รวมวิธีขจัดคราบต่างๆในบ้านให้หายวั๊บด้วยพลังของเลม่อน

นอกจากความเปรี้ยวจี๊ดถึงใจของรสชาติเลม่อนที่เป็นตัวชูรสความอร่อยให้กับเมนูอาหารให้มีรสจัดจ้านถึงใจแล้ว เลม่อนยังมีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อน ๆ ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนแบบที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ไม่ทิ้งสารตกค้าง แถมยังให้กลิ่นที่หอมสดชื่น ทำให้หลายคนมักจะนำเลม่อนมาเป็นหนึ่งในตัวช่วยการทำความสะอาด    วิธีขจัดคราบ

อย่างที่บอกว่าเลม่อนนั้นถือว่าเป็นตัวช่วยขจัดคราบในบ้านที่ไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ให้กังวลใจ แถมกลิ่นของเลม่อนที่หลงเหลือไว้หลังการทำความสะอาดยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น บ้านไหนมีเด็กเล็ก ๆ หรือสัตว์เลี้ยงก็หมดห่วงเรื่องสารตกค้างที่เหลือไว้หลังจากการทำความสะอาด  ส่วนใครที่ยังไม่มีใจ ไม่หันมามองเจ้าเลม่อนลูกกลม ๆ นี้หล่ะก็ หรือยังนึกไม่ออกว่าเจ้าวัตถุดิบสามัญประจำครัวชนิดนี้จะสามารถช่วยขจัดคราบในบ้านได้อย่างไรบ้าง วันนี้ my home ได้รวบรวมเอา วิธีขจัดคราบ ด้วยพลังแห่งเลม่อนมาฝากกันจ้า

1.คราบอาหารและกลิ่นตกค้างบนเขียง

กลิ่นติดเขียง เคล็ดลับการทำความสะอาด วิธีขจัดคราบ
http://sayyes.com

เขียงอุปกรณ์ที่ใช้รองคมมีดในการหั่นวัตถุดิบชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือใช้รองเพื่อหั่นผัก และในทุก ๆ การลงคมมีดลงไปบนเขียงก็มักจะมีเศษวัตถุดิบเหล่านี้ซอกซอนลงไปในเนื้อเขียงด้วย คนส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกับการทำความสะอาดเขียงแค่การใช้ฟองน้ำขัดทำความสะอาด แต่เท่านั้นยังไม่เพียงพอหรอกค่ะ เพราะยังมีทั้งกลิ่นที่ติดเขียงอยู่ และมีเศษวัตถุดิบที่ยังไม่ได้รับการกำจัดออกไป  เพิ่มพลังการทำความสะอาดอย่างเนื้อชั้นด้วยการใช้เลมอนผ่านครึ่งซีกถูลงที่บริเวณหน้าเขียงจนทั่ว จากนั้นโรยเบกกิ้งโซดาลงไปแล้วใช้เปลือกเลม่อนถูทำความสะอาดอีกครั้ง เพื่อการซอกซอนลงทำความสะอาดคราบได้ลึกมากกว่า

 

2.ดับกลิ่นเหม็นในถังขยะ

ดับกลิ่นเหม็นในถังขยะ
https://blog-helpling.com.au

เรื่องกลิ่นเหม็น ๆ บนถังขยะนั้นเป็นปัญญาที่มาคู่กันเสมอ ต่อให้เรานำถุงพาสติกมารองรับขยะหนึ่งชั้นก่อนจะถึงตัวถังแล้วแต่อาจจะยังไม่พอ เพราะกลิ่นก็ยังติดกับถังขยะอยู่ดี วีธีกำจัดกลิ่นติดถังขยะนั้นก็ง่ายมากเลยค่ะเวลาที่เราล้างทำความสะอาดถังขยะนั้นควรโรยเบกกิ้งโซดาปริมาณ ½ ถ้วยตวงลงไปในถัง ตามด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย เกลือ 1 ถ้วย น้ำอีก 2 ถ้วยตวง และเลม่อนผ่าครึ่งประมาณ 2 – 3 ชิ้น โดยการทำความสะอาดให้ใช้เปลือกเลม่อนขัดถูให้ทั่วทั้งถังขยะ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ถังขยะของเราก็ไม่มีกลิ่นเหม็นติดแล้วค่ะ

 

3.ขัดคราบขาวบนก๊อกน้ำ

ทำความสะอาดก๊อกน้ำ วิธีขจัดคราบด้วยเลมอน
http://rvcoutdoors.com

เมื่อใช้งานบริเวณก๊อกน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่คนมักลืมที่จะเช็ดทำความสะอาดหยดน้ำที่เกาะอยู่บริเวณก๊อกน้ำสแตนเลส เมื่อปล่อยไว้จากหยดน้ำเหล่านั้นก็ระเหยแห้งไปทิ้งไว้แต่คราบขาวเกาะติดให้รำคาญใจ ถ้ายังไม่รีบทำความสะอาดอีกหล่ะก็…เผลอ ๆ จากก๊อกสวย ๆ จะกลายร่างเป็นก๊อกน้ำขุน ๆ แทน แถมเป็นที่สะสมเชื้อโรคและคราบสกปรก ทำให้ไม่น่าใช้งานเลยค่ะ วิธีกำจัดคราบขาวสะสมบริเวณก๊อกน้ำสแตนเลสนั้นก็ทำได้โดยใช้เลม่อนนำมาฝานครึ่งลูก ขัดถูจนทั่วทั้งบริเวณก๊อกน้ำ ทิ้งไว้ซักครู่แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ด้วยคุณสมบัติของเลม่อนที่เป็นกรดอ่อน  ๆ จะช่วยซอกซอนทำความสะอาดคราบเกาะติดบริเวณก๊อกน้ำสแตนเลสได้อย่างหมดจดแบบไม่ต้องพึ่งสารเคมีเลยค่ะ สะอาด ปลอดภัย ไม่เปลืองแรงอีกด้วยนะ

