The Cotswold ทุกวันคือเวลาพักผ่อน

“บ้านที่ดี” คงไม่ได้วัดแค่ความสวยงามของสถาปัตยกรรมหรือการตกแต่งที่เลิศหรูอลังการเพียงอย่างเดียว แต่ควรเป็นสถานที่อยู่อาศัยซึ่งส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกายและใจ เจ้าของบ้านหลังนี้เลือกมาใช้ชีวิตหลังเกษียณกับครอบครัวท่ามกลางธรรมชาติอันสะอาดและบริสุทธิ์ ภายในโครงการ The Cotswold เขาใหญ่ ซึ่งช่วยให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลาย

The Cotswold

พื้นที่รอบโครงการมีลักษณะเป็นเนินเขา โอบล้อมด้วยแนวเทือกเขาอันสวยงามของเขาใหญ่ ยามเย็นยังมีฝูงค้างคาวบินออกจากถ้ำ ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจ เราได้พบและพูดคุยกับ คุณปั๊บ-ปรียาพร พุ่มหิรัญ เจ้าของไอเดียและสถาปนิกผู้ดูแลภาพรวมทั้งหมดของโครงการนี้ ซึ่งเป็นตัวแทนเจ้าของบ้านพาเดินชมและเล่าถึงที่มาของแนวคิดในการสร้างบ้านแต่ละหลังให้ฟังว่า

“ในโครงการนี้ตั้งใจสร้างบ้านเพียง 8 หลัง เพื่อเป็นบ้านพักผ่อนสำหรับครอบครัวใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยเกษียณ เราให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย ความปลอดภัย และการได้เป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติรอบๆที่ยังคงสวยสมบูรณ์ แทนการเดินทางไกลไปพักผ่อนยังต่างประเทศ”

ตัวโครงการได้แรงบันดาลใจจากหมู่บ้านเล็กๆในพื้นที่ Cotswold ชนบทเก่าแก่ทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ Cotswold มาจากการรวมคำว่า “Cot” หมายถึง บ้านกระท่อมหลังเล็กๆ (Cottage) และ Wold ที่แปลว่า ป่าไม้ สื่อถึงบรรยากาศของหมู่บ้านกระท่อมที่อยู่ท่ามกลางเนินเขาและป่าไม้ได้อย่างชัดเจนขึ้น

EVERYDAY-HERE-IS-VACATION-TIME-02-785x1024

EVERYDAY-HERE-IS-VACATION-TIME-03-727x1024

เสน่ห์ของบ้านสไตล์กระท่อมอีกอย่างคือ การก่อสร้างด้วยช่างฝีมือ (Craftsmanship) และการนำหินธรรมชาติที่หาได้ในบริเวณนั้นมาก่อเป็นบ้านหลังเล็กๆ ยิ่งถ้าผ่านเวลามานาน บ้านก็ยิ่งสวยและคงความคลาสสิก

บ้านหลังนี้ออกแบบโดย คุณโม่ – ภูมิศักดิ์ เฑียรฆประสิทธิ์ สถาปนิกจากบริษัท Dot Line Plane เป็นผู้ดึงคอนเซ็ปต์หลักๆของบ้านสไตล์ Cotswold ออกมา เพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบ โดยปรับให้เหมาะกับลักษณะอากาศและวัสดุในเมืองไทย เช่น เป็นบ้านสองชั้น หลังคาจั่วทรงสูงโปร่ง โดยรอบมีหน้าต่างและซุ้มประตูโค้ง ชั้นบนออกแบบให้คล้ายกับห้องใต้หลังคา มีเตาผิงและปล่องไฟสำหรับหน้าหนาว รวมถึงการเลือกใช้หินธรรมชาติกับผนังภายนอก ซึ่งเป็นฉนวนกันความร้อนให้บ้านอีกชั้น

สวนรอบบริเวณบ้านก็จัดในสไตล์อังกฤษเช่นกัน มีการผสมผสานทั้งไม้ไทยและไม้ต่างประเทศ ช่วยให้บรรยากาศโดยรวมดูกลมกลืนกัน ออกแบบโดย คุณโป้ง-นลพจน์ พุ่มหิรัญ ที่ปรึกษาโครงการ และยังรับหน้าที่ตกแต่งภายในอีกด้วย

EVERYDAY-HERE-IS-VACATION-TIME-07-782x1024

EVERYDAY-HERE-IS-VACATION-TIME-09-789x1024

EVERYDAY-HERE-IS-VACATION-TIME-08-765x1024

EVERYDAY-HERE-IS-VACATION-TIME-06

เมื่อเดินเข้าสู่ภายในก็รู้สึกได้ถึงความสบายของบ้าน เพราะทั้งส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรี่เปิดถึงกันหมด เลือกใช้โทนสีเอิร์ธโทนที่ช่วยให้รู้สึกสบายตา เฟอร์นิเจอร์เป็นสไตล์คลาสสิกที่ปรับให้เรียบขึ้น ส่วนใหญ่ทำจากไม้โทนสีอ่อน ถ้าค่อยๆเดินเข้ามาถึงส่วนนั่งเล่น จะมองเห็นทุกส่วนของบ้านได้แทบทั้งหลัง เพราะฝ้าเพดานที่สูงถึงชั้นสอง ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น รอบๆบ้านออกแบบเป็นประตูกระจกที่เปิดให้ลมพัดผ่านในวันที่อากาศร้อน และให้แสงสว่างเพียงพอในช่วงกลางวัน ชั้นล่างยังมีการออกแบบห้องนอนใหญ่สำหรับผู้สูงอายุด้วย ส่วนชั้นบนแบ่งเป็นห้องนอน 3 ห้อง

การออกแบบบ้านหลังนี้ยังคำนึงถึงผลดีต่อสุขภาพของผู้อาศัยและสภาพแวดล้อมด้วย เช่น การวางตำแหน่งบ้านให้เหมาะกับทิศทางแสงแดดและลม เพื่อการระบายอากาศที่ดี และลดการใช้เครื่องปรับอากาศ การเลือกใช้วัสดุที่ดูแลรักษาง่าย การใช้แสงธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่เพื่อลดการใช้ไฟฟ้า การออกแบบให้ระเบียงโดยรอบกว้างเป็นพิเศษ เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับการพักผ่อนกับธรรมชาติ รวมถึงการออกแบบบ่อน้ำไว้สำหรับเก็บน้ำฝนเพื่อใช้รดต้นไม้รอบๆบ้าน ทั้งหมดนี้เป็นโจทย์ที่คุณปั๊บให้ทีมงานออกแบบไว้ตั้งแต่แรก

การมาที่นี่เพียงไม่กี่ชั่วโมงทำให้ร่างกายและอารมณ์รู้สึกสดชื่นผ่อนคลายโดยไม่รู้ตัว เหมือนได้ลางานไปพักผ่อนนานๆ สะท้อนถึงความตั้งใจในการออกแบบและสร้างบ้านหลังนี้ซึ่งเป็นมากกว่าแค่บ้านพักอาศัยทั่วไป แต่ทำให้ทุกวันที่อยู่ที่นี่คือช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนของครอบครัวอย่างแท้จริง

สถานที่ : โครงการ The Cotswold เขาใหญ่

โทรศัพท์ 09-4261-9545

www.thecotswold-khaoyai.com

เรื่องโดย : รนภา นิตย์
ภาพโดย : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