเบกกิ้งโซดาให้เป็นเนื้อครีมและนำไปขัดตามซอกมุมต่าง ๆ ของภาชนะอีกครั้งเพื่อให้สะอาดหมดจดได้ด้วยค่ะ

4 . เบกกิ้งโซดาช่วยดูดซับกลิ่น

https://www.armandhammer.com

ส่วนผสมอีกอย่างที่ช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้ก็คือเบกกิ้งโซดานั่นเองค่ะ การนำเบกกิ้งโซดามาช่วยขจัดกลิ่นบูดในภาชนะนั้นทำได้ตั้งแต่การผสมลงในน้ำเพื่อใช้แช่ทิ้งไว้ ไปจนถึงการผสมกับน้ำส้มสายชูให้เป็นเนื้อครีมเพื่อใช้ขัดภาชนะหรือชิ้นส่วนต่าง ๆ อีกครั้งเพื่อให้ไร้คราบและกลิ่นตกค้าง หรืออีกวิธีก็คือนำมาใช้พอกภาชนะทิ้งไว้เพื่อให้ช่วยดูดซับกลิ่นอีกครั้งก่อนล้างออกด้วยน้ำยาล้างจานค่ะ

5 . แช่ด้วยน้ำยาบ้วนปาก

กำจัดกลิ่นบูด
https://www.manusdental.com

ถ้าไม่อยากมานั่งผสมน้ำยาต่าง ๆ ให้วุ่นวาย น้ำยาบ้วนปากก็เป็นของใช้ที่ตอบโจทย์เลยค่ะ ยิ่งบ้านไหนที่มีติดห้องน้ำไว้ใช้เป็นประจำอยู่แล้วก็สามารถหยิบมาเทใส่ลงในภาชนะที่ต้องการขจัดกลิ่นได้อย่างสบาย ๆ โดยจะผสมน้ำเพื่อเจือจางลงก่อนหรือไม่ก็ได้ค่ะ แค่เลือกกลิ่นที่ชอบมาเทใส่ในภาชนะและแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนก็สามารถช่วยขจัดกลิ่นบูดได้ไม่แพ้ส่วนผสมอื่น ๆ เลย โดยถ้ารอบแรกกลิ่นยังหายไปไม่หมดก็สามารถทำซ้ำใหม่จนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการได้เลยค่ะ

6 . บีบมะนาวผสมน้ำอุ่น

กำจัดกลิ่นบูด
https://kaleandcaramel.com

สำหรับใครที่กังวลเรื่องสารคตกค้างหรือกลิ่นอื่น ๆ ที่อาจมาติดแทนกลิ่นบูดหลังจากล้างออกไป ก็ยังมีมะนาวที่เป็นส่วนผสมธรรมชาติให้เลือกใช้ได้อย่างไม่ต้องกังวลค่ะ เพียงแค่เติมน้ำอุ่นลงไปในภาชนะที่มีกลิ่นบูดให้เต็ม จากนั้นจึงหั่นมะนาวออกมาครึ่งลูกและบีบลงไปจนหมดพร้อมกับทิ้งเปลือกมะนาวที่เหลืออยู่ตามลงไปด้วย หลังจากจับมาคนหรือเขย่าสักหน่อยก็สามารถทิ้งไว้จนกว่ากลิ่นจะค่อย ๆ จางหายไปได้เลย

รวมวิธีขจัดคราบในบ้านด้วยพลังของเลม่อน

7 . ผสมน้ำเกลือแช่ภาชนะ

https://malayalam.boldsky.com

เกลืออาจเป็นส่วนผสมเริ่มต้นที่ลงตัวที่สุดสำหรับการทำความสะอาดภาชนะหลาย ๆ ชิ้น เพราะหาได้ง่ายในราคาย่อมเยา ถ้าหากมีแก้วกาแฟหรือกล่องข้าวหลาย ๆ ใบที่นำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานแล้วกลิ่นบูดยังไม่หายไปสักที ก็ลองใช้การผสมเกลือสัก 2-3 ช้อน เข้ากับน้ำอุ่นและเทใส่ภาชนะแช่ไว้ได้เลย แต่ถ้าหากอยากผสมเป็นหม้อใหญ่ ๆ และใส่ภาชนะแต่ละชิ้นลงไปแช่ไว้ให้ท่วมก็เป็นการทำความสะอาดที่ทั่วถึงไปอีกแบบค่ะ