อ่านต่อ >>

 

4. ผนึกกำลังคูณสองช่วยกำจัดคราบเหนียวและกลิ่นในท่อน้ำทิ้ง

วิธีขจัดคราบ ด้วยเลม่อน
www.lifehack.org
ทำความสะอาดท่อน้ำ วิธีขจัดคราบ ด้วยเลมอน
http://thecleaningcrewonline.com

เวลาเราล้างจานมักมีเศษอาหารรวมไปถึงไขที่เกิดจากการชำระล้างภาชนะต่าง ๆ ติดสะสมอยู่บริเวณท่อน้ำทิ้งโดยที่เราไม่ทันได้สังเกต เมื่อรู้ตัวอีกทีสิ่งสกปรกที่คอยสะสมพวกนั้นก็กลายเป็นคราบเหนียวที่ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปด้วยทั้งห้องครัว จะทำความสะอาดให้หมดจดนั้นก็ทำได้ยากลำบากเพราะพื้นที่ภายในท่อน้ำทิ้งนั้นมีขนาดเล็กมาก แต่ปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่ ๆ ค่ะ my home ขอแนะนำให้เพิ่มพลังการทำความสะอาดให้เลเววอัพแบบคูณสองด้วยการเลือกใช้ เลม่อนและน้ำส้มสาชูโดย หั่นมะนาวเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 2 – 3 ชิ้นใส่ลงไปในถาดสำหรับทำน้ำแข็ง จากนั้นเติมน้ำส้มสายชูลงไปแล้วนำแช่ในช่องแช่แข็ง เมื่อต้องการจะทำความสะอาดท่อก็นำก้อนน้ำแข็งออกมาวางไว้ที่ปากท่อรอให้ก้อนน้ำแข็งละลายด้วยคุณสมบัติของน้ำเลม่อนและน้ำส้มสายชูจะช่วยกันกำจัดคราบและลดกลิ่นภายในท่อน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

5. กำจัดคราบสกปรกบนกระเบื้องและยาแนว

ทำความสะอาดด้วยเลมอน
www.businessinsider.com

หลายคนคงคิดว่าคราบสกปรกบนพื้นผิวกระเบื้องต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ออกฤทธิ์รุนแรงเท่านั้นจึงจะทำความสะอาดได้ แต่ทราบไหมคะว่าหลังจากที่น้ำยาทำความสะอาดพวกนั้นนำพาคราบต่าง ๆ ออกไปแล้วยังทำให้พื้นผิวกระเบื้องและยาแนวเสียหายอีกด้วยค่ะ เมื่อพื้นผิวสึกหรือกร่อนจากการขจัดคราบแบบรุนแรงยิ่งทำให้เป็นแหล่งสะสมของคราบสกปรกได้ง่าย ยิ่งเป็นกระเบื้องในบริเวณที่ต้องทำกับข้าวอย่างบริเวณเตาหากทำความสะอาดแล้วล้างน้ำยาออกไม่หมดจด อาหารที่เราทานอาจจะมีสารปนเปื้อนจากสารเคมีได้ ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำเลม่อนคั้นปริมาณประมาณ 1/3 ถ้วยตวงมาผสมเข้ากันกับเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วย น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว จากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบแล้วนำมาเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที ค่อยล้างออกน้ำเปล่า เงางาม ไร้รอยดำแถมยังถนอมผิวสัมผัสของกระเบื้องอีกด้วยค่ะ

 

6. คืนความขาวสะอาดให้ผ้าขาว

ซักผ้าขาว
https://vestidodenovia.kuiskuis.com

เสื้อขาวที่ชอบใส่เป็นประจำไม่ทำความสะอาด ดูแลรักษาอย่างดีพอ เสื้อผ้าขาว ๆ นั้นก็อาจจะถูกกาลเวลาพัดพาความขาวจั๊วะหายไปได้ ทั้งคราบเหงื่อไคลสะสม การซักทำความสะอาดที่ไม่ได้ลงลึกมากพอ รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ด้วย และแน่นอนว่าปัญหาที่ฟังดูแล้วน่าปวดหัวนี้จะหายไปได้อย่างง่ายดายด้วยการใช้พลังจากเลม่อนนั้นเอง โดยนำน้ำเปล่าประมาณครึ่งหม้อตั้งไฟให้พอเดือดจากนั้นหั่นเลม่อนให้เป็นชิ้นแล้วต้มไปพร้อมกับน้ำเปล่า ต้มไปซักระยะจนเดือดแล้วปิดไฟจากนั้นให้นำเสื้ผ้าสีหมอง ๆ มาแช่ลงไปในน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงนำผ้านั้นไปซักตามปกติ กรดอ่อน ๆ คุณสมบัติของน้ำเลม่อนช่วยขจัดคราบเหงื่อไคลสะสมที่ติดอยู่ในเส้นใยได้อย่างง่ายดายอีกทั้งยังมีความร้อนที่เป็นตัวกระตุ้นปฏิกิริยา ช่วยทำให้คราบหลุดออกไปได้อย่างรวดเร็ว

อ่านต่อ>>

 

Story : ออ-ร-ญา


วิธีทำความสะอาดอื่นๆ